เรื่องน่าสนใจ

เปิดประวัติ พุทธะอิสระ หรือ พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม

สุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือที่รู้จักในนามว่า อดีตพระพุทธะอิสระ หรือ อดีตหลวงปู่พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม

สุวิทย์ เกิดที่กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2499 เป็นบุตรของนายชมภู และนางอัมพร ทองประเสริฐ อุปสมบทครั้งแรกเมื่ออายุ 20 ปี ที่วัดคลองเตยใน เขตคลองเตย จากนั้นได้สึกไปรับราชการทหาร และ อุปสมบทอีกครั้งจังหวัดพัทลุงเมื่อ พ.ศ. 2526 มีฉายาว่า “ธมฺมธีโร” เป็นผู้ริเริ่มสร้างวัดอ้อน้อยจากที่ดินบริจาคที่ตำบลห้วยขวาง อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ตั้งแต่ พ.ศ. 2532 และ ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อยเมื่อ พ.ศ. 2538 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลห้วยขวาง แทนเจ้าคณะรูปเดิมที่มรณภาพไปเมื่อ พ.ศ. 2542 จากนั้นอดีตพระพุทธะอิสระ ได้ลาออกจากตำแหน่งเจ้าคณะตำบลห้วยขวาง พร้อมลาสิกขา ก่อนจะอุปสมบทใหม่ เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ.2544 และมีฉายาใหม่ว่า “พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม”

ประวัติ พุทธะอิสระ

พ.ศ.2556 – 2557

 • ในช่วงปี พ.ศ.2556 – 2557 อดีตพระพุทธอิสระ เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในชื่อ “หลวงปู่พุทธอิสระ” ซึ่งเป็นช่วงที่ประเทศไทยได้เกิดวิกฤตการณ์ทางการการเมือง อดีตพระพุทธอิสระได้เข้าร่วมกับคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข หรือ กปปส. เพื่อชุมนุมขับไล่รัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยการขึ้นเวที กปปส. ในการให้กำลังใจผู้ชุมนุม และ แสดงธรรมในสถานที่จัดชุมนุมในพื้นที่ต่างๆ และ ที่เวทีแจ้งวัฒนะ อดีตพระพุทธะอิสระได้ขึ้นเป็นแกนนำของเวทีนี้
 • วันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 ศาลอาญาอนุมัติหมายจับแกนนำ กปปส. โดยได้ยื่นคำร้องขอออกหมายจับ แกนนำ กปปส. 43 คน จากกรณีที่อัยการมีคำสั่งฟ้องในข้อหากบฏ และข้อหาอื่นๆรวม 8 ข้อหา
 • เอสซีปาร์ค จ่าย 1.2 แสน นิมนต์หลวงปู่พุทธอิสระ ออกจากเอสซีปาร์ค

พ.ศ. 2558

 • มือมืดป่วน! วัดอ้อน้อย สาดกระสุนปืนขนาด 9 มม.ใส่หน้าวัด ด้าน “พระพุทธะอิสระ”‘ โร่แจ้งความ คาดเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ไม่หวังดีและสร้างสถานการณ์ หลังเพิ่งเข้าร้องกองปราบให้ดำเนินคดีกับเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ
 • ม็อบหลวงปู่ มาสถานทูตอเมริกา อัด อย่าจาบจ้วงกฎหมายเบื้องสูง
 • พระสุวิทย์ รุกหนักพบหน่วยงานทั้ง กก. ปฏิรูปศาสนาฯ-สปช.-ดีเอสไอ รวมไปถึง นายกฯ ขอตรวจสอบดะโยงถึงคดี “พระธัมมชโย” ทั้งทรัพย์สินและการใช้เงินของมหาเถรส
 • พระสุวิทย์ บุก อสส. จี้รื้อคดี ตามบี้ ‘ธัมมชโย’
 • พระสุวิทย์ หัวใจพองฟู เมื่อ บิ๊กตู่ ลั่น ไม่สงบอย่าเลือกตั้ง
 • พระสุวิทย์ เอาคืน! ฟ้องหมิ่นฯ ‘มหาโชว์-เสถียร’
 • พระสุวิทย์ จี้ กมธ.ยกร่าง รธน. ถอนม.157 หวั่นลดพระราชอำนาจ
 • พระสุวิทย์ ยื่น 5 หมื่นชื่อ หนุน “บิ๊กตู่” อยู่ต่อ
 • พระสุวิทย์ บุกสภาฯพบ ‘มีชัย’ จี้ ‘ปฏิรูปศาสนา’

พ.ศ. 2559

 • พระสุวิทย์ ร้องดีเอสไอ อายัดทรัพย์ ธัมมชโย-ธรรมกาย จนกว่าคดีจบ
 • พระสุวิทย์ ยื่น 3 แสนชื่อ ค้านตั้งพระสังฆราชองค์ใหม่

พ.ศ. 2560

 • แจ้งเอาผิด หลวงปู่พุทธะอิสระ หมิ่นเบื้องสูง ใช้เลือดปลุกเสกพระเครื่อง
 • ร้องสอบ พุทธะอิสระ ผิดม.112
 • พุทธะอิสระ เข้ากองปราบ แจงพิธีปลุกเสก ‘พระนาคปรก’ ขออนุญาตถูกต้อง
 • อสคพ.ยื่นสำนักพุทธฯสอบการสร้างพระนาคปรก ‘พุทธะอิสระ’ ถูกต้องหรือไม่
 • ยื่นหลักฐานเพิ่มฟัน ‘พุทธะอิสระ’ แอบอ้างพระปรมาภิไธย ปลุกเสกพระเครื่อง
 • พศ. ไม่พบหนังสือ ‘พุทธะอิสระ’ ขอพระบรมราชานุญาต สร้างพระนาคปรก
 • อสคพ. ยื่นฟ้องพุทธะอิสระ เหตุใช้เลือดทาพระปรมาภิไธยแพร่ทางเว็บไซต์

พ.ศ.2561

 • 24 พฤษภาคม พ.ศ.2561 อดีตพระพุทธอิสระได้ถูกจับกุม โดยศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทำให้อดีตพระพุทธอิสระต้องสึกจากการเป็นพระสงฆ์ และ ถูกคุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

นาทีบุกจับ พุทธะอิสระ

กองบังคับการปราบปราม นำกำลังไปถึงวัดอ้อน้อย ก็ได้เข้าไปยังกุฏิของ พระพุทธะอิสระ จากนั้นแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจขอให้เปิดประตูเพื่อมาจับบุคคลตามหมาย เมื่อไม่มีใครเปิดจึงตัดสินใจใช้ค้อนทุบทำลายกลอนประตูเข้าไปเจอกับประตูอีกบาน ยังไม่มีใครเปิดออกมา ก็ทุบทำลายกลอนอีกครั้ง

กระทั่งเจอตัว พระพุทธะอิสระ ที่ยังอยู่ในมุ้งสีขาว เจ้าหน้าที่ได้ออกคำสั่งให้หมอบลง พร้อมเคลียร์ทุกจุดในบริเวณกุฏิ จากนั้นนำหมายจับมาแสดง และ แจ้งข้อกล่าวหาให้ พระพุทธะอิสระ รับทราบ.

พระนาคปรก
พระนาคปรก รุ่นหนึ่ง ที่ทำให้ พุทธะอิสระ จีวรหลุด Source – web-pra.com

9 ข้อจากชูวิทย์ ทำไมกองปราบต้องรุนแรงกับพุทธะอิสระ

ผมดูคลิปบุกจับ “พุทธะอิสระ” ตอนนี้ฉายาหาย เป็นแค่ ขช. (ขังชาย) สุวิทย์ ทองประเสริฐ อดีตเจ้าอาวาส วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ผู้ต้องหาคนนี้ไม่ใช่คนธรรมดา มีประวัติเป็นแกนนำตั้งม็อบ ปิดถนน ล้อมศูนย์ราชการ ถือ ว. สั่งการ มวลชนขนาบซ้ายขวา ตอนนั้นใครไปแตะกรวยกั้นถนนที่แจ้งวัฒนะเป็นถูกกระทืบ ความยิ่งใหญ่ยังไม่จางหาย เพราะเดินสายท้าทายไปทั่ว เชียร์สุดลิ่มทิ่มประตูนายกฯ ประยุทธ์

พุทธะอิสระ

นายกนก รักวงศ์สกุล ตั้งคำถามเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของกองปราบในการบุกจับพระสุวิทย์ เลยขอโอกาสตอบตรงๆ แทน ดังนี้

1. ทำไมถึง 2 มาตรฐาน? ตำรวจที่ไปจับ พระพรหมสิทธิ (วัดสระเกศ) พระพรหมเมธี (วัดสัมพันธวงศ์) พระพรหมดิลก (วัดสามพระยา) ไม่เหมือนกับชุดที่ไปจับพุทธะอิสระ (วัดอ้อน้อย)?

โถ … ถามไปได้ พระอีกสามรูปเขาเคยไปนำม็อบ ถือ ว. มีลูกน้องพกปืนเอวตุง รุมกระทืบตำรวจสันติบาลจนปางตาย ปล้นทรัพย์ ปิดล้อมถนน สร้างความวุ่นวาย และแอบอ้างสร้างพระ หรือเปล่า?

2. ทำไมภาพจู่โจมดุดัน ใช้รูปแบบกระโชกโฮกฮากหยาบถ่อยกับหลวงปู่?

ดูสันดานพุทธะอิสระสมัย กปปส. เรืองอำนาจ ยังหยาบถ่อย เถื่อน สถุล เสียกว่า ตำรวจตะโกนให้หมอบไม่เห็นว่าจะหยาบคายตรงไหน หรือจะต้องให้กระซิบที่ข้างหูว่า “หมอบลงสิจ๊ะ”?

3. ดูจากคลิปไม่มีลูกศิษย์หลวงปู่ขัดขวางแม้แต่คนเดียว ทำไมต้องกระเหี้ยนกระหือรืออยากปะทะ?

ขั้นตอนก็เป็นปกติของการจู่โจมตามหมายจับ ขืนชักช้าเดี๋ยวลูกศิษย์ขนมวลชน หรือการ์ดมาเต็มวัด ตำรวจจะกลายเป็นฝ่ายถูกกระทืบเสียแทน เหมือนสองตำรวจสันติบาลที่เคยโดน ใครจะกล้ารับประกัน?

4. คดีอั้งยี่ ซ่องโจร ทำร้ายตำรวจสันติบาล ผ่านมา 4 ปี ทำไมเพิ่งขอศาลออกหมายจับเอาปี 61?

ก็นั่นน่ะสิครับ จริงๆควรโดนไปเสียตั้งนานแล้ว แต่เรื่องไปค้างอยู่ที่ สน.ทุ่งสองห้อง ไม่มีใครเขากล้าแตะ เพราะรัศมีบารมียังดีอยู่ เชียร์ลุงตู่เสียขนาดนั้น แต่หลังๆแต้มบุญสะสมไว้คงเหลือน้อย กองปราบจึงจัดเต็มให้ น่าจะชม ดันไปด่า ตั้งข้อสงสัย

5. เคาะประตูไม่เปิด รอไม่ถึง 3 นาที ก็เอาค้อนทุบ?

นี่ยังดีนะครับที่เคาะประตู จับผู้ต้องหาตามหมายจับยังอุตส่าห์ให้เกียรติเคาะ ถ้าไปจับคนร้าย มือปืน จะเคาะหรือเปล่า? อาจโดนยิงสวนมาใครจะรู้? ไม่งั้นจะให้จุดธูปเทียนเอาดอกไม้ถวายเสียก่อนหรือยังไง?

6. คอมมานโดฝึกให้ตะโกนหรือ? ทำไมต้องแย่งกันตะโกนให้หมอบ?

อย่าดัดจริตไปเลย เป็นคอมมานโดไม่ตะโกนสิแปลก แต่ไอ้ที่แปลกกว่าคือพระขึ้นเวที จับไมค์ กระทืบคน นี่สิครับเรื่องแปลกแท้เกินพระ

7. คลิปนี้ถ่ายไว้โดยตำรวจ อีก 3 วัดมีถ่ายไว้ไหม?

ถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐานมันแปลกอะไร? ทีตำรวจเขาโดนกระทืบแล้วถ่ายคลิปมาโชว์ ลูกเมียเขาจะรู้สึกอย่างไร เห็นใจครอบครัวเขาไหม? เคยไปถามเขาบ้างหรือเปล่า?

8. กองปราบต้องการให้ภาพดูแกรนด์อลังการ ทำไมต้องจับพุทธะอิสระ พร้อมพระคดีเงินทอนวัด?

ตำรวจเช็คบิลพร้อมกันแล้วมันมีปัญหาตรงไหน? ดีเสียอีก จะได้มีข่าวให้นักข่าวอย่างนายกนกได้อ่าน ไม่อย่างนั้นบางวันมันไม่มีข่าวเอาเสียเลย ถึงขนาดต้องเอาข่าวจับงูเหลือม จิ้งจก 2 หัว หรือหมากัดกันมาเป็นข่าว

9. ปฏิบัติการนี้ลับสุดยอด แต่ทำไมเจ้าคุณธงชัย (วัดสระเกศ) ไปโผล่สิงคโปร์?

โถ… คุณก็สงสัยไปเสียทุกเรื่อง ใครรู้มันก็ต้องหนีไปตั้งหลัก ลูกศิษย์ลูกหาเป็นตำรวจก็มี ทีพระสุวิทย์ยังเช็คหมายจับแทบทุกวัน เพราะคดียาวเป็นหางว่าว รู้ตัวก่อนก็เผ่นก่อน นี่ดีนะ พระสุวิทย์ไม่รู้ตัว เช็คหมายจับไม่ทัน โดนตลบมุ้งจับแต่เช้า จีวรยังไม่ทันนุ่ง ตอนนี้ต้องทำเป็นนิ่งในคุก เดี๋ยวรอดูอาทิตย์สองอาทิตย์อาการออก ไข้คุกถามหา ออกเยี่ยมไม่เว้นแต่ละวัน แล้วให้ทนายย่องไปขอประกันตัว

สงสัยเสียเยอะแยะ ไม่เห็นสงสัยเลยว่า ทำไมนายสุวิทย์บวชแล้วทำตัวไม่เหมือนพระ? อย่าไปโทษตำรวจกองปราบเลย ป่านนี้นายสุวิทย์ได้ไปสงบจิตสงบใจทำวัตรในคุกเสียบ้าง อ้อ ผมลืมบอกไป อดีตพระที่ไปติดคุก เรือนจำจะให้เป็นผู้นำสวด ตอนพระสุวิทย์อยู่ข้างนอกคงไม่ได้สวด กิจของสงฆ์อาจลืมเลือน มัวแต่ไปปั่นหัวญาติโยมเรื่องการเมือง เลยลืมบทสวดไปแล้วก็ได้ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่น่าจะลืม ขอฝากไว้จากอดีตคนคุกเด็กวัดอย่างผม “กรรมใดใครก่อไว้ ก็ต้องรับไป”

ที่มา – ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button