เรื่องน่าสนใจ

การเขียนประวัติส่วนตัว Portfolio / Resume

ข้อผิดพลาดเกี่ยวกับการเขียนประวัติส่วนตัว หากไม่ระมัดระวัง มักจะทำให้ผู้สมัครไม่ได้รับตำแหน่งที่ดี การส่งอีเมลเพื่อส่ง Portfolio หรือ Resume ให้บริษัทประทับใจเป็นเรื่องสำคัญ เราควรให้ความสำคัญกับการเขียนประวัติส่วนตัวให้มากขึ้น

การเขียนประวัติส่วนตัว

 • ให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการสมัครงานเท่านั้น
 • ไม่จำเป็นต้องให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานะการสมรส น้ำหนัก ส่วนสูง หรือจำนวนพี่น้อง
 • จากส่วนนี้จะทำให้นายจ้างทราบว่า คุณมีคุณสมบัติเหมาะสมกับงานในตำแหน่งนั้นหรือไม่
 • บอกถึงแรงบันดาลใจ หรือความสนใจของคุณให้นายจ้างเข้าใจได้ง่าย
 • เขียนให้ชัดเจน และตรงประเด็น
 • ไม่ควรเขียนให้ยืดยาวเยิ่นเย้อ
 • จัดลำดับให้ข้อมูลล่าสุดขึ้นก่อน
 • ไม่จำเป็นต้องให้ข้อมูลการศึกษาในระดับมัธยมศึกษา ถ้านายจ้างไม่ร้องขอ
 • ระบุประสบการณ์การทำงานในช่วงปิดภาคเรียน
 • เน้นความสำเร็จที่ระบุเป็นจำนวนได้
 • ไม่ควรบอกเพียงหน้าที่ความรับผิดชอบเท่านั้น
การเขียน Resume

การเขียน Resume

สิ่งที่ต้องระมัดระวังมากที่สุดในการเขียนเรซูเม มีอยู่ 5 ประเด็น คือ

ขาดการจัดรูปแบบ

เรซูเม่ที่ยุ่งเหยิงและอ่านไม่ออกคือเรซูเม่ที่จะไม่พาคุณไปไหน จัดรูปแบบให้สะอาด และเป็นระเบียบโดยใช้หมึกสีดำบนกระดาษสีขาวโดยมีระยะขอบครึ่งนิ้ว จัดแนวคอลัมน์และมีระยะห่างที่สม่ำเสมอ ตรวจสอบว่าชื่อและข้อมูลติดต่อของคุณอยู่ในทุกหน้าไม่ใช่แค่หน้าแรก หากส่งประวัติของคุณทางอีเมลหรือข้อความให้บันทึกเป็น PDF เพราะช่วยให้แน่ใจได้ว่าสภาพเอกสารจะไม่เปลี่ยนแปลง

อย่าเปิดเผยข้อมูลมากเกินไป

ใส่ใจกับนโยบายและหลีกเลี่ยงการสร้างความขัดแย้งระหว่างความต้องการของนายจ้าง และความต้องการของคุณเองในฐานะผู้สมัคร ตัวอย่างเช่นหากคุณมาจาก บริษัท ที่ปรึกษามีแนวโน้มว่าคุณไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดเผยชื่อลูกค้า ดังนั้นอย่าทำเช่นนั้นกับประวัติส่วนตัวของคุณ!

ยกตัวอย่างผู้สมัครงานบางรายที่บอกว่าเคยทำงานกับลูกค้าจาก “บริษัทด้านซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่รายหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่เมืองเรดมอนด์ รัฐวอชิงตัน” ซึ่งทำให้คาดเดาได้ชัดเจนว่าบริษัทดังกล่าว คือ ไมโครซอฟท์ แม้ว่าจะไม่ได้เอ่ยชื่อโดยตรงก็ตาม แต่การทำเช่นนี้มีเปอร์เซ็นต์ที่จะทำให้พลาดงานมากกว่า

พิสูจน์อักษร

พิสูจน์อักษรประวัติของคุณหลายครั้ง ๆ จากการสำรวจของ CareerBuilder พบว่า 58 เปอร์เซ็นต์ของประวัติมีการพิมพ์ผิด ระวังข้อผิดพลาดทางไวยากรณ์การจัดตำแหน่งที่ไม่ถูกต้องและอื่น ๆ มิฉะนั้นผู้จัดการการจ้างงานจะคิดว่าคุณไม่ใส่ใจกับรายละเอียด

ก่อนจะส่งเรซูเมจึงควรอ่านซ้ำ หรือให้เพื่อน ๆ ช่วยอ่านทวนด้วย เพื่อตรวจสอบคำผิด ไวยากรณ์ หรือแม้แต่การเว้นวรรคหรือตัดบรรทัด เรซูเมจะได้เป็นระเบียบเรียบร้อยและสะท้อนความละเอียดถี่ถ้วนของเจ้าของเรซูเมออกมาได้

อธิบายคร่าว ๆ

กฎเหล็กที่ยึดถือในการพิจารณาเรซูเม เช่น ประวัติการทำงาน 10 ปีจะต้องบรรยายให้หมดภายในหน้ากระดาษ A4 เพียง 1 หน้า ไม่ควรเกินกว่านั้น เรซูเมเป็นใบเบิกทางหรือเครื่องมือดึงดูดความสนใจเพื่อให้บริษัทต่าง ๆ เรียกผู้สมัครไปสัมภาษณ์งาน การเขียนข้อมูลเท่าที่จำเป็น

อย่าโกหก

ผู้สมัครงานมักจะเขียนเรื่องโกหกมากมายลงในเรซูเม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกรดเฉลี่ยที่ได้รับ ประสบการณ์การทำงาน หรือแม้แต่วุฒิการศึกษา แต่ข้อมูลเท็จเหล่านี้จะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงตามมา เพราะไม่ว่าจะช้าหรือเร็ว คำโกหกมักจะถูกเปิดโปงเสมอ และไม่ว่าการโกหกข้อมูลจะเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยก็ตาม แต่ก็เป็นภาพสะท้อนว่า ผู้สมัครไม่ได้ยึดมั่นเรื่องคุณธรรมจริยธรรมมากนัก

การเขียนอีเมลเพื่อสมัครงาน
ตัวอย่างอีเมลเพื่อสมัครงาน

การเขียนอีเมลเพื่อสมัครงาน

 • ใช้ชื่ออีเมลที่เป็นทางการ ไม่ควรเป็นอีเมลที่มีการใช้ฉายา หรือใส่ตัวอักษรแปลก ๆ เช่น lnwzaa จะทำให้ดูไม่จริงจัง
 • เขียนหัวข้ออีเมลให้ชัดเจน ถ้าบริษัทกำหนดหัวข้อมาให้ ให้ทำตามที่บริษัทต้องการ ถ้าบริษัทที่จะสมัครงานไม่ได้บอกมา ให้ใช้หัวข้อว่า สมัครงาน ตำแหน่ง เพื่อแจ้งให้ HR ได้รับรู้
 • เขียนอธิบายตัวเองคร่าว ๆ
 • เช็กชื่อไฟล์เรซูเม่ ตั้งชื่อให้เป็นทางการ เช่น Name-Resume.pdf

ตัวอย่างอีเมลเพื่อสมัครงาน

เรียน NaniTalk

ดิฉันนางสาวสมหญิง สมใจ สนใจสมัครงานตำแหน่งไอที โดนดิฉันจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัย ABC ปีการศึกษา 256X

ดิฉันได้ส่งประวัติส่วนตัวและผลงานที่เกี่ยวข้องแนบมาพร้อมอีเมล์ฉบับนี้ โดยดิฉันมีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะทำงานในตำแหน่งนี้เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งดิฉันเคยมีประสบการณ์ด้านงานไอทีทั้งจากการทำงานในมหาวิทยาลัยและการฝึกงานตำแหน่ง IT Manager

ดิฉันพร้อมให้สัมภาษณ์รายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติม และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการติดต่อกลับจากท่านโดยท่านสามารถติดต่อกลับผ่านอีเมลนี้หรือโทร 089-999-9999

ขอบคุณค่ะ
สมหญิง สมใจ

ทิ้งท้าย

ยิ่งสร้างประวัติส่วนตัวได้น่าประทับใจมากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้นายจ้างอยากรู้จักคุณมากขึ้นเท่านั้น และนั่นคือโอกาสที่คุณ จะถูกเรียกสัมภาษณ์ และได้งานทำก่อนใคร

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า