เรื่องน่าสนใจ

หนาวนี้เที่ยวไหนดี ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566-2567

หนาวนี้เที่ยวไหนดี เรามีที่เที่ยวสัมผัสลมหนาว ที่เที่ยวหน้าหนาว 2566-2567 มาฝากกัน เมื่อลมหนาวมาก็ได้เวลาเก็บกระเป๋า ไปชมธรรมชาติ วิวสวย ฟินหมอก ท่ามกลางอากาศเย็นสบายจะมีที่ไหนบ้างไปดูกัน

หนาวนี้เที่ยวไหนดี

หนาวนี้เที่ยวไหนดี วัดผาตากเสื้อ จังหวัดหนองคาย
ภาพจาก nongkhaidiscovery.com

วัดผาตากเสื้อ จังหวัดหนองคาย

เป็นอีกหนึ่งวัดในจังหวัดหนองคายที่มีนักท่องเที่ยวแวะไปชมความงาม นอกจากการสักการะพระขอพรที่วัดแห่งนี้อีกหนึ่งที่ห้ามพลาดคือ การชมวิวสวย ๆ ของหนองคายและวิวกว้าง ๆ ของแม่น้ำโขง ที่สำคัญคือเห็นวิวไปไกลถึง สปป.ลาวอีกด้วย อยากรู้ความสวยงามของแม่น้ำโขงเป็นอย่างไรก็อย่าพลาดที่จะไปดูความงามที่นี่เด็ดขาด

ที่อยู่: ตำบล ผาตั้ง อำเภอ สังคม หนองคาย 43160

วิธีการเดินทาง:
จากจังหวัดหนองคายมุ่งหน้าสู่ถนนหลวงหายเลข 211 เรียบแม่น้ำโขง ระยะทางประมาณ 96 กิโลเมตร ถึงบ้านดงต้อง ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จะมีป้ายทางซ้ายมือบอกเส้นทางไปวัดถ้ำเพียงดินอีก 14 กิโลเมตร และวัดผาตากเสื้อ 7 กิโลเมตร โดยรถประจำทาง บขส. สายหนองคาย-เลย ผ่านอำเภอสังคม ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง วันละหลายเที่ยวตั้งแต่เวลา 06.00-16.00 น. ออกทุก 30 นาที และต่อสองแถวซึ่งออกวันละ 1 เที่ยวเท่านั้น เพื่อเข้าไปชมวัดถ้ำเพียงดิน และวัดผาตากเสื้อ

หนาวนี้เที่ยวไหนดี ผามออีแดง
ภาพจาก NoiNoii

ผามออีแดง จังหวัดศรีสะเกษ

หนาวนี้เที่ยวไหนดี ผามออีแดง ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ อยู่บริเวณใกล้เคียงกับทางเดินขึ้นปราสาทเขาพระวิหาร เป็นหน้าผาสูงชันกั้นเขตแดนประเทศไทยกับประเทศกัมพูชา ตลอดแนวผามออีแดงมีระยะประมาณ 300 เมตร เป็นจุดชมวิวที่มองเห็นทัศนียภาพของแผ่นดินประเทศกัมพูชาที่อยู่ต่ำลงไปอย่างเป็นมุมกว้าง มีฝูงค้างคาวในยามพระอาทิตย์ตกดิน บริเวณใกล้เคียงมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ชมโบราณสถานสถูปคู่รูปทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ ส่วนบนกลมข้างในเป็นโพรง สำหรับบรรจุสิ่งของสร้างด้วยหินทรายแดง ขนาดกว้าง 1.93 เมตร ยาว 4.2 เมตร ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์

ที่อยู่: ตำบล เสาธงชัย อำเภอ กันทรลักษ์ ศรีสะเกษ 33110

วิธีการเดินทาง:

  • ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) จนถึงจังหวัดสระบุรี แยกขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) ไปจนถึงจังหวัดนครราชสีมา จากนั้นแยกใช้ทางหลวงหมายเลข 226 ผ่านจังหวัดบุรีรัมย์ จังหวัดสุรินทร์ ถึงจังหวัดศรีสะเกษ
  • ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) จนถึงจังหวัดสระบุรี แยกขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) ไปจนถึงอำเภอสีคิ้ว แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 24 (โชคชัย-เดชอุดม) ผ่านอำเภอโชคชัย อำเภอนางรอง อำเภอสังขะ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ตัวเมืองศรีสะเกษ โดยใช้เส้นทางหมายเลข 220 หรือ 221 ก็ได้
หนาวนี้เที่ยวไหนดี ดอยหลวงเชียงดาว
ภาพจาก Metheem Makornkornkun

ดอยหลวงเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

ดอยหลวงเชียงดาว นี่คือดอยที่สูงเป็นอันดับสามของประเทศไทย ขึ้นมาบนนี้ คุณจะได้สัมผัสถึงอากาศเย็น ๆ อย่างแน่นอน โดยความโดดเด่นของที่นี่คือภูมิทัศน์ของภูเขาที่สวยงามและสลับซับซ้อน ทั้งยังเป็นแหล่งชมไม้ดอกไม้ประดับที่สวยงามหลายชนิด อาทิ ดอกค้อเชียงดาว และดอกเทียนนกแก้ว ดอกไม้รูปร่างเหมือนนกแก้ว ที่พบได้แค่ที่ดอยหลวงเชียงดาวที่นี่เท่านั้น บอกเลยว่าที่นี่วิวอลังการ ทั้งยังเป็นอีกหนึ่งจุดหมายของนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์อีกด้วย

ที่อยู่: ตำบล เชียงดาว อำเภอ เชียงดาว เชียงใหม่ 50170

วิธีการเดินทาง: 

  • เส้นทางเด่นหญ้าขัด-อ่างสลุง เดินสบายที่สุดแต่ต้องเช่ารถขึ้นไปส่งค่อนข้างไกลใช้เวลานั่งรถไปถึงจุดเริ่มเดินเท้าประมาณ ชั่วโมงครึ่ง เป็นเส้นทางที่นิยมใช้มากที่สุดเนื่องจากตลอดเส้นทางไม่ชันมาก แต่ถือเป็นเส้นทางที่ไกลที่สุดจากจุดเริ่มต้นขึ้นไป ถึงยอดดอยประมาณ 8.5 ก.ม. การเดินเท้าเริ่มที่เด่นหญ้าขัด(หน่วยฯขุนห้วยแม่กอก) มีจุดพักแรมระหว่างทางที่ดงท้อและปลายทาง ที่อ่างสลุงระหว่างทางจะมีทั้งพันธุ์ไม้ทั่วไป และพันธุ์ไม้หายาก
  • เส้นทางปางวัว-อ่างสลุง ระยะทางประมาณ 6.5 ก.ม.เส้นทางค่อนข้างชันในช่วงแรก เริ่มที่ปางวัว(บ.นาเลาใหม่)มีจุดพักแรม ระหว่างทางที่ดงไผ่หกและปลายทางที่อ่างสลุง รถเก๋งนั้นนำไปจอดฝากไว้ที่ สนง.เขตฯเชียงดาวได้

ช่วงเวลาที่ควรไป: พฤศจิกายน – มีนาคม

ที่เที่ยวหน้าหนาว ปางอุ๋ง
ภาพจาก govivigo.com

โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) จังหวัดแม่ฮ่องสอน

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว ที่นี่เปรียบเสมือนเป็นจุดหมายปลายทางในฝันที่ไม่ว่าใครก็อยากไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง จนได้รับสมญานามว่า “สวิตเซอร์แลนด์แดนสามหมอก” … ปางอุ๋ง ตั้งอยู่ในโครงการสวนป่าในพระราชดำริปางตอง 2 เป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อันเกิดจากการที่ทรงต้องการที่จะส่งเสริมชีวิตความเป็นอยู่ของราษฎรให้พื้นที่มีชีวิตที่ดีขึ้น จากอดีตที่เคยเป็นพื้นที่อันตราย และมีการบุกรุกทำลายป่า มาวันนี้ได้รับการพัฒนา ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าเที่ยวที่สุดแห่งหนึ่งของไทย

ที่ตั้ง: ตำบลหมอกจำแป่, อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน, จังหวัดแม่ฮ่องสอน

วิธีการเดินทาง:

  • จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ระยะทางประมาณ 44 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง
  • ใช้ทางหลวงหมายเลข 1095 สายแม่ฮ่องสอน – ปาย เลี้ยวซ้ายตรงทางแยกที่จะไปภูโคลน ในเส้นทางจะผ่านภูโคลน น้ำตกผาเสื่อ พระตำหนักปางตอง
  • ตรงไปจนถึงบ้านแม้วนาป่าแปก มีป้ายบอกทางเข้าปางอุ๋ง – จากอำเภอปาย
  • ใช้เส้นทางปาย – แม่ฮ่องสอน ทางหลวงหมายเลข 1095 ผ่านอำเภอปางมะผ้า
  • ก่อนถึงตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 17 กิโลเมตร จะผ่านถ้ำปลา แล้วเลี้ยวขวาเข้าหมู่บ้านหมอกจำแป๋ ไปยังบ้านรวมไทย รวมใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม: ไม่มี
เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้เข้าพื้นที่ทุกวัน ระหว่างเวลา 06.00 – 20.00 น.
ช่วงเวลาที่ดี: เดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์

ที่เที่ยวหน้าหนาว วนอุทยานภูลังกา
ภาพจาก Sup_Tam

วนอุทยานภูลังกา จังหวัดพะเยา

จังหวัดที่ใครหลาย ๆ คนมองข้ามไปอย่างพะเยา ก็น่าสนใจไม่น้อย ลองมาเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยว ที่น้อยคนนักจะมาดูก็เข้าท่า “วนอุทยานภูลังกา” คือจุดหมายที่เราอยากแนะนำ โดยที่นี่เป็นภูเขาสูงชันอยู่ในเทือกเขาสันปันน้ำ สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 900-1,720 เมตร ทั้งนี้ ที่นี่มีภูเทวดา ที่เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดของในเทือกเขาสันปันน้ำ ไทย-ลาวนี้และยังเป็นจุดชมทะเลเมฆหมอกและดวงอาทิตย์ขึ้นลงที่สวยงาม โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาวอีกด้วย

ที่อยู่: ตำบล ผาช้างน้อย อำเภอ ปง พะเยา 56140

วิธีการเดินทาง:

  • เส้นทางที่หนึ่ง คือมาจากน่าน ใช้เส้น 1080 สู่อำเภอท่าวังผา แล้วเข้าเส้น 1148 ต่อมายังอำเภอสองแควและเข้าสู่ภูลังการีสอร์ท อำเภอปง จ.พะเยา ตัวรีสอร์ทจะอยู่ห่างจากอุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิ้น จ.น่านมาอีกประมาณ 10 กม. จะเห็นภูลังการีสอร์ทอยู่ทางด้านซ้ายมือ มีป้ายบอกชัดเจนหรืออีก
  • เส้นทางจะคดเคี้ยวและเดินทางง่ายกว่าจากตัวเมืองน่านวิ่งผ่านทาง อ.เชียงม่วน เข้าอำเภอเชียงคำ เข้าสู่อำเภอปงจังหวัดพะเยาใช้เลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง
    เส้นทางที่ 2 จะมาจากเชียงรายหรือพะเยาก็ได้แต่ให้มาผ่านอำเภอเชียงคำ จ.พะเยา แล้วตรงเข้าสู่อำเภอปง โดยใช้เส้น 1148 จากเชียงคำถึงรีสอร์ท ระยะทางประมาณ 45 กม.
ที่เที่ยวหน้าหนาว ภูชี้ดาว
ภาพจาก เก็บกระเป๋า

ภูชี้ดาว จังหวัดเชียงราย

สายรักธรรมชาติ ต้องไม่พลาดที่จะไปเยือนที่เที่ยวเชียงรายอย่าง ภูชี้ดาว กันอย่างแน่นอน เนื่องจาก จุดเด่นของภูชี้ดาว คือ การที่นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นวิวรอบ ๆ ได้ 360 องศาเลย เรียกได้ว่าเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สามารถชมทะเลหมอกได้อย่างงดงามไม่แพ้ที่อื่น ๆ เลย และยิ่งใครที่ต้องการสูดอากาศบริสุทธิ์และสัมผัสกับความหนาวฉ่ำในยามเช้าก็ต้องรีบไปกันซะแล้วแหละ แต่สิ่งที่ควรระวังคือการเดินทางขึ้นไปที่ยอดเขาอาจจะเจอความลำบากหน่อย แต่รับรองว่าเมื่อได้เห็นวิวรอบ ๆ แล้วอาจจะต้องร้องว๊าวและลืมความเหนื่อยล้าไปได้เลย

ที่อยู่: ตำบล ปอ อำเภอ เวียงแก่น เชียงราย

วิธีการเดินทาง:
ทางขึ้นภูชี้ดาวจะอยู่เส้นทางเดียวกับภูชี้ฟ้าห่างกันประมาณ 12 กม. หากมาทางภูชี้ฟ้า อำเภอเทิง หรือเชียงคำ จะถึงภูชี้ฟ้าก่อน แต่ถ้ามาทางดอยผาตั้งหรืออำเภอเวียงแก่นจะถึงภูชี้ดาวก่อน จากปากทางขึ้นภูชี้ดาวต้องใช้บริการรถท้องถิ่น 4×4 จากชาวบ้านเท่านั้น ยังไม่อนุญาตให้บุคคลทั่วไปขับขึ้นไปเอง เนื่องจากทางลาดชันสูง อาจจะเกิดอันตราย โดยคิดค่าบริการไปกลับคนละ 70 บาท หรือถ้ามาน้อยคนจะเหมารถเริ่มต้นที่ 500 บาท โดยสามารถติดต่อรถขึ้นภูชี้ดาวได้ที่รีสอร์ทที่ท่านเข้าพักได้เลย จะพักแถวภูชี้ฟ้า หรือใกล้ทางขึ้นภูชี้ดาวก็จะสะดวกขึ้นไม่ต้องออกเดินทางเร็วมาก เมื่อถึงจุดจอดรถด้านบน ต้องเดินเท้าต่อไปบนยอดภูชี้ดาวอีกประมาณ 300 เมตร เส้นทางเดินแบบไล่ตามระดับสันเขาขึ้นไปเรื่อย ๆ แต่ก็ถือว่าเป็นระดับในการเดินขึ้นที่ไม่ยากมาก ใช้เวลาเดินทางไปถึง 20 นาที

ภูชี้ฟ้า
ภาพจาก govivigo.com

ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

คงไม่มีใครไม่รู้จักสถานที่ดูทะเลหมอกยอดฮิตอย่างภูชี้ฟ้า ชะง่อนหินที่ยื่นออกไปจากหน้าผาเป็นแลนด์มาร์คสำคัญที่ทำให้ทุกคนที่ได้เห็นต้องรู้อย่างแน่นอนว่าเป็นที่ไหน ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,200 – 1,600 เมตร ทำให้มองเห็นทะเลหมอกได้ไกลสุดลูกหูลูกตาเป็นอีกที่ที่จะทำให้คุณพบเจอกับประสบการณ์สุดฟิน

ที่อยู่: ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย

วิธีการเดินทาง:

  • ใช้เส้นทางเชียงราย-เทิง ระยะทาง 64 กิโลเมตร และจากเทิง-บ้านปี้ เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1155 ผ่านบ้านปางค่าและบ้านเชงเม้ง จะเข้าสู่ถนนราดยางถึงภูชี้ฟ้าระยะทาง 42 กิโลเมตร
  • ใช้ทางหลวงหมายเลข 1021 สายเทิง-เชียงคำ-บ้านฮวก ก่อนถึงเชียงคำ 6 กิโลเมตร มีทางแยกไปอุทยานแห่งชาติน้ำตกภูซาง อีก 19 กิโลเมตร แล้วเดินทางต่อไปยังภูชี้ฟ้าอีก 30 กิโลเมตร

ช่วงเวลาที่ควรไป: เดือนธันวาคม – เดือนมกราคม
ค่าเข้าชม: ฟรี

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า