How To

10 วิธีแก้เท้าเหม็น เกิดจากอะไร แก้ยังไงมาดูกัน!

เท้าเหม็น (Bromodosis) เป็นภาวะทางการแพทย์ที่พบได้บ่อยมาก เกิดจากการสะสมของเหงื่อซึ่งส่งผลให้แบคทีเรียเจริญเติบโตบนผิวหนัง แบคทีเรียเหล่านี้ทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ การติดเชื้อราเช่นเท้าของนักกีฬาสามารถนำไปสู่โรคโบรโมโดซิสได้ ข่าวดีก็คือวิธีแก้เท้าเหม็นนั้นรักษาได้ง่าย รวดเร็ว และราคาไม่แพง

Advertisement

การสร้างความมั่นใจให้กับตนเอง เพื่อรักษาภาพลักษณ์ การใส่ใจในการดูแลตัวเองก็มีส่วนสำคัญ เรื่องของกลิ่นเท้าเหม็น ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ ในชีวิตประจำวันเรายังต้องออกไปพบปะผู้คน สังสรรค์ ออกเดท ทำงาน หากถอดรองเท้าออกมาแล้วกลิ่นเหม็น ทำให้ส่งผลกับตัวเอง และคนรอบข้าง แถมยังทำลายบรรยากาศอีกด้วย

เท้าเหม็นเกิดจากอะไร

เท้าเหม็นเกิดจากอะไร

เท้าผลิตเหงื่อออกมามาก เท้าที่เหม็นส่วนมากจะมีต่อมเหงื่อมากกว่าส่วนอื่นของร่างกาย ต่อมเหล่านี้จะหลั่งเหงื่อตลอดทั้งวันเพื่อช่วยให้ร่างกายของเย็นลงและทำให้ผิวชุ่มชื้น

เท้าของทุกคนมีเหงื่อออก แต่วัยรุ่นและสตรีมีครรภ์มักมีเหงื่อออกมากกว่าเพราะร่างกายผลิตฮอร์โมนที่ทำให้เหงื่อออกมากขึ้น คนที่ยืนทำงานทั้งวัน มีความเครียดสูง หรือมีโรคประจำตัวที่ทำให้เหงื่อออกมากกว่าคนอื่นมักจะมีเท้าที่เหม็น

มีแบคทีเรียบางชนิดที่อาจทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้ แบคทีเรียส่วนเกินมักจะก่อตัวขึ้นเมื่อมีเหงื่อออกในรองเท้า แล้วเราใส่รองเท้าโดยที่ไม่ปล่อยให้รองเท้าแห้งสนิท

สุขอนามัยที่ไม่ดีสามารถมีบทบาทในการทำให้เกิดโรคโบรโมโดซิสได้ การล้างเท้าไม่บ่อยหรือไม่เปลี่ยนถุงเท้าอย่างน้อยวันละครั้งอาจทำให้เกิดแบคทีเรียขึ้นบนเท้าของเราได้ ซึ่งอาจทำให้กลิ่นเท้าเหม็นได้

10 วิธีแก้เท้าเหม็น

10 วิธีแก้เท้าเหม็น
ภาพจาก jcomp

1. มะนาว

นำเปลือกมะนาว มาขัดให้ทั่วเท้า เน้นตามซอกนิ้ว ซอกเล็บ เป็นที่ที่มักมีแบคทีเรียอาศัยอยู่ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดเท้าให้แห้ง ควรทำ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เท้าเหม็นก็จะเริ่มดีขึ้นได้

2. ทำความสะอาดเท้าบ่อย ๆ

ใส่ถุงเท้าอับนาน ๆ มีเหงื่อออกมาก ทำให้ผิวหนังยุ่ยและติดเชื้อแบคทีเรียง่าย ต้องหมั่นทำความสะอาด ล้างเท้าด้วยน้ำสะอาด เช็ดให้แห้ง โรยแป้งฝุ่นลดความอับชื้น สำคัญเลย ไม่ควรใส่ถุงเท้าตอนเท้ายังเปียกหรือยังไม่แห้งดี

3. เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดาที่ผสมกับน้ำอุ่นจนเป็นเนื้อครีมมาขัดเท้าให้ทั่ว ใช้แปรงขนนุ่มจะดีต่อผิวเท้ามาก เน้นบริเวณซอกนิ้วเท้าและเล็บเท้ามาก ๆ บริเวณนี้มักเกิดการอับชื้นเป็นบ่อเกิดของแบคทีเรีย ขัดวน 2 – 3 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสบู่ให้สะอาด และเช็ดเท้าให้แห้ง

4. น้ำส้มสายชู

อีกวิธีหนึ่งในการสร้างสภาวะที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตและเป็นที่อยู่อาศัยของแบคทีเรีย ทำความสะอาดเท้าให้สะอาด เช็ดเท้าให้แห้ง แช่เท้าลงในอ่างหรือกะละมังขนาดใหญ่ที่ผสมน้ำเปล่ากับน้ำส้มสายชู ให้แช่เท้านาน 30 นาที ทำสัปดาห์ละครั้ง เลือกใช้น้ำส้มสายชูที่ผลิตจากธรรมชาติ หากเลือกใช้น้ำส้มสายชูที่มีผลิตจากสารสังเคราะห์จะทำเกิดการระคายเคืองผิว เกิดผื่นแดง หรือรู้สึกคันได้

5. ขัดเท้า

ส้นเท้าและซอกนิ้วทุกนิ้ว ขัดวนเป็นวงกลมนวดไปให้ทั่วเท้า เน้นบริเวณผิวหนังที่หยาบหนากว่าส่วนอื่น ขัดเสร็จแล้วก็ให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดเท้าให้แห้ง ทาครีมบำรุงให้ทั่วเท้า ทำสัปดาห์ละครั้ง จะช่วยทำให้เท้าสะอาดมากขึ้น ยังช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ด้วย

6. สเปรย์ดับกลิ่นเท้า

แก้เท้าเหม็นด้วยสเปรย์ดับกลิ่นเท้า เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด เพราะสเปรย์ดับกลิ่นเท้าบางยี่ห้ออาจเป็นเพียงการใช้สารส้มละลายน้ำเพื่อมุ่งเน้นในการลดเหงื่อออกเท้าเท่านั้น ซึ่งในระยะแรกที่ใช้ อาจรู้สึกว่าใช้ได้ผลดี เพราะเหงื่อที่ออกเท้าลดปริมาณลง แต่เมื่อใช้ไปซักระยะหนึ่ง เชื้อแบคทีเรียยังคงมีอยู่ สเปรย์ดับกลิ่นเท้าบางยี่ห้อก็มีส่วนผสมที่เป็นสารเคมีอันตราย มักจะมีส่วนผสมของก๊าซบิวเทนและโพรเพนเพื่อสร้างละอองฝอยตอนฉีดพ่น ซึ่งหากได้รับการสูดดมเข้าไปในปริมาณสูง อาจก่อให้เกิดการแพ้ที่ผิวหนัง หายใจลำบาก หรือรุนแรงจนเสียชีวิตได้

7. สลับใช้รองเท้าบ่อย ๆ

รองเท้าคู่โปรดที่อยากสวมทุกวัน ถ้ารู้ตัวว่าตัวเองมีปัญหากลิ่นเทา ควรเลี่ยงสวมรองเท้าคู่เดิมซ้ำ ๆ เป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดกลิ่นเท้าเนื่องจากแบคทีเรียสะสม ควรเปลี่ยนรองเท้าบ้าง เพื่อให้มีเวลาทำความสะอาดรองเท้าคู่โปรดก่อนนำมาใช้อีกครั้ง

8. แป้งฝุ่น

ใช้แป้งโยคี แป้งเด็ก หรือแป้งอื่นทั่วไปตามท้องตลาด ทาบริเวณเท้าบาง ๆ ให้ทั่วเท้า ก่อนที่จะใส่ถุงเท้า รวมถึงใช้แป้งโรยลงในรองเท้าก็จะช่วยกำจัดกลิ่นเท้าเหม็นและกลิ่นรองเท้าได้

9. ตัดเล็บ

สำหรับคนที่ไม่เคยฟอกสบู่ที่เท้าลองฟองแล้วขัด ๆ ที่สำคัญเลยตัดเล็บเท้าอย่างสม่ำเสมอ เพราะในบางครั้งขี้เล็บที่สะสมในเล็บก็มีส่วนทำให้เกิดกลิ่นอับ และก่อเชื้อแบคทีเรียได้

10. น้ำยาบ้วนปาก

วิธีหนึ่งที่ได้ผลเป็นอย่างดี ในน้ำยาบ้วนปากมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียอยู่แล้ว ใช้สำลีชนิดก้อนชุบกับน้ำยาบ้วนปากให้ชุ่ม แล้วนำไปเช็ดและขัดถูตามนิ้วเท้า ซอกเล็บ ส้นเท้าและผิวหนังทุกส่วนให้ทั่วเท้าหลังอาบน้ำ ทำทุกวัน จะช่วยให้กลิ่นเท้าเหม็นหายไปได้ หรืออาจใช้วิธีแช่เท้าในน้ำที่ผสมกับน้ำยาบ้วนปาก ลงในกะละมัง แล้วแช่เท้าอย่างน้อย 20 นาที ให้ทำเป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง อาการเท้าเหม็นก็จะดีขึ้นและหายไป

ทำตาม 10 วิธีข้างต้น เท้าของคุณจะหอม สะอาด ปราศจากกลิ่นเหม็น รู้สึกมั่นใจในทุกย่างก้าว หากลองทำตามแล้วยังมีกลิ่นเท้าเหม็น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสม

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button