แฟชั่น

ส่องเทรนด์แฟชั่นที่ได้รับความนิยมในยุค Y2K ย่อมาจากอะไร ?

ย้อนเวลากลับไปกับเทรนด์แฟชั่นผู้ชาย ผู้หญิง Y2K ลองนึกถึงกางเกงยีนส์เอวต่ำ ผ้าเมทัลลิก และเทคโนโลยีที่ใส่ได้ เหมือนย้อนเวลาไปในตู้เสื้อผ้าสมัยก่อน

Y2K ย่อมาจากอะไร ?

Y2K ย่อมาจากอะไร ?

Y2K คือคำย่อของ Year 2000 (Year 2 kilo) ซึ่งหมายถึงปี ค.ศ. 2000 โดย Y ย่อมาจากคำว่า Year (ปี), k (กิโล) เป็นคำอุปสรรคในระบบเอสไอ มีค่าเท่ากับ 103 หรือ 1000 2k จึงมีค่า 2×1000 เท่ากับ 2000

ปัญหา Y2K หรือที่เรียกว่า ปัญหาวายทูเค (Y2K problem), บั๊กมิลเลนเนียล (Millennium bug), บั๊กวายทูเค (Y2K bug) หรือ ความผิดพลาดวายทูเค (Y2K glitch หรือ Y2K error) เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในระบบและบันทึกทั้งในรูปแบบดิจิตอลและอนาล็อก เกิดจากการบันทึกเลขสี่หลักในคริสต์ศักราช โดยใช้เลข 2 หลักสุดท้ายเท่านั้นคือ 19 และ 20 ปัญหานี้จะเกิดขึ้นเมื่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ใช้งานจนถึงคืนวันที่ 31 ธันวาคม 1999 และเข้าสู่วันที่ 1 มกราคม 2000 เมื่อใกล้ถึงปี 2000 เป็นที่ตระหนักว่าคอมพิวเตอร์อาจไม่ตีความ 00 เป็น 2000 แต่เป็นปี 1900 ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหากับกิจกรรมที่ตั้งโปรแกรมไว้เป็นรายวันหรือรายปี ธนาคาร โรงไฟฟ้า และการขนส่งเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ประสบปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากข้อผิดพลาด Y2K ทั้งบริษัทซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ทำงานเพื่อแก้ไขปัญหา และรัฐบาลก็ดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหานี้ด้วย วิธีที่ง่ายที่สุดคือขยายวันที่เป็นตัวเลขสี่หลัก

แฟชั่นในยุค Y2K

แฟชั่นในยุค Y2K

ความตื่นตระหนก Y2K ซึ่งเป็นความกลัวว่าคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีจะล้มเหลวเมื่อเข้าสู่ปี 2000 มีผลกระทบอย่างมากต่อเทรนด์แฟชั่นในช่วงปลายทศวรรษ 1990 และต้นทศวรรษ 2000 หนึ่งในเทรนด์แฟชั่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Y2K ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือกางเกงยีนส์เอวต่ำ กางเกงยีนส์เหล่านี้ใส่ต่ำกว่าสะโพกและมักจะจับคู่กับเสื้อครอปซึ่งเผยให้เห็นสะดือ เทรนด์นี้ได้รับความนิยมจากคนดังเช่น Britney Spears และ Christina Aguilera

เทรนด์ Y2K ที่ได้รับความนิยมอีกอย่างคือการใช้ผ้าเมทัลลิคและวัสดุมันเงา เทรนด์นี้ได้รับแรงบันดาลใจจากมุมแห่งอนาคตและเทคโนโลยีของภาพความกลัว Y2K และถูกมองว่าเป็นหนทางในการเปิดรับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะมาถึงและสหัสวรรษใหม่ (Millennium) ดีไซเนอร์หลายคนนำผ้าสีเมทัลลิคมารวมไว้ในคอลเลกชั่นของพวกเขา เช่น สีเงินและทอง และแม้แต่นำไฟ LED มาใส่ในเสื้อผ้า

ความตื่นตระหนก Y2K ยังส่งผลต่อการใช้เทคโนโลยีในด้านแฟชั่นอีกด้วย เทคโนโลยีที่ใส่ได้ เช่น นาฬิกาและอุปกรณ์ติดตามการออกกำลังกาย เริ่มถูกรวมเข้ากับเสื้อผ้าและเครื่องประดับ เทรนด์นี้ถูกมองว่าเป็นหนทางในการเปิดรับแง่มุมทางเทคโนโลยีของยุค Y2K และทำให้แฟชั่นใช้งานได้มากขึ้น

ยุค Y2K ยังมีอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมแฟชั่นในปัจจุบันในหลาย ๆ ด้าน การใช้ธีมแห่งอนาคตและดิสโทเปียในเสื้อผ้า เช่น สไตล์หุ่นยนต์และไซเบอร์พังค์สามารถย้อนไปถึงความตื่นตระหนก Y2K นักออกแบบหลายคนได้รับแรงบันดาลใจจากยุค Y2K และได้รวมธีมเหล่านี้ไว้ในคอลเลกชันของพวกเขา

ตัวอย่างแฟชั่นในยุค Y2K

สรุป

ความตื่นตระหนก Y2K มีผลกระทบอย่างมากต่อกระแสแฟชั่นในช่วงปลายทศวรรษ 1990 และต้นทศวรรษ 2000 เช่น กางเกงยีนส์เอวต่ำ ผ้าเมทัลลิก และเทคโนโลยีที่สวมใส่ได้คือเทรนด์แฟชั่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Y2K ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดยุค Y2K ยังมีอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมแฟชั่นในปัจจุบัน เช่น การใช้ธีมแห่งอนาคตและดิสโทเปียในเสื้อผ้า จุดบกพร่อง Y2K ยังส่งผลกระทบต่อการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลของอุตสาหกรรมแฟชั่น เช่น การออกแบบโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วย และอีคอมเมิร์ซ ซึ่งยังคงใช้อยู่ในปัจจุบัน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

NaniTalk Editor

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า