เคล็ดลับเสริมดวง

ปลูกต้นไม้หน้าบ้านอะไรดี เสริมมงคลให้บ้านเป็นสุข

ต้นไม้หน้าบ้านเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเสริมความงามและความเป็นธรรมชาติให้กับบ้าน การเลือกต้นไม้หน้าบ้านที่เหมาะสมนอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงามแล้ว ยังช่วยเสริมสิริมงคลให้กับบ้านอีกด้วย ในบทความนี้เราจะมาแนะนำต้นไม้หน้าบ้านมงคลและสวยงามที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

ปลูกต้นไม้หน้าบ้านอะไรดี

ใครที่กำลังคิดว่าปลูกต้นไม้หน้าบ้านอะไรดี ที่จะช่วยเสริมมงคลให้บ้านเรา เสริมโชคลาภในชีวิต ปลูกแล้วรวยทรัพย์ ชีวิตราบรื่น จะมีต้นอะไรบ้างมาดูกัน

ปลูกต้นไม้หน้าบ้านอะไรดี ดอกดาวเรือง Marigold
Photo by PxHere

ดอกดาวเรือง

เป็นดอกไม้มงคล ที่นิยมปลูกกันมากด้วยชื่อที่เป็นมงคลและสีเหลืองดั่งทอง “เสริมให้ชีวิตเจริญก้าวหน้า มีเงินมีทอง” อีกทั้งคนไทยยังนิยมนำเอาดอกดาวเรืองมาร้อยเป็นพวงมาลัย ใช้ประกอบพิธีบูชาต่าง ๆ ทั้งในศาสนาพุทธและพราหมณ์-ฮินดู โดยมีความเชื่อว่าจะช่วยเสริมให้เกิดความเป็นสิริมงคลขึ้นได้

ปลูกต้นไม้หน้าบ้านอะไรดี ต้นโกสน Codiaeum variegatum

ต้นโกสน

ต้นไม้มงคล ชื่อนั้นพ้องกับคำว่า กุศล จึงเชื่อว่า คือการสร้างบุญ คุณงามความดีช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข โกศล เป็นไม้ยืนต้นที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากสีสันสวยสดของใบ และคุณสมบัติที่ช่วย “เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับบ้านอีกด้วย” เป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไปตามบ้านต่าง ๆ ลักษณะของใบจะใหญ่ และมีสีสันเขียวอมแดงอมเหลืองสลับกัน ดูสวยงามแปลกตา

ปลูกต้นไม้หน้าบ้านอะไรดี กระดังงา Ylang-ylang

กระดังงา

ไม้มงคลที่นิยมปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคลในบ้าน เรียกเสน่ห์ ความนิยมชมชอบ และชื่อเสียง จะเป็นต้นอะไรไปไม่ได้ นอกจากต้นกระดังงา ที่คนไทยโบราณตัดสินว่า มีเสียงคล้ายกับคำว่ากระดิ่ง ที่ส่งเสียงก้องกังวานไปไกล ส่งผลให้มีคนรู้จัก นับหน้าถือตา และมีโอกาสดี ๆ ในชีวิตเพิ่มขึ้น นอกจากนี้การปลูกต้นกระดังงาเพื่อความเป็นสิริมงคล ก็ควรปลูกในทิศตะวันออกของบ้าน ให้แสงอาทิตย์สาดส่องชื่อเสียง และความเป็นสิริมงคลให้ฟุ้งกระจายรอบตัวบ้าน

ปลูกต้นไม้หน้าบ้านอะไรดี กวนอิมทอง Guan Yin Thong

กวนอิมทอง

เป็นไม้ยืนต้นที่มีชื่อใกล้เคียงกับเทพเจ้าของชาวจีน และชาวไทยให้ความเคารพบูชากันทั่วไป เชื่อกันว่าต้นกวนอิมเงินกวนอิมทองนั้น เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์เพราะคนโบราณมักจะใช้ต้นไม้ทั้งสองชนิดนี้ มาประกอบในพิธีบูชาเทพเจ้าเชื่อกันว่า “เมื่อปลูกกวนอิมในบ้านจะเกิดเป็นสิริมงคล นำผลให้มีฐานะดี เกิดความร่ำรวย” ซึ่งโดยปกติแล้วตามบ้านที่มีการตั้งศาลเจ้าตี่จู้เอี๊ยะ หรือเทพเจ้าจีน มักจะนิยมนำเอาต้นกวนอิมมาประดับไว้ในแจกันพร้อม ๆ กับการไว้เทพเจ้า มีความเชื่อว่าเป็นต้นไม้สำหรับการบูชาที่มีความเป็นสิริมงคล

ปลูกต้นไม้หน้าบ้านอะไรดี ต้นมะยม Gooseberry
Photo by PxHere

ต้นมะยม

แค่ชื่อของต้นไม้ชนิดนี้ ก็น่าจะสื่อความหมายดี ๆ ที่เป็นสิริมงคลให้บ้านได้ในระดับหนึ่งแล้ว คนไทยตั้งแต่สมัยโบราณจึงปลูกต้นมะยมเอาไว้หน้าบ้าน เพื่อให้ช่วยส่งเสริมให้คนนิยมชมชอบคนในบ้าน มีแต่ความเป็นมิตรหยิบยื่นให้ ขจัดความขัดแย้งให้หมดไป

ปลูกต้นไม้หน้าบ้านอะไรดี ต้นโป๊ยเซียน Poi Sian

ต้นโป๊ยเซียน

จะเป็นโป้ยเซียนพันธุ์ใดก็ได้ แต่จะต้องมีดอกสีเหลืองหรือสีส้ม และจะเป็นมงคลอย่างยิ่งหากเป็นสีส้มหรือสีเหลืองในดอกเดียวกัน โป๊ยเซียนไม้แห่งโชคลาภจะนำโชคลาภมาให้กับผู้ปลูก สมัยก่อนเชื่อกันว่า “หากโป๊ยเซียนบ้านไหนบาน 8 ดอก 16 ดอก ถือเป็นของธรรมดา แต่ถ้า 8 ดอกนั้นมีสีสวย ขนาดใหญ่ และดอกเรียงกันเป็นระเบียบ ก็อาจทำให้เจ้าของบ้านมีโชคเป็นเงินแสนได้เหมือนกัน”

ปลูกต้นไม้หน้าบ้านอะไรดี ต้นนางกวัก Alocasia cucullata

ต้นนางกวัก

เชื่อกันว่าหากบ้านใดที่ปลูกต้นนี้ “จะเหมือนมีนางกวัก มากวักเงิน กวักทอง กวักสิ่งดีดี เข้าสู่บ้าน ทำให้เงินทองไหลมาเทมา โชคลาภไม่ขาดสาย ค้าขายดี มีกำไรมากยิ่งขึ้น” ส่วนใหญ่ตามบ้านนิยมปลูกต้นนางกวักเอาไว้ติดสวน นอกจากจะทำให้เกิดความเป็นมงคลแล้ว ยังช่วยเสริมให้บริเวณเกิดความสวยงามได้อีกด้วย

ปลูกต้นไม้หน้าบ้านอะไรดี ดอกแก้ว Glass flower

ดอกแก้ว

เป็นไม้มงคลอีกชนิดหนึ่ง ที่นิยมปลูกกันมาก เพราะดอกแก้วนั้นมักจะส่งกลิ่นหอมเย็นอย่างน่าชื่นใจ “ส่งผลให้มีคนรักดั่งแก้วตาดวงใจ” ลักษณะของดอกจะมีสีขาว แซมด้วยเกสรสีเขียวและเหลืองให้ความสวยงามในแบบสบายตา

ด้วยความขาวบริสุทธิ์ของดอกแก้ว บวกกับความหอมชื่นใจ จึงทำให้ดอกแก้วเป็นไม้มงคลที่คนนิยมนำไปปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคลในบ้านอีกต้นหนึ่ง ซึ่งคนไทยโบราณก็นิยมชมชอบทั้งลักษณะดอกแก้ว รวมถึงชื่อ “แก้ว” ที่บ่งบอกความสูงส่ง ดั่งดวงแก้วที่มีค่า ทำให้คนที่นำดอกแก้วไปปลูกในบ้าน จะเป็นคนมีจิตใจผ่องใสบริสุทธฺ์ เป็นที่นิยมชมชอบของคนที่พบเห็นรู้จัก นอกจากนี้ดอกแก้วยังเป็นดอกไม้ที่เหมาะจะนำไปบูชาพระด้วย

ปลูกต้นไม้หน้าบ้านอะไรดี ต้นมะลิ Jasmine

ต้นมะลิ

เชื่อกันว่าเป็นไม้มงคลที่สูงค่าจึงนิยมใช้บูชาพระ สีขาวอันบริสุทธิ์ และกลิ่นหอมเย็นไม่ว่าจะเป็นมะลิซ้อนหรือมะลิลา “ส่งเสริมสร้างสิริมงคลทางด้านทำให้คนในบ้านมีความบริสุทธิ์มีความรักและความคิดถึงแก่บุคคลทั่วไป” นอกจากนั้น ด้วยกลิ่นหอมของดอกมะลิจึงนิยมนำมาลอยน้ำสำหรับดื่ม รวมถึงนำไปร้อยมาลัยสำหรับไหว้พระและนำไปน้ำอบ น้ำปรุง เครื่องหอม เพื่อใช้ประพรมในเทศกาลต่าง ๆ อีกด้วย

สรุป

การปลูกต้นไม้หน้าบ้านนอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านแล้ว ยังช่วยเสริมความเป็นมงคลให้กับผู้อยู่อาศัยได้อีกด้วย โดยการเลือกต้นไม้มงคลที่เหมาะกับทิศของบ้านจะช่วยส่งเสริมในด้านต่าง ๆ ของชีวิต เช่น หน้าที่การงาน การเงิน สุขภาพ ความรัก ฯลฯ

หากท่านกำลังมองหาต้นไม้มงคลมาปลูกหน้าบ้าน สามารถเลือกได้จากต้นไม้ที่แนะนำข้างต้น หรือหากท่านต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้จากผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกต้นไม้ได้

คำถามที่พบบ่อย

ปลูกต้นไม้หน้าบ้านต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?

นอกจากความหมายมงคลและสรรพคุณของต้นไม้แล้ว ยังมีสิ่งอื่นๆ ที่ควรคำนึงถึงเมื่อปลูกต้นไม้หน้าบ้าน ดังนี้

– ขนาดต้นไม้: ควรเลือกปลูกต้นไม้ที่มีขนาดเหมาะสมกับพื้นที่หน้าบ้าน เพื่อไม่ให้กีดขวางการสัญจรหรือบังแสงแดด
– ระบบรากต้นไม้: ควรเลือกปลูกต้นไม้ที่มีระบบรากไม่ลึกหรือไม่แพร่กว้าง เพื่อป้องกันความเสียหายต่อตัวบ้านและรากฐานบ้าน
– ประโยชน์ของต้นไม้: ควรเลือกปลูกต้นไม้ที่มีประโยชน์ เช่น ต้นไม้ที่ให้ร่มเงา ต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศ ต้นไม้ที่ให้ผลผลิต เป็นต้น

ปลูกต้นไม้หน้าบ้านอย่างไรให้เจริญเติบโตดี?

เพื่อให้ต้นไม้หน้าบ้านเจริญเติบโตได้ดี ควรปลูกต้นไม้ในดินร่วนระบายน้ำได้ดี รดน้ำต้นไม้เป็นประจำ โดยเฉพาะในช่วงแรกที่เพิ่งปลูก ปุ๋ยต้นไม้ตามความเหมาะสม และหมั่นดูแลกำจัดวัชพืชและแมลงศัตรูพืช

ควรปลูกต้นไม้หน้าบ้านในทิศไหนดี?

ควรเลือกปลูกต้นไม้หน้าบ้านในทิศที่เหมาะสมกับชนิดของต้นไม้ เช่น

– ทิศตะวันออก: ต้นไม้ที่ชอบแดดรำไร เช่น ต้นแก้ว ต้นโมก ต้นพุด
– ทิศตะวันตก: ต้นไม้ที่ชอบแดดจัด เช่น ต้นตะแบก ต้นสารภี ต้นแสงจันทร์
– ทิศเหนือ: ต้นไม้ที่ชอบแดดรำไร เช่น ต้นโกสน
– ทิศใต้: ต้นไม้ที่ชอบแดดจัด เช่น ต้นไผ่ ต้นมะขาม ต้นทับทิม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

Eve S.

เป็นนักเขียนอิสระที่สนใจเรื่องทำนายฝัน เคล็ดลับเสริมดวง และเสริมโชคลาภ ฉันมีความสนใจในเรื่องเหล่านี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ และชอบที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับความหมายของฝัน วิธีการเสริมดวง และเคล็ดลับในการดึงดูดโชคลาภมาสู่ตัวเอง เชื่อว่าเคล็ดลับเสริมดวงสามารถช่วยให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น และเคล็ดลับในการดึงดูดโชคลาภสามารถช่วยให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button