เคล็ดลับเสริมดวง

ฮวงจุ้ยสีทาบ้าน เลือกสีทาอย่างไร ให้ถูกหลัก!

บ้านเป็นสถานที่ที่เราใช้เวลาส่วนใหญ่ในการใช้ชีวิต ดังนั้นการเลือกสีทาบ้านให้เหมาะสมจึงมีความสำคัญไม่แพ้การเลือกใช้วัสดุก่อสร้างอื่นๆ เพราะสีทาบ้านสามารถส่งผลต่ออารมณ์ ความรู้สึก และโชคลาภของผู้อยู่อาศัยได้

ตามหลักฮวงจุ้ย เชื่อว่าสีทาบ้านแต่ละสีมีความหมายและพลังที่แตกต่างกันไป หากเลือกสีทาบ้านให้เหมาะสมกับทิศของบ้านและธาตุของผู้อยู่อาศัย จะช่วยส่งเสริมโชคลาภ สุขภาพ และความสัมพันธ์ของคนในบ้าน

ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำหลักการเลือกสีทาบ้านตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อช่วยให้คุณสามารถปรับสมดุลชีวิตและเสริมโชคลาภให้กับบ้านของคุณได้

ฮวงจุ้ยสีทาบ้าน

ฮวงจุ้ยสีทาบ้าน

ฮวงจุ้ยได้เข้ามามีบทบาทต่อสถาปัตยกรรมในการสร้างบ้านเรือนมากขึ้น นักดูฮวงจุ้ยจึงมีอิทธิพลต่อการออกแบบสร้างบ้านด้วยการผสมผสานหลักความเชื่อ หลักทั้งห้าธาตุเป็นเครื่องมือในการวินิจฉัยว่าสีอะไรเป็นประโยชน์ต่อตำแหน่งใด

5 ธาตุ จะประกอบไปด้วย ธาตุไฟสัมพันธ์กับสีแดง ธาตุน้ำสัมพันธ์กับสีดำ ธาตุไม้สัมพันธ์กับสีเขียว ธาตุดินสัมพันธ์กับสีเหลือง และธาตุทองสัมพันธ์กับสีขาว ควรนำสีของธาตุทั้งห้ามาปรับใช้กับบ้านเรือนมาปรับวางตำแหน่งที่กลมกลืนกับห้องต่าง ๆ ภายในห้อง ซึ่งจะสามารถเกื้อหนุนให้ดีขึ้นได้ ทั้งนี้ชาวจีนมีการนำเอาสีของห้าธาตุมาปรับใช้จนถึงปัจจุบันนี้ คือ

 • สีแดงและสีเขียว จะเกื้อกูลความมั่งคั่ง
 • สีเขียว สีแดง และสีเหลือง ก่อให้เกิดชื่อเสียง
 • สีแดงและสีขาว เกื้อหนุนชีวิตสมรส
 • สีเหลือง สีขาว และสีดำ ส่งเสริมบุตรธิดา สีดำและสีขาว ทำให้มีผู้ช่วยเหลือ
 • สีขาว สีดำ และสีเขียว ช่วยเกื้อหนุนทางด้านอาชีพ
 • สีดำและสีเขียว ช่วยเพิ่มพูนความรู้
 • สีดำ สีเขียว และสีแดง จะเอื้ออำนวยต่อครอบครัว

ศาสตร์เหล่านี้แม้จะยังพิสูจน์ในเชิงวิทยาศาสตร์ไม่ได้ แต่ก็ไม่ควรมองข้าม อย่างน้อยก็ช่วยทำให้เราอุ่นใจและสบายใจได้ค่ะ แล้วเรายังมีข้อมูลเรื่องสีอีกมากมาย ที่สามารถสร้างความมหัศจรรย์ที่คุณคาดไม่ถึง ลองติดตามคอลัมภ์ จากสีนิปปอนเพนต์ซึ่งจะคัดสรรเรื่องราวเกี่ยวกับสี มาให้ทุกท่านได้อ่านกัน โดยจะหมุนเวียน สลับสับเปลี่ยนในทุก ๆ เดือนค่ะ ต้องติดตามเป็นแฟนประจำกัน

เลือกสีทาบ้านตามทิศทาง

เลือกสีทาบ้านตามทิศทาง ซึ่งแต่ละทิศก็แทนด้วยธาตุต่างๆ การเลือกสีทาบ้านภายนอกให้ใช้ประตูหน้าบ้านเป็นหลัก ส่วนภายในให้ใช้โทนอ่อนลงมา เพื่อให้รู้สึกโปร่ง สว่าง สบายตา ไม่อึดอัด ต่อไปเราไปดูสีมงคลประจำทิศกัน

ทิศเหนือ

 • สีทาภายนอก ได้แก่ ใช้สีโทนฟ้า สีเขียว ได้แก่ สีเทา สีเขียว สีฟ้า
 • สีทาภายใน ได้แก่ ใช้โทนสีเขียวอ่อน

ทิศใต้

 • สีทาภายนอก ได้แก่ ใช้สีโทนแดงส้ม ได้แก่ สีครีม สีเหลือง สีแดง สีส้ม สีเอิร์ธโทน
 • สีทาภายใน ได้แก่ ใช้โทนสีเขียวอ่อน

ทิศตะวันออก

 • สีทาภายนอก ได้แก่ โทนสีธรรมชาติ ได้แก่ สีเนื้อไม้ สีชมพู สีแดง สีเขียว สีเขียวอ่อน
 • สีทาภายใน ได้แก่ โทนสีฟ้าอ่อน

ทิศตะวันตก

 • สีทาภายนอก ได้แก่ สีฟ้า สีขาว สีเงิน สีเทา
 • สีทาภายใน ได้แก่ สีฟ้าอ่อน

ความหมายของสีตามหลักฮวงจุ้ย

 • สีขาว เหมาะสำหรับคนที่ทำงาน หรือทำธุรกิจเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ การเสนอผลงาน ไอเดียแปลกใหม่ต่างๆ สีขาวจะส่งเสริมด้านการคิดสร้างสรรค์ เหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็ก
 • สีฟ้าและสีม่วง เป็นสีแห่งความร่ำรวย และโอกาส รวมถึงโอกาสได้ทำงานที่ดี ได้รับผลตอบแทนสูง มีช่องทางที่ดีในชีวิตมากขึ้น
 • สีเขียวและสีม่วง เป็นสีแห่งความร่ำรวย สีแห่งการเจริญเติบโต สีแห่งสุขภาพที่ดี ส่งผลทำให้เจริญรุ่งเรือง ทั้งทางด้านการงาน การเงิน สุขภาพแข็งไม่เจ็บป่วย และไม่มีโรคภัยมาเบียดเบียน
 • สีแดงและสีชมพู เป็นสีแห่งความมั่นคง ทั้งทางสถานะทางสังคม ส่งเสริมในเรื่องของความรัก ทำให้มีคนชื่นชอบ รักใคร่ มีคนสนับสนุน
 • สีน้ำตาล เป็นสีแห่งสุขภาพ จะทำให้คนในครอบครัวมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่ค่อยเจ็บไม่ป่วย หรือเป็นโรคร้ายแรง
 • สีน้ำตาลอมเทา สีหม่น เป็นสีแห่งความมั่นคงในชีวิต มีรากฐานครอบครัวที่ดี มีความสัมพันธ์ที่ดี ชีวิตในครอบครัวราบรื่น ไม่ค่อยมีปัญหาทะเลาเบาะแว้ง ทำให้เกิดความรักความเข้าใจในครอบครัวดีขึ้น
 • สีเหลือง สีทอง สีเบจ เป็นสีแห่งความมั่นคงในชีวิต ส่งเสริมด้านการศึกษาของคนในบ้าน ทำให้ประสบผลสำเร็จในการเรียน
ฮวงจุ้ยสีบ้านตามวันเกิด

ฮวงจุ้ยสีบ้านตามวันเกิด

ฮวงจุ้ยสีบ้านตามวันเกิดวันอาทิตย์

ลักษณะของคนที่เกิดวันอาทิตย์ เป็นคนมั่นใจในตัวเองสูง มีความเป็นผู้นำ มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ เอาจริง และจริงจัง มีบุคลิกของความเป็นผู้นำ มีอิทธิพลต่อคนอื่น สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันอาทิตย์ คือ สีแดง เพราะจะช่วยส่งเสริมให้คนเกิดวันอาทิตย์ ได้รับความเคารพนับถือ ให้การสนับสนุน ส่งผลถึงอำนาจ และความสำเร็จในการปกครอง หมายถึง การเจริญเติบโตก้าวหน้าในเรื่องการงาน และการเงินด้วย

แต่จะให้ทาสีบ้านเป็นสีแดงสด คงจะดูไม่เหมาะ และดูเป็นสิ่งแปลกจนเกินไป อีกทั้งการทาสีแดงสด ยังส่งผลทำให้คนในบ้านใจร้อน จึงแก้ไขด้วยการทาสีภายนอกบ้านเป็นสีแดงเลือดหมู ส่วนภายให้ก็เลือกโทนอ่อนลงมา เพื่อลดความร้อนแรงลง แต่ยังคงอยู่ในโทนสีแดงที่เหมาะกับคนวันอาทิตย์

ฮวงจุ้ยสีบ้านตามวันเกิดวันจันทร์

ลักษณะของคนที่เกิดวันจันทร์ เป็นคนรักสงบ ไม่ชอบวุ่นวายกับใคร ชอบอยู่เงียบๆ สบายๆ เป็นส่วนตัว สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันจันทร์ คือ โทนสีฟ้าอ่อน หรือโทนสีอ่อน อย่างสีเขียวอ่อน สีครีม สีเงิน เพราะโทนสีอ่อนจะทำให้บ้านรู้สึกผ่อนคลาย ร่มเย็น สบายตา ปลอดโปร่ง และสีโทนอ่อนยังช่วยส่งเสริมทำให้คนเกิดวันจันทร์ ดูน่าค้นหา มีเสน่ห์ น่าสนใจยิ่งขึ้น

ฮวงจุ้ยสีบ้านตามวันเกิดวันอังคาร

ลักษณะของคนที่เกิดวันอังคาร ค่อนข้างจะเป็นคนขี้หงุดหงิด ใจร้อน โมโหง่าย สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันอังคาร คือ สีโทนอ่อน อย่างสีฟ้าอ่อน สีเขียวอ่อน หรือโทนสีเย็นๆ เพราะจะทำให้คนเกิดวันอังคารรู้สึกผ่อนคลาย เวลาอยู่บ้าน ช่วยลดความกระวนกระวาย ทำให้มีสมาธิ และใจเย็นขึ้น

ฮวงจุ้ยสีบ้านตามวันเกิดวันพุธ

สีทาบ้านที่เหมาะกับคนที่เกิดวันพุธกลางวัน ควรเป็นโทนที่สดใส เช่น สีแสด สีฟ้า สีขาว เพื่อสร้างความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความกระตือรือร้น และมีการตื่นตัวอยู่เสมอ ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยจะทำให้บ้านอยู่เย็นเป็นสุข

สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันพุธกลาง ควรเป็นโทนสีที่ให้ความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย อ่อนโยน เหมาะแก่การพักผ่อน อย่างโทนสีเขียวอ่อน สีเทา สีขาวนวล สีชมพู สีกลุ่มนี้เป็นโทนสีที่ถูกโฉลกกับคนเกิดวันพุธตอนกลางคืน ช่วยส่งเสริมให้คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุข มีชีวิตที่ดีขึ้น

ฮวงจุ้ยสีบ้านตามวันเกิดวันพฤหัสบดี

ลักษณะของคนที่เกิดวันพฤหัสบดี เป็นคนรักสันโดษ ชอบความเงียบสงบ สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันพฤหัสบดี คือ โทนสีเอิร์ธโทน อย่างสีน้ำตาล สีพีช สีส้มอ่อน สีครีม เพราะจะทำให้คนที่เกิดวันพฤหัสบดี รู้สึกสงบ มีความเป็นส่วนตัว มีความปลอดภัย อบอุ่น รู้สึกเหมือนตัดออกจากความวุ่นวายของโลกภายนอก ส่งเสริมทำให้มีความสุขกาย สุขใจ ทำให้บ้านร่มเย็นน่าอยู่

ฮวงจุ้ยสีบ้านตามวันเกิดวันศุกร์

ลักษณะของคนที่เกิดวันศุกร์ เป็นคนรักอิสระ ชอบอยู่กับธรรมชาติ ไม่ชอบวุ่นวายกับใคร สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันศุกร์ คือ สีเขียวอ่อน สีขาว สีควันบุหรี่ สีส้มอ่อน เพราะจะทำให้คนเกิดวันศุกร์รู้สึกผ่อนคลาย สบาย สงบ เหมือนได้อยู่กับธรรมชาติ ทำให้อารมณ์ดี มีความสุข

ฮวงจุ้ยสีบ้านตามวันเกิดวันเสาร์

ลักษณะของคนที่เกิดวันเสาร์ เป็นคนคิดมาก คิดเล็กคิดน้อย ใจน้อย ใจร้อน ดังนั้น สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันเสาร์ คือ สีขาว สีควันบุหรี่ สีเขียวอ่อน เพราะจะช่วยระงับความใจร้อนลงได้ และยังทำให้รู้สึกสบาย ผ่อนคลาย ปลอดโปร่ง สบายตา สบายใจ ทำให้บรรยากาศในบ้านเย็นลง เพิ่มความอบอุ่น และช่วยส่งเสริมให้คนบ้านอยู่อย่างสงบสุข สบายใจ

ฮวงจุ้ยสีทาบ้านเป็นศาสตร์ที่เชื่อว่าสีสันของบ้านสามารถส่งผลต่อพลังงานและโชคชะตาของผู้อยู่อาศัยได้ การเลือกสีทาบ้านตามหลักฮวงจุ้ยจึงมีความสำคัญ เพื่อช่วยส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองในด้านต่างๆ ของชีวิต

หากท่านกำลังมองหาสีทาบ้านที่เสริมฮวงจุ้ย ลองพิจารณาสีสันตามหลักการที่กล่าวมาข้างต้น และอย่าลืมคำนึงถึงบุคลิกภาพและความชอบของผู้อยู่อาศัยด้วย เพื่อให้ได้สีทาบ้านที่ลงตัวและเป็นที่ชื่นชอบของทุกคนในบ้าน

อ่านต่อ

Eve S.

เป็นนักเขียนอิสระที่สนใจเรื่องทำนายฝัน เคล็ดลับเสริมดวง และเสริมโชคลาภ ฉันมีความสนใจในเรื่องเหล่านี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ และชอบที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับความหมายของฝัน วิธีการเสริมดวง และเคล็ดลับในการดึงดูดโชคลาภมาสู่ตัวเอง เชื่อว่าเคล็ดลับเสริมดวงสามารถช่วยให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น และเคล็ดลับในการดึงดูดโชคลาภสามารถช่วยให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button