ต่างประเทศ

เจ้าชายแฮรี่ แต่งงานกับคู่หมั้น เมแกน มาร์เคิล

เจ้าชายแฮรี่

เจ้าชายเฮนรี ดยุกแห่งซัสเซกซ์ (Prince Harry, Duke of Sussex) หรือ เจ้าชายเฮนรี ชาลส์ อัลเบิร์ต เดวิด (Prince Henry Charles Albert David) ประสูติ 15 กันยายน 1984 ทรงเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า เจ้าชายแฮร์รี เป็นพระโอรสพระองค์เล็กในเจ้าชายชาลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ และ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ พระองค์ทรงอยู่ในอันดับที่ 6 ของลำดับการสืบราชบัลลังก์อังกฤษ และ ดินแดนในเครือจักรภพอังกฤษ

ในฐานะพระราชนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร พระองค์ทรงดำรงยศทหารชั้นร้อยตรี (ซึ่งรู้จักกันในกองพันว่า Cornet) ในกองพันทหาร Blues and Royals ของกรมทหารม้ารักษาวังแห่งกองทัพบกอังกฤษ พระองค์ทรงเป็นผู้บัญชาการรถถัง ซึ่งได้รับการฝึกมาให้นำกลุ่มทหาร 12 นายในหน่วยยานพาหนะลาดตระเวนหุ้มเกราะ

พระอิสริยยศในแบบเต็มของเจ้าชายแฮร์รี คือ เจ้าชายเฮนรีแห่งเวลส์ (His Royal Highness Prince Henry of Wales) แม้ว่ามีพระนามเรียกโดยทั่วไปว่า เจ้าชายแฮร์รี พระองค์ทรงใช้นามสกุล “เวลส์” เช่นเดียวกับพระเชษฐา เมื่อทรงเข้ารับการฝึกอบรมทางทหาร ราชสกุลแบบทางการของพระองค์ คือ “วินด์เซอร์” ตามพระบรมราชโองการของพระอัยยิกาในปี 1960 แต่เชื้อสายของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 บางพระองค์ดูเหมือนจะใช้ราชสกุล “เมานต์แบ็ตเต็น-วินด์เซอร์” ให้เป็นสิทธิเฉพาะบุคคล

เจ้าชายเฮนรี่นั้น จัดอยู่ในลำดับที่ 2 ของบรรดาเยาวราชนิกุลที่ทรงได้รับความนิยมมากสุดในโลก

คู่หมั้นเจ้าชายแฮรี่ เมแกน มาร์เคิล ประวัติ

เมแกน มาร์เคิล
เมแกน มาร์เคิล ที่มา – popsugar.co.uk

1. เมแกน มาร์เคิล (Rachel Meghan Markle) เกิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 1981 เติบโตในลอสแอนเจลิส Los Angeles (L.A.) เป็นเมืองใหญ่ที่มีประชากรมากที่สุดอันดับ 2 ในสหรัฐอเมริกา มีอาชีพเป็นนักแสดง และ เป็นนางเอกทีวีซีรีส์เรื่องดัง “Suits” ที่โทรอนโต (Toronto) ประเทศแคนาดา เป็นเมืองที่ใหญ่อันดับที่ 4 ในทวีปอเมริกาเหนือ

Suits
Suits ที่มา – cosmopolitan.com

2. นอกจากซีรีส์ชื่อดังอย่าง “Suits” เมแกน มาร์เคิล มีผลงานเรื่องอื่นๆ อีกมาก เช่น ละครดราม่าเรื่อง General Hospital ,ซีรีส์วัยรุ่น 90210 ,ซิตคอม The League และ ซีรีส์อาชญากรรมเรื่อง Castle รวมทั้งภาพยนตร์อย่าง Horrible Bosses และ Remember Me

เมแกน มาร์เคิล เจ้าชายแฮรี่

3. เมแกนอายุมากกว่าเจ้าชายแฮร์รี่ถึง 3 ปี เพราะตอนนี้เธออายุ 36 ส่วนเจ้าชายแฮร์รี่มีพระชนมายุ 33 พรรษา

เทรเวอร์ เองเกิลสัน
เทรเวอร์ เองเกิลสัน กับ เมแกน มาร์เคิล

4. เมแกนเคยผ่านการแต่งงานมาแล้ว กับ เทรเวอร์ เองเกิลสัน (Trevor Engelson) อดีตสามีผู้ผลิตภาพยนตร์ พวกเขาแต่งงานกันในปี 2011 แต่สุดท้ายทั้งคู่ก็หย่าขาดจากกันไปในปี 2013 ก่อนจะได้มาพบกับเจ้าชายแฮร์รี่

The Tig
The Tig

5. เธอเป็นหนึ่งในนักแสดงมากความสามารถ เพราะไม่เพียงแต่การแสดงเท่านั้น เธอยังมีความสามารถในการทำอาหาร เป็นนักเขียน และ เป็นบรรณาธิการเว็บไซต์ไลฟ์สไตล์ของตัวเองที่ชื่อ The Tig อีกด้วย

6. เรื่องการศึกษาก็สมบูรณ์พร้อม เพราะเธอเรียนจบเอกการละคร และ การศึกษานานาชาติ จากมหาวิทยาลัย Northwestern University ประเทศสหรัฐอเมริกา รวมทั้งเคยฝึกงานก่อนจบการศึกษาที่สถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำกรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา นอกจากนี้เธอยังสำเร็จการศึกษาปริญญาโทจากมหาวิทยาลัย Southern California เป็นนักจิตบำบัด และ ครูสอนโยคะ

7. ทั้งสองหมั้นกันในกรุงลอนดอน เป็นพิธีแบบเรียบง่าย มีเพียงสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง และ พระบรมวงศานุวงศ์ใกล้ชิดเท่านั้น จากบทสัมภาษณ์จาก BBC ยังระบุอีกว่า เจ้าชายแฮร์รี่ตรัสว่าเขาตกหลุมรักเมแกน จากงานนัดบอดในหมู่เพื่อนๆ ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าชายไม่เคยดูหนังที่ เมแกนแสดงสักครั้ง

8. เจ้าชายแห่งเวลส์เปิดเผยอีกว่า พระองค์ทรงขอมาร์เคิลแต่งงานเมื่อช่วงต้นเดือน พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ในค่ำคืนที่ทั้งสองคนใช้เวลาร่วมกันตามปกติ ที่พระราชวังเคนซิงตัน ในขณะที่ และ แฟนสาวกำลังอบไก่ ซึ่งในเรื่องนี้มาร์เคิลกล่าวว่า “มันเป็นการเซอร์ไพรส์ที่น่ามหัศจรรย์มาก มันช่างอ่อนหวาน เป็นธรรมชาติ และโรแมนติกมากๆ เจ้าชายทรงคุกเข่าลงข้างหนึ่งด้วย”

9. การคบกันของทั้งคู่ในปีที่ผ่านมา ทำให้เจ้าชายแฮร์รี่สลัดคราบเพลย์บอยหนุ่ม และ หันมาเอาดีทางด้านงานการกุศล และ ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ เพราะเมแกนทำงานร่วมกับสหประชาชาติบ่อยครั้ง อีกทั้งเธอยังเดินทางไปในหลายประเทศเพื่อรณรงค์เรื่องความเท่าเทียมทางเพศ และ การให้ผู้คนมีน้ำสะอาดใช้ด้วย

เจ้าชายแฮรี่แต่งงาน

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button