บ้านและสวน

แอร์เคลื่อนที่ดีไหม? ตัวช่วยดับร้อน แต่คุ้มค่าแค่ไหน?

แอร์เคลื่อนที่ หรือแอร์พกพา กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากไม่ต้องติดตั้งให้ยุ่งยาก เคลื่อนย้ายสะดวก เหมาะสำหรับห้องเช่า หอพัก คอนโด หรือแม้แต่บ้านที่ไม่อยากเจาะผนังเพื่อติดแอร์แบบเดิมๆ แต่ก่อนตัดสินใจซื้อแอร์เคลื่อนที่ มีบางสิ่งที่ควรรู้ เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าเหมาะสมกับความต้องการหรือไม่

แอร์เคลื่อนที่ตอบโจทย์ความสะดวกสบาย แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่บ้าง ทั้งเรื่องประสิทธิภาพการทำความเย็น พื้นที่ที่เหมาะสม และเรื่องเสียงการทำงาน เมื่อเข้าใจข้อดีและข้อด้อยแล้ว จะช่วยให้ตัดสินใจได้ว่าแอร์เคลื่อนที่เป็นคำตอบที่ตรงกับที่เราต้องการหรือไม่

บทความนี้จะเจาะลึกแอร์เคลื่อนที่ดีไหม ทุกเรื่องเกี่ยวกับแอร์เคลื่อนที่ ช่วยให้ผู้อ่านเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น ทั้งข้อดี ข้อเสีย และความคุ้มค่า เพื่อให้นำข้อมูลไปประกอบการตัดสินใจก่อนซื้อแอร์เคลื่อนที่ได้อย่างมั่นใจ

แอร์เคลื่อนที่คืออะไร?

แอร์เคลื่อนที่ (Portable Air Conditioner) คืออะไร?

แอร์เคลื่อนที่ (Portable Air Conditioner) เป็นเครื่องปรับอากาศอีกประเภทหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยม ด้วยขนาดกะทัดรัด เคลื่อนย้ายสะดวก ตอบโจทย์การใช้งานในพื้นที่จำกัดหรือผู้ที่อยู่อาศัยในห้องพัก อพาร์ทเมนต์ ที่ไม่สามารถติดตั้งแอร์ติดผนังได้ หลักการทำงานของแอร์เคลื่อนที่นั้นคล้ายคลึงกับแอร์บ้าน โดยใช้สารทำความเย็นในการดึงความร้อนออกจากห้อง แล้วระบายความร้อนนั้นออกไปนอกห้องผ่านท่อ

ข้อดีของแอร์เคลื่อนที่

แอร์เคลื่อนที่ไม่ได้เกิดมาเพื่อโค่นล้มแอร์ติดผนัง แต่เป็นตัวเลือกเสริมที่ตอบโจทย์การใช้งานเฉพาะจุด มาดูกันว่าแอร์เคลื่อนที่ มีข้อดีอะไรบ้าง

 • ติดตั้งง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก: แอร์เคลื่อนที่ไม่ต้องยึดติดกับผนังห้อง เพียงแค่เสียบปลั๊ก ต่อท่อ ก็สามารถใช้งานได้ทันที แถมยังเคลื่อนย้ายไปใช้งานในห้องต่างๆ ได้ตามต้องการ เหมาะกับคนรักความคล่องตัว
 • เหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็ก: แอร์เคลื่อนที่มีขนาด BTU (British Thermal Unit) ต่ำ เหมาะสำหรับใช้งานในห้องที่มีขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดกลาง เช่น ห้องนอน ห้องทำงานส่วนตัว หรือห้องรับแขกขนาดกะทัดรัด
 • ไม่ต้องเจาะผนัง: หลายคนอาศัยอยู่ในห้องเช่า อพาร์ทเมนต์ ที่ห้ามเจาะผนังติดตั้งแอร์ แอร์เคลื่อนที่จึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ ไม่ต้องดัดแปลงโครงสร้างห้อง หมดกังวลเรื่องค่าประกันความเสียหาย
 • ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลาย: คุณสามารถเคลื่อนย้ายแอร์เคลื่อนที่ไปตามจุดที่ต้องการความเย็นได้อย่างสะดวก เช่น ใช้ในห้องนอนตอนกลางคืน พอสายๆ ก็ย้ายไปใช้ในห้องทำงาน ช่วยให้คุณเย็นสบายได้ทุกช่วงเวลา

ข้อเสียของแอร์เคลื่อนที่

แม้จะมีข้อดีโดนใจ แต่แอร์เคลื่อนที่ก็มีข้อเสียที่ต้องพิจารณาเช่นกัน

 • ทำความเย็นได้น้อยกว่าแอร์ติดผนัง: อย่างที่บอกไปว่าแอร์เคลื่อนที่ส่วนใหญ่มีค่า BTU ต่ำกว่าแอร์ติดผนัง ทำให้ประสิทธิภาพในการทำความเย็นย่อมด้อยกว่า อาจจะไม่เหมาะกับห้องที่มีขนาดใหญ่ หรือห้องที่โดนแดดจัด
 • กินไฟพอๆ กับแอร์ติดผนัง: ถึงแม้แอร์เคลื่อนที่ จะมีขนาดเล็กกว่า แต่ก็กินไฟพอๆ กับแอร์ติดผนังที่มีค่า BTU ใกล้เคียงกัน ดังนั้น ค่าไฟฟ้าอาจเป็นอีกปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง
 • ต้องต่อท่อลมร้อนออกนอกห้อง: การทำงานของแอร์เคลื่อนที่การทำงานของแอร์เคลื่อนที่จำเป็นต้องระบายความร้อนออกนอกห้อง ซึ่งต้องต่อท่อลมร้อนออกไปทางหน้าต่าง อาจส่งผลต่อความสวยงาม และอาจจะไม่สะดวกสำหรับห้องที่ไม่มีหน้าต่าง หรือหน้าต่างเปิดได้น้อย
 • เสียงดังรบกวน: แอร์เคลื่อนที่มีราคาถูก มักจะมีเสียงดังรบกวนขณะทำงาน อาจส่งผลต่อการนอนหลับ หรือการพักผ่อน
 • ต้องดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ: แอร์เคลื่อนที่จำเป็นต้องดูแลรักษาความสะอาดของแผ่นกรองอากาศ เพื่อคงประสิทธิภาพในการทำความเย็น และป้องกันการสะสมของฝุ่นละออง

แอร์เคลื่อนที่เหมาะกับใคร?

แม้จะมีข้อเสีย แต่แอร์เคลื่อนที่ก็เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับหลายคน เช่น

 • ผู้ที่อาศัยในห้องพัก อพาร์ทเมนต์ ที่ห้ามเจาะผนังติดตั้งแอร์
 • ผู้ที่ต้องการความคล่องตัว เคลื่อนย้ายเครื่องปรับอากาศไปใช้งานในห้องต่างๆ ได้ตามต้องการ
 • ผู้ที่ต้องการใช้งานเครื่องปรับอากาศเป็นครั้งคราว เช่น ใช้ในห้องนอน หรือใช้คลายร้อนเฉพาะจุด
 • ผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดกลาง

สรุป: แอร์เคลื่อนที่ดีไหม เลือกอย่างไร ให้คุ้มค่า?

ก่อนตัดสินใจซื้อแอร์เคลื่อนที่ ลองพิจารณาปัจจัยเหล่านี้ประกอบการตัดสินใจ

 • ขนาดของห้อง: เลือกแอร์เคลื่อนที่ที่มีค่า BTU เหมาะสมกับขนาดห้อง โดยทั่วไป แอร์เคลื่อนที่ขนาด 9,000 BTU เหมาะสำหรับห้องขนาด 10-12 ตารางเมตร
 • ความต้องการใช้งาน: หากต้องการแค่คลายร้อนเป็นครั้งคราว แอร์เคลื่อนที่ขนาดเล็กก็เพียงพอ แต่ถ้าต้องการใช้งานต่อเนื่อง แอร์เคลื่อนที่ขนาดใหญ่ หรือแอร์ติดผนัง อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า
 • ระดับเสียงรบกวน: ควรเลือกแอร์เคลื่อนที่มีเสียงรบกวนต่ำ เพื่อไม่รบกวนการพักผ่อน
 • งบประมาณ: แอร์เคลื่อนที่มีราคาสูง มักจะมีคุณภาพ มีเสียงรบกวนน้อยกว่า และประหยัดไฟมากกว่า

แอร์เคลื่อนที่ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการความคล่องตัว ติดตั้งง่าย เหมาะสำหรับห้องขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดกลาง แต่หากต้องการประสิทธิภาพในการทำความเย็นสูง แอร์ติดผนัง อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า พิจารณาข้อดี ข้อเสีย และความต้องการใช้งาน เพื่อเลือกเครื่องปรับอากาศที่เหมาะสมกับคุณ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

Source
architecturaldigest

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button