สุขภาพ

วิธีแก้แฮงค์ แก้เมาค้าง หลังดื่มเหล้ามาทั้งคืน!

สายดื่มหนักมักจะมีอาการ แฮงค์ หลังจากการดื่มเหล้าหนักจากเมื่อคืน จะมีอาการ ปวดหัวบีบ ๆ ไม่อยากลุกไปไหน อยากนอนตลอดเวลา มาดู วิธีแก้แฮงค์ แก้เมาค้าง กันว่าควรทำอย่างไร

แฮงค์ คือ

แฮงค์ คือ

อาการแฮงค์ หรือ เมาค้าง (Hang Over) คือ ทันทีที่ดื่มเหล้าเข้าไปในร่างกายแอลกอฮอล์จะเข้าสู่ตับ เอนไซม์ในตัวคนเราจะเปลี่ยนแอลกอฮอล์เป็นอะเซตาลดีไฮด์ (Acetaldehyde) แล้วเปลี่ยนต่อไปเป็นสารแอซิเตด (Acetate) ที่ไม่มีพิษและร่างกายสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้ ส่งผ่านไปยังสมองของต่อมควบคุมระดับเกลือและน้ำตาลในร่างกายและอวัยวะต่าง ๆ

ทำให้ร่างกายเริ่มมีอาการสมองโปร่งโล่งสบายในช่วงแรก แล้วจะตามมาด้วยความรู้สึกถูกบีบหนักร่างกายเริ่มเคลื่อนไหวช้า โซเซ ลิ้นแข็ง พูดจาไม่รู้เรื่อง หูอื้อ ตาลายเกิดจากฤทธิ์แอลกอฮอล์ บางคนจะเกิดอาการขนาดความจำเสื่อมไปชั่วขณะ และจะตามมาด้วยอาการคลื่นไส้อาเจียน และอื่น ๆ ตามมาถ้ายังกินไม่หยุด

เมื่อเกิดการสะสมของสารที่มีพิษเซลล์สมองจะมีกลไกป้องกันตัวเอง โดยการเปลี่ยนแปลงผนังเซลล์ให้หนามากพอ ที่จะไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้ามาทำลายเพื่อป้องกันตัวเองอยู่ตลอดเวลา จนเกิดผลของการแฮงค์โอเวอร์หรืออาการเมาค้างตามมา ทำให้ระบบประสาทและสมอง ระบบการย่อยและระบบการดูดซึมอาหาร การนอนหลับผิดปกติ

อาการแฮงค์ทำให้เกิดกระบวนการแห้งเหือดของน้ำหรือของเหลวภายในร่างกาย แอลกอฮอล์เป็นสารที่ทำให้เกิดการปลดปล่อยของเหลวในร่างกาย โดยดูดซึมและขับถ่ายในรูปปัสสาวะและยังขับสารอาหารสำคัญ ๆ ออกมา เช่น แมกนีเซียม, โปตัสเซียม, วิตามินบี 1, วิตามินบี 6 และ วิตามินซี เป็นต้น

เรามักจะพบคนที่ดื่มจะบอกว่าในหัวจะ ปวดหนึบ ๆ ปวดจี๊ด ๆ ถ้าขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวร่างกาย ก็จะยิ่งปวดหัวหนักเข้าไปอีก บางคนยังพบกับความยากลำบากในการลืมตา ถ้ามีลำแสงสาดส่องเข้ามากระทบดวงตายิ่งปวดหัวเหมือนหัวจะระเบิด บางครั้งจากเพลงที่เคยฟังสนุกไพเราะ กลายเป็นเสียงที่น่ารำคาญ จะกินอะไรก็ไม่อร่อย ไม่รู้รส ปากแห้ง เคลื่อนไหวจะลุกจะนั่ง จะเดินไม่รวดเร็วคล่องแคล่ว อาจจะตามมาด้วยอาการผะอืดผะอม และการอาเจียนเพื่อพยายามขับสิ่งที่อยู่ในท้องให้ออกมาทางปาก

มีผลการศึกษาว่า ผู้ชายน้ำหนัก 80 กิโลกรัม ไม่ควรดื่มเกิน 6 แก้ว ในขณะที่ผู้หญิงน้ำหนัก 60 กิโลกรัม ควรดื่มประมาณ 3-5 แก้ว ถ้ามากเกินกว่านี้ถือว่าเสี่ยงต่อการเมาค้าง แต่ก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกายของแต่ละคน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

วิธีแก้แฮงค์เมาค้างพะอืดพะอม

วิธีแก้อาการเมาค้างพะอืดพะอม
 • ไม่นอนทั้งวัน : แม้ว่าร่างกายจะโหยหาการนอนแค่ไหน แต่ก็ไม่ควรนอนจมบนเตียงตลอดทั้งวัน ควรลุกออกมาสูดอากาศเพื่อให้ออกซิเจนช่วยกระตุ้นการทำงานของเมตะบอลิซึม ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นได้
 • กาแฟดำ : กาแฟเป็นสูตรที่ได้รับความนิยามจากสาวกสายปาร์ตี้สุดโหด เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยแก้แฮงค์ให้ดีขึ้นได้มาก โดยอาจเป็นเอสเพรสโซ่สักช็อต หรืออเมริกาโน่ร้อน ๆ สักแก้ว คาเฟอีนในกาแฟจะช่วยกระตุ้นคุณให้ฟื้นจากอาการมึนหัว และขับปัสสาวะ ทำให้แอลกอฮอล์ออกจากร่างกาย
 • ไข่ต้ม ขนมปัง กับน้ำส้มคั้น : ตื่นมารองท้องกันด้วยไข่ต้ม ที่มีคุณสมบัติของโปรตีนในการดักจับสารพิษ ขนมปัง ตัวช่วยดูดซับสารพิษและป้องกันการอาเจียนได้อย่างดี ตบด้วยน้ำส้มคั้นสักแก้ว เพราะวิตามินซีในน้ำส้มจะช่วยลดการเวียนหัว แก้แฮงค์ และชดเชยภาวะขาดน้ำหลังการดื่มหนักได้อีกด้วย
 • น้ำมะนาวอุ่น ๆ : ผสมน้ำผึ้ง ช่วยแก้อาการเมาค้างได้มากเช่นกัน และเป็นที่นิยมของคนทั่วไป แถมยังช่วยลดปริมาณสารตกค้างในตับได้อีกด้วย
 • ดื่มน้ำเยอะ ๆ : การดื่มน้ำเปล่าจะช่วยให้ร่างกายขับสารพิษหรือแอลกอฮอล์ออกทางปัสสาวะได้มากขึ้น ซึ่งไม่ใช่แค่ดื่มน้ำหลังฟื้นนะ..แต่ควรดื่มน้ำเปล่าหลังกลับจากปาร์ตี้ด้วย
 • เครื่องดื่มวิตามิน : ในนาทีเร่งด่วน เตรียมสูตรแก้แฮงค์ไม่ทัน เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของวิตามินบีและวิตามินซีนี่แหละจะเป็นตัวช่วยอย่างดีที่หาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อหรือร้านขายยาทั่วไป เพราะวิตามินดังกล่าวสามารถช่วยลดอาการเมาค้างได้มาก ที่แน่ ๆ ควรดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ ควบคู่ไปด้วย เพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไปหลังจากการดื่มหนัก
 • ยาแก้ปวด : สำหรับบางรายที่มีอาการแฮงค์รุนแรง แนะนำให้เตรียมยาแก้ปวดไว้รอเลย เพราะอาการหนักที่มาพร้อมกันคือ อาการปวดหัว แต่ไม่ควรรับประทานยาแก้ปวดในขณะท้องว่าง และหลีกเลี่ยงการรับประทานยาแก้ปวดกลุ่มพาราเซตามอลโดยไม่จำเป็น เพราะอาจเกิดผลเสียที่ตับได้ และอย่าลืมดื่มน้ำตามมาก ๆ จากนั้นนอนพักผ่อน อาการจะดีขึ้น
 • น้ำขิง : เครื่องดื่มสมุนไพรแก้กระหายที่ช่วยแก้แฮงค์ได้อย่างดี ลองหาน้ำขิงอุ่น ๆ สักแก้วดื่มหลังจากปาร์ตี้ น้ำขิงจะช่วยฟื้นฟูร่างกาย ระบบหายใจ และป้องกันอาการปวดหัวที่จะมาได้ในระดับหนึ่ง แถมยังช่วยให้ระบบขับถ่ายขับแอลกอฮอล์ออกมาได้ดีขึ้น
 • กล้วยหอม : สุดยอดอาหารที่นักดื่มควรมีติดไว้ เพระช่วยแก้แฮงค์ได้อย่างดี เนื่องจากโพเทสเซียมในกล้วยหอมจะช่วยป้องกันการขาดน้ำและเคลือบกระเพาะไปในตัว ทำให้ร่างกายดูดซึมแอลกอฮอล์ได้น้อย และขับออกมาได้เร็วยิ่งขึ้น
 • ใบโหระพา : สมุนไพรใกล้ตัว บ้านใครมีลองนำมาขยี้หรือบด ผสมน้ำร้อนหรือชาร้อนทิ้งไว้สัก 5 นาที จากนั้นกรองเอาแต่น้ำมาดื่ม วิธีนี้ช่วยแก้แฮงค์และลดอาการคลื่นไส้ได้เป็นอย่างดี
 • ออกกำลังกายขับแอลกอฮอล์ : ไม่ใช่ให้คนแฮงค์ต้องเข้ายิมไปออกกำลังกายแบบหนักหน่วง แต่เพียงให้ออกกำลังกายเบา ๆ เช่น วิ่งสักนิด วิดพื้นสักหน่อย ให้ร่างกายได้เหงื่อ นี่แหละคือการขับแอลกกอฮอล์ออกมาจากร่างกาย ช่วบแก้แฮงค์ และทำให้ร่างกายรู้สึกกระปี่กระเปร่าขึ้นด้วย
 • นมช็อกโกแลต : ช่วยป้องกันอาการเมาค้างได้อย่างดี แถมไม่ทำให้เกิดอาการปวดหัวอย่างแรงเมื่อตื่นขึ้นมาอีกด้วย
 • น้ำเกลือแร่ : เมื่อร่างกายสูญเสียน้ำไปมากเพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ สายปาร์ตี้ควรติดน้ำเกลือแร่ชนิดละลายน้ำไว้เป็นตัวช่วยฟื้นฟูอาการขาดน้ำด้วย ทั้งนี้ควรติดไว้จิบทั้งวันเพื่อแก้แฮงค์ และเติมน้ำให้ร่างกายอย่างต่อเนื่อง และทำให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น
 • ดื่มน้ำอัดลม : น้ำอัดลมนอกจากจะช่วยให้เราสดชื่นแล้ว ในน้ำอัดลมโดยเฉพาะน้ำอัดลมกลิ่นโคล่าช่วยลดสารอะซิทัลดีไฮด์ และเอทานอลที่เป็นต้นเหตุของอาการปวดหัว
 • น้ำมะพร้าว : หากคุณดื่มแอลกอฮอล์ในตอนกลางคืนพอเช้ามาคุณอาจรู้สึกปวดศีรษะ ดังนั้นถ้าต้องการกำจัดอาการปวดศีรษะหรืออาการเมาค้างและชดเชยของเหลวที่สูญเสียไปคุณสามารถทำได้ด้วยการดื่มน้ำมะพร้าว เนื่องจากน้ำมะพร้าวมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะโดยธรรมชาติ ทั้งทางเดินปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะจะได้รับการชำระล้าง ดังนั้นร่างกายจะขับสารพิษออกมาทางปัสสาวะด้วย
 • เช็ดตัว : เช็ดตัวด้วยผ้าชุบน้ำเย็นและประคบด้วยผ้าเย็นบริเวณใบหน้าและศีรษะ
 • ดื่มน้ำผลไม้คั้น : ดื่มน้ำผลไม้คั้นที่มีรสเปรี้ยวจัด แก้ไขการอาเจียน เช่น น้ำส้ม หรือน้ำมะนาว
 • ดื่มน้ำผลไม้สด : ดื่มน้ำผลไม้สด ๆ หรือผลไม้สดแช่เย็นฉ่ำ เช่น น้ำแตงโม, น้ำแครอทผสมแอปเปิ้ล, น้ำจับฉ่าย หรือน้ำวุ้นจากใบว่านหางจระเข้ ช่วยล้างกระเพาะและแก้อาการแฮงค์ เพื่อชดเชยวิตามินซี เพิ่มปริมาณออกซิเจนในเลือด ชดเชยพลังงานที่ร่างกายต้องการทำให้ร่างกายสดชื่น

ไม่ควรทำหลังดื่มแอลกอฮอล์

 • ห้ามอาบน้ำทันที : หลังจบปาร์ตี้ ใครที่ชอบอาบน้ำหลังกลับมาถึงบ้าน ขอบอกว่าให้เปลี่ยนพฤติกรรมซะ เพราะถ้าไม่อยากเมาหนักกว่าเดิม…ก็ยอมดมกลิ่นเหงื่อตัวเองไปสักพักก่อนเนอะ!
 • ห้ามหลับยาว : เวลาเมาค้างทีไร อาการหนังตาจะปิดมักจะมาทุกที งานนี้ขอบอกเลยว่าถ้าคุณเผลอหลับยาวหลังดื่มหนักใหม่ ๆ เมื่อตื่นนอนตอนเช้าก็เตรียมตัวมึนงงกับอาการเมาค้างได้เลย
 • ห้ามเป่าพัดลม : แอลกอฮอล์อาจทำให้คุณรู้สึกร้อนวูบวาบจนต้องการลมเย็น ๆ จากพัดลม ซึ่งการเป่าพัดลมไม่เพียงทำให้ร่างกายสูญเสียพลังงานความร้อนเร็วขึ้น..จนส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะ แต่ยังเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดสมองแตกได้ด้วยนะ
 • ห้ามกินยาบรรเทาอาการ : การกินยาบรรเทาอาการปวดศีรษะก่อนเข้านอน หรือในขณะที่ร่างกายยังมีปริมาณแอลกอฮอล์สะสมอยู่มาก ไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ! เพราะเมื่อยาบรรเทาอาการปวดผสมเข้ากับแอลกอฮอล์..จะส่งผลอันตรายต่อตับได้

ยาแก้แฮงค์ในเซเว่น

FOD ยาแก้แฮงค์ในเซเว่น

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ยาแก้แฮงค์ FOD อาหารเสริมบำรุงตับ ลดอาการเมาไม่แฮงค์ มีจำหน่ายที่ 7-11

 • ทำให้คอแข็ง ดื่มได้ยาวนาน
 • ลดค่าแอลกอฮอล์ ให้มีสติมากขึ้น
 • ดื่มหนัก ไม่แฮงค์
 • บำรุงตับ ป้องกันโรคตับแข็ง

วิธีกินยาแก้แฮงค์

วิธีแรกเคล็ดลับคอแข็ง

ทานก่อนดื่ม 15 นาที 1 แคปซูล ช่วยให้คืนนี้คุณจะเป็นคนคอแข็งสุดในวงเหล้า หลังดื่มทันทีอีก 1-2 แคปซูล เพื่อให้ดื่มหนักยังไง ไม่มีแฮงค์ 1,000,000%

วิธีที่สองเคล็ดลับช่วยให้แก้เมา ไม่แฮงค์

หลังหยุดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก้วสุดท้ายแล้ว รับประทาน FOD 3 แคปซูล พร้อมน้ำเปล่า 1-2 แก้ว รอ 30-45 นาที จะดีขึ้น 30-80% รุ่งขึ้นไม่แฮงค์…บำรุงตับ…บำรุงร่างกาย แค่นี้ง่ายๆ แต่ได้ผลลัพธ์ที่ดีงามมากๆ ครับ

ขึ้นอยู่กับปริมาณการดื่มและสุขภาพของแต่ละบุคคล

ดื่มอย่างไรไม่ให้เกิดอาการเมาค้าง

การดื่มถือเป็นวัฒนธรรมที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ โดยผู้คนมักดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อสังสรรค์หรือเฉลิมฉลองในโอกาสสำคัญต่าง ๆ แต่หากดื่มมากเกินไป จะทำให้เกิดอาการเมาค้างในเช้าวันต่อมา ซึ่งผู้ดื่มสามารถป้องกันอาการเมาค้างและฟื้นฟูร่างกายจากอาการเมาค้างให้ดีขึ้นได้

วิธีป้องกันอาการเมาค้าง

 • ควรรับประทานของกินเล่นหรืออาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตหรือไขมันรองท้องก่อน จะช่วยให้ร่างกายชะลอการดูดซึมแอลกอฮอล์ได้มาก รวมทั้งดื่มน้ำเปล่าระหว่างดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่ดื่มตอนท้องว่าง
 • จำกัดปริมาณการดื่ม ไม่ควรดื่มเยอะเกินที่ร่างกายจะรับได้ ทั้งนี้ ผู้ที่ดื่มเป็นประจำทุกสัปดาห์ควรรักษาระดับแอลกอฮอล์ไม่ให้สูงเกินไป โดยดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์รวมกันแล้วไม่เกิน 14 แก้ว (Units) ต่อหนึ่งสัปดาห์ ทั้งนี้ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์แต่ละชนิดก็มีปริมาณหน่วยบริโภคที่แตกต่างกัน ส่วนผู้ที่ต้องการลดปริมาณแอลกอฮอล์ ควรงดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์สัปดาห์ละ 3-4 วัน
 • ดื่มให้ช้าลง โดยดื่มเพียงหนึ่งแก้วหรือในปริมาณที่น้อยกว่านั้นในแต่ละชั่วโมง
 • เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สีเข้ม เลือกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีสีใส เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สีเข้มมีส่วนผสมของคอนจีเนอร์มาก ส่งผลให้ผู้ดื่มเกิดอาการเมาค้างอย่างรุนแรง
 • ดื่มน้ำเปล่าหนึ่งแก้วทุกครั้งหลังดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หนึ่งอึก หรือจะผสมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับเครื่องดื่มอื่น ๆ ก็จะช่วยให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้น้อยลง ทั้งนี้ น้ำเปล่าจะช่วยให้ผู้ดื่มไม่เกิดภาวะขาดน้ำ
 • รับประทานสารสกัดจากกระบองเพชรพริกคลีแพร์ (Prickly Pear) ก่อนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยบรรเทาอาการเมาค้างให้ทุเลาได้ โดยสารสกัดนี้มีโปรตีนที่ช่วยยับยั้งอาการอักเสบจากฤทธิ์แอลกอฮอล์
 • งดสูบบุหรี่ระหว่างดื่ม เนื่องจากจะทำให้นอนไม่หลับ ทั้งนี้ การสูบบุหรี่จะทำให้อาการเมาค้างแย่ลง

ระดับของความเมา

ระดับของความเมา

พยายามจะหาวิธีเทียบให้เห็นได้ชัดว่ากี่มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์อะไรนี่จะเท่ากับเบียร์กี่ขวด เหล้ากี่แบน แต่จนแล้วจนรอดผู้รู้แจ้งก็ไม่สามารถหาวิธีการคำนวณอันง่ายดายพอที่สมองน้อย ๆ ของเราจะเข้าใจ ดังนั้นจึงใช้เป็นนัยยะให้รู้ได้เพียงแค่ว่า ยิ่งแสดงอาการตรงกับค่ามิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ที่เกิน 50 มากขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งเสี่ยงต่ออันตรายจากการจับกุมมากยิ่งขึ้นเท่านั้น

 • 30 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ (เบียร์ 2 แก้ว) : สนุกสนาน เฮฮา ร่าเริง
 • 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ (เบียร์ 3 แก้ว) : สนุกกว่าเดิมเล็กน้อย แต่เริ่มออกอาการเฮฮามากขึ้น กระทั่งแก้วหรือขวด หรือจานกับแกล้มที่วางบนโต๊ะเริ่มเกะกะ
 • 100 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ (เบียร์ 6 แก้ว) : ลักษณะการเดินคล้ายปู ปัดไปเป๋มา เวลาเดินเข้าห้องน้ำ อาจมีการปะทะกับโต๊ะเก้าอี้ชาวบ้าน หรือเหยียบเท้า คนอื่นโดยไม่ทันสังเกต
 • 200 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ (เบียร์ 12 แก้ว) : เริ่มควบคุมตัวเองไม่ได้ เพราะว่าจิตได้สำนึกจะผุดขึ้นมาในระยะนี้เอง ตัวจริง ๆ ที่แท้ ความในใจทั้งหลายที่เคยเก็บกดไว้ก็จะทะลักอออกมาแบบหยุดไม่ค่อยอยู่
 • 300 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ (เบียร์ 18 แก้ว) : โลกจะมีแรงดึงดูดศีรษะคนเมาระดับนี้เป็นพิเศษ น้ำหนักของศีรษะจะมากขึ้นจนคอของตัวเองรับไม่ไหว ต้องเอาไปวางบนพื้นโต๊ะ อ่างล้างหน้า
 • 400 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ขึ้นไป (เบียร์ 24 แก้ว) : น็อคเอ๊าท์ สลบ

แต่ละคนเมื่อดื่มเข้าไปอาจเมามากน้อยไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับค่าความทนทานของร่างกาย หมายถึงว่าพวกที่ไม่ค่อยได้ดื่มหรือไม่เคยดื่มมาก่อน ร่างกายจะดูดซึมแอลกอฮอล์เข้าไปได้เร็วกว่าคนที่ดื่มมานานแล้ว คนอ้วน คนผอม ก็เมาเร็วเมาช้าต่างกัน ความสามารถในการดูดซึมสารอาหารและความสามารถในการขับถ่ายของเสียของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน ก็เป็นอีกสาเหตุ

วิธีดูแลคนเมาเหล้า

วิธีดูแลคนเมาเหล้า

ไม่ควรปล่อยให้ดื่มหนัก

สถานการณ์แต่ละอย่างของแต่ละบุคคลจะต้องประเมินตามบริบทและสิ่งรอบข้าง แต่สิ่งสำคัญคือต้องพร้อมที่จะดูแลคนเมาจนกว่าจะพ้นขีดอันตราย

ไม่ควรปล่อยให้คนที่ดื่มหนักมากคนเดียว หลับไป ถือว่าอันตรายมาก ๆ สำหรับคนเมา เพราะเขาอาจทำให้ตัวเองบาดเจ็บหรือหยุดหายใจไปได้

โน้มน้าวให้หยุดดื่มต่อ

พยายามชักจูงให้คนเมาเปลี่ยนใจไม่ดื่มแอลกอฮอล์เพิ่ม เอาแอลกอฮอล์ออกห่างจากตัวเขาไปเลย อย่างพาเขาไปสูดอากาศบริสุทธิ์ที่สวนหน้าบ้าน บอกว่ามืดแล้ว พร้อมทั้งเรียกแท็กซี่ให้มารับกลับบ้านไป หรือแค่นั่งกับเขาในที่ที่ไม่ได้เอาไว้ดื่มแล้วพูดคุยกัน ควรหาที่ ๆ เงียบ และไม่สว่างเกินไป

อย่าทำให้คนเมาโมโห

ทำใจให้เย็นและทำให้เขารู้สึกอุ่นใจตลอดเวลา คนที่เมาอาจอารมณ์หนักหน่วงขี้โมโหเป็นพิเศษเวลาที่เมา ฉะนั้นคุณก็ควรทำให้เขาใจเย็นลง

แอลกอฮอล์เป็นพิษ

ถ้าเริ่มหายใจช้าลง (8 ครั้งต่อนาทีหรือน้อยกว่านั้น หรือหายใจติดขัดไม่สม่ำเสมอ 10 วินาทีหรือนานกว่านั้นต่อการหายใจหนึ่งครั้ง) แล้วถึงจะจิ้มหรือหยิกไปแรง ๆ ร่างกายก็ไม่ตอบสนอง นั่นแปลว่าเขาอาจตกอยู่ในภาวะแอลกอฮอล์เป็นพิษ ภาวะแอลกอฮอล์เป็นพิษยังทำให้การหายใจหยุดชะงัก แล้วหัวใจก็จะหยุดเต้นแทบจะในทันทีหลังจากนั้น ถ้าไม่ได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการหายใจเสียก่อน ฉะนั้นให้ใช้การผายปอดทันทีถ้าหากว่าการหายใจหยุดชะงัก และถ้าเกิดว่าหัวใจหยุดเต้น ก็ให้ใช้การผายปอดพร้อมกับเครื่องกระตุ้นหัวใจในทันที

อย่าบังคับให้กินอาหาร

อย่าบังคับให้คนเมารับประทานอาหาร. ในตอนที่คนเมาเมามาก ๆ แล้ว อาหารก็ไม่สามารถช่วยให้ สร่าง ได้แล้วล่ะ คนที่เมามาก ๆ อาจมีการตอบสนองอัตโนมัติของเส้นประสาทในสมองแย่ลงและสำลักอาหารได้

อย่าเทน้ำใส่คนเมา

เมื่อคนเกิดอาการเมา ปฏิกิริยาตอบสนองก็จะช้า การเทน้ำใส่เพื่อจะทำให้ตื่นหรือสร่างเมานั้น จริง ๆ แล้วจะไปทำให้เขาสำลักหรือจมน้ำแทน

ดื่มหลายอย่างไม่ทำให้แฮงค์

ดื่มหลายอย่างไม่ทำให้แฮงค์

นักวิจัยเยอรมันเผย ความเชื่อที่ว่าการดื่มแอลกอฮอล์หลายอย่างปนกันจะทำให้แฮงค์ มากกว่าปกติในวันถัดไปอาจไม่เป็นความจริง (การทดลองใช้แค่เบียร์กับไวน์ขาว) โดยปัจจัยหลักที่มีผลต่อแฮงค์ที่สุด คือ ระดับแอลกอฮอล์ในเลือด ไม่ว่าคืนก่อนหน้าจะดื่มอย่างเดียว ปนกัน หรือดื่มอะไรก่อนหลัง

งานวิจัยนี้เป็นการทดลองซับซ้อนนานกว่า 2 ปี มีการควบคุมปัจจัยต่างๆ อย่างเข้มงวด เช่น ระดับแอลกอฮอล์ในเลือด น้ำหนักตัว อาหารการกิน น้ำดื่ม เวลานอน ฯลฯ นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่าผู้หญิงมีแนวโน้มจะรู้สึกว่าตัวเองแฮงค์ มากกว่าผู้ชายแม้มีระดับแอลกอฮอล์เท่า ๆ กัน

กฎหมายเมาแล้วขับ

โทษคุกปรับ
เมาแล้วขับ1 ปี10,000-20,000 บาท
เมาแล้วขับทำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจ5 ปี20,000-100,000 บาท
เมาแล้วขับเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายอย่างสาหัส6 ปี40,000-120,000 บาท
เมาแล้วขับเป็นเหตุทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย10 ปี60,000-200,000 บาท

การขับขี่ยานพาหนะนับเป็นเรื่องที่ยากและซับซ้อนนอกจากผู้ขับจะต้องสามารถตัดสินใจได้รวดเร็วและเด็ดขาดแล้วต้องมีสมาธิสูงเช่นกันการดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ความสามารถในการขับขี่และตัดสินใจลดลงเนื่องจากแอลกอฮอล์จัดอยู่ในประเภทเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์กดประสาททำให้ร่างกายและจิตใจทำงานช้าลง

จากสติในประเทศไทยแสดงถึงเกือบ 44% ของการได้รับบาดเจ็บบนท้องถนน อุบัติเหตุของมอเตอร์ไซต์เผยให้เห็นว่าแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุของอุบัติเหตุถึง 36%

ระดับแอลกอฮอล์ในเลือดของผู้ขับขี่ยานพาหนะที่ถูกต้องตามกฎหมายไทยคือต้องไม่เกิน 50 มิลลิกรัม

อัตราโทษเมาแล้วขับ

 • มีโทษจำคุก 1 ปี
 • ปรับตั้งแต่ 10,000-20,000 บาท
 • หรือทั้งจำทั้งปรับ
 • ศาลสามารถสั่งพักใช้ใบขับขี่ไม่น้อยกว่า 6 เดือนหรือเพิกถอนใบขับขี่ไปเลย
 • สามารถยึดรถไว้ได้ไม่เกิน 7 วัน

ทำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจ

 • มีโทษจำคุก 1-5 ปี
 • ปรับตั้งแต่ 20,000-100,000 บาท
 • หรือทั้งจำทั้งปรับ
 • ศาลสามารถสั่งพักใช้ใบขับขี่ไม่น้อยกว่า 1 ปีหรือเพิกถอนใบขับขี่ไปเลย

เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายอย่างสาหัส

 • มีโทษจำคุก 2-6 ปี
 • ปรับตั้งแต่ 40,000-120,000 บาท
 • หรือทั้งจำทั้งปรับ
 • ศาลสามารถสั่งพักใบขับขี่ไม่น้อยกว่า 2 ปีหรือเพิกถอนใบขับขี่ไปเลย

เป็นเหตุทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

 • มีโทษจำคุก 3-10 ปี
 • ปรับตั้งแต่ 60,000-200,000 บาท
 • หรือทั้งจำทั้งปรับ
 • ศาลสามารถสั่งเพิกถอนใบขับขี่เลย

ที่มาภาพ – drunk man by Gan Khoon Lay from the Noun Project

NaniTalk Editor

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า