สุขภาพ

เมาค้าง วิธีแก้แฮงค์ วิธีแก้เมาค้าง สายปาร์ตี้ต้องรู้ !

เมาค้าง หรือ แฮงค์ (Hangover) จะทีอาการปวดหัว หนักหัว คลื่นไส้ เกิดขึ้นจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป จนร่างกายแสดงปฏิกิริยาต่อต้านแอลกอฮอล์

เมาค้าง

เมาค้าง

แฮงค์เหล้า (ภาษาอังกฤษ: Hangover) คือ จะเกิดขึ้นหลังจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากเกินไป จนร่างกายแสดงปฏิกิริยาต่อต้านแอลกอฮอล์ ขึ้นมาหลังจากการดื่มหนัก ซึ่งมีระดับความรุนแรงแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับ สภาพร่างกาย ความอ่อนเพลีย และการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ หรือแม้กระทั่งการรับประทานอาหารก่อนดื่ม โดยความทรมานที่แสดงออกมา เช่น อาการขาดน้ำ ปวดหัว หงุดหงิด ขาดสมาธิ เวียนหัว สู้แสงจ้าไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย บางคนถึงขนาดนอนไม่หลับ ลิ้นขาดรสสัมผัส ขมปากขมคอ มีไข้ ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจ ทำให้เกิดอาการซึมเศร้า และวิตกกังวลตามมา

สาเหตุของอาการ เมาค้าง เกิดจากแอลกอฮอล์ไปลดการดูดซึมวิตามิน และแร่ธาตุจากทางเดินอาหาร และยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ยิ่งปัสสาวะบ่อยยิ่งทำให้ร่างกายเสียน้ำ จึงมีการขับวิตามินและแร่ธาตุออกไปกับปัสสาวะ เช่นวิตามิน B1 ,B2 ,B6 ,B12 ,Vitamin C ,Folic Acid ,Magnesium ,Potassium ,ธาตุเหล็ก และสังกะสี จึงทำให้รู้สึก อ่อนล้า เวียนศีรษะ มึนงง หงุดหงิด ชาปลายมือปลายเท้า

วิธีแก้แฮงค์ แก้เมาค้าง

วิธีแก้แฮงค์ แก้เมาค้าง

ไข่และขนมปัง

นอกจากจะย่อยง่ายและอ่อนโยนต่อกระเพาะหลังผ่านสงคราม ไข่ยังอุดมด้วยโปรตีนและซิสเทอีนช่วยดับพิษสุรา รวมถึงวิตามินบีลดอาการ เมาค้าง แต่หากเมื่อคืนคุณดื่มหนักไปหน่อยซึ่งอาจส่งผลต่อรอบเอว แนะว่าให้กินไข่ขาวมากกว่าไข่แดง สูตรคือไข่ขาว 4 ฟองต่อไข่แดง 2 ฟอง เคียงด้วยหน่อไม้ฝรั่งที่ช่วยเร่งการขจัดแอลกอฮอล์และลดการเสื่อมถอยของเซลล์ในร่างกาย

ซุปมะเขือเทศ

เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ บอกให้กินน้ำมะเขือเทศผสมเบียร์ แต่ถ้าเป็นวิทยาศาสตร์สมัยใหม่แนะให้คุณเปลี่ยนมาเป็นซุปมะเขือเทศหรือซุปไก่ปรุงรสด้วยเกลือ เพื่อทดแทนน้ำและสารอาหารที่เสียไป ทั้งยังทำให้กระเพาะไม่ว่างหลังการอ้วกมาทั้งคืน สองอย่างนี้มีโพแทสเซียมและโซเดียมที่ช่วยดึงอิเล็กโทรไลต์กลับสู่ร่างกาย อีกทั้งเกลือที่ใส่ไปยังช่วยให้ร่างกายกักเก็บน้ำมากขึ้นและทำให้คุณกระหายน้ำ ถือเป็นการบังคับให้ดื่มน้ำเปล่าบ่อย ๆ

กล้วยหอม

แอลกอฮอล์ทำให้คนเราปัสสาวะบ่อยและโพแทสเซียมจะถูกขจัดออกมาทางนั้น ส่งผลให้รู้สึกล้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง ความดันโลหิตขึ้น ซึ่งล้วนเป็นอาการของคนเมาค้าง ในขณะที่กล้วยมีโพแทสเซียมสูง ราคาถูก อยู่ท้อง ย่อยง่าย ทั้งยังปอกกินสะดวกไม่ว่าจะเมาหัวทิ่มขนาดไหน

ช็อกโกแลต

หลังจากดื่มเหล้า ถ้าไม่อยากตื่นมาแล้วแฮงก์ต้องรับประทานช็อกโกแลตแบบที่มีน้ำตาลน้อย (จะได้ไม่อ้วน) สัก 2-3 ชิ้น รับรองตื่นขึ้นมาจะไม่มีอาการแฮงก์หลงเหลืออยู่เลยจ้า เพราะคาเฟอีนในช็อกโกแลตจะช่วยทำให้ตื่นตัว หมดห่วงเรื่องมึนหัวได้แน่นอน

แตงโม

แตงโม ผลไม้ธรรมดา ๆ แต่มีคุณสมบัติในการถอนพิษเหล้าได้อย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้ยังสามารถแก้อาการกระหายน้ำ และช่วยให้อาการหงุดหงิด เหนื่อยง่าย ที่สาวนักดื่มทั้งหลายมักจะเป็นหลังอาการแฮงก์ให้หมดไปได้อีกด้วยจ้า

เครื่องดื่มแก้แฮงค์

เครื่องดื่มแก้แฮงค์

สไปรท์

อึ้งกันไปเมื่อนักวิจัยชาวจีนพบว่าสไปรท์เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแอลกอฮอล์ได้ดีขึ้น เมื่ออาการเมาค้างไม่ได้เกิดจากตับ แต่เป็นผลพวงของสารอะเซทัลดีไฮด์ที่เกิดจากการพยายามสลายแอลกอฮอล์ของตับ เจ้าสไปรท์จะเข้าไปเร่งให้ ALDH หรือสารที่ช่วยขับไล่สารนี้ทำงานได้ดีขึ้น คุณเลยหายเมาค้างได้เร็วขึ้น

ชาเขียว

มากด้วยสารต้านแก่ ชะลออายุเซลล์ ช่วยบำรุงอวัยวะต่าง ๆ เช่น ตับ ทำให้คุณฟื้นตัวได้เร็วขึ้น หากคุณมีอาการคลื่นไส้พะอืดพะอมรวมอยู่ด้วย ลองเพิ่มโรสแมรี่หรือลาเวนเดอร์อบแห้งลงไป วิธีนี้จะช่วยให้ลดอาการท้องไส้ปั่นป่วนได้ดีขึ้น

กาแฟ

ตำราบางเล่มไม่แนะให้ดื่มกาแฟ แต่เชื่อเถอะว่าไม่มีสิ่งใดเลวร้ายไปกว่าการเมาค้างที่มาพร้อมความ อยาก กาแฟ ในกรณีที่คุณเป็นคอกาแฟอยู่แล้ว ดื่มไปเถอะ เพราะกาเฟอีนช่วยขยายหลอดเลือดทำให้อาการปวดหัวตุบ ๆ ทุเลาลง กระตุ้นการทำงานของสมองให้ตื่นตัว พูดคุยกับคนอื่นรู้เรื่อง แต่หากไม่ดื่ม ลองเปลี่ยนมาเป็นน้ำขิงร้อน ๆ ช่วยลดอาการคลื่นไส้และอยากอ้วกอันแสนทรมาน

เครื่องดื่มชูกำลัง

โดยปกติเราไม่แนะนำให้ดื่มหากไม่ได้ออกกำลังกาย แต่การเมาค้างถือเป็นกรณียกเว้นเพราะเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อต่าง ๆ ล้วนมีสารจำเป็นต่อการฟื้นตัว เช่น อิเล็กโทรไลต์และน้ำตาล เหมาะสำหรับฟื้นฟูร่างกายหลังดื่มไปหลายแก้ว

น้ำมะพร้าว

ใช่ว่าจะดีเฉพาะหลังออกกำลังกาย แต่น้ำมะพร้าวยังแก้เรื่องเมาค้างได้ด้วย เพราะช่วยลดการขาดน้ำ เพิ่มเกลือแร่ มีโพแทสเซียมสูงกว่ากล้วยซึ่งเป็นสารอาหารหลักที่ช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น รสชาติอร่อยไม่จืดชืดเหมือนน้ำเปล่าที่กระเดือกไม่ลงเวลาแฮงโอเวอร์จัด ๆ แถมยังให้ความหวานที่เป็นประโยชน์กว่าน้ำหวานตั้งเยอะ

น้ำขิง

เครื่องดื่มสมุนไพรแก้กระหาย ที่ช่วยแก้แฮงก์ได้อย่างดี ลองหาน้ำขิงอุ่น ๆ ดื่มหลังจากปาร์ตี้สักแก้ว น้ำขิงจะช่วยฟื้นฟูร่างกาย ระบบหายใจ และป้องกันอาการปวดหัวที่จะมาได้ในระดับหนึ่ง แถมยังช่วยให้ระบบขับถ่ายขับถ่ายแองกอฮอล์ออกมาได้ดีขึ้น

นมช็อคโกแลต

ไว้ดื่มสักแก้วหลังงานปาร์ตี้ เชื่อสิ นมช็อคโกแลตจะช่วยป้องกันอาการเมาค้างได้อย่างดี แถมไม่ทำให้เกิดอาการปวดหัวอย่างแรงเมื่อตื่นขึ้นมาอีกด้วย

น้ำเกลือแร่

เมื่อร่างกายสูญเสียน้ำไปมากเพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ สายปาร์ตี้ควรติดน้ำเกลือแร่ชนิดละลายน้ำไว้เป็นตัวช่วยฟื้นฟูอาการขาดน้ำด้วย ทั้งนี้ควรติดไว้จิบทั้งวันเพื่อเติมน้ำให้ร่างกายอย่างต่อเนื่อง และทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

น้ำมะพร้าว

หากคุณดื่มแอลกอฮอล์ในตอนกลางคืนพอเช้ามาคุณอาจรู้สึกปวดศีรษะ ดังนั้นถ้าต้องการกำจัดอาการปวดศีรษะหรืออาการเมาค้างและชดเชยของเหลวที่สูญเสียไปคุณสามารถทำได้ด้วยการดื่มน้ำมะพร้าว เนื่องจากน้ำมะพร้าวมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะโดยธรรมชาติ ทั้งทางเดินปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะจะได้รับการชำระล้าง ดังนั้นร่างกายจะขับสารพิษออกมาทางปัสสาวะด้วย

ยาแก้แฮงค์

ยาแก้แฮงค์

ยาแก้ปวด พารา

สำหรับบางรายที่มีอาการแฮงก์รุนแรง แนะนำเตรียมยาแก้ปวดไว้รอเลย เพราะอาการหนักที่มาพร้อมกันคือ อาการปวดหัว ซึ่งยาแก้ปวดคือตัวช่วยอย่างดี และอย่าลืมดื่มน้ำตามมาก ๆ แล้วนอนพักผ่อน อาการจะดีขึ้น

FOD

ฟ้อด คือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยให้นักดื่มทั้งหลายใช้ชีวิตง่ายขึ้น ช่วยบำรุงและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของตับ ในการ กำจัดสารพิษต่าง ๆ ที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ สามารถ ลดอาการเมาค้างหรือคืออาการแฮงค์ได้ และลดอาการอ่อนเพลีย จากการดื่มแอลกอฮอล์ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดื่มให้คุณได้ดีขึ้นเ ปลี่ยนจากคน คออ่อนเป็นคอแข็งขึ้นได้อีกด้วย FOD ผลิตจากสมุนไพร 100% ได้รับการรับรองจาก อย. ไม่มีส่วนผสม จาก สารเคมี ยาละลายเสมหะหรือยาปฏิชีวนะใด ๆ ทั้งสิ้น ให้คุณ สบายใจไร้ผลข้างเคียง 100%

EOMMAYA

อมมาย่า คือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่สกัดจากธรรมชาติ 100 % นำเข้าจากประเทศเกาหลีใต้ ช่วยให้สร่างเมาในระยะเวลาอันรวดเร็ว และไม่เมาค้าง ไม่แฮ็งค์ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องพบปะผู้คนหรือมีสังคมการดื่ม สังสรรค์เป็นประจำ

ดื่มอย่างไรไม่ให้เกิดอาการเมาค้าง

การดื่มถือเป็นวัฒนธรรมที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ โดยผู้คนมักดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อสังสรรค์หรือเฉลิมฉลองในโอกาสสำคัญต่าง ๆ แต่หากดื่มมากเกินไป จะทำให้เกิดอาการเมาค้างในเช้าวันต่อมา ซึ่งผู้ดื่มสามารถป้องกันอาการเมาค้างและฟื้นฟูร่างกายจากอาการเมาค้างให้ดีขึ้นได้

วิธีป้องกันอาการเมาค้าง

 • ควรรับประทานของกินเล่นหรืออาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตหรือไขมันรองท้องก่อน จะช่วยให้ร่างกายชะลอการดูดซึมแอลกอฮอล์ได้มาก รวมทั้งดื่มน้ำเปล่าระหว่างดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่ดื่มตอนท้องว่าง
 • จำกัดปริมาณการดื่ม ไม่ควรดื่มเยอะเกินที่ร่างกายจะรับได้ ทั้งนี้ ผู้ที่ดื่มเป็นประจำทุกสัปดาห์ควรรักษาระดับแอลกอฮอล์ไม่ให้สูงเกินไป โดยดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์รวมกันแล้วไม่เกิน 14 แก้ว (Units) ต่อหนึ่งสัปดาห์ ทั้งนี้ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์แต่ละชนิดก็มีปริมาณหน่วยบริโภคที่แตกต่างกัน ส่วนผู้ที่ต้องการลดปริมาณแอลกอฮอล์ ควรงดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์สัปดาห์ละ 3-4 วัน
 • ดื่มให้ช้าลง โดยดื่มเพียงหนึ่งแก้วหรือในปริมาณที่น้อยกว่านั้นในแต่ละชั่วโมง
 • เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สีเข้ม เลือกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีสีใส เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สีเข้มมีส่วนผสมของคอนจีเนอร์มาก ส่งผลให้ผู้ดื่มเกิดอาการเมาค้างอย่างรุนแรง
 • ดื่มน้ำเปล่าหนึ่งแก้วทุกครั้งหลังดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หนึ่งอึก หรือจะผสมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับเครื่องดื่มอื่น ๆ ก็จะช่วยให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้น้อยลง ทั้งนี้ น้ำเปล่าจะช่วยให้ผู้ดื่มไม่เกิดภาวะขาดน้ำ
 • รับประทานสารสกัดจากกระบองเพชรพริกคลีแพร์ (Prickly Pear) ก่อนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยบรรเทาอาการเมาค้างให้ทุเลาได้ โดยสารสกัดนี้มีโปรตีนที่ช่วยยับยั้งอาการอักเสบจากฤทธิ์แอลกอฮอล์
 • งดสูบบุหรี่ระหว่างดื่ม เนื่องจากจะทำให้นอนไม่หลับ ทั้งนี้ การสูบบุหรี่จะทำให้อาการเมาค้างแย่ลง

ระดับของความเมา

ระดับของความเมา

พยายามจะหาวิธีเทียบให้เห็นได้ชัดว่ากี่มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์อะไรนี่จะเท่ากับเบียร์กี่ขวด เหล้ากี่แบน แต่จนแล้วจนรอดผู้รู้แจ้งก็ไม่สามารถหาวิธีการคำนวณอันง่ายดายพอที่สมองน้อย ๆ ของเราจะเข้าใจ ดังนั้นจึงใช้เป็นนัยยะให้รู้ได้เพียงแค่ว่า ยิ่งแสดงอาการตรงกับค่ามิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ที่เกิน 50 มากขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งเสี่ยงต่ออันตรายจากการจับกุมมากยิ่งขึ้นเท่านั้น

 • 30 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ (เบียร์ 2 แก้ว) : สนุกสนาน เฮฮา ร่าเริง
 • 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ (เบียร์ 3 แก้ว) : สนุกกว่าเดิมเล็กน้อย แต่เริ่มออกอาการเฮฮามากขึ้น กระทั่งแก้วหรือขวด หรือจานกับแกล้มที่วางบนโต๊ะเริ่มเกะกะ
 • 100 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ (เบียร์ 6 แก้ว) : ลักษณะการเดินคล้ายปู ปัดไปเป๋มา เวลาเดินเข้าห้องน้ำ อาจมีการปะทะกับโต๊ะเก้าอี้ชาวบ้าน หรือเหยียบเท้า คนอื่นโดยไม่ทันสังเกต
 • 200 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ (เบียร์ 12 แก้ว) : เริ่มควบคุมตัวเองไม่ได้ เพราะว่าจิตได้สำนึกจะผุดขึ้นมาในระยะนี้เอง ตัวจริง ๆ ที่แท้ ความในใจทั้งหลายที่เคยเก็บกดไว้ก็จะทะลักอออกมาแบบหยุดไม่ค่อยอยู่
 • 300 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ (เบียร์ 18 แก้ว) : โลกจะมีแรงดึงดูดศีรษะคนเมาระดับนี้เป็นพิเศษ น้ำหนักของศีรษะจะมากขึ้นจนคอของตัวเองรับไม่ไหว ต้องเอาไปวางบนพื้นโต๊ะ อ่างล้างหน้า
 • 400 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ขึ้นไป (เบียร์ 24 แก้ว) : น็อคเอ๊าท์ สลบ

แต่ละคนเมื่อดื่มเข้าไปอาจเมามากน้อยไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับค่าความทนทานของร่างกาย หมายถึงว่าพวกที่ไม่ค่อยได้ดื่มหรือไม่เคยดื่มมาก่อน ร่างกายจะดูดซึมแอลกอฮอล์เข้าไปได้เร็วกว่าคนที่ดื่มมานานแล้ว คนอ้วน คนผอม ก็เมาเร็วเมาช้าต่างกัน ความสามารถในการดูดซึมสารอาหารและความสามารถในการขับถ่ายของเสียของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน ก็เป็นอีกสาเหตุ

วิธีดูแลคนเมาเหล้า

วิธีดูแลคนเมาเหล้า

ไม่ควรปล่อยให้ดื่มหนัก

สถานการณ์แต่ละอย่างของแต่ละบุคคลจะต้องประเมินตามบริบทและสิ่งรอบข้าง แต่สิ่งสำคัญคือต้องพร้อมที่จะดูแลคนเมาจนกว่าจะพ้นขีดอันตราย

ไม่ควรปล่อยให้คนที่ดื่มหนักมากคนเดียว หลับไป ถือว่าอันตรายมาก ๆ สำหรับคนเมา เพราะเขาอาจทำให้ตัวเองบาดเจ็บหรือหยุดหายใจไปได้

โน้มน้าวให้หยุดดื่มต่อ

พยายามชักจูงให้คนเมาเปลี่ยนใจไม่ดื่มแอลกอฮอล์เพิ่ม เอาแอลกอฮอล์ออกห่างจากตัวเขาไปเลย อย่างพาเขาไปสูดอากาศบริสุทธิ์ที่สวนหน้าบ้าน บอกว่ามืดแล้ว พร้อมทั้งเรียกแท็กซี่ให้มารับกลับบ้านไป หรือแค่นั่งกับเขาในที่ที่ไม่ได้เอาไว้ดื่มแล้วพูดคุยกัน ควรหาที่ ๆ เงียบ และไม่สว่างเกินไป

อย่าทำให้คนเมาโมโห

ทำใจให้เย็นและทำให้เขารู้สึกอุ่นใจตลอดเวลา คนที่เมาอาจอารมณ์หนักหน่วงขี้โมโหเป็นพิเศษเวลาที่เมา ฉะนั้นคุณก็ควรทำให้เขาใจเย็นลง

แอลกอฮอล์เป็นพิษ

ถ้าเริ่มหายใจช้าลง (8 ครั้งต่อนาทีหรือน้อยกว่านั้น หรือหายใจติดขัดไม่สม่ำเสมอ 10 วินาทีหรือนานกว่านั้นต่อการหายใจหนึ่งครั้ง) แล้วถึงจะจิ้มหรือหยิกไปแรง ๆ ร่างกายก็ไม่ตอบสนอง นั่นแปลว่าเขาอาจตกอยู่ในภาวะแอลกอฮอล์เป็นพิษ ภาวะแอลกอฮอล์เป็นพิษยังทำให้การหายใจหยุดชะงัก แล้วหัวใจก็จะหยุดเต้นแทบจะในทันทีหลังจากนั้น ถ้าไม่ได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการหายใจเสียก่อน ฉะนั้นให้ใช้การผายปอดทันทีถ้าหากว่าการหายใจหยุดชะงัก และถ้าเกิดว่าหัวใจหยุดเต้น ก็ให้ใช้การผายปอดพร้อมกับเครื่องกระตุ้นหัวใจในทันที

อย่าบังคับให้กินอาหาร

อย่าบังคับให้คนเมารับประทานอาหาร. ในตอนที่คนเมาเมามาก ๆ แล้ว อาหารก็ไม่สามารถช่วยให้ สร่าง ได้แล้วล่ะ คนที่เมามาก ๆ อาจมีการตอบสนองอัตโนมัติของเส้นประสาทในสมองแย่ลงและสำลักอาหารได้

อย่าเทน้ำใส่คนเมา

เมื่อคนเกิดอาการเมา ปฏิกิริยาตอบสนองก็จะช้า การเทน้ำใส่เพื่อจะทำให้ตื่นหรือสร่างเมานั้น จริง ๆ แล้วจะไปทำให้เขาสำลักหรือจมน้ำแทน

ดื่มหลายอย่างไม่ทำให้แฮงค์

ดื่มหลายอย่างไม่ทำให้แฮงค์

นักวิจัยเยอรมันเผย ความเชื่อที่ว่าการดื่มแอลกอฮอล์หลายอย่างปนกันจะทำให้แฮงค์ มากกว่าปกติในวันถัดไปอาจไม่เป็นความจริง (การทดลองใช้แค่เบียร์กับไวน์ขาว) โดยปัจจัยหลักที่มีผลต่อแฮงค์ที่สุด คือ ระดับแอลกอฮอล์ในเลือด ไม่ว่าคืนก่อนหน้าจะดื่มอย่างเดียว ปนกัน หรือดื่มอะไรก่อนหลัง

งานวิจัยนี้เป็นการทดลองซับซ้อนนานกว่า 2 ปี มีการควบคุมปัจจัยต่างๆ อย่างเข้มงวด เช่น ระดับแอลกอฮอล์ในเลือด น้ำหนักตัว อาหารการกิน น้ำดื่ม เวลานอน ฯลฯ นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่าผู้หญิงมีแนวโน้มจะรู้สึกว่าตัวเองแฮงค์ มากกว่าผู้ชายแม้มีระดับแอลกอฮอล์เท่า ๆ กัน

กฎหมายเมาแล้วขับ

กฎหมายเมาแล้วขับ

การขับขี่ยานพาหนะนับเป็นเรื่องที่ยากและซับซ้อนนอกจากผู้ขับจะต้องสามารถตัดสินใจได้รวดเร็วและเด็ดขาดแล้วต้องมีสมาธิสูงเช่นกันการดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ความสามารถในการขับขี่และตัดสินใจลดลงเนื่องจากแอลกอฮอล์จัดอยู่ในประเภทเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์กดประสาททำให้ร่างกายและจิตใจทำงานช้าลง

จากสติในประเทศไทยแสดงถึงเกือบ 44% ของการได้รับบาดเจ็บบนท้องถนน อุบัติเหตุของมอเตอร์ไซต์เผยให้เห็นว่าแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุของอุบัติเหตุถึง 36%

ระดับแอลกอฮอล์ในเลือดของผู้ขับขี่ยานพาหนะที่ถูกต้องตามกฎหมายไทยคือต้องไม่เกิน 50 มิลลิกรัม

อัตราโทษเมาแล้วขับ

 • มีโทษจำคุก 1 ปี
 • ปรับตั้งแต่ 10,000-20,000 บาท
 • หรือทั้งจำทั้งปรับ
 • ศาลสามารถสั่งพักใช้ใบขับขี่ไม่น้อยกว่า 6 เดือนหรือเพิกถอนใบขับขี่ไปเลย
 • สามารถยึดรถไว้ได้ไม่เกิน 7 วัน

ทำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจ

 • มีโทษจำคุก 1-5 ปี
 • ปรับตั้งแต่ 20,000-100,000 บาท
 • หรือทั้งจำทั้งปรับ
 • ศาลสามารถสั่งพักใช้ใบขับขี่ไม่น้อยกว่า 1 ปีหรือเพิกถอนใบขับขี่ไปเลย

เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายอย่างสาหัส

 • มีโทษจำคุก 2-6 ปี
 • ปรับตั้งแต่ 40,000-120,000 บาท
 • หรือทั้งจำทั้งปรับ
 • ศาลสามารถสั่งพักใบขับขี่ไม่น้อยกว่า 2 ปีหรือเพิกถอนใบขับขี่ไปเลย

เป็นเหตุทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

 • มีโทษจำคุก 3-10 ปี
 • ปรับตั้งแต่ 60,000-200,000 บาท
 • หรือทั้งจำทั้งปรับ
 • ศาลสามารถสั่งเพิกถอนใบขับขี่เลย

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button