อาหาร & เครื่องดื่ม

เทมเป้ (Tempeh) คืออะไร?

เทมเป้ (Tempeh) เป็นผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองแบบดั้งเดิมของอินโดนีเซียที่ทำจากถั่วเหลืองหมัก ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เนื่องจากมีประโยชน์ทางโภชนาการสูง และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่าเทมเป้คืออะไร วิธีทำ คุณค่าทางโภชนาการ และกินยังไง?

เทมเป้ คืออะไร?

เทมเป้ คืออะไร?

เทมเป้ทำโดยการหมักถั่วเหลืองที่ปรุงสุกแล้วกับเชื้อราชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Rhizopus oligosporus กระบวนการหมักจะเชื่อมถั่วเหลืองเข้าด้วยกันเป็นเนื้อแน่นเหมือนเค้ก ธัญพืชและพืชตระกูลถั่วอื่น ๆ เช่น ถั่วชิกพี ถั่วดำ และข้าวกล้องสามารถใช้ทำเทมเป้ได้

ในการทำเทมเป้ ถั่วเหลืองจะถูกแช่ค้างคืนก่อนแล้วจึงปรุงจนนิ่ม จากนั้นนำถั่วเหลืองที่ปรุงสุกแล้วมาผสมกับเชื้อรา Rhizopus oligosporus แล้วหมักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิอุ่นเป็นเวลา 24-48 ชั่วโมง ในช่วงเวลานี้ เชื้อราจะเติบโตและแพร่กระจายไปทั่วถั่วเหลือง ทำให้ได้เค้กที่มีเนื้อแน่นและมีรสชาติคล้ายถั่ว จากนั้นเทมเป้จะหั่นเป็นชิ้นหรือก้อนและสามารถนำไปใช้ในอาหารได้หลากหลาย

คุณค่าทางโภชนาการของเทมเป้

ประโยชน์ของเทมเป้

เทมเป้เป็นแหล่งโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุที่ดีเยี่ยม เทมเป้หนึ่งหน่วยบริโภค 100 กรัมประกอบด้วย:

 • โปรตีน 19 กรัม
 • ไฟเบอร์ 8 กรัม
 • ธาตุเหล็ก 15% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน
 • แคลเซียม 9% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน
 • โพแทสเซียม 18% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน
 • แมกนีเซียม 18% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน

เทมเป้ยังมีไขมันต่ำและไม่มีคอเลสเตอรอล

ประโยชน์ต่อสุขภาพของเทมเป้

เทมเป้มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการสูง บางส่วนของผลประโยชน์เหล่านี้รวมถึง:

 • การย่อยอาหารดีขึ้น: ปริมาณไฟเบอร์สูงในเทมเป้สามารถช่วยส่งเสริมความสม่ำเสมอและปรับปรุงสุขภาพทางเดินอาหาร
 • ลดระดับคอเลสเตอรอล: เทมเป้เป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่ดี ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) ได้
 • สุขภาพกระดูกดีขึ้น: เทมเป้มีแคลเซียม แมกนีเซียม และโพแทสเซียม ซึ่งจำเป็นต่อการรักษากระดูกให้แข็งแรงและป้องกันโรคกระดูกพรุน
 • ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง: การศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เทมเป้ อาจลดความเสี่ยงของมะเร็งบางชนิด รวมถึงมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมาก

รสชาติระหว่างเทมเป้กับเต้าหู้

เทมเป้และเต้าหู้ต่างก็เป็นผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง แต่ผลิตโดยใช้กระบวนการที่แตกต่างกัน เต้าหู้ทำโดยการต้มนมถั่วเหลืองสดแล้วกดเต้าหู้ให้เป็นก้อน ในทางกลับกัน เทมเป้ทำโดยการหมักถั่วเหลืองที่ปรุงสุกแล้ว

ในแง่ของเนื้อสัมผัสและรสชาติ เทมเป้มีเนื้อสัมผัสที่แน่นกว่า แน่นกว่า และมีรสชาติที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าเต้าหู้ เทมเป้ยังมีโปรตีนและไฟเบอร์สูงกว่าเต้าหู้อีกด้วย

เทมเป้กินยังไง?

เทมเป้เป็นส่วนผสมอเนกประสงค์ที่สามารถนำมาใช้ในอาหารได้หลากหลาย สามารถนำไปหมัก ย่าง ทอด อบ และใช้แทนเนื้อสัตว์ได้ในหลายสูตร ต่อไปนี้เป็นวิธีการบางอย่างในการรวมเทมเป้เข้ากับการทำอาหารของคุณ:

 • ผัด: หั่นเทมเป้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วผัดกับผักและซอสที่คุณชื่นชอบ
 • แซนวิชและห่อ: ฝานเทมเป้บาง ๆ และใช้ในแซนวิชและห่อแทนเนื้อสัตว์
 • เบอร์เกอร์: ทำเทมเป้เบอร์เกอร์โดยผสมเทมเป้บดกับเกล็ดขนมปัง เครื่องเทศ และไข่แทน
 • สลัด: เพิ่มเทมเป้ร่วนลงในสลัดเพื่อเพิ่มโปรตีนและเนื้อสัมผัส
 • อาหารเช้า: หั่นเทมเป้เป็นเส้นบาง ๆ และใช้แทนเบคอนในอาหารเช้า

ผลข้างเคียงของการรับประทานเทมเป้

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วเทมเป้จะปลอดภัยต่อการบริโภค แต่บางคนอาจรู้สึกไม่สบายทางเดินอาหารหรือมีอาการแพ้ สิ่งสำคัญคือต้องค่อย ๆ ใส่เทมเป้ลงในอาหารของคุณและคอยสังเกตปฏิกิริยาต่าง ๆ

บทสรุป

เทมเป้เป็นส่วนผสมที่มีคุณค่าทางโภชนาการและหลากหลายซึ่งสามารถนำมาใช้ในอาหารได้หลากหลาย เป็นแหล่งที่ดีของโปรตีนจากพืช ใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ และอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ ด้วยรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ เทมเป้จึงเป็นอาหารเสริมที่ยอดเยี่ยมสำหรับอาหารทุกประเภท

คำถามที่พบบ่อย

หาซื้อเทมเป้ได้ที่ไหน

เทมเป้หาซื้อได้ตามร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพและซุปเปอร์มาร์เก็ตบางแห่ง นอกจากนี้ยังมีจำหน่ายทางออนไลน์จากผู้ค้าปลีกที่เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์มังสวิรัติ

วิธีเก็บเทมเป้

ควรเก็บเทมเป้ไว้ในตู้เย็นและใช้ให้หมดภายใน 5-7 วัน เมื่อเปิดแล้วควรบริโภคให้หมดภายใน 3-4 วัน เทมเป้สามารถแช่แข็งได้นานถึง 3 เดือน

เทมเป้ปลอดภัยที่จะกินดิบหรือไม่?

ควรปรุงเทมเป้ให้สุกก่อนรับประทานเสมอ เทมเป้ดิบอาจมีแบคทีเรียที่เป็นอันตรายซึ่งก่อให้เกิดความเจ็บป่วยจากอาหารได้

เทมเป้และมังสวิรัติ

เทมเป้เป็นส่วนผสมที่ได้รับความนิยมในอาหารมังสวิรัติและอาหารเจ เป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่ดีและสามารถใช้แทนเนื้อสัตว์ได้ในหลายสูตร

เทมเป้กับภูมิแพ้

เทมเป้ทำจากถั่วเหลืองและอาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้ถั่วเหลือง สิ่งสำคัญคือต้องอ่านฉลากอย่างละเอียดและตรวจสอบกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก่อนที่จะเพิ่มเทมเป้ในอาหารของคุณ

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button