เรื่องน่าสนใจ

ประวัติ สแตน ลี นักเขียนการ์ตูน Marvel เสียชีวิต

สแตน ลี (Stan Lee) ตำนานแห่ง Marvel Comics ได้เสียชีวิตในอายุ 95 ปี หลังจากที่ในช่วงหลังมานี้ได้ประสบปัญหาด้านสุขภาพอยู่บ่อยครั้ง เจ.ซี. ลี ลูกสาวของ Stan Lee ได้เปิดเผยกับทาง TMZ ว่า รถพยาบาลได้มารับคุณพ่อไปโรงพยาบาล ซีดาร์ส-ไซนาย (Cedars-Sinai Medical Center) ที่ลอสแอนเจลิส ในช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา

ประวัติ สแตน ลี
ภาพจาก syfy.com

ประวัติ สแตน ลี (Stan Lee)

สแตน ลี (สแตนลีย์ มาร์ติน ลีเบอร์) (ภาษาอังกฤษ: Stanley Martin Lieber) เกิดวันที่ 28 ธันวาคม 2465 – 12 พฤศจิกายน 2561 เชื่อสาย โรมาเนียน-ยิว เกิดในครอบครัวชาวยิวที่เมือง New York เขามีน้องชายชื่อ Larry Lieber ครอบครัวมีฐานะไม่ค่อยดีเท่าไรนัก

หลังจากเรียนจบ ตอนอายุเพียง 16 ปี ได้เข้าทำงานกับบริษัท WPA Federal Theatre Project โดยเขามาช่วยลุงของเขาเอง บริษัทนี้เป็นบริษัทเกี่ยวกับนิตยสารและทำงานในสำนักพิมพ์ มาร์ติน กู๊ดแมน (Martin Goodman) ในช่วงแรก ๆ เขาเป็นเด็กลูกกะจ๊อกตามออฟฟิศ คอยเติมหมึก กระดาษต่าง ๆ ให้กับศิลปิน

ในที่สุด โจ ไซมอน (Joe Simon) บก. ของ Timely และผู้สร้างกัปตันอเมริกาได้จ้างเขาเป็นพนักงานประจำ งานแรกที่เขาได้ทำในอาชีพนักเขียนคือการเขียนเรื่องสั้นแบบไม่มีภาพให้ กัปตันอเมริกา (Captain America Comics) ในเรื่องนี้เขาได้เขียนให้กัปตันอเมริกาปาโล่ครั้งแรก และเขาได้ใช้นามปากกาว่า Stan Lee

สแตน ลี Stan Lee
ภาพจาก themusic.com.au

สแตน ลี ได้เริ่มเป็นผู้เขียนคอมิกส์และได้ร่วมในการสร้างตัวละครเช่น Jack Frost และ Destroyer เมื่อ Joe Simon และ แจ็ค เคอร์บี้ (Jack Kirby) ลาออกจาก Timely ไป สแตนก็ได้ตำแหน่งเป็น บก. ชั่วคราวเมื่อเขาอายุได้แค่ 19 ปี เท่านั้น

ทำงานในกองทัพ

2485 อยู่ในช่วงสงครามโลกครั้ง 2 กองทัพได้ทำการเรียกตัว สแตนเข้าร่วมแผนกสื่อสารของกองทัพ ทำให้ Stan Lee ต้องหยุดเขียนการ์ตูนไปพักหนึ่งแต่ทว่า Stan Lee กลับแต่งการ์ตูนให้กับทางกองทัพ ขณะที่ Stan Lee ทำงานอยู่ในกองทัพทำให้ทาง Timely Comic ขาดคนที่จะมาสร้างฮีโร่ทำให้ต้องเปลี่ยนแนวทางของการ์ตูนไปเป็นแนวตลกแทน

หลังจากที่สงครามจบลง สแตนก็ได้แต่งงานและได้กลับเข้าทำกับสำนักพิมที่ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น Atlas Comics แต่เขาต้องการความท้าทายครั้งใหม่ และคิดอยากจะเปลี่ยนอาชีพจน DC Comics ได้สร้างฮีโร่ใหม่ เช่น The Flash และทีมอย่าง Justice League มาร์ติน กู๊ดแมน จึงสั่งให้เขาสร้างทีมฮีโร่ขึ้นมาบ้าง และนี่คือจุดกำเนิดของ Silver Age

สแตน ลี ต้องการเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายจากเด็กให้ผู้อ่านเป็นวัยรุ่นและผู้ใหญ่มากขึ้น ให้มีชีวิตเหมือนจริงมีปัญหาด้านการเงิน ความรัก ฯลฯ

หลังจากนั่น สแตนได้ทำการสร้างทีม Fantastic Four ร่วมกับ แจ็ค เคอร์บี้ ขึ้นในปี 2504 ทำให้ Fantastic Four กลายเป็นจุดเริ่มต้องของการ ปฏิวัติวงการ Comic เนื้อเรื่องมีความสัมพันท์กันแบบครอบครัว ที่พี่น้องทะเลาะกัน พ่อแม่คุยกันไม่เข้าใจเพราะพ่อมัวแต่ทำงาน แต่ก็สามารกผ่านพ้นอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้เพราะความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

Marvel Studios

มาทาง Stan Lee และ Jack Kirby ได้จับมือกันช้วยสร้างฮีโร่ใหม่ ๆ มากมายออกมา เช่น Incredible Hulk ,Iron Man ,the Mighty Thor และ X-Men

หลังจากนั่นได้นักวาดจากทาง Marvel หลายคนมาสร้างผลงานของเขาอย่าง Daredevil, Doctor Strange และ Spiderman ซึ่งเป็นผลงานที่โด่งดังมาก ๆ เนื้อหาอย่างนี้ทำให้ Marvel ได้ผู้อ่านเพิ่มเติมอย่างรวดเร็ว และยังมีเสน่ห์ที่ฮีโร่เหล่านี้ได้ใช้ชีวิตร่วมกันในเมืองที่มีอยู่จริง

หลังจากนั่นการ์ตูน Comic ได้คว้ารางวัลเกียรติยศต่าง ๆ มากมาย ทำให้การ์ตูนถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์เป็นจำนวนมาก จึงทำให้ สแตนขึ้นไปอยู่บนตำแหน่ง ประธานของ Marvel และยังเข้าร่วมแสดงเป็นตัวประกอบของหนังภาพยนตร์ทุกเรื่องของ Marvel อีกด้วย

รวมฉาก สแตน ลี ในภาพยนตร์ Marvel

ที่มา – mthai.com ,marvelthailandfan.wordpress.com

อ่านต่อ

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button