เคล็ดลับเสริมดวง

ดอกไม้ไหว้พระ ดอกไม้บูชาพระ ความหมายดี เสริมสิริมงคล!

ดอกไม้ไหว้พระ เป็นสิ่งที่เราต้องเตรียมอย่างพิถีพิถัน ต้องเลือกดอกไม้มงคลที่มีความสมบูรณ์ ดอกไม้บูชาพระจะต้องเป็นดอกไม้ที่มีความหมายที่ดีเพื่อเสริมสิริมงคล มาดูกันว่าดอกไม้ชนิดไหนช่วยเสริมสิริมงคลด้านใด

Advertisement

ดอกไม้ไหว้พระ

ดอกไม้บูชาพระ คือ การไหว้พระสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ดอกไม้ ซึ่งเป็นเครื่องหมายแห่งความสดชื่นแจ่มใส และรุ่งเรือง การถวายดอกไม้ส่วนใหญ่จะใช้ดอกไม้สด เพราะการใช้ดอกไม้เหี่ยวแห้งเป็นนิมิตความหมายแห่งความหดหู่ใจ และความเสื่อมโทรม

ดอกไม้ไหว้พระ ดอกบัว

ดอกบัว

ความหมายของดอกบัว ดอกบัวของศาสนาพุทธแทนความบริสุทธิ์ จิตใจที่ผ่องแผ้วสดใสไม่หมองมัว และความศรัทธา ทั้งยังหมายถึงการตรัสรู้บรรลุธรรมเมื่อเปรียบกับดอกบัวที่เคยอยู่ใต้โคลนตมได้โผล่พ้นน้ำออกมาเบ่งบานรับแสงตะวันในที่สุด

 • เสริมสิริมงคล : ชีวิตพบเจอแต่ความสำเร็จสมหวังตั้งใจ
ดอกไม้ไหว้พระ ดอกเข็ม

ดอกเข็ม

ความหมายของดอกเข็ม คือ ความฉลาดหลักแหลม อันเปรียบเสมือนเข็มที่มีความแหลมคม เราจึงใช้ดอกเข็มในพิธีไหว้บูชาครูกันทุกปี เชื่อว่าบ้านใดปลูกดอกเข็มไว้ประจำบ้าน จะทำให้ผู้ที่ปลูกและผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านมีความฉลาดหลักแหลม รู้จักรักษาเอาตัวรอดจากสถานการณ์คับขันเฉพาะหน้ายิ่งครอบครัวใดมีเยาวชนที่กำลังศึกษาเล่าเรียนอยู่ ก็จะเกิดความสิริมงคลแก่ผู้นั้นเป็นอย่างยิ่ง

 • เสริมสิริมงคล : เกิดสมาธิความคิดฉลาด มีไหวพริบสติปัญญาที่ดี
ดอกไม้ไหว้พระ ดอกพุด

ดอกพุด

ความหมายของดอกพุด คือ ความแข็งแรง สมบูรณ์ ความเจริญมั่นคงถาวร ทั้งลำต้นของพุดยังเป็นไม้รูปทรงสวย ดอกงาม ให้กลิ่นหอม กลีบดอกใหญ่สีขาว สะอาดตา เลี้ยงง่ายและให้คุณประโยชน์มากมาย พุดจึงถือเป็นไม้มงคลต้นหนึ่งที่เชื่อกันว่า หากบ้านใดปลูกไว้ทางทิศตะวันตก จะก่อให้เกิดสิริมงคล ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีสุขภาพดี มีความเจริญรุ่งเรือง มีชีวิตที่มั่นคง ไม่แปรเปลี่ยน มีความบริสุทธิ์และตั้งมั่นอยู่ในศีลธรรมอันดีงาม ในต่างประเทศยังนิยมนำดอกพุดซ้อนมาทำช่อดอกไม้แต่งงานอีกด้วย

 • เสริมสิริมงคล : ชีวิตก้าวหน้าหน้าที่การงานมั่นคงสุขภาพอุดมสมบูรณ์พูนสุข
ดอกไม้ไหว้พระ ดอกพุด

ดอกมะลิ

ความหมายของดอกมะลิ ดอกมะลิถือว่าเป็นไม้มงคลที่มีมาตั้งแต่โบราณ ว่ากันว่าดอกไม้ชนิดนี้เป็นดอกไม้ประจำองค์พระนารายณ์ นอกจากนั้นผู้คนส่วนใหญ่ยังนิยมนำเอาดอกมะลิมาใช้เป็นเครื่องสักการะบูชาพระ ด้วยกลิ่นหอมเย็นและสีขาวบริสุทธิ์ของดอกมะลิ เชื่อกันว่าบ้านใดที่ปลูกต้นมะลิเอาไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของบ้าน จะช่วยเสริมให้คนในบ้านได้รับความปราถนาดี เป็นที่รัก และเป็นที่คิดถึงของคนทั่วไป อีกทั้งยังทำให้คนในบ้านมีจิตใจที่บริสุทธิ์ รู้จักกตัญญูกตเวทีต่อผู้มีพระคุณ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า ดอกมะลิ นั้นเป็นดอกไม้ประจำวันแม่แห่งชาติ

 • เสริมสิริมงคล : ชีวิตพบเจอความสขกายสบายใจ คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุข เรื่องร้อนใจจะคลี่คลาย
ดอกไม้บูชาพระ ดอกรัก

ดอกรัก

ความหมายของดอกรัก ตามประเพณีในประเทศไทย มักจะนิยมนำดอกรักมาร้อยเป็นมาลัยใช้ในงานมงคลที่เกี่ยวเนื่องกับความรัก เพราะดอกรักสื่อความหมายถึงความรัก เช่น งานหมั้น และงานแต่งงาน

แต่ก็มีความเชื่อมาแต่โบราณเหมือนกันที่ไม่ให้ปลูกต้นรักในบ้าน เพราะเชื่อว่า จะทำให้ความรักยุ่งยากซับซ้อนขึ้น และกลายเป็นคนหลายรัก นอกจากนี้ ยางของต้นรัก ยังเป็นอันตรายต่อผิวหนังด้วย

 • เสริมสิริมงคล : ชีวิตจะเจอแต่ความรักดี ๆ เปี่ยมไปด้วยความหวังดีผู้อื่นจะรักใคร่มีเมตตา
ดอกไม้บูชาพระ ดอกกุหลาบ

ดอกกุหลาบ

ความหมายของดอกกุหลาบ ดอกกุหลาบเป็นราชินีแห่งดอกไม้ทั้งปวง เป็นดอกไม้แทนใจ แทนความรักโดยเฉพาะ นิยมใช้ เพื่อที่จะบอกความหมายถึง การเป็นที่รัก เป็นความหอมหวานและแสงสว่างของชีวิต กุหลาบต่างสี ยังมีความหมายต่างกันออกไปด้วย เช่น กุหลาบขาว แทนความมีเสน่ห์ ความบริสุทธิ์ ความสงบเงียบ กุหลาบแดงยอดนิยมนั้น หมายถึง ความรัก ความปรารถนา และที่สำคัญก็คือเป็น ดอกไม้ของกามเทพด้วย

 • เสริมสิริมงคล : ชีวิตจะมีเสน่ห์ เป็นที่รักของคนรอบข้าง เป็นที่ไว้วางใจ เสริมศิริมงคลเรื่องความรัก
ดอกไม้ไหว้พระ ดอกแก้ว

ดอกแก้ว

ความหมายของดอกแก้ว เป็นพันธุ์ไม้ที่นำมาซึ่งความสงบ เจ้าของบ้านจะเป็นผู้ที่มีจิตใจบริสุทธิ์ ใจดี มีความเอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ เป็นผู้มีความเบิกบาน ซึ่งส่วนหนึ่งของความเชื่อเหล่านี้มาจากคำว่า “แก้ว” ที่หมายถึง ความใสสะอาด บริสุทธิ์ หรือ สิ่งของมีค่าที่สุด ดังคำกล่าวที่ได้ยินกันบ่อยครั้ง เมื่อพูดถึงสิ่งที่หวงแหนและรักมากที่สุด เช่น รักดั่งแก้วตาดวงใจ หรือ ของ มีค่านี้เปรียบเสมือนดวงแก้ว แม้แต่ในพิธีการที่สำคัญทางศาสนาแต่โบร่ำโบราณก็นิยมใช้ดอกแก้ว เพราะถือว่า มีสีขาวสะอาดและมีกลิ่นหอมอันบริสุทธิ์

 • เสริมสิริมงคล : ชีวิตจะไร้อุปสรรคพบเจอแต่เรื่องดี ๆ มีความสบายใจจิตใจแจ่มใส
ดอกไม้ไหว้พระ ดอกจำปี

ดอกจำปี

ความหมายของดอกจำปี คนโบราณจะเชื่อว่าจำปีเป็นไม้มงคลสำหรับผู้ที่เกิดราศีตุลย์ โดยเฉพาะผู้ที่เกิดวันเสาร์และวันพฤหัส ลักษณะเด่นคือมีความเชื่อมั่นในตนเองสูง มีเหตุมีผล รักความยุติธรรม แต่การตัดสินใจช้า เพราะเสียเวลาพินิจพิจารณาอย่างรอบคอบ เมื่อมีกำลังใจในการทำงานแล้วชาวราศีตุลย์จะมีความรับผิดชอบเรื่องงานสูงกว่าชาวราศีอื่น ดังนั้นผู้ที่เกิดราศี และวันดังกล่าวควรปลูกจำปีไว้ทางทิศใต้ หรือทิศตะวันออกจะทำให้หน้าที่การงานก้าวหน้า มีแต่ความรุ่งเรือง ปราศจากปัญหาใด ๆ แต่มีข้อห้ามปลูกต้นจำปีคู่กับต้นจำปาเพราะจะทำให้สามีภรรยาจะต้องเลิกรากัน

ในโอกาสวันสำคัญอย่างวันพระ วันสำคัญทางพุทธศาสนา คนโบราณจะนำดอกจำปีใส่พานหรือกระทงใบตองวางไว้บูชาพระที่หิ้งพระ เป็นศิริมงคลนักแล โดยเฉพาะข้าราชการที่ต้องการให้ตำแหน่งการงานตนก้าวหน้า

 • เสริมสิริมงคล : ชีวิตการงานเจริญก้าวหน้า เป็นที่ไว้ใจของเจ้านาย และบริวาร
ดอกไม้ไหว้พระ ดอกจำปา

ดอกจำปา

ความหมายของดอกจำปา จำปาเป็นดอกไม้ชนิดหนึ่งที่รู้จักมาตั้งแต่สมัยโบราณ ที่มาของชื่อ สันนิษฐานว่า มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย เพราะชื่อวิทยาศาสตร์ของจำปา มีคำลงท้ายว่า champaca (จัมปากะ) ซึ่งเป็นชื่อของจำปาในประเทศอินเดีย ภาษาฮินดี เรียกว่า จัมปา ส่วนภาษาสันสกฤตเรียก จัมปกะ

ในสมัยโบราณเชื่อว่าดอกจำปาเป็นดอกไม้มงคล คาดว่าชาวอินเดียคงนำคติความเชื่อเกี่ยวกับดอกจำปาเข้ามาในดินแดนสุวรรณภูมิพร้อมกับการติดต่อค้าขาย และเผยแพร่อารยธรรม โดยเริ่มเป็นที่รู้จักเฉพาะในกลุ่มชนชั้นสูงหรือชนชั้นปกครองเท่านั้น

ตามคติความเชื่อทางศาสนาของชาวฮินดูถือว่าต้นจำปาเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ เช่นเดียวกับต้นโพธิ์ ต้นไทร มักจะปลูกไว้ตามสถานที่เคารพ ไม่หักกิ่งก้าน นิยมนำดอกจำปาไปบูชาเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สำหรับคติของพุทธศาสนา (มหายาน) เชื่อว่าต้นจำปากะเป็นต้นไม้ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าในอนาคต

นอกจากนี้ คนไทยสมัยโบราณนิยมนำมา ทัดหู ห้อยผม ทำพวงมาลัย ฯลฯ น่าจะปฏิบัติเช่นเดียวกับชาวอินเดีย สังเกตได้จากการแต่งกายของตัวแสดงในการแสดงนาฏศิลป์ และในงานหัตถกรรมเครื่องแขวนของไทย นิยมทำเป็นดอกจำปาห้อยไว้ที่ชาย แสดงถึงความนิยมและความสำคัญของดอกจำปาในราชสำนักและกลุ่มชนชั้นสูงเท่านั้น เคยมีผู้ศึกษาว่าในสมัยอยุธยามีการยกย่องให้ดอกจำปาเป็น “พระยาแห่งดอกไม้”

 • เสริมสิริมงคล : ชีวิตจะเจอแต่โชคลาภ ทั้งแก่ตนเองและครอบครัว
ดอกไม้ไหว้พระ ดอกบานไม่รู้โรย

ดอกบานไม่รู้โรย

ความหมายของดอกบานไม่รู้โรย ดอกบานไม่รู้โรยเป็นดอกไม้ที่ช่วยเสริมความแข็งแรงด้านความรัก ให้ผลิบานไม่รู้โรย ทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านมีความผูกพันต่อกันยาวนาน เชื่อว่าหากบ้านใดปลูกดอกบานไม่รู้โรยแล้ว จะทำให้คู่รักนั้นรักกันยาวนานแสนนาน และไม่ค่อยทะเลาะกัน

 • เสริมสิริมงคล : ชีวิตรักคู่ครองจะอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข เสริมชีวิตรักให้มั่นคง
ดอกไม้ไหว้พระ ดอกกล้วยไม้

ดอกกล้วยไม้

ความหมายของดอกกล้วยไม้ ดอกกล้วยไม้เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ความรัก และความสง่างาม แสดงถึงความประเสริฐ และความงามอันละเมียดละไม ในหมู่ชาวกรีกสมัยก่อน ดอกกล้วยไม้แสดงถึง การสืบเผ่าพันธุ์ แต่สำหรับชาวจีนเรียกดอกกล้วยไม้ว่าเป็น “พืชแห่งกลิ่นกษัตริย์” หรือเป็นดอกไม้ที่ไว้บอกภาษารักว่า “ฉันไม่อาจห้ามใจให้คิดถึงเธอได้” ดอกกล้วยไม้ยังใช้เป็นสัญลักษณ์วันครูด้วย กว่าที่กล้วยไม้แต่ละช่อจะผลิตดอกออกผล ให้เราชื่นชมได้ ต้องใช้เวลานานและต้องการดูแลเอาใจใส่เปรียบได้กับ ครูแต่ละคนกว่าจะสั่งสอนเคี่ยวเข็นศิษย์คนแล้ว
คนเล่าให้มีความเจริญงอกงามก้าวหน้าในชีวิตได้ ก็ต้องใช้เวลาอบรมสั่งสอนมิใช่น้อยเช่นกัน

 • เสริมสิริมงคล : ชีวิตพบเจอแต่ความสำเร็จ ทำการสิ่งใดพบแต่ความราบรื่น
ดอกไม้ไหว้พระ ดอกเบญจมาศ

ดอกเบญจมาศ

ความหมายของดอกเบญจมาศ ดอกเบญจมาศหรือดอกมัม เป็นดอกไม้แห่งความรื่นเริงและความบริสุทธิ์ใจ ผู้ที่ชอบให้ดอกไม้นี้ แสดงว่าเป็นคนมองโลกในแง่ดีเสมอ หากอยากแสดงถึงความรื่นเริงชื่นบาน ให้ใช้ดอกไม้นี้มอบแก่ผู้รับ

 • เสริมสิริมงคล : ชีวิตการงานยั่งยืน มีความมั่นคง
ดอกไม้บูชาพระ ดอกลิลลี่

ดอกลิลลี่

ความหมายของดอกลิลลี่ ตามความเชื่อในปกรณัมกรีกโบราณ ดอกลิลลี่ เกิดจากน้ำนมของเทพีเฮร่า ภรรยาของราชาแห่งเทพเจ้าซุส แต่เพราะมีหน้าตาขาวบริสุทธิ์ผุดผ่องมากเกินไป วีนัส ผู้เป็นเทพีแห่งความงาม จึงเกิดกลัวขึ้นมาว่า ดอกไม้พันธุ์จะสวยสง่าเกินหน้าเกินตาของตัวเอง เลยสาปแช่งให้มีจุดด่างพร้อยขึ้นที่ใจกลางดอก นั่นก็คือส่วนเกสรดอกไม้ตัวเมีย ที่ยื่นยาวผิดจากดอกไม้ทั่วไป แถมด้วยจุดตะปุ่มตะป่ำเล็ก ๆ ที่กระจายไปตามกลีบดอก นั่นจึงเป็นที่มาว่าทำไมดอกลิลลี่บางสายพันธุ์ถึงได้มีลายจุดเล็ก ๆ กระจายตามกลีบดอก

 • เสริมสิริมงคล : ชีวิตจะพบเจอแต่เรื่องยินดีปรีดา คิดสิ่งใดจะสมหวังดังตั้งใจ
ดอกไม้บูชาพระ ดอกพุดตาน

ดอกพุดตาน

ความหมายของดอกพุดตาน ดอกพุดตานเป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคงและความอุดมสมบูรณ์ ชาวจีนเชื่อว่าเป็นไม้มงคลเพราะดอกพุดตานเปลี่ยนสีได้ถึงสามสีภายในวันเดียวกันซึ่งเปรียบเสมือนวัฏจักรของชีวิตมนุษย์ที่เริ่มต้นเปรียบเหมือนเด็กที่เป็นผ้าขาว เติบโตขึ้นพร้อมกับสีสันที่แต่งแต้มขึ้นมาจนกระทั่งสูงอายุมากขึ้นพร้อมกับสีที่เข้มขึ้นจนกระทั่งร่วงโรยจากไป

 • เสริมสิริมงคล : ชีวิตจะมีแต่คนยำเกรง เป็นที่ไว้วางใจเสริมศิริมงคลบารมี
ดอกดาวเรืองไหว้พระ

ดอกดาวเรือง

ความหมายของดอกดาวเรือง เป็นดอกไม้ที่มีสีเหลืองอร่ามดั่งทองคำ ซึ่งคนโบราณก็เชื่อว่า หากปลูกดอกดาวเรืองไว้ในบริเวณบ้าน จะช่วยเสริมชะตาชีวิตให้เจริญรุ่งเรือง และยังเหมือนกับมีเงินทองเหลืองอร่ามเต็มบ้านอีกด้วย ด้านความรัก มีความหมายถึง การเจริญรุ่งเรือง สื่อความหมายว่า ให้ครอบครัวใหม่ที่เกิดขึ้นนี้ มีความเจริญรุ่งเรือง

 • เสริมสิริมงคล : ชีวิตจะพบเจอแต่ความรุ่งเรือง ธุรกิจการค้ารุ่งเรืองมีเงินมีทองไม่ขัดสน

ดอกไม้ห้ามไหว้พระ

ดอกอุตพิษ ,ดอกซ่อนกลิ่น ,ดอกหน้าวัว และ ดอกไม้เหี่ยว เพราะมีความเชื่อตั้งแต่โบราณว่าจะทำให้ชีวิตคนในบ้านเหี่ยวเฉาไม่ดีกับการใช้ชีวิต ทำอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จ ส่วนของดอกไม้ในหิ้งพระถ้าหากเราจะเปลี่ยนดอกไม้นั้นห้ามทิ้งลงถังขยะเด็ดขาด ควรที่จะนำไปทิ้งลงในแม่น้ำ โดยตั้งจิตกล่าวตามนี้ว่า

ลูกแต่พระแม่คง ลูกชื่อ (ชื่อ-นามสกุล) ได้นำดอกไม้ที่ไหว้พระพุทธที่บ้านของลูกที่เหี่ยวเฉามาทำการจำเริญที่ลำคลองแม่น้ำแห่งนี้ ขอแม่คงคาทรงโปรดเมตตาให้ลูกได้จำเริญดอกไม้นี้ด้วย

ดอกไม้ถวายพระสงฆ์
ภาพจาก – yaikintiew.com

ดอกไม้ถวายพระสงฆ์

ชาวพุทธนิยมนำเครื่องสักการบูชาพระรัตนตรัย นำมาบูชาเป็นประจำในการประกอบพิธีกรรมในพระพุทธศาสนา เครื่องสักการบูชา มี 3 อย่าง คือ ธูป เทียน และ ดอกไม้ไหว้พระ

ดอกไม้ถวายพระสงฆ์ นิยมใช้ดอกไม้ที่เพียบพร้อมด้วยลักษณะ 3 ประการ คือ มีสีสวย มีกลิ่นหอม และสด โดยนิยมจัดเปลี่ยนให้สดอยู่เสมอ อันเป็นนิมิตหมายแห่งความสดใหม่ ความรุ่งเรือง ไม่นิยมปล่อยให้เหี่ยวแห้ง เพราะความเหี่ยวแห้งเป็นนิมิตหมายแห่งความหดหู่ใจ ความเสื่อมโทรม เป็นต้น

บุคคลที่บูชาพระด้วยดอกไม้มีสีสวย แต่ไม่มีกลิ่น เช่น บูชาพระด้วยดอกไม้พลาสติกหรือดอกไม้ประดิษฐ์ ต่อไปภายภาคหน้า หากบุคคลผู้นั้นจะได้อะไรต่าง ๆ ล้วนแต่มีรูปร่างลักษณะดี มีรูปสวย แต่เสียตรงที่คุณภาพไม่ดี ตรงกับคำพังเพยที่ว่า “สวยแต่รูป แต่จูบไม่หอม”

บุคคลที่บูชาพระด้วยดอกไม้มีกลิ่นหอม แต่มีสีไม่สวย ต่อไปภายภาคหน้า หากบุคคลผู้นั้นจะได้อะไรต่าง ๆ ล้วนแต่มีคุณภาพดี แต่มีรูปลักษณะไม่สวย ไม่งดงาม โดยที่สุด แม้จะได้ครองคู่ ก็ได้คนมีรูปร่างขี้เหร่ แต่น้ำใจดีงาม ตรงกับคำพังเพยที่ว่า “ถึงรูปชั่วตัวดำ แต่น้ำใจดี”

บุคคลที่บูชาพระด้วยดอกไม้สด ต่อไปภายภาคหน้า หากบุคคลผู้นั้นจะได้อะไรต่าง ๆ ล้วนแต่ได้ของสดใหม่ ไม่ต้องใช้ของที่เขาใช้แล้ว เป็นมือหนึ่งตลอด ไม่ต้องเป็นสองรองใคร ดังเช่น เฒ่าชูชกซึ่งมีอายุแก่คราวปู่ ได้นางอมิตตา ซึ่งเป็นสาวแรกรุ่นคราวลูกหลานเป็นภรรยา ด้วยอานิสงส์ที่เฒ่าชูชกได้เคยบูชาพระด้วยดอกบัวตูมที่กำลังสดชื่นนั่นเอง

บุคคลที่บูชาพระด้วยดอกไม้บอบช้ำเหี่ยวแห้ง ต่อไปภายภาคหน้า หากบุคคลผู้นั้นจะได้อะไรต่าง ๆ ล้วนแต่เป็นของเก่า ๆ เหี่ยว ๆ แห้ง ๆ เป็นของที่ผ่านมือผู้อื่นมาแล้ว ตัวอย่างเช่น นางอมิตตา ได้เฒ่าชูชกซึ่งแก่คราวปู่เป็นสามี

การจัดดอกไม้ไหว้พระ

สรุป

ดอกไม้เป็นสิ่งจำเป็นในการไหว้พระบูชา เพราะเป็นการแสดงออกถึงความเคารพและศรัทธาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ดอกไม้ที่นิยมนำมาไหว้พระบูชามีหลายชนิด แต่ละชนิดมีความหมายมงคลแตกต่างกันไป การเลือกดอกไม้มาใช้ไหว้พระบูชาจึงควรเลือกให้เหมาะสมกับพระพุทธรูปหรือเทพองค์นั้น ๆ

หากท่านต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับดอกไม้ไหว้พระบูชา สามารถค้นหาข้อมูลได้จากแหล่งต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ต หรืออ่านบทความเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ของเรา เรามีบทความเกี่ยวกับดอกไม้ไหว้พระบูชามากมาย ครอบคลุมข้อมูลตั้งแต่ความหมายของดอกไม้แต่ละชนิด วิธีเลือกดอกไม้ให้เหมาะสม ไปจนถึงการจัดดอกไม้ถวายพระบูชา

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ดอกไม้บูชาพระ คือ

การไหว้พระสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ดอกไม้ ซึ่งเป็นเครื่องหมายแห่งความสดชื่นแจ่มใส และรุ่งเรือง การถวายดอกไม้ส่วนใหญ่จะใช้ดอกไม้สด เพราะการใช้ดอกไม้เหี่ยวแห้งเป็นนิมิตความหมายแห่งความหดหู่ใจ และความเสื่อมโทรม

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

Eve S.

เป็นนักเขียนอิสระที่สนใจเรื่องทำนายฝัน เคล็ดลับเสริมดวง และเสริมโชคลาภ ฉันมีความสนใจในเรื่องเหล่านี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ และชอบที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับความหมายของฝัน วิธีการเสริมดวง และเคล็ดลับในการดึงดูดโชคลาภมาสู่ตัวเอง เชื่อว่าเคล็ดลับเสริมดวงสามารถช่วยให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น และเคล็ดลับในการดึงดูดโชคลาภสามารถช่วยให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button