เรื่องน่าสนใจ

การเขียนประวัติส่วนตัว Portfolio / Resume

ข้อผิดพลาดเกี่ยวกับการเขียนประวัติส่วนตัว หากไม่ระมัดระวัง มักจะทำให้ผู้สมัครไม่ได้รับตำแหน่งที่ดี การส่งอีเมลเพื่อส่ง Portfolio หรือ Resume ให้บริษัทประทับใจเป็นเรื่องสำคัญ เราควรให้ความสำคัญกับการเขียนประวัติส่วนตัวให้มากขึ้น

การเขียนประวัติส่วนตัว

 • ให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการสมัครงานเท่านั้น
 • ไม่จำเป็นต้องให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานะการสมรส น้ำหนัก ส่วนสูง หรือจำนวนพี่น้อง
 • จากส่วนนี้จะทำให้นายจ้างทราบว่า คุณมีคุณสมบัติเหมาะสมกับงานในตำแหน่งนั้นหรือไม่
 • บอกถึงแรงบันดาลใจ หรือความสนใจของคุณให้นายจ้างเข้าใจได้ง่าย
 • เขียนให้ชัดเจน และตรงประเด็น
 • ไม่ควรเขียนให้ยืดยาวเยิ่นเย้อ
 • จัดลำดับให้ข้อมูลล่าสุดขึ้นก่อน
 • ไม่จำเป็นต้องให้ข้อมูลการศึกษาในระดับมัธยมศึกษา ถ้านายจ้างไม่ร้องขอ
 • ระบุประสบการณ์การทำงานในช่วงปิดภาคเรียน
 • เน้นความสำเร็จที่ระบุเป็นจำนวนได้
 • ไม่ควรบอกเพียงหน้าที่ความรับผิดชอบเท่านั้น
การเขียน Resume

การเขียน Resume

สิ่งที่ต้องระมัดระวังมากที่สุดในการเขียนเรซูเม มีอยู่ 5 ประเด็น คือ

ขาดการจัดรูปแบบ

เรซูเม่ที่ยุ่งเหยิงและอ่านไม่ออกคือเรซูเม่ที่จะไม่พาคุณไปไหน จัดรูปแบบให้สะอาด และเป็นระเบียบโดยใช้หมึกสีดำบนกระดาษสีขาวโดยมีระยะขอบครึ่งนิ้ว จัดแนวคอลัมน์และมีระยะห่างที่สม่ำเสมอ ตรวจสอบว่าชื่อและข้อมูลติดต่อของคุณอยู่ในทุกหน้าไม่ใช่แค่หน้าแรก หากส่งประวัติของคุณทางอีเมลหรือข้อความให้บันทึกเป็น PDF เพราะช่วยให้แน่ใจได้ว่าสภาพเอกสารจะไม่เปลี่ยนแปลง

อย่าเปิดเผยข้อมูลมากเกินไป

ใส่ใจกับนโยบายและหลีกเลี่ยงการสร้างความขัดแย้งระหว่างความต้องการของนายจ้าง และความต้องการของคุณเองในฐานะผู้สมัคร ตัวอย่างเช่นหากคุณมาจาก บริษัท ที่ปรึกษามีแนวโน้มว่าคุณไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดเผยชื่อลูกค้า ดังนั้นอย่าทำเช่นนั้นกับประวัติส่วนตัวของคุณ!

ยกตัวอย่างผู้สมัครงานบางรายที่บอกว่าเคยทำงานกับลูกค้าจาก “บริษัทด้านซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่รายหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่เมืองเรดมอนด์ รัฐวอชิงตัน” ซึ่งทำให้คาดเดาได้ชัดเจนว่าบริษัทดังกล่าว คือ ไมโครซอฟท์ แม้ว่าจะไม่ได้เอ่ยชื่อโดยตรงก็ตาม แต่การทำเช่นนี้มีเปอร์เซ็นต์ที่จะทำให้พลาดงานมากกว่า

พิสูจน์อักษร

พิสูจน์อักษรประวัติของคุณหลายครั้ง ๆ จากการสำรวจของ CareerBuilder พบว่า 58 เปอร์เซ็นต์ของประวัติมีการพิมพ์ผิด ระวังข้อผิดพลาดทางไวยากรณ์การจัดตำแหน่งที่ไม่ถูกต้องและอื่น ๆ มิฉะนั้นผู้จัดการการจ้างงานจะคิดว่าคุณไม่ใส่ใจกับรายละเอียด

ก่อนจะส่งเรซูเมจึงควรอ่านซ้ำ หรือให้เพื่อน ๆ ช่วยอ่านทวนด้วย เพื่อตรวจสอบคำผิด ไวยากรณ์ หรือแม้แต่การเว้นวรรคหรือตัดบรรทัด เรซูเมจะได้เป็นระเบียบเรียบร้อยและสะท้อนความละเอียดถี่ถ้วนของเจ้าของเรซูเมออกมาได้

อธิบายคร่าว ๆ

กฎเหล็กที่ยึดถือในการพิจารณาเรซูเม เช่น ประวัติการทำงาน 10 ปีจะต้องบรรยายให้หมดภายในหน้ากระดาษ A4 เพียง 1 หน้า ไม่ควรเกินกว่านั้น เรซูเมเป็นใบเบิกทางหรือเครื่องมือดึงดูดความสนใจเพื่อให้บริษัทต่าง ๆ เรียกผู้สมัครไปสัมภาษณ์งาน การเขียนข้อมูลเท่าที่จำเป็น

อย่าโกหก

ผู้สมัครงานมักจะเขียนเรื่องโกหกมากมายลงในเรซูเม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกรดเฉลี่ยที่ได้รับ ประสบการณ์การทำงาน หรือแม้แต่วุฒิการศึกษา แต่ข้อมูลเท็จเหล่านี้จะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงตามมา เพราะไม่ว่าจะช้าหรือเร็ว คำโกหกมักจะถูกเปิดโปงเสมอ และไม่ว่าการโกหกข้อมูลจะเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยก็ตาม แต่ก็เป็นภาพสะท้อนว่า ผู้สมัครไม่ได้ยึดมั่นเรื่องคุณธรรมจริยธรรมมากนัก

การเขียนอีเมลเพื่อสมัครงาน
ตัวอย่างอีเมลเพื่อสมัครงาน

การเขียนอีเมลเพื่อสมัครงาน

 • ใช้ชื่ออีเมลที่เป็นทางการ ไม่ควรเป็นอีเมลที่มีการใช้ฉายา หรือใส่ตัวอักษรแปลก ๆ เช่น lnwzaa จะทำให้ดูไม่จริงจัง
 • เขียนหัวข้ออีเมลให้ชัดเจน ถ้าบริษัทกำหนดหัวข้อมาให้ ให้ทำตามที่บริษัทต้องการ ถ้าบริษัทที่จะสมัครงานไม่ได้บอกมา ให้ใช้หัวข้อว่า สมัครงาน ตำแหน่ง เพื่อแจ้งให้ HR ได้รับรู้
 • เขียนอธิบายตัวเองคร่าว ๆ
 • เช็กชื่อไฟล์เรซูเม่ ตั้งชื่อให้เป็นทางการ เช่น Name-Resume.pdf

ตัวอย่างอีเมลเพื่อสมัครงาน

เรียน NaniTalk

ดิฉันนางสาวสมหญิง สมใจ สนใจสมัครงานตำแหน่งไอที โดนดิฉันจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัย ABC ปีการศึกษา 256X

ดิฉันได้ส่งประวัติส่วนตัวและผลงานที่เกี่ยวข้องแนบมาพร้อมอีเมล์ฉบับนี้ โดยดิฉันมีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะทำงานในตำแหน่งนี้เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งดิฉันเคยมีประสบการณ์ด้านงานไอทีทั้งจากการทำงานในมหาวิทยาลัยและการฝึกงานตำแหน่ง IT Manager

ดิฉันพร้อมให้สัมภาษณ์รายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติม และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการติดต่อกลับจากท่านโดยท่านสามารถติดต่อกลับผ่านอีเมลนี้หรือโทร 089-999-9999

ขอบคุณค่ะ
สมหญิง สมใจ

ทิ้งท้าย

ยิ่งสร้างประวัติส่วนตัวได้น่าประทับใจมากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้นายจ้างอยากรู้จักคุณมากขึ้นเท่านั้น และนั่นคือโอกาสที่คุณ จะถูกเรียกสัมภาษณ์ และได้งานทำก่อนใคร

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button