เรื่องน่าสนใจ

หนาวนี้เที่ยวไหนดี? 16 ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566-2567

ประเทศไทยมีภูมิประเทศที่หลากหลาย ส่งผลให้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมากมาย หนึ่งในฤดูกาลท่องเที่ยวยอดนิยมคือหน้าหนาว เพราะเป็นช่วงที่อากาศเย็นสบาย เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางธรรมชาติ

สำหรับใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวหน้าหนาว วันนี้เรามีบทความแนะนำที่เที่ยวหน้าหนาวที่น่าสนใจมาฝาก รับรองว่าคุณจะประทับใจกับความสวยงามของธรรมชาติและบรรยากาศอันแสนสดชื่นอย่างแน่นอน

ที่เที่ยวหน้าหนาว หนาวนี้เที่ยวไหนดี?

หนาวนี้เที่ยวไหนดี ที่เที่ยวหน้าหนาว คือ คำถามยอดฮิตที่มักจะถูกถามในช่วงฤดูหนาวของทุกปี เพราะเป็นช่วงที่อากาศเย็นสบาย เหมาะแก่การท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ในประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่ได้รับความนิยมในช่วงหน้าหนาว ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม หรือสถานที่ท่องเที่ยวเชิงไลฟ์สไตล์

หากต้องการสัมผัสอากาศหนาวเย็นแบบจัดเต็ม แนะนำให้เลือกสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในภาคเหนือหรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น ดอยอินทนนท์ ดอยอ่างขาง ภูกระดึง ภูลมโล เป็นต้น หากต้องการสัมผัสบรรยากาศที่อบอุ่นสบาย ๆ แนะนำให้เลือกสถานที่ท่องเที่ยวในภาคกลาง เช่น สวนสนบ่อแก้ว เขาใหญ่ วังน้ำเขียว เป็นต้น

หนาวนี้เที่ยวไหนดี เรามีที่เที่ยวหน้าหนาวสัมผัสลมหนาว ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566-2567 มาฝากกัน เมื่อลมหนาวมาก็ได้เวลาเก็บกระเป๋า ไปชมธรรมชาติ วิวสวย ฟินหมอก ท่ามกลางอากาศเย็นสบายจะมีที่ไหนบ้างไปดูกัน

ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวหน้าหนาว หนาวนี้เที่ยวไหนดี ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

ดอยอินทนนท์ อุทยานแห่งชาติที่สูงที่สุดในประเทศไทยตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ยอดเขาสูงถึง 2,565 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับการชมวิวทิวทัศน์ของภูเขา ทะเลสาบ และป่าไม้

ที่อยู่

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ 50160

วิธีการเดินทาง

 • รถยนต์: จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง โดยใช้เส้นทางหมายเลข 108
 • รถโดยสารประจำทาง: มีรถโดยสารประจำทางออกจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปยังอำเภอจอมทอง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นต่อรถสองแถวไปยังอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
 • รถไฟ: จากสถานีรถไฟเชียงใหม่ ขึ้นรถไฟขบวนแม่ริม-ปาย ลงที่สถานีรถไฟจอมทอง จากนั้นต่อรถสองแถวไปยังอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

ข้อควรระวัง

สภาพอากาศบนดอยอินทนนท์อาจเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว ควรเตรียมเสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่น ร่ม หรือเสื้อกันฝน
ไม่ควรขับรถเร็วบนเส้นทางขึ้นดอยอินทนนท์ เนื่องจากเป็นถนนที่มีทางโค้งและลาดชัน
ไม่ควรทิ้งขยะบนดอยอินทนนท์ เพื่อรักษาความสะอาดของธรรมชาติ

ภูกระดึง จังหวัดเลย

ที่เที่ยวหน้าหนาว หนาวนี้เที่ยวไหนดี ภูกระดึง จังหวัดเลย

ภูกระดึง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูกระดึง อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศไทย เนื่องจากมีธรรมชาติที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ ภูกระดึงเป็นภูเขาหินทรายยอดตัด มีลักษณะคล้ายหัวใจ มีพื้นที่ประมาณ 60 ตารางกิโลเมตร มีความสูง 400-1,200 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง จุดสูงสุดอยู่ที่บริเวณคอกเมย มีความสูง 1,316 เมตร

ที่อยู่

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย 42180

วิธีการเดินทาง

 • รถยนต์ส่วนตัว: จากตัวเมืองเลย เดินทางตามถนนเลย-หล่มสัก ประมาณ 100 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 201 ประมาณ 20 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2093 ประมาณ 15 กิโลเมตร ถึงอุทยานแห่งชาติภูกระดึง
 • รถโดยสารประจำทาง: จากสถานีขนส่งจังหวัดเลย ขึ้นรถโดยสารประจำทางสายเลย-ภูกระดึง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง
 • รถทัวร์: จากสถานีขนส่งหมอชิต ขึ้นรถทัวร์สายกรุงเทพฯ-ภูกระดึง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง

ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวหน้าหนาว หนาวนี้เที่ยวไหนดี ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

ดอยอ่างขาง ตั้งอยู่บนทิวเขาแดนลาว ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ มีความสูงโดยค่าเฉลี่ย 1,400 เมตรจากระดับน้ำทะเล และมียอดดอยสูงสุดถึง 1,928 เมตร เป็นที่ตั้งของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ซึ่งเป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวง เริ่มดำเนินงานเมื่อปี พ.ศ. 2512 ตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระมหาภูมิพล

ดอยอ่างขางเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ด้วยธรรมชาติที่สวยงาม อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี และความหลากหลายทางวัฒนธรรมของชาวไทยภูเขาที่อาศัยอยู่บนดอยแห่งนี้

ที่อยู่

ดอยอ่างขาง ตั้งอยู่บนทิวเขาแดนลาว ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

วิธีการเดินทาง

มี 2 เส้นทางหลักในการเดินทางไปดอยอ่างขาง คือ

 • เส้นทางที่ 1: จากตัวเมืองเชียงใหม่ มุ่งหน้าไปทางอำเภอฝาง ผ่านอำเภอแม่ริม สันป่าตอง และอำเภอแม่แจ่ม จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 1089 ไปทางอำเภอฝาง ขับตรงไปประมาณ 60 กิโลเมตร จะถึงดอยอ่างขาง
 • เส้นทางที่ 2: จากตัวเมืองเชียงใหม่ มุ่งหน้าไปทางอำเภอไชยปราการ ผ่านอำเภอแม่ริม และสันป่าตอง จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าถนนสาย 1089 ไปทางอำเภอฝาง ขับตรงไปประมาณ 50 กิโลเมตร จะถึงดอยอ่างขาง

หมู่บ้านรักไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ที่เที่ยวหน้าหนาว หนาวนี้เที่ยวไหนดี หมู่บ้านรักไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

หมู่บ้านรักไทย หมู่บ้านชาวจีนยูนนานที่ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาและทะเลสาบในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ประเทศไทย หมู่บ้านแห่งนี้เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวจีนยูนนาน ชมวิวทิวทัศน์อันงดงาม และสัมผัสอากาศบริสุทธิ์

ที่อยู่

หมู่บ้านรักไทย ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

วิธีการเดินทาง

 • รถยนต์: ใช้เวลาประมาณ 44 กิโลเมตรจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ไปตามทางหลวงหมายเลข 108 เลี้ยวซ้ายที่กิโลเมตรที่ 92 ไปตามทางหลวงหมายเลข 1109 ประมาณ 14 กิโลเมตร
 • รถโดยสารประจำทาง: มีรถโดยสารประจำทางจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนไปยังหมู่บ้านรักไทย ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง
 • เครื่องบิน: สามารถนั่งเครื่องบินมาลงที่สนามบินแม่ฮ่องสอน จากนั้นต่อรถโดยสารประจำทางหรือรถตู้ไปยังหมู่บ้านรักไทย

ภูลมโล จังหวัดเลย

ที่เที่ยวหน้าหนาว หนาวนี้เที่ยวไหนดี ภูลมโล จังหวัดเลย

ภูลมโล ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดเลย ประเทศไทย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงฤดูหนาว เพราะเป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ที่อยู่

ภูลมโล ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย อยู่ห่างจากตัวเมืองเลยประมาณ 120 กิโลเมตร การเดินทางไปยังภูลมโลสามารถขึ้นได้ 3 เส้นทาง คือ

 • เส้นทางจากฝั่งบ้านร่องกล้า ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก
 • เส้นทางจากทางบ้านทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์
 • เส้นทางจากทางฝั่งบ้านกกสะทอน ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

วิธีการเดินทาง

เส้นทางจากฝั่งบ้านร่องกล้า

จากตัวเมืองพิษณุโลก ขับรถไปตามถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก ประมาณ 120 กิโลเมตร ถึงบ้านร่องกล้า เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสายบ้านร่องกล้า-ภูหินร่องกล้า ประมาณ 20 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จากนั้นต่อรถนำเที่ยวของชุมชนขึ้นไปภูลมโล

เส้นทางจากทางบ้านทับเบิก

จากตัวเมืองเพชรบูรณ์ ขับรถไปตามถนนสายเพชรบูรณ์-หล่มเก่า ประมาณ 100 กิโลเมตร ถึงบ้านทับเบิก จากนั้นต่อรถนำเที่ยวของชุมชนขึ้นไปภูลมโล

เส้นทางจากทางฝั่งบ้านกกสะทอน

จากตัวเมืองเลย ขับรถไปตามถนนสายเลย-ด่านซ้าย ประมาณ 80 กิโลเมตร ถึงบ้านกกสะทอน จากนั้นต่อรถนำเที่ยวของชุมชนขึ้นไปภูลมโล

ช่วงเวลาที่เหมาะสม

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโลคือช่วงปลายเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานสะพรั่งเต็มทุ่ง

ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน

ที่เที่ยวหน้าหนาว หนาวนี้เที่ยวไหนดี ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน

ดอยเสมอดาว ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน จังหวัดน่าน เป็นจุดชมวิวที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดน่าน นักท่องเที่ยวสามารถชมทะเลหมอกได้ในช่วงเช้าตรู่ ยามพระอาทิตย์ขึ้น มองเห็นทิวทัศน์ของขุนเขาและแม่น้ำน่านได้อย่างสวยงาม ดอยเสมอดาวยังเป็นจุดกางเต็นท์ยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

ที่อยู่

ดอยเสมอดาว ตั้งอยู่ในตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

วิธีการเดินทาง

 • รถยนต์ส่วนตัว: จากตัวเมืองน่าน เดินทางตามทางหลวงหมายเลข 1083 ไปทางอำเภอนาน้อย ประมาณ 50 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1083 สายนาน้อย-ปางไฮ ประมาณ 20 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 1083 สายบ้านใหม่-ผาชู้ ไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร ถึงจุดกางเต็นท์ดอยเสมอดาว
 • รถสาธารณะ: จากตัวเมืองน่าน ขึ้นรถโดยสารประจำทางสายน่าน-นาน้อย ลงที่อำเภอนาน้อย จากนั้นต่อรถสองแถวไปที่บ้านใหม่ เดินเท้าต่ออีกประมาณ 2 กิโลเมตร ถึงจุดกางเต็นท์ดอยเสมอดาว

หมู่บ้านมอญ จังหวัดกาญจนบุรี

ที่เที่ยวหน้าหนาว หนาวนี้เที่ยวไหนดี หมู่บ้านมอญ จังหวัดกาญจนบุรี

หมู่บ้านมอญ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นชุมชนเก่าแก่ที่ยังคงรักษาวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวมอญเอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ไม่ว่าจะเป็นภาษา วัฒนธรรม ประเพณี และศิลปะ นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสวิถีชีวิตของชาวมอญได้อย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นการเยี่ยมชมบ้านเรือน การทำอาหารมอญ หรือการร่วมกิจกรรมต่างๆ ของชุมชน

ที่อยู่

ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

หมู่บ้านมอญตั้งอยู่ริมแม่น้ำซองกาเลีย ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี การเดินทางสามารถเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวหรือรถโดยสารสาธารณะ โดยสามารถจอดรถที่ท่าเรือพุตะเคียน จากนั้นจึงนั่งเรือข้ามฟากไปยังหมู่บ้านมอญ

วิธีการเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว: เดินทางจากกรุงเทพไปตามทางหลวงหมายเลข 323 ผ่านอำเภอบ้านโป่ง อำเภอท่ามะกา อำเภอท่าม่วง อำเภอกาญจนบุรี และอำเภอสังขละบุรี ประมาณ 270 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง
รถโดยสารสาธารณะ: ขึ้นรถโดยสารประจำทางที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 ไปสังขละบุรี ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง จากนั้นต่อรถโดยสารท้องถิ่นไปยังหมู่บ้านมอญ

กิจกรรมที่น่าสนใจในหมู่บ้านมอญ

เยี่ยมชมบ้านเรือนชาวมอญ: ชมบ้านเรือนแบบดั้งเดิมของชาวมอญ เรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวมอญ
ร่วมกิจกรรมต่างๆ ของชุมชน: ร่วมกิจกรรมต่างๆ ของชุมชน เช่น การทำอาหารมอญ การรำมอญ การละเล่นมอญ
ตักบาตรมอญ: สัมผัสวิถีชีวิตชาวมอญแบบดั้งเดิมด้วยการตักบาตรมอญยามเช้า

เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

ที่เที่ยวหน้าหนาว หนาวนี้เที่ยวไหนดี เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา เป็นหนึ่งในสถานที่พักผ่อนหย่อนใจยอดนิยมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย อุทยานแห่งชาติแห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่กว่า 2,000 ตารางกิโลเมตร และเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของพืชและสัตว์นานาชนิด รวมถึงช้าง เสือ กระทิง และนกนานาชนิด

ที่อยู่

เขาใหญ่ตั้งอยู่ในจังหวัดนครราชสีมา ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 200 กิโลเมตร การเดินทางไปยังเขาใหญ่สามารถทำได้หลายวิธี วิธีที่สะดวกที่สุดคือรถยนต์ส่วนตัว โดยสามารถเดินทางโดยใช้ถนนมิตรภาพ เลี้ยวขวาเข้าถนนธนะรัชต์ และเดินทางต่อไปอีกประมาณ 15 กิโลเมตร

วิธีการเดินทาง

 • รถยนต์ส่วนตัว: เดินทางโดยใช้ถนนมิตรภาพ เลี้ยวขวาเข้าถนนธนะรัชต์ และเดินทางต่อไปอีกประมาณ 15 กิโลเมตร
 • รถตู้: ขึ้นรถตู้จากสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต) ไปยังอำเภอปากช่อง จากนั้นต่อรถโดยสารประจำทางสายปากช่อง-เขาใหญ่
 • รถไฟ: ขึ้นรถไฟสายตะวันออกเฉียงเหนือ (กรุงเทพฯ – ปากช่อง) ลงที่สถานีรถไฟปากช่อง จากนั้นต่อรถสองแถวไปยังอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

ที่เที่ยวหน้าหนาว หนาวนี้เที่ยวไหนดี วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ดินแดนแห่งขุนเขาและสายหมอก แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขึ้นชื่อเรื่องอากาศบริสุทธิ์ ธรรมชาติที่สวยงาม เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจและท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ

ที่อยู่

อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา 30370

วิธีการเดินทาง

 • รถยนต์: จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 304 (กบินทร์บุรี – วังน้ำเขียว – นครราชสีมา) ระยะทางประมาณ 200 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง
 • รถโดยสารประจำทาง: มีรถโดยสารประจำทางจากกรุงเทพฯ ไปยังอำเภอวังน้ำเขียว ให้บริการหลายบริษัท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3-4 ชั่วโมง
 • เครื่องบิน: จากกรุงเทพฯ ขึ้นเครื่องบินไปยังสนามบินนครราชสีมา (KKC) จากนั้นต่อรถตู้หรือรถโดยสารประจำทางไปยังอำเภอวังน้ำเขียว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง
หนาวนี้เที่ยวไหนดี วัดผาตากเสื้อ จังหวัดหนองคาย
ภาพจาก nongkhaidiscovery.com

วัดผาตากเสื้อ จังหวัดหนองคาย

เป็นอีกหนึ่งวัดในจังหวัดหนองคายที่มีนักท่องเที่ยวแวะไปชมความงาม นอกจากการสักการะพระขอพรที่วัดแห่งนี้อีกหนึ่งที่ห้ามพลาดคือ การชมวิวสวย ๆ ของหนองคายและวิวกว้าง ๆ ของแม่น้ำโขง ที่สำคัญคือเห็นวิวไปไกลถึง สปป.ลาวอีกด้วย อยากรู้ความสวยงามของแม่น้ำโขงเป็นอย่างไรก็อย่าพลาดที่จะไปดูความงามที่นี่เด็ดขาด

ที่อยู่

ตำบล ผาตั้ง อำเภอ สังคม หนองคาย 43160

วิธีการเดินทาง

จากจังหวัดหนองคายมุ่งหน้าสู่ถนนหลวงหายเลข 211 เรียบแม่น้ำโขง ระยะทางประมาณ 96 กิโลเมตร ถึงบ้านดงต้อง ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จะมีป้ายทางซ้ายมือบอกเส้นทางไปวัดถ้ำเพียงดินอีก 14 กิโลเมตร และวัดผาตากเสื้อ 7 กิโลเมตร โดยรถประจำทาง บขส. สายหนองคาย-เลย ผ่านอำเภอสังคม ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง วันละหลายเที่ยวตั้งแต่เวลา 06.00-16.00 น. ออกทุก 30 นาที และต่อสองแถวซึ่งออกวันละ 1 เที่ยวเท่านั้น เพื่อเข้าไปชมวัดถ้ำเพียงดิน และวัดผาตากเสื้อ

หนาวนี้เที่ยวไหนดี ผามออีแดง
ภาพจาก NoiNoii

ผามออีแดง จังหวัดศรีสะเกษ

หนาวนี้เที่ยวไหนดี ผามออีแดง ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ อยู่บริเวณใกล้เคียงกับทางเดินขึ้นปราสาทเขาพระวิหาร เป็นหน้าผาสูงชันกั้นเขตแดนประเทศไทยกับประเทศกัมพูชา ตลอดแนวผามออีแดงมีระยะประมาณ 300 เมตร เป็นจุดชมวิวที่มองเห็นทัศนียภาพของแผ่นดินประเทศกัมพูชาที่อยู่ต่ำลงไปอย่างเป็นมุมกว้าง มีฝูงค้างคาวในยามพระอาทิตย์ตกดิน บริเวณใกล้เคียงมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ชมโบราณสถานสถูปคู่รูปทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ ส่วนบนกลมข้างในเป็นโพรง สำหรับบรรจุสิ่งของสร้างด้วยหินทรายแดง ขนาดกว้าง 1.93 เมตร ยาว 4.2 เมตร ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์

ที่อยู่

ตำบล เสาธงชัย อำเภอ กันทรลักษ์ ศรีสะเกษ 33110

วิธีการเดินทาง

 • ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) จนถึงจังหวัดสระบุรี แยกขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) ไปจนถึงจังหวัดนครราชสีมา จากนั้นแยกใช้ทางหลวงหมายเลข 226 ผ่านจังหวัดบุรีรัมย์ จังหวัดสุรินทร์ ถึงจังหวัดศรีสะเกษ
 • ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) จนถึงจังหวัดสระบุรี แยกขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) ไปจนถึงอำเภอสีคิ้ว แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 24 (โชคชัย-เดชอุดม) ผ่านอำเภอโชคชัย อำเภอนางรอง อำเภอสังขะ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ตัวเมืองศรีสะเกษ โดยใช้เส้นทางหมายเลข 220 หรือ 221 ก็ได้
หนาวนี้เที่ยวไหนดี ดอยหลวงเชียงดาว
ภาพจาก Metheem Makornkornkun

ดอยหลวงเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

ดอยหลวงเชียงดาว นี่คือดอยที่สูงเป็นอันดับสามของประเทศไทย ขึ้นมาบนนี้ คุณจะได้สัมผัสถึงอากาศเย็น ๆ อย่างแน่นอน โดยความโดดเด่นของที่นี่คือภูมิทัศน์ของภูเขาที่สวยงามและสลับซับซ้อน ทั้งยังเป็นแหล่งชมไม้ดอกไม้ประดับที่สวยงามหลายชนิด อาทิ ดอกค้อเชียงดาว และดอกเทียนนกแก้ว ดอกไม้รูปร่างเหมือนนกแก้ว ที่พบได้แค่ที่ดอยหลวงเชียงดาวที่นี่เท่านั้น บอกเลยว่าที่นี่วิวอลังการ ทั้งยังเป็นอีกหนึ่งจุดหมายของนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์อีกด้วย

ที่อยู่

ตำบล เชียงดาว อำเภอ เชียงดาว เชียงใหม่ 50170

วิธีการเดินทาง 

 • เส้นทางเด่นหญ้าขัด-อ่างสลุง เดินสบายที่สุดแต่ต้องเช่ารถขึ้นไปส่งค่อนข้างไกลใช้เวลานั่งรถไปถึงจุดเริ่มเดินเท้าประมาณ ชั่วโมงครึ่ง เป็นเส้นทางที่นิยมใช้มากที่สุดเนื่องจากตลอดเส้นทางไม่ชันมาก แต่ถือเป็นเส้นทางที่ไกลที่สุดจากจุดเริ่มต้นขึ้นไป ถึงยอดดอยประมาณ 8.5 ก.ม. การเดินเท้าเริ่มที่เด่นหญ้าขัด(หน่วยฯขุนห้วยแม่กอก) มีจุดพักแรมระหว่างทางที่ดงท้อและปลายทาง ที่อ่างสลุงระหว่างทางจะมีทั้งพันธุ์ไม้ทั่วไป และพันธุ์ไม้หายาก
 • เส้นทางปางวัว-อ่างสลุง ระยะทางประมาณ 6.5 ก.ม.เส้นทางค่อนข้างชันในช่วงแรก เริ่มที่ปางวัว(บ.นาเลาใหม่)มีจุดพักแรม ระหว่างทางที่ดงไผ่หกและปลายทางที่อ่างสลุง รถเก๋งนั้นนำไปจอดฝากไว้ที่ สนง.เขตฯเชียงดาวได้

ช่วงเวลาที่ควรไป

 • พฤศจิกายน – มีนาคม
ที่เที่ยวหน้าหนาว ปางอุ๋ง
ภาพจาก govivigo.com

โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) จังหวัดแม่ฮ่องสอน

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว ที่นี่เปรียบเสมือนเป็นจุดหมายปลายทางในฝันที่ไม่ว่าใครก็อยากไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง จนได้รับสมญานามว่า “สวิตเซอร์แลนด์แดนสามหมอก” … ปางอุ๋ง ตั้งอยู่ในโครงการสวนป่าในพระราชดำริปางตอง 2 เป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อันเกิดจากการที่ทรงต้องการที่จะส่งเสริมชีวิตความเป็นอยู่ของราษฎรให้พื้นที่มีชีวิตที่ดีขึ้น จากอดีตที่เคยเป็นพื้นที่อันตราย และมีการบุกรุกทำลายป่า มาวันนี้ได้รับการพัฒนา ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าเที่ยวที่สุดแห่งหนึ่งของไทย

ที่ตั้ง

ตำบลหมอกจำแป่, อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน, จังหวัดแม่ฮ่องสอน

วิธีการเดินทาง

 • จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ระยะทางประมาณ 44 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง
 • ใช้ทางหลวงหมายเลข 1095 สายแม่ฮ่องสอน – ปาย เลี้ยวซ้ายตรงทางแยกที่จะไปภูโคลน ในเส้นทางจะผ่านภูโคลน น้ำตกผาเสื่อ พระตำหนักปางตอง
 • ตรงไปจนถึงบ้านแม้วนาป่าแปก มีป้ายบอกทางเข้าปางอุ๋ง – จากอำเภอปาย
 • ใช้เส้นทางปาย – แม่ฮ่องสอน ทางหลวงหมายเลข 1095 ผ่านอำเภอปางมะผ้า
 • ก่อนถึงตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 17 กิโลเมตร จะผ่านถ้ำปลา แล้วเลี้ยวขวาเข้าหมู่บ้านหมอกจำแป๋ ไปยังบ้านรวมไทย รวมใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง
 • ค่าเข้าชม: ไม่มี
 • เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้เข้าพื้นที่ทุกวัน ระหว่างเวลา 06.00 – 20.00 น.

ช่วงเวลาที่ควรไป

 • เดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์
ที่เที่ยวหน้าหนาว วนอุทยานภูลังกา
ภาพจาก Sup_Tam

วนอุทยานภูลังกา จังหวัดพะเยา

จังหวัดที่ใครหลาย ๆ คนมองข้ามไปอย่างพะเยา ก็น่าสนใจไม่น้อย ลองมาเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยว ที่น้อยคนนักจะมาดูก็เข้าท่า “วนอุทยานภูลังกา” คือจุดหมายที่เราอยากแนะนำ โดยที่นี่เป็นภูเขาสูงชันอยู่ในเทือกเขาสันปันน้ำ สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 900-1,720 เมตร ทั้งนี้ ที่นี่มีภูเทวดา ที่เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดของในเทือกเขาสันปันน้ำ ไทย-ลาวนี้และยังเป็นจุดชมทะเลเมฆหมอกและดวงอาทิตย์ขึ้นลงที่สวยงาม โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาวอีกด้วย

ที่อยู่

ตำบล ผาช้างน้อย อำเภอ ปง พะเยา 56140

วิธีการเดินทาง

 • เส้นทางที่หนึ่ง คือมาจากน่าน ใช้เส้น 1080 สู่อำเภอท่าวังผา แล้วเข้าเส้น 1148 ต่อมายังอำเภอสองแควและเข้าสู่ภูลังการีสอร์ท อำเภอปง จ.พะเยา ตัวรีสอร์ทจะอยู่ห่างจากอุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิ้น จ.น่านมาอีกประมาณ 10 กม. จะเห็นภูลังการีสอร์ทอยู่ทางด้านซ้ายมือ มีป้ายบอกชัดเจนหรืออีก
 • เส้นทางจะคดเคี้ยวและเดินทางง่ายกว่าจากตัวเมืองน่านวิ่งผ่านทาง อ.เชียงม่วน เข้าอำเภอเชียงคำ เข้าสู่อำเภอปงจังหวัดพะเยาใช้เลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง
  เส้นทางที่ 2 จะมาจากเชียงรายหรือพะเยาก็ได้แต่ให้มาผ่านอำเภอเชียงคำ จ.พะเยา แล้วตรงเข้าสู่อำเภอปง โดยใช้เส้น 1148 จากเชียงคำถึงรีสอร์ท ระยะทางประมาณ 45 กม.
ที่เที่ยวหน้าหนาว ภูชี้ดาว
ภาพจาก เก็บกระเป๋า

ภูชี้ดาว จังหวัดเชียงราย

สายรักธรรมชาติ ต้องไม่พลาดที่จะไปเยือนที่เที่ยวเชียงรายอย่าง ภูชี้ดาว กันอย่างแน่นอน เนื่องจาก จุดเด่นของภูชี้ดาว คือ การที่นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นวิวรอบ ๆ ได้ 360 องศาเลย เรียกได้ว่าเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สามารถชมทะเลหมอกได้อย่างงดงามไม่แพ้ที่อื่น ๆ เลย และยิ่งใครที่ต้องการสูดอากาศบริสุทธิ์และสัมผัสกับความหนาวฉ่ำในยามเช้าก็ต้องรีบไปกันซะแล้วแหละ แต่สิ่งที่ควรระวังคือการเดินทางขึ้นไปที่ยอดเขาอาจจะเจอความลำบากหน่อย แต่รับรองว่าเมื่อได้เห็นวิวรอบ ๆ แล้วอาจจะต้องร้องว๊าวและลืมความเหนื่อยล้าไปได้เลย

ที่อยู่

ตำบล ปอ อำเภอ เวียงแก่น เชียงราย

วิธีการเดินทาง

ทางขึ้นภูชี้ดาวจะอยู่เส้นทางเดียวกับภูชี้ฟ้าห่างกันประมาณ 12 กม. หากมาทางภูชี้ฟ้า อำเภอเทิง หรือเชียงคำ จะถึงภูชี้ฟ้าก่อน แต่ถ้ามาทางดอยผาตั้งหรืออำเภอเวียงแก่นจะถึงภูชี้ดาวก่อน จากปากทางขึ้นภูชี้ดาวต้องใช้บริการรถท้องถิ่น 4×4 จากชาวบ้านเท่านั้น ยังไม่อนุญาตให้บุคคลทั่วไปขับขึ้นไปเอง เนื่องจากทางลาดชันสูง อาจจะเกิดอันตราย โดยคิดค่าบริการไปกลับคนละ 70 บาท หรือถ้ามาน้อยคนจะเหมารถเริ่มต้นที่ 500 บาท โดยสามารถติดต่อรถขึ้นภูชี้ดาวได้ที่รีสอร์ทที่ท่านเข้าพักได้เลย จะพักแถวภูชี้ฟ้า หรือใกล้ทางขึ้นภูชี้ดาวก็จะสะดวกขึ้นไม่ต้องออกเดินทางเร็วมาก เมื่อถึงจุดจอดรถด้านบน ต้องเดินเท้าต่อไปบนยอดภูชี้ดาวอีกประมาณ 300 เมตร เส้นทางเดินแบบไล่ตามระดับสันเขาขึ้นไปเรื่อย ๆ แต่ก็ถือว่าเป็นระดับในการเดินขึ้นที่ไม่ยากมาก ใช้เวลาเดินทางไปถึง 20 นาที

ภูชี้ฟ้า
ภาพจาก govivigo.com

ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

คงไม่มีใครไม่รู้จักสถานที่ดูทะเลหมอกยอดฮิตอย่างภูชี้ฟ้า ชะง่อนหินที่ยื่นออกไปจากหน้าผาเป็นแลนด์มาร์คสำคัญที่ทำให้ทุกคนที่ได้เห็นต้องรู้อย่างแน่นอนว่าเป็นที่ไหน ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,200 – 1,600 เมตร ทำให้มองเห็นทะเลหมอกได้ไกลสุดลูกหูลูกตาเป็นอีกที่ที่จะทำให้คุณพบเจอกับประสบการณ์สุดฟิน

ที่อยู่

ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย

วิธีการเดินทาง

 • ใช้เส้นทางเชียงราย-เทิง ระยะทาง 64 กิโลเมตร และจากเทิง-บ้านปี้ เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1155 ผ่านบ้านปางค่าและบ้านเชงเม้ง จะเข้าสู่ถนนราดยางถึงภูชี้ฟ้าระยะทาง 42 กิโลเมตร
 • ใช้ทางหลวงหมายเลข 1021 สายเทิง-เชียงคำ-บ้านฮวก ก่อนถึงเชียงคำ 6 กิโลเมตร มีทางแยกไปอุทยานแห่งชาติน้ำตกภูซาง อีก 19 กิโลเมตร แล้วเดินทางต่อไปยังภูชี้ฟ้าอีก 30 กิโลเมตร
 • ค่าเข้าชม: ฟรี

ช่วงเวลาที่ควรไป

 • เดือนธันวาคม – เดือนมกราคม

ทิ้งท้าย

หน้าหนาวเป็นช่วงเวลาที่อากาศเย็นสบายเหมาะแก่การท่องเที่ยว ประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจในช่วงหน้าหนาว ไม่ว่าคุณจะชอบสัมผัสอากาศหนาวแบบเต็ม ๆ หรือเที่ยวแบบชิล ๆ ใกล้ ๆ กรุงเทพ ก็มีตัวเลือกมากมายให้เลือกสรร

สำหรับใครที่ชอบความท้าทาย ต้องการสัมผัสอากาศหนาวแบบสุด ๆ ดอยอินทนนท์ ภูกระดึง หรือภูลมโล ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เหล่านี้เป็นดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย มีอากาศเย็นจัดตลอดปี เหมาะสำหรับการเดินป่า ชมทะเลหมอก และสัมผัสวิถีชีวิตแบบเรียบง่ายของชาวเขา

ส่วนใครที่ชอบเที่ยวแบบชิล ๆ ใกล้ ๆ กรุงเทพ ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านอีต่อง เขาพะเนินทุ่ง หรือเขื่อนแก่งกระจาน เหล่านี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่บรรยากาศดี อากาศเย็นสบาย เหมาะสำหรับการพักผ่อนและเพลิดเพลินกับธรรมชาติ

ไม่ว่าจะเลือกเที่ยวที่ไหน อย่าลืมเตรียมเสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นให้พร้อม สวมใส่รองเท้าที่สบาย และใช้ครีมกันแดดเพื่อป้องกันผิวไหม้จากแสงแดดแรง ๆ จะได้เที่ยวอย่างสนุกสนานและปลอดภัย

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button