How To

6 วิธีกําจัดแมลงสาบตัวเล็ก ตัวน้อย ภายในบ้านให้หมดจด!

คงไม่มีใครที่รู้สึกชอบแมลงสาบ บางคนถึงกับต้องวิ่งหนีเสียสติเวลาเจอแมลงสาบ ในคอนโด ในรถ หรือในห้องน้ํา เรามีวิธีกำจัดแมลงสาบอย่างง่าย ๆ แต่ได้ผลดีมาลองทำตามกัน

วิธีไล่แมลงสาบ

6 วิธีกําจัดแมลงสาบตัวเล็ก ตัวน้อย ภายในบ้านให้ไปหมดจด
 1. กับดักแมลงสาบ

  แมลงสาบส่วนมากจะออกหากินในเวลากลางคืน จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมในการวางกาวกับดักแมลงสาบ โดยใช้อาหารหอม ๆ วางล่อบนกาวดัก หรือจะใช้กับดักแมลงสาบสำเร็จรูป เช่น บ้านแมลงสาบ แล้วนำไปวางใกล้กับถังขยะหรือบริเวณที่แมลงสาบเดินผ่าน กาวดักจะมีความสามารถดักเก็บแมลงสาบหลายตัวในคราวเดียว และอาจรวมถึงแมลงหรือสัตว์ชนิดอื่นที่เดินมาติดกาวด้วย เช่นพวกจิ้งจกก็จะมีหลงมาติดได้เหมือนกัน

 2. ลูกเหม็น

  ลูกเหม็นเป็นกลิ่นที่แมลงสาบเกลียด ลูกเหม็นมีกลิ่นที่ฉุนบรรดาพวกแมลงสาบเกลียดที่สุด เพียงเรานำลูกเหม็นไปวางตามจุดต่าง ๆ ในซอกหลืบที่เข้าถึงยาก อย่างเช่นในตู้เสื้อผ้า หลังชั้นวางของ ถังขยะในบ้าน หรือตามทางเดินของแมลงสาบ ลูกเหม็นสามารถขับไล่แมลงสาบไปให้พ้นจากบริเวณดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรหาภาชนะใส่ลูกเหม็นแบบมีฝาปิดและวางไว้ไกลมือเด็ก ๆ ด้วย

 3. สเปรย์น้ำสบู่

  ใครที่เจอแมลงสาบแล้วต้องการจะฆ่าโดยที่ไม่ต้องจับ ให้ใช้สบู่เหลวอาบน้ำผสมกับน้ำในอัตราส่วน 2 ต่อ 1 แล้วนำไปฉีดพ่นใส่ตัวแมลงสาบโดยตรง แมลงสาบไม่ได้หายใจทางจมูกหรือปากเหมือนกับมนุษย์ แต่จะหายใจผ่านทางท่อลมขนาดเล็กที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และตามลำตัวมันก็จะมีไขมันเคลือบไว้ เพื่อทำให้น้ำไม่มาเกาะตัวมันอันจะเป็นการไปอุดรูหายใจ น้ำสบู่ทำหน้าที่เป็นเหมือนตัวชะล้างแผ่นฟิล์มเคลือบหุ้มทางเดินหายใจของแมลงสาบ ทำให้มันไม่สามารถหายใจได้จนตายไปในที่สุด

 4. พริกไทยเม็ด

  แมลงสาบมันไม่ชอบกลิ่นสมุนไพรในโหมดเครื่องเทศ เพราะมีกลิ่นที่ฉุนรุนแรงเป็นอาวุธขับไล่มัน วิธีใช้นำพริกไทยเม็ดประมาณ 6-7 เม็ด ใส่ถุงผ้าโปร่งวางตามจุดต่าง ๆ ที่แมลงสาบชอบมา เมื่อกลิ่นจางลงก็นำพริกไทยแห้งไปเปลี่ยนใหม่ เพียงเท่านี้แมลงสาบก็จะค่อย ๆ หายไปไม่กลับมากวนใจอีก

 5. เปลือกส้ม

  เปลือกส้มหรือเปลือกมะนาวมีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ ถือเป็นอีกหนึ่งกลิ่นที่แมลงสาบไม่ชอบ วิธีใช้ให้นำเปลือกส้มหรือเปลือกมะนาว มาปั่นเข้ากับน้ำจากนั้นนำไปฉีดราดบริเวณที่แมลงสาบมักชอบอยู่ หรือจะนำเปลือกส้มหรือเปลือกมะนาวใส่ภาชนะไปวางไว้ตามมุมจุดต่างภายในบ้าน แมลงสาบก็จะไม่เข้ามาก่อกวนอีก แถมห้องยังจะมีกลิ่นหอม ๆ ของเปลือกส้มเจืออยู่ในอากาศ ทำให้รู้สึกสดชื่น

 6. รักษาความสะอาดในบ้าน

  ขยะเป็นแหล่งอาหารอันโอชะของเหล่าแมลงสาบ การรักษาความสะอาดในบ้านให้ดี เป็นหนึ่งในวิธีกำจัดแมลงสาบที่ได้ผลดีที่สุด โดยเฉพาะการกำจัดเศษอาหารไม่ให้เหลือตกค้างตามพื้นหรือฝาท่ออ่างล้างจาน ปิดถังขยะให้มิดชิดและหมั่นทิ้งนอกบ้านเป็นประจำ แม้จะเป็นขยะแห้งก็ควรทิ้งทุกวัน เมื่อบ้านสะอาดจนปราศจากแหล่งอาหารของแมลงสาบ พวกมันก็จะเข้ามารบกวนในบ้านน้อยลง

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับแมลงสาบ

สิ่งที่ควรรู้

สถานที่ซ่อนตัวของแมลงสาบ

แมลงสาบตัวเล็ก ๆ มักอาศัยอยู่ในตัวบ้าน และบุกรุกเข้าไปในครัว ชันวางอาหาร และห้องน้ำ แมลงสาบจะซ่อนอยู่ตามรอยปริ รอยแตก หรือในบริเวณที่มีความอบอุ่นและความชื้นระหว่างวันที่พอเหมาะ พวกแมลงสาบตัวใหญ่จะอาศัยอยู่นอกบ้าน เช่นใต้ตัวบ้าน พุ่มไม้ เศษสิ่งของใกล้ ๆ ระเบียง และในท่อน้ำทิ้ง นอกจากนี้แมลงสาบตัวใหญ่ยังสามารถอาศัยอยู่ได้ตามพื้นที่เก็บของ บริเวณที่เก็บขยะ ห้องใต้ดิน และระบบท่อระบายน้ำ

แมลงสาบชอบอะไร

อาหาร น้ำ ความอบอุ่น และที่พัก แมลงสาบจะถูกดึงดูดด้วยอาหารที่มีน้ำตาล แป้ง หรือไขมัน แต่พวกมันกินอาหารได้ทุก ๆ อย่าง ทำไมแมลงสาบเป็นพาหะ และแพร่กระจายเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายสู่พื้นผิวที่พวกมันเดินผ่าน พวกมันจะทิ้งมูลเอาไว้ตามตู้ ท่อน้ำ และพื้นโต๊ะ แมลงสาบคือสาเหตุของภูมิแพ้และโรคหืดในเด็ก

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า