How To

6 วิธีกําจัดมด ให้พ้นจากบ้านอย่างง่าย ๆ แต่ได้ผลดี!

มดเป็นตัวอันตรายสามารถสร้างความเสียหายกับของภายในบ้านเราได้ และยังทำให้เราเจ็บปวดและคัน เมื่อถูกกัดหรือต่อยด้วยเหล็กใน บางรายเกิดการติดเชื้อซ้ำจนอักเสบเป็นวงกว้าง น้ำพิษของมดประกอบด้วยสารสำคัญหลัก 2 ชนิดคือ สารอัลคาลอยด์ และ โปรตีน สารอัลคาลอยด์จะเป็นพิษที่ทำให้เซลล์เกิดการตายแล้วมีตุ่มหนองเกิดขึ้นในตำแหน่งที่ถูกกัด

เมื่อผิวหนังแตกออก อาจเกิดการติดเชื้อซ้ำโดยแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังเป็นวงกว้างขึ้น ส่วนโปรตีนนั้นจะมีผลให้เกิดอาการแพ้ อาจเกิดอาการช๊อคในรายที่แพ้มากๆ นอกจากนี้มดยังเป็นพาหะของเชื้อโรคต่างๆที่ติดมาตามขาและหนวด

วิธีกําจัดมดในบ้าน/ห้องนอน

วิธีกําจัดมด

เรามีวิธีกําจัดมดอย่างง่าย ๆ แต่ได้ผลดีมาลองทำตามกัน

 1. ชอล์ก / แป้งเด็ก

  ธรรมชาติของมดนั้นจะใช้การสื่อสารด้วยกลิ่น และการสัมผัส มดจะไม่ชอบให้มีอะไรมารบกวนการสื่อสารของมันเพราะฝุ่นของแป้งจะไปกลบกลิ่นที่มดใช้สื่อสารและยังไปอุดรูหายใจของมดจนหายใจไม่ออกอีกด้วย ซึ่งวิธีง่าย ๆ ในการไล่มด คือ โรยแป้งไว้บริเวณที่ถังขยะในบ้าน หรือบริเวณที่มดเดินผ่าน เมื่อมดได้กลิ่นแป้งก็จะอพยพหนีไปเอง

 2. เปลือกส้ม

  เปลือกส้มมีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ ถือเป็นอีกหนึ่งกลิ่นที่มดไม่ชอบ วิธีใช้ให้นำเปลือกส้มไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วตากแดดให้แห้ง จากนั้นนำไปวางในบริเวณที่มีมดเดินผ่าน หรือจะใช้เปลือกส้มมาปั่นผสมน้ำแล้วฉีดบริเวณที่มีมดก็ได้ โดยผสมตามอัตราส่วน เปลือกส้ม 2 ลูกต่อน้ำ 250 มิลลิลิตร กลิ่นของเปลือกส้มก็จะทำให้มดหนีไป

 3. เปลือกไข่

  เปลือกไข่มีส่วนประกอบ แคลเซียมคาร์บอเนต ,แมกนีเซียมคาร์บอเนต ,แคลเซียม ,ฟอสเฟต ,สารอินทรีย์อื่น ๆ รวมทั้งยังมีกรดกำมะถันอี เมื่อนำไปผ่านการให้ความร้อน เช่น การตากแดด หรือเผาไฟ และจะทำให้แคลเซียมคาร์บอเนตเปลี่ยนไปเป็นแคลเซียมไฮดรอกด์ที่มีฤทธิ์เป็นเบส ทำให้สามารถไล่มดได้
  นอกจากนี้กรดกำมะถันในเปลือกไข่เมื่อโดนความร้อนก็จะทำให้มีกำมะถันระเหยออกมาจึงสามารถไล่เพลี้ยไฟได้ วิธีใช้ เพียงแค่นำเปลือกไข่ไปเผาไฟให้เกรียมแล้วไปโรยบริเวณทางเดินของมด ดังนั้นการใช้เปลือกไข่ไล่มดถือว่าเป็นหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ง่าย และประหยัด

 4. อบเชย

  ในภาชนะที่เราใส่น้ำตาลเอาไว้นั้นมักจะพบปัญหาว่า มีมดมาขึ้นในน้ำตาล ทำให้ไม่สะดวกและรำคาญในเวลาจะใช้น้ำตาลในการปรุงอาหาร ทางแก้ปัญหานี้คือให้เอาอบเชยสัก 1-2 ก้าน ใส่ไว้ในภาชนะบรรจุน้ำตาล จะไม่มีมดมารบกวนต่อไป และกลิ่นอบเชยจะหอมติดไปในน้ำตาล

 5. น้ำมะนาว

  มะนาวเป็นอีกหนึ่งกลิ่นที่มดไม่ชอบ วิธีไล่มดด้วยนำมะนาวนั้นเพียงแค่นำน้ำมะนาวไปผสมกับน้ำเปล่าด้วยอัตราส่วน 1:3 แล้วฉีดพ่นในบริเวณที่มีมด หรือบีบน้ำมะนาวลงในรูที่มีมด กลิ่นเปรี้ยวของมะนาวจะสามารถกำจัดมดได้เป็นอย่างดี

 6. กำจัดแหล่งอาหาร

  การที่มีมดเข้ามาในบ้านนั้นเพราะว่ามดต้องการอาหาร การระมัดระวังเรื่องเศษอาหารไม่ให้มีตกหล่นในบ้านจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ อีกทั้งการทำความสะอาดบ้านเป็นประจำจะทำให้แหล่งอาหารภายในบ้านของมดนั้นหมดไปทำให้บ้านนั้นปราศจากปัญหาการรบกวนของมด

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า