เคล็ดลับเสริมดวง

ฮวงจุ้ยหลังคาบ้าน ฮวงจุ้ยหลังคาบ้านอยู่แล้วรวย

ฮวงจุ้ยหลังคาบ้าน เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการส่งเสริมโชคลาภและสุขภาพของผู้อยู่อาศัย หลังคาที่ออกแบบมาอย่างเหมาะสมจะช่วยปกป้องบ้านจากองค์ประกอบธรรมชาติและสร้างกระแสชี่ที่ดี ในทางกลับกัน หลังคาที่ออกแบบมาไม่ดีอาจส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพ ความโชคร้าย และแม้แต่ความตาย

Advertisement

ในบทความนี้ เราจะสำรวจแนวคิดพื้นฐานของฮวงจุ้ยหลังคาบ้าน เราจะพูดถึงรูปทรงหลังคา ทิศทาง และวัสดุที่เหมาะสม รวมถึงเคล็ดลับในการปรับปรุงฮวงจุ้ยหลังคาบ้านของคุณ

ฮวงจุ้ยหลังคาบ้าน

หลังคาบ้านตามศาสตร์ของฮวงจุ้ย เป็นองค์ประกอบสำคัญเพราะเป็นสิ่งที่ช่วยปกป้องแสงแดดและฝน ฮวงจุ้ยหลังคาบ้าน ให้ความสำคัญต่อการออกแบบรูปทรงหลังคาอย่างมาก

ฮวงจุ้ยหลังคาบ้าน

หลังคาจั่วสามเหลี่ยม

หลังคารูปทรงนี้มักพบเห็นกันจนชินตา และเป็นแบบที่คนไทยรู้จักและนิยมกันมาก อย่างที่เห็นกันบ่อย ๆ ก็บ้านทรงไทยนั่นเอง ลักษณะจะเป็นจั่วสามเหลี่ยม หลังคาจะเทออกสองข้างซ้ายขวา ถ้ามองกันตามหลักฮวงจุ้ยแล้วมักไม่ค่อยนิยมสร้างกันสักเท่าไหร่ เพราะเป็นลักษณะที่ผิดหลักฮวงจุ้ยโดยตรง ในทางฮวงจุ้ยพูดถึงรูปทรงสามเหลี่ยมเอาไว้ว่าเป็นรูปทรงอันตราย เหมือนลูกศรที่แหลมคมพุ่งเข้าใส่สิ่งที่อยู่ตรงข้าม เพราะฉะนั้นบ้านที่ตรงข้ามมีหลังคาเป็นรูปจั่วสามเหลี่ยมพุ่งเข้ามาจึงถือว่าฮวงจุ้ยเสีย คนในบ้านจะบาดเจ็บจากศรพิฆาตนี้ ส่งผลให้เกิดโรคร้าย เจ็บป่วย อุบัติเหตุ

ส่วนในทางจิตวิทยากล่าวไว้ว่าถ้ามองเห็นสิ่งที่แหลมคมอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน จะส่งผลให้จิตใจของคนนั้นเกิดทัศนคติในแง่ลบ ขาดความมั่นใจ หวาดระแวง และรู้สึกว่าชีวิตเต็มไปด้วยความเสี่ยง เสมือนมีคนเอาของมีคมมาจ่อไว้ตรงหน้า

หลังคาทรงปั้นหยา

ปัจจุบันจะนิยมทำหลังคาทรงปั้นหยากันมาก เพราะลักษณะของหลังคาปั้นหยานั้น จะมีด้านเฉียง 4 ด้าน ทั้งด้านหน้า ด้านหลังและด้านข้าง ในทางฮวงจุ้ยบอกว่ากระแสชี่จะไหลได้รอบบ้าน ซึ่งหมายถึงทรัพย์นั่นเอง

นอกจากนี้ประโยชน์ของหลังคาทรงปั้นหยายังเป็นตัวป้องกันแดดและฝนได้ทุกด้านของบ้านอีกด้วย ทำให้ตัวบ้านไม่ปะทะกับลมฝนและแสงแดดที่มากเกินไป ส่งผลให้บ้านได้รับความเสียหายน้อย

หลังคาตัดสี่เหลี่ยมหรือหลังคาโค้ง

บ้านที่สร้างในลักษณะหลังคาตัดส่วนใหญ่จะเป็นบ้านตึก หรือรูปทรงบ้านที่ถูกออกแบบขึ้นมาโดยเฉพาะอย่างบ้านสไตล์ฝรั่ง ซึ่งถ้ามองในเชิงฮวงจุ้ยก็เป็นลักษณะที่ไม่ดีนัก เพราะไม่สามารถกักเก็บชี่ได้ เวลาฝนตกน้ำฝนก็จะไหลออกนอกบ้านหมด ยกเว้นจะทำเป็นดาดฟ้าเพื่อรองรับน้ำ ก็ถือว่าใช้ได้

หลังคาสองจั่ว

บ้านที่มีการออกแบบให้มีหลังคาสองจั่วในทางฮวงจุ้ยถือว่าเสียหาย เพราะกระแสชี่จะไหลกระทบกันเอง ทำให้บ้านได้รับความเสียหายทั้งคู่ น้ำฝนจะไหลมาปะทะกันระหว่างหลังคาจั่วทั้งสองหลัง นอกจากนี้ในทางฮวงจุ้ยยังบอกอีกด้วยว่าบ้านลักษณะนี้จะไม่มีประธานที่ชัดเจน ส่งผลให้คนในบ้านมีความคิดแตกแยกและไม่ลงรอยกัน ผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านจะดำเนินชีวิตแบบตัวใครตัวมัน ถ้าบ้านนั้นทำเป็นเรือนหอก็จะส่งผลกระทบต่อชีวิตคู่ได้

หลังคาแบบลาดเอียง

รูปทรงหลังคาเช่นนี้ถือว่าไม่ดี จะเก็บทรัพย์สินเงินทองไม่อยู่

ฮวงจุ้ยรางน้ำฝน

ฮวงจุ้ยรางน้ำฝน

รางน้ำฝนนั้นเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่สำคัญและมีประโยชน์มาก โดยเฉพาะบ้านที่ตั้งอยู่ในเขตฝนตกชุก ในอดีตบ้านเกือบทุกหลังจะติดรางน้ำเพราะต้องรองน้ำฝนมาใช้ในชีวิตประจำวัน โดยอาศัยรางน้ำเป็นตัวรวบรวมน้ำจากบนหลังคามาใส่ไว้ในโอ่งหรือภาชนะเก็บน้ำ แต่บทบาทของรางน้ำในส่วนนี้เริ่มที่จะหายไป เนื่องจากคนไทยไม่นิยมที่จะบริโภคน้ำฝนแล้ว คงเป็นเพราะปัจจัยหลายอย่างโดยเฉพาะปัญหามลภาวะแวดล้อมในอากาศที่สกปรกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละอองจากท่อไอเสีย สารเคมีจากการเกษตรหรือจะเป็นปัญหาฝนกรด

แต่รางน้ำก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับบ้านในเมืองไทยเพราะเวลาที่ฝนตกหนัก ๆ น้ำฝนจากหลังคาที่ไม่ติดรางน้ำก็จะไหลตกลงบนพื้นด้านล่างโดยตรง ถ้าพื้นที่ส่วนนั้นเป็นสวนก็จะเสียหายด้วยแรงน้ำที่ตกลงมา ยิ่งถ้าบ้านมีความสูงมากเท่าไหร่แรงดันน้ำก็จะทำความเสียหายให้กับพื้นก็มี มากขึ้นเท่านั้น ในกรณีพื้นชั้นล่างตรงชายคาเป็นพื้นคอนกรีต น้ำฝนที่กระแทกลงบนพื้นก็จะกระเด็นเข้าบ้านสร้างความรำคาญให้กับเจ้าของบ้านไม่น้อย สำหรับบ้านที่มีชายคาติดกับพื้นที่ข้างเคียงมาก ๆ ต้องระวังไม่ให้น้ำฝนจาก หลังคาไหลไปรบกวนพื้นที่บ้านข้างเคียงเพราะนอกจากจผิดกฎหมายแล้วยังอาจเป็น ชนวนให้ทะเลาะกับเพื่อนบ้านได้ ทางที่ดีก็ขอแนะนำว่าถ้าจะสร้างบ้านใหม่หรือมีบ้านเก่าที่ไม่ติดรางน้ำก็ควร ติดรางน้ำน่าจะดีกว่า

ฮวงจุ้ยสีหลังคาบ้าน

ฮวงจุ้ยสีหลังคาบ้าน

หลังคาสีแดง (สีชมพู และสีม่วง)

สะท้อนอุปนิสัยที่เชื่อมั่นในตัวเอง ตรงไปตรงมา กล้าคิดกล้าแสดงออก สีแดงเป็นสีที่โดดเด่นบ่งบอกถึงพลังอำนาจ และความเป็นผู้นำ หากเป็นเจ้าคนนายคนมีลูกน้องบริวาร “สีแดง” ยังช่วยส่งเสริมพลังบารมีให้กับคุณได้ไม่น้อย นอกจากนี้หลังคาสีแดงยังทำให้อาคารหรือที่อยู่อาศัยของคุณดูโดดเด่นเป็นสง่าอีกด้วย

สีประจำธาตุไฟ ของผู้ที่เกิด ปีมะเส็ง และ ปีมะเมีย

หลังคาสีน้ำตาล (สีส้ม สีเหลือง และสีครีม)

สีที่บ่งบอกถึงความสุขุม อบอุ่น นุ่มลึก มีความเป็นผู้ใหญ่ มีเหตุมีผล และที่สำคัญสีน้ำตาลเป็นสีของความมั่นคงในทรัพย์อีกด้วย นอกจากนี้สีน้ำตาลยังให้ความรู้สึกสงบ สบาย กลมกลืนเข้ากับธรรมชาติ หากนำมามุงหลังคาก็จะทำให้อาคารหรือที่อยู่อาศัยของคุณมีเสน่ห์ โดดเด่น และน่าสนใจมากขึ้น

สีประจำธาตุดิน ของผู้ที่เกิด ปีฉลู, ปีจอ, ปีมะโรง และ ปีมะแม

หลังคาสีน้ำเงิน (สีฟ้า สีดำ และสีเทา)

เป็นสีที่สะท้อนถึงความสุขุม ใจเย็น มีความเป็นผู้ใหญ่ แน่วแน่ มั่นคง แฝงไปด้วยความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และยังเสริมพลังความคิดสร้างสรรค์ นอกจากนี้หลังคาสีน้ำเงินยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายตา ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกถึงความอบอุ่นปลอดภัย และนำพาความโชคดีเข้ามาในชีวิตได้อีกด้วย

สีประจำธาตุน้ำ ของผู้ที่เกิด ปีชวด และ ปีกุน เสริมมงคลด้วยสีขาวและสีครีม

หลังคาสีเขียว

สีแห่งความอุดมสมบูรณ์ แสดงถึงการเจริญเติบโต ความสดชื่น สีเขียวนับเป็นสีที่หลักฮวงจุ้ยชอบนำมาใช้ เพราะเชื่อว่าจะทำให้ผู้อยู่อาศัยโชคดี มั่นคั่ง และมีสุขภาพดี นอกจากนี้สีเขียวยังเปรียบเสมือนกับต้นไม้ ที่มีการแผ่กิ่งก้านสาขาเปรียบเสมือนความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ และกิ่งก้านเหล่านั้นยังให้ความร่มรื่นร่มเย็น มีดอกออกผลที่เปรียบเสมือนกับความมีเมตตาต่อสรรพสิ่งอื่น ๆ ที่อยู่รอบตัวอีกด้วย

สีประจำธาตุไม้ ของผู้ที่เกิด ปีขาล และ ปีเถาะ

หลังคาสีขาว (สีเงิน สีทอง และโลหะมันวาว)

เป็นสีที่สะอาดสบายตา บ่งบอกถึงความเรียบง่าย แต่แข็งแรง บุคคลิกของคนที่นำสีเหล่านี้มามุงหลังคา มักเป็นคนที่มีความแน่วแน่ เด็ดขาด ยุติธรรม ชัดเจน เฉียบคม ทันสมัย และทำอะไรรวดเร็ว

สีประจำธาตุทอง ของผู้ที่เกิด ปีวอก และ ปีระกา

ฮวงจุ้ยหลังคาโรงรถ

ฮวงจุ้ยหลังคาโรงรถ

การสร้างโรงรถก็มีหลักฮวงจุ้ยให้คำนึงถึงเช่นกัน ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมดวงชะตาและโชคลาภของผู้เป็นเจ้าของรถได้

สร้างโรงจอดรถเว้าเข้าทางด้านซ้ายของตัวบ้าน

บ้านจัดสรรสมัยใหม่มักสร้างโรงจอดรถโดยเว้นที่เว้าเข้าไปในตัวบ้าน มากกว่าสร้างโรงจอดรถแยกต่างหากออกมาจากตัวบ้าน เพราะต้องการประหยัดพื้นที่บริเวณหน้าบ้าน ซึ่งการทำเช่นนี้สามารถทำได้ แต่ควรเว้นส่วนที่เว้าดังกล่าวทางด้านซ้ายของตัวบ้าน เนื่องจากอยู่ในตำแหน่งมังกรเขียว แต่ควรหลีกเลี่ยงทางด้านขวา เพราะอาจส่งผลเสียได้

ต้องแยกจากตัวบ้าน

สำหรับบ้านใครที่มีพื้นที่มาก สามารถสร้างโรงจอดรถแยกออกมาจากตัวบ้านได้ นับว่าเป็นสิ่งที่ดี เนื่องจากในทาง ฮวงจุ้ยถือว่ารถยนต์สามารถนำพาพลังงานที่เลวมาสู่บ้านเรือนได้ แต่หากพิจารณาในประเด็นวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ จะเข้าใจได้ว่า สิ่งที่มาพร้อมกับรถยนต์คือก๊าซพิษต่าง ๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ หากโรงรถอยู่ห่างจากตัวบ้าน ย่อมทำให้คนในบ้านไม่ต้องได้กลิ่นควันรถหรือรับก๊าซพิษเข้าสู่ร่างกาย

ห้ามสร้างห้องนอนตรงกับโรงจอดรถ

หากมีโรงรถภายในบ้าน ต้องระวัดระวังอย่าสร้างห้องนอนตรงกับโรงจอดรถ เพราะเป็นชี่พิฆาต โดยเฉพาะอย่าให้หัวเตียงหันไปแนวเดียวกับทิศทางที่รถวิ่งเข้ามา และไม่ควรสร้างห้องนอนเหนือโรงรถด้วย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เนื่องจากรถยนต์มักปล่อยควันพิษออกมาและมีเสียงเครื่องยนต์ดังกระหึ่ม รวมทั้งมีไอความร้อนด้วย การสร้างห้องนอนทั้งเหนือหรืออยู่ในแนวเดียวกับโรงรถนั้น เสียง ฝุ่น ควัน และมลพิษ ย่อมรบกวนการนอนหลับพักผ่อนและส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

ทางรถยนต์วิ่งเข้าบ้าน

ทางรถยนต์ที่วิ่งเข้าบ้าน ควรมีลักษณะราบเรียบเสมอกับตัวบ้าน ไม่ควรลาดเอียงออกจากตัวบ้าน เพราะเชื่อว่าเงินทองจะรั่วไหลออกไป นอกจากนั้น ทางรถวิ่งควรมีความกว้างพอเหมาะ เพื่อให้รถวิ่งได้สะดวก ทั้งยังควรปลูกดอกไม้ต้นไม้ให้ความสวยงามและร่มรื่น ตลอดจนติดไฟให้สว่างด้วย สำหรับทางรถวิ่งที่แคบและเล็ก เชื่อกันว่าโชคลาภจะเข้าสู่บ้านได้ไม่เต็มที่ หรือหากคิดในแง่วิทยาศาสตร์ก็คือ ทำให้เกิดอุบัติเหตุง่ายนั่นเอง

อากาศถ่ายเทสะดวก

โรงจอดรถที่สร้างอย่างถูกหลัก ต้องมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ต้องออกแบบให้มีแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาได้อย่างพอเหมาะ เพื่อให้มองเห็นสิ่งต่าง ๆ อย่างชัดเจน และต้องติดหลอดไฟให้เหมาะสมด้วย เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการมองเห็นในเวลากลางคืน ทั้งยังควรใช้วัสดุที่ที่ไม่มันไม่ลื่น เพื่อช่วยป้องกันอุบัติเหตุ โดยเฉพาะหากขับรถเข้ามาในวันที่ฝนตก ล้อรถที่เปียกน้ำหากต้องวิ่งบนพื้นผิวที่ลื่น อาจเกิดอุบัติเหตุเสียหลักได้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินอย่างยิ่ง นอกจากนั้น ควรติดตั้งปลั๊กไฟในโรงจอดรถด้วย เมื่อต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าในการบำรุงซ่อมแซม จะได้สามารถเสียบปลั๊กไฟได้

สรุป

ฮวงจุ้ยหลังคาบ้านเป็นศาสตร์ที่เชื่อว่ารูปทรงและตำแหน่งของหลังคาส่งผลต่อโชคลาภและความเจริญรุ่งเรืองของผู้อยู่อาศัย ในทางฮวงจุ้ย หลังคาทรงปั้นหยาถือเป็นรูปทรงที่สมบูรณ์และดีที่สุด เพราะเป็นทรงที่น้ำจะไหลลงได้ทั่วทั้งหลังคา และไม่ก่อให้เกิดมุมแหลมคมที่เป็นอันตราย นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงหลังคาทรงจั่วซ้อนจั่ว เพราะอาจส่งผลเสียต่อทั้งคนในบ้านและบ้านที่อยู่ตรงข้าม

หากท่านต้องการเสริมฮวงจุ้ยบ้านให้ดีขึ้น แนะนำให้พิจารณารูปทรงและตำแหน่งของหลังคาให้ดี โดยอาจปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ยเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

Eve S.

เป็นนักเขียนอิสระที่สนใจเรื่องทำนายฝัน เคล็ดลับเสริมดวง และเสริมโชคลาภ ฉันมีความสนใจในเรื่องเหล่านี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ และชอบที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับความหมายของฝัน วิธีการเสริมดวง และเคล็ดลับในการดึงดูดโชคลาภมาสู่ตัวเอง เชื่อว่าเคล็ดลับเสริมดวงสามารถช่วยให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น และเคล็ดลับในการดึงดูดโชคลาภสามารถช่วยให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button