สุขภาพ

วิธีคลายร้อนง่าย ๆ ทั้งตอนตื่นและตอนนอน (ไม่มีแอร์)

พอถึงหน้าร้อนทีไร อุณหภูมิจะเพิ่มสูงขึ้นมากกว่าปกติ บางทีร้อนจนทำให้อารมณ์เสียไปทั้งวันรวมไปถึงตอนนอน เรามีสารพัดวิธีคลายร้อนในหน้าร้อนมาฝากกัน

วิธีคลายร้อนง่าย ๆ ทั้งตอนตื่นและตอนนอน (ไม่มีแอร์)

วิธีคลายร้อน

วิธีคลายร้อนง่าย ที่สุดคงจะเป็นการเปิดแอร์จะได้ผลมากที่สุด สำหรับใครที่ไม่มีแอร์ลองมาดูวิธีคลายร้อนง่าย ๆ โดยที่ไม่มีแอร์กัน

อาบน้ำระหว่างวัน

ปกติคนไทยเราก็อาบน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็นอยู่แล้ว ถ้าเป็นหน้าร้อนแบบนี้ อาบเข้าไปเถอะ เพิ่มเป็นวันละ 3 ครั้งก็ได้ เอาน้ำเย็น ๆ มาลูบตัวหน่อย ก็ช่วยให้ลดอุณหภูมิร่างกายไปได้เยอะ หรือจะว่ายน้ำก็ช่วยให้หายร้อนได้เหมือนกัน

ทาแป้งเย็น

อีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลชะงัด และราคาไม่แพง นั่นคือ แป้งเย็น และน้ำเปล่า ทาตรงไหนก็เย็นตรงนั้น อยากเย็นทั้งตัวก็ทาทั้งตัว

ดื่มน้ำบ่อย ๆ

หมั่นจิบน้ำบ่อย ๆ ตลอดทั้งวัน หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน รวมทั้งเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง แม้แต่น้ำผลไม้ที่หวานมาก ๆ ก็ควรจะเลี่ยงให้ไกล และถ้าอยากให้รู้สึกสดชื่นกว่าเดิมลองหยดน้ำยาอุทัยลงไปสักหยดสองหยด รับรองเย็นแน่นอน

สวมเสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี

ขอแนะนำให้ใช้เสื้อผ้า ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม ที่เป็นผ้าฝ้าย และจะดีที่สุดหากใช้สีขาว เพราะช่วยสะท้อนความร้อนออกไปแทนที่จะดูดซับมัน ผ้าฝ้ายช่วยระบายอากาศได้ดี และทำให้เกิดการไหลเวียนของอากาศในขณะที่เรานอนหลับ ดังนั้นผ้าฝ้ายจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดหากคุณกำลังมองหาวิธีคลายร้อยและผ่อนคลาย นอกจากใช้ผ้าปูที่นอนเป็นผ้าฝ้ายแล้ว ควรใส่ชุดนอนที่เป็นผ้าฝ้ายจะดีที่สุด

พัดลมไอเย็น

พัดลมไอเย็น คือ พัดลมที่ทำงานโดยใช้ระบบ Evaporative Cooling Systems ซึ่งใช้หลักการดึงความร้อนออกจากอากาศโดยการทำให้น้ำระเหย เมื่อพัดลมดูดอากาศร้อนไหลผ่านปะทะกับน้ำบนแผ่นทำความเย็น Cooling Pad น้ำจะระเหยออกโดยดึงความร้อนออกจากอากาศ ส่งผลให้อุณหภูมิของอากาศลดลง ทำให้รู้สึกสดชื่นเป็นธรรมชาติเหมือนกำลังยืนอยู่หน้าน้ำตกหรือริมแม่น้ำ

เปิดหน้าต่าง

อุณหภูมิตอนกลางคืนจะลดลง เพียงแค่แง้มหน้าต่างน้อยก็เพียงพอสำหรับอากาศเย็น ๆ ได้ไหลเวียนเข้ามา และหากต้องการความเย็นระดับซุปเปอร์ นำชามน้ำแข็งมาตั้งหน้าพัดลมพร้อมเปิดหน้าต่างด้วย รับรองเย็นฉ่ำหลับสบาย

เดินห้าง

ถ้าไม่อยากเสียค่าไฟไปกับการเปิดเครื่องปรับอากาศละก็ ลองออกไปเดินเล่นตามห้างหรือไม่ก็เดินตามสวนสาธารณะที่ร่มรื่­น แม้ในสวนสาธารณะจะไม่เย็นเท่าในห้างสรรพสินค้า แต่ก็อากาศถ่ายเทกว่าการอยู่แต่ในบ้านแน่นอน

กินไอศกรีม

ไอศกรีมนอกจากจะช่วยให้เราเย็นลงแล้วก็ยังช่วยทำให้สดชื่น ช่วยดับความกระหายได้ดีกว่าน้ำในหน้าร้อน เพราะมีน้ำแข็งอยู่ถึง 65% และมีแคลอรี่น้อยกว่าน้ำอัดลมด้วย สถาบันจิตวิทยาในเมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษกล่าวว่า การทานไอติม จะช่วยลดความเครียดได้ ขณะที่ดนตรีจะช่วยลดอุณหภูมิและทำให้จิตใจสบาย

วางชามน้ำแข็งไว้หน้าพัดลม

วิธีง่าย ๆ เพียงแค่นำชามใส่น้ำแข็งมาวางไว้หน้าพัดลม อากาศที่พัดลมเป่าออกมาจะรับความเย็นของน้ำแข็ง ความชื้นที่ปกคลุมอยู่แล้วกลายเป็นไอเย็น การใช้น้ำแข็งวางหน้าพัดลมนี้เป็นวิธีที่ง่าย สะดวก และสดชื่น สามารถทำได้ตรงมุมไหนของบ้านก็ได้

Tags

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

ใส่ความเห็น

Back to top button
Close