สุขภาพ

4 กลุ่มโรคเรื้อรัง รับยาที่ร้านขายยาใกล้บ้านได้แล้ว

วันที่ 1 ตุลาคม 2562 นี้ จากนโยบายลดความแออัดในโรงพยาบาลของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารสุข อนุทิน ชาญวีรกูล กระทรวงสาธารณสุขและ สปสช.จะเริ่มให้ผู้ป่วยไปรับยาที่ร้านยาใกล้บ้านได้ โดยเป็นระบบสมัครใจ

ร้านยาชุมชนอบอุ่น

สำหรับผู้ป่วยถือบัตรหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือบัตรทอง ที่ต้องรับยารักษาต่อเนื่องใน 4 กลุ่มโรคเรื้อรัง สามารถนำใบสั่งยาไปรับ – ซื้อยาได้ที่ร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการ ร้านขายยาชุมชนอบอุ่น กับภาครัฐได้แล้ว

ผู้ป่วยที่สนใจเข้าเกณฑ์ 4 เงื่อนไข

 1. ใช้สิทธิ์บัตรทอง
 2. ป่วยด้วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หอบหืด หรือโรคทางจิตเวช
 3. แพทย์วินิจฉัยแล้วว่าผู้ป่วยสามารถรับยาที่ร้านยาได้
 4. ผู้ป่วยสมัครใจยินดีไปรับยาที่ร้านยา

โดยผู้ป่วยที่สนใจ ติดต่อสอบถามได้ที่ห้องยาของโรงพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการ เบื้องต้นมี 50 โรงพยาบาลและ 500 ร้านยา เข้าร่วมโครงการ สามารถตรวจสอบรายชื่อโรงพยาบาลและร้านยาที่เข้าร่วมได้ตามรายละเอียดนี้ โดยข้อมูลรายชื่อดังกล่าวนี้จะทยอยอัพเดทเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงวันเริ่มต้นโครงการ 1 ตุลาคม 2562 นี้ เช็คโรงพยาบาลและร้านขายยาที่ร่วมโครงการได้ที่ ร้านยาที่เข้าร่วมโครงการลดความแออัดในโรงพยาบาล

ตรวจร่างกายเบื้องต้นก่อนรับยา และยังต้องพบแพทย์หากจำเป็น

โรงพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการจะดำเนินการจัดยารายบุคคลส่งให้ร้านยา พร้อมให้เภสัชกรช่วยประเมินความร่วมมือในการใช้ยาของผู้ป่วย เช่น วัดความดัน หรือ ประเมินระดับน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยในกลุ่มเบาหวาน ประเมินหลอดลมของผู้ป่วยโรคหอบหืด หรือหากพบผู้ป่วยมีความเสี่ยงให้ส่งตัวมาโรงพยาบาล พร้อมกับรายงานข้อมูลการเข้ารับยาของผู้ป่วยตามระบบของโรงพยาบาล โดยเน้นย้ำว่า ประชาชนจะได้รับความสะดวกสบาย และไม่ต้องเสียค่าบริการใด ๆ เพิ่มเติม สอบถามข้อมูลร้านยาที่เข้าร่วมโครงการได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่สายด่วน สปสช.โทร 1330 นอกจากนี้ผู้ป่วยยังคงต้องเข้ารับการตรวจร่างกายจากแพทย์ หากแพทย์ทำการนัดหมายติดตามอาการอย่างละเอียด เพื่อหยุดยาหากไม่จำเป็นต้องรับยาอีก หรือมีเหตุให้ต้องรักษาด้วยวิธีอื่น เป็นต้น

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า