สุขภาพ

วิธีแก้แฮงค์ แก้เมาค้าง หลังดื่มหนักมาทั้งคืน

สายดื่มหนักมักจะมีอาการ แฮงค์ หลังจากการดื่มหนักจากเมื่อคืน จะมีอาการ ปวดหัวบีบ ๆ ไม่อยากลุกไปไหน อยากนอนตลอดเวลา มาดู วิธีแก้แฮงค์ แก้เมาค้าง กันว่าควรทำอย่างไร

แฮงค์

แฮงค์

อาการแฮงค์ หรือ เมาค้าง เกิดจาก ร่างกายมีการขับของเสียในรูปแบบของปัสสาวะ ซึ่งมักขับสารอาหารที่สำคัญ อย่าง แมกนีเซียม วิตามินบี และโพแทสเซียม ออกไปด้วย ทำให้เกิดการคั่งของสารแอลดีไฮด์ มีผลต่อการลดปริมาณน้ำตาลในเลือดและรบกวนการทำงานของฮอร์โมนเมลาโทนิน จึงเกิดเป็นอาการปวดศีรษะ มีอาการขาดน้ำ หงุดหงิด ขาดสมาธิ เวียนหัว สู้แสงจ้าไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย บางคนถึงขนาดนอนไม่หลับ ลิ้นขาดรสสัมผัส ขมปากขมคอ และมีไข้

มีผลการศึกษาว่า ผู้ชายน้ำหนัก 80 กิโลกรัม ไม่ควรดื่มเกิน 6 แก้ว ในขณะที่ผู้หญิงน้ำหนัก 60 กิโลกรัม ควรดื่มประมาณ 3-5 แก้ว ถ้ามากเกินกว่านี้ถือว่าเสี่ยงต่อการเมาค้าง แต่ก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกายของแต่ละคน

แก้แฮงค์ วิธีแก้แฮงค์ แก้เมาค้าง

วิธีแก้แฮงค์ แก้เมาค้าง

 • ไม่นอนทั้งวัน : แม้ว่าร่างกายจะโหยหาการนอนแค่ไหน แต่ก็ไม่ควรนอนจมบนเตียงตลอดทั้งวัน ควรลุกออกมาสูดอากาศเพื่อให้ออกซิเจนช่วยกระตุ้นการทำงานของเมตะบอลิซึม ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นได้
 • กาแฟดำ : กาแฟเป็นสูตรที่ได้รับความนิยามจากสาวกสายปาร์ตี้สุดโหด เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยแก้แฮงค์ให้ดีขึ้นได้มาก โดยอาจเป็นเอสเพรสโซ่สักช็อต หรืออเมริกาโน่ร้อน ๆ สักแก้ว คาเฟอีนในกาแฟจะช่วยกระตุ้นคุณให้ฟื้นจากอาการมึนหัว และขับปัสสาวะ ทำให้แอลกอฮอล์ออกจากร่างกาย
 • ไข่ต้ม ขนมปัง กับน้ำส้มคั้น : ตื่นมารองท้องกันด้วยไข่ต้ม ที่มีคุณสมบัติของโปรตีนในการดักจับสารพิษ ขนมปัง ตัวช่วยดูดซับสารพิษและป้องกันการอาเจียนได้อย่างดี ตบด้วยน้ำส้มคั้นสักแก้ว เพราะวิตามินซีในน้ำส้มจะช่วยลดการเวียนหัว แก้แฮงค์ และชดเชยภาวะขาดน้ำหลังการดื่มหนักได้อีกด้วย
 • น้ำมะนาวอุ่น ๆ : ผสมน้ำผึ้ง ช่วยแก้อาการเมาค้างได้มากเช่นกัน และเป็นที่นิยมของคนทั่วไป แถมยังช่วยลดปริมาณสารตกค้างในตับได้อีกด้วย
 • ดื่มน้ำเยอะ ๆ : การดื่มน้ำเปล่าจะช่วยให้ร่างกายขับสารพิษหรือแอลกอฮอล์ออกทางปัสสาวะได้มากขึ้น ซึ่งไม่ใช่แค่ดื่มน้ำหลังฟื้นนะ..แต่ควรดื่มน้ำเปล่าหลังกลับจากปาร์ตี้ด้วย
 • เครื่องดื่มวิตามิน : ในนาทีเร่งด่วน เตรียมสูตรแก้แฮงค์ไม่ทัน เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของวิตามินบีและวิตามินซีนี่แหละจะเป็นตัวช่วยอย่างดีที่หาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อหรือร้านขายยาทั่วไป เพราะวิตามินดังกล่าวสามารถช่วยลดอาการเมาค้างได้มาก ที่แน่ ๆ ควรดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ ควบคู่ไปด้วย เพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไปหลังจากการดื่มหนัก
 • ยาแก้ปวด : สำหรับบางรายที่มีอาการแฮงค์รุนแรง แนะนำให้เตรียมยาแก้ปวดไว้รอเลย เพราะอาการหนักที่มาพร้อมกันคือ อาการปวดหัว แต่ไม่ควรรับประทานยาแก้ปวดในขณะท้องว่าง และหลีกเลี่ยงการรับประทานยาแก้ปวดกลุ่มพาราเซตามอลโดยไม่จำเป็น เพราะอาจเกิดผลเสียที่ตับได้ และอย่าลืมดื่มน้ำตามมาก ๆ จากนั้นนอนพักผ่อน อาการจะดีขึ้น
 • น้ำขิง : เครื่องดื่มสมุนไพรแก้กระหายที่ช่วยแก้แฮงค์ได้อย่างดี ลองหาน้ำขิงอุ่น ๆ สักแก้วดื่มหลังจากปาร์ตี้ น้ำขิงจะช่วยฟื้นฟูร่างกาย ระบบหายใจ และป้องกันอาการปวดหัวที่จะมาได้ในระดับหนึ่ง แถมยังช่วยให้ระบบขับถ่ายขับแอลกอฮอล์ออกมาได้ดีขึ้น
 • กล้วยหอม : สุดยอดอาหารที่นักดื่มควรมีติดไว้ เพระช่วยแก้แฮงค์ได้อย่างดี เนื่องจากโพเทสเซียมในกล้วยหอมจะช่วยป้องกันการขาดน้ำและเคลือบกระเพาะไปในตัว ทำให้ร่างกายดูดซึมแอลกอฮอล์ได้น้อย และขับออกมาได้เร็วยิ่งขึ้น
 • ใบโหระพา : สมุนไพรใกล้ตัว บ้านใครมีลองนำมาขยี้หรือบด ผสมน้ำร้อนหรือชาร้อนทิ้งไว้สัก 5 นาที จากนั้นกรองเอาแต่น้ำมาดื่ม วิธีนี้ช่วยแก้แฮงค์และลดอาการคลื่นไส้ได้เป็นอย่างดี
 • ออกกำลังกายขับแอลกอฮอล์ : ไม่ใช่ให้คนแฮงค์ต้องเข้ายิมไปออกกำลังกายแบบหนักหน่วง แต่เพียงให้ออกกำลังกายเบา ๆ เช่น วิ่งสักนิด วิดพื้นสักหน่อย ให้ร่างกายได้เหงื่อ นี่แหละคือการขับแอลกกอฮอล์ออกมาจากร่างกาย ช่วบแก้แฮงค์ และทำให้ร่างกายรู้สึกกระปี่กระเปร่าขึ้นด้วย
 • นมช็อกโกแลต : ช่วยป้องกันอาการเมาค้างได้อย่างดี แถมไม่ทำให้เกิดอาการปวดหัวอย่างแรงเมื่อตื่นขึ้นมาอีกด้วย
 • น้ำเกลือแร่ : เมื่อร่างกายสูญเสียน้ำไปมากเพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ สายปาร์ตี้ควรติดน้ำเกลือแร่ชนิดละลายน้ำไว้เป็นตัวช่วยฟื้นฟูอาการขาดน้ำด้วย ทั้งนี้ควรติดไว้จิบทั้งวันเพื่อแก้แฮงค์ และเติมน้ำให้ร่างกายอย่างต่อเนื่อง และทำให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น
 • ดื่มน้ำอัดลม : น้ำอัดลมนอกจากจะช่วยให้เราสดชื่นแล้ว ในน้ำอัดลมโดยเฉพาะน้ำอัดลมกลิ่นโคล่าช่วยลดสารอะซิทัลดีไฮด์ และเอทานอลที่เป็นต้นเหตุของอาการปวดหัว
 • น้ำมะพร้าว : หากคุณดื่มแอลกอฮอล์ในตอนกลางคืนพอเช้ามาคุณอาจรู้สึกปวดศีรษะ ดังนั้นถ้าต้องการกำจัดอาการปวดศีรษะหรืออาการเมาค้างและชดเชยของเหลวที่สูญเสียไปคุณสามารถทำได้ด้วยการดื่มน้ำมะพร้าว เนื่องจากน้ำมะพร้าวมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะโดยธรรมชาติ ทั้งทางเดินปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะจะได้รับการชำระล้าง ดังนั้นร่างกายจะขับสารพิษออกมาทางปัสสาวะด้วย

ไม่ควรทำหลังดื่มแอลกอฮอล์

 • ห้ามอาบน้ำทันที : หลังจบปาร์ตี้ ใครที่ชอบอาบน้ำหลังกลับมาถึงบ้าน ขอบอกว่าให้เปลี่ยนพฤติกรรมซะ เพราะถ้าไม่อยากเมาหนักกว่าเดิม…ก็ยอมดมกลิ่นเหงื่อตัวเองไปสักพักก่อนเนอะ!
 • ห้ามหลับยาว : เวลาเมาค้างทีไร อาการหนังตาจะปิดมักจะมาทุกที งานนี้ขอบอกเลยว่าถ้าคุณเผลอหลับยาวหลังดื่มหนักใหม่ ๆ เมื่อตื่นนอนตอนเช้าก็เตรียมตัวมึนงงกับอาการเมาค้างได้เลย
 • ห้ามเป่าพัดลม : แอลกอฮอล์อาจทำให้คุณรู้สึกร้อนวูบวาบจนต้องการลมเย็น ๆ จากพัดลม ซึ่งการเป่าพัดลมไม่เพียงทำให้ร่างกายสูญเสียพลังงานความร้อนเร็วขึ้น..จนส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะ แต่ยังเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดสมองแตกได้ด้วยนะ
 • ห้ามกินยาบรรเทาอาการ : การกินยาบรรเทาอาการปวดศีรษะก่อนเข้านอน หรือในขณะที่ร่างกายยังมีปริมาณแอลกอฮอล์สะสมอยู่มาก ไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ! เพราะเมื่อยาบรรเทาอาการปวดผสมเข้ากับแอลกอฮอล์..จะส่งผลอันตรายต่อตับได้

ยาแก้แฮงค์ในเซเว่น

ยาแก้แฮงค์ในเซเว่น

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ยาแก้แฮงค์ FOD อาหารเสริมบำรุงตับ ลดอาการเมาไม่แฮงค์ มีจำหน่ายที่ 7-11

 • ทำให้คอแข็ง ดื่มได้ยาวนาน
 • ลดค่าแอลกอฮอล์ ให้มีสติมากขึ้น
 • ดื่มหนัก ไม่แฮงค์
 • บำรุงตับ ป้องกันโรคตับแข็ง

วิธีกิน

วิธีแรก เคล็ดลับคอแข็ง

ทานก่อนดื่ม 15 นาที 1 แคปซูล ช่วยให้คืนนี้คุณจะเป็นคนคอแข็งสุดในวงเหล้า หลังดื่มทันทีอีก 1-2 แคปซูล เพื่อให้ดื่มหนักยังไง ไม่มีแฮงค์ 1,000,000%

วิธีที่สอง เคล็ดลับช่วยให้แก้เมา ไม่แฮงค์

หลังหยุดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก้วสุดท้ายแล้ว รับประทาน FOD 3 แคปซูล พร้อมน้ำเปล่า 1-2 แก้ว รอ 30-45 นาที จะดีขึ้น 30-80% รุ่งขึ้นไม่แฮงค์…บำรุงตับ…บำรุงร่างกาย แค่นี้ง่ายๆ แต่ได้ผลลัพธ์ที่ดีงามมากๆ ครับ

ขึ้นอยู่กับปริมาณการดื่มและสุขภาพของแต่ละบุคคล

ที่มาภาพ – drunk man by Gan Khoon Lay from the Noun Project

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า