How To

วิธีรับมือกับความเคลียดด้วย 8 วิธีคลายเครียด!

ความคิด ความกลัว ความวิตกกังวล กับปัญหาต่าง ๆ ที่เจอรอบด้านในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่ทำงาน แม้แต่ในสังคมเพื่อน ทำให้รู้สึกไม่สบายใจ รู้สึกกดกันรอบด้าน เกิดเป็นความเคลียดโดยไม่รู้ตัว การแสดงอาการของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนแสดงอาการหงุดหงิด โมโหง่าย หรืออาจจะแสดงออกในรูปแบบอื่น ๆ ก็ขึ้นอยู่กับสภาวะปัญหาของแต่ละคนที่เจอ ที่แยไปกว่านั้นบางคนไม่รู้ว่าตัวเองเคลียด เหตุนี้จะยิ่งส่งผลกระทบกับการหลั่งฮอร์โมนที่ผิดเพี้ยนไป ทำให้ร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่

ความเครียด คือ

ความเครียด คือ

ความเครียด (Stress) คือ ภาวะของอารมณ์ ความรู้สึก ที่ถูกบีบคั้น กดดัน ทำให้มีอาการแสดงที่ต่างกัน เช่น วิตกกังวล นอนไม่หลับ ปวดหัว ซึมเศร้า บางคนอาจมีอาการประสาทหลอนได้ ซึ่งโดยทั่วไปแต่ละคนจะมีวิธีการปรับตัวให้ผ่านพ้นไปได้ขึ้นกับทักษะการจัดการความเครียดของแต่ละบุคคล แต่ในบางคนที่เกิดความเครียดและหาทางระบายออกไม่ได้หรือเครียดบ่อย ๆ กลายเป็นความทุกข์ทรมาน จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อาจพัฒนาเป็นโรคซึมเศร้า (Depressive disorder) หรือโรควิตกกังวล (Anxiety disorders)

ประเภทความเคลียด

ประเภทความเคลียด

ความเครียดที่เกิดขึ้นทันที (Acute stress)

ภาวะเครียดหรือความเครียดที่เกิดขึ้นทันทีสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน มันคือการตอบสนองของร่างกายต่อสถานการณ์และความท้าทายใหม่ ๆ เป็นประเภทของความเครียดที่คุณอาจจะรู้สึก เมื่อคุณรอดจากการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้อย่างหวุดหวิด

ภาวะเครียดสามารถมาจากบางอย่างที่คุณทำแล้วมีความสุข ที่บางครั้งมันดูน่ากลัว แต่ก็รู้สึกตื่นเต้นเร้าใจเหมือนกับเวลาที่คุณเล่นโรลเลอร์โคสเตอร์ หรือเครื่องเล่นผาดโผนในสวนสนุก

ความเครียดที่เกิดขึ้นติดต่อกันหลายครั้ง (Episodic acute stress)

ความเครียดที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง เกิดจากการมีภาวะเครียดซ้ำ ๆ หลายครั้ง

ความเครียดชนิดนี้อาจเกิดขึ้นได้เมื่อคุณวิตกกังวล และไม่สบายใจเกี่ยวกับสิ่งที่คุณคาดว่ามันจะเกิดขึ้น คุณอาจจะรู้สึกว่าชีวิตของคุณนั้นช่างยุ่งเหยิง และดูเหมือนว่าจะหลุดพ้นจากวิกฤตหนึ่ง เพื่อไปพบเจอกับอีกวิกฤตหนึ่ง

ความเครียดเรื้อรัง (Chronic stress)

เมื่อมีความเครียดในระดับที่สูงติดต่อกันอย่างยาวนาน คุณมีความเครียดแบบเรื้อรัง ความเครียดที่ยาวนานนี้สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณได้ อาจแบ่งได้ดังนี้

 • Anxiety ความวิตกกังวล
 • Cardiovascular disease โรคหัวใจและหลอดเลือด
 • Depression โรคซึมเศร้า
 • High blood pressure ความดันโลหิตสูง
 • Weakened immune system ระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ

8 วิธีคลายเครียด

8 วิธีคลายเครียด

วิธีคลายเครียดมีหลายวิธีที่สามารถช่วยให้คุณลดความเครียดได้ ดังนี้:

 1. ออกกำลังกาย: ออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการคลายเครียด ออกกำลังกายสามารถช่วยลดความตึงเครียดในร่างกายและปรับสมดุลของสารอินเทรนได๋ในสมอง เช่น การเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน หรือออกกำลังกายที่สนามกีฬา
 2. พักผ่อน: การพักผ่อนเป็นสิ่งจำเป็นต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ การนอนหลับพอเหมาะสม จะช่วยลดความเครียด ชดเชยภาวะซึมเศร้า และเพิ่มพลังงานให้กับร่า
 3. ฝึกสมาธิ: การฝึกสมาธิจะช่วยให้คุณสามารถควบคุมความตึงเครียดในชีวิตประจำวัน คุณสามารถฝึกสมาธิโดยการนอนหลับให้หลับสบาย หรือพักผ่อนบนที่นอนอย่างนั่งสบาย หรือทำกิจกรรมสมาธิประจำวัน เช่น การนอนหลับ การทำนอนหลับ การประคองหรือการทำแว่นตาคลายเครียด
 4. พูดคุยกับเพื่อน ๆ: การพูดคุยกับเพื่อน ครอบครัว หรือบุคคลที่เราไว้ใจได้ สามารถช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้มากขึ้น เพราะการพูดคุยจะช่วยให้เรานำควาามเครียดออกมา พบกับปัญหาต่าง ๆ หรือความกังวลได้ และสามารถแชร์ความรู้สึกและความคิดเห็นกับผู้อื่นได้ ซึ่งสามารถช่วยให้คุณได้รับความรับผิดชอบ ความสนุกสนาน และความสนุกสนาน
 5. ทำอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกสนุก: การทำอะไรที่ทำให้เรารู้สึกสนุกสนาน เช่น ทำกิจกรรมที่ชอบ อ่านหนังสือ ฟังเพลง ดูหนัง หรือเล่นเกมส์ก็สามารถช่วยให้คุณลดความเครียดได้ด้วย เพราะการทำอะไรที่ชอบจะช่วยให้เรามีความสุข มีความสนุกสนาน และลดความกังวลในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ยังมีวิธีอื่น ๆ อีกมากมายที่สามารถช่วยลดความเครียดได้ เช่น การดื่มน้ำมันมะกอก การฟังดนตรีบำบัด หรือการใช้สมุนไพรในการคลายเครียด แต่ควรศึกษาข้อมูลและเจาะจงก่อนการใช้นะครับ เพื่อป้องกันการเกิดข้อผิดพลาดหรือปัญหาในภายหลัง
 6. ดูแลสุขภาพ: การดูแลสุขภาพตัวเองด้วยการรับประทานอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์ ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง และตรวจติดตามสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้คุณมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ลดการเกิดอาการซึมเศร้า และป้องกันปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ที่อาจจะทำให้คุณรู้สึกเครียดได้
 7. ควบคุมพฤติกรรม: การควบคุมพฤติกรรมให้ถูกต้อง เช่น การควบคุมการเผาผลาญพลังงาน การจัดการความตึงเครียดให้อยู่ในระดับปกติ หรือการจัดการเวลากับกิจกรรมต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ จะช่วยลดความกังวลในชีวิตประจำวัน และปรับสมดุลการทำงาน กิจกรรม และการพักผ่อนให้เหมาะสม ช่วยให้คุณมีสมาธิ ลดความตึงเครียด และมีสุขภาพที่ดีขึ้น
 8. รักษาความสัมพันธ์ที่ดี: การรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้คนในรอบตัว เช่น ครอบครัว เพื่อน และพนักงานร่วมงาน จะช่วยให้คุณมีการมีสัมพันธ์ที่ดี มีความสุข และรู้สึกปลอดภัย ซึ่งจะช่วยลดความเครียดในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

ทิ้งท้าย

เราได้รู้จักวิธีการคลายเครียด 8 วิธี ซึ่งสามารถนำมาใช้ในการป้องกันและลดความเครียดในชีวิตประจำวันได้ เช่น การพักผ่อนหรือนอนหลับให้เพียงพอ การทำกิจกรรมที่ชอบ หรือการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้คนในรอบตัว จะช่วยให้คุณมีความสุข ลดความเครียด และมีสุขภาพที่ดีขึ้น อย่างแน่นอนครับ การคลายเครียดไม่ใช่แค่การลดความเครียดเท่านั้น แต่ยังมีผลต่อสุขภาพโดยรวมด้วย

Source
cdc

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button