เรื่องน่าสนใจ

ร.9 ขึ้นปกนิตยสาร TIME

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ร.9 ขึ้นปกนิตยสาร TIME เมื่อปี 1950 ฉบับวันที่ 3 มิถุนายน 1950 มีพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ขึ้นอยู่บนปก พร้อมกับอักษร SIAM KING PHUMIPHON และ ฉบับวันที่ 27 พฤษภาคม 1966 พร้อมกับอักษร THE KING & QUEEN OF THAILAND

Advertisement

พระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9 บนปกนิตยสาร ไทม์ (TIME)

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร.9 TIME
ภาพจาก TIME

นิตยสารไทม์ (Time) ฉบับวันที่ 3 เมษายน 2493 (1950) อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ขึ้นปก ซึ่งเป็นปีที่มีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จัดขึ้นในวันที่ 5 พฤษภาคม 2493 ณ พระที่นั่งไพศาลทักษิณ

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร.9 TIME
ภาพจาก TIME

นิตยสารไทม์ (Time) ฉบับวันที่ 27 พฤษภาคม 2509 (1966) อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ขึ้นปก โดยในบทความของนิตยสารตอนหนึ่ง กล่าวถึงพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชว่า พระองค์ไม่ได้ทรงเป็นเพียงพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งของพสกนิกรชาวไทยเท่านั้น แต่พระองค์ทรงมีค่าที่สุดสำหรับแผ่นดินไทย

Time Magazine

ไทม์ (TIME)

ไทม์ (TIME) เป็นนิตยสารข่าวรายสัปดาห์ของสหรัฐอเมริกา เริ่มพิมพ์ฉบับแรก โดยเป็นนิตยสารข่าวรายสัปดาห์เล่มแรกของประเทศ โดยในปัจจุบันไทม์มีจัดพิมพ์หลายแห่งทั่วโลก โดยในยุโรปใช้ชื่อว่า “ไทม์ยุโรป” (หรือที่ในอดีตเรียกว่า ไทม์แอตแลนติก) มีสำนักงานอยู่ที่ลอนดอน และออกจำหน่ายในยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา รวมถึงละตินอเมริกา

ส่วนในเอเชีย ใช้ชื่อว่า “ไทม์เอเชีย” มีสำนักงานที่ฮ่องกง ขณะที่ “ไทม์แคนาดา” เป็นฉบับสัญชาติแคนาดาซึ่งจัดจำหน่ายในประเทศแคนาดา และ “ไทม์เซาท์แปซิฟิก” ซึ่งจัดจำหน่ายครอบคลุมออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และหมู่เกาะแปซิฟิก มีสำนักงานอยู่ที่ซิดนีย์

ประวัตินิตยสาร TIME

นิตยสาร TIME คือ ไทม์ก่อตั้งโดย บริตัน แฮดเดน และ เฮนรี ลูซในปี 2466 (ค.ศ. 1923) ถือได้ว่าเป็นนิตยสารข่าวรายสัปดาห์ของสหรัฐอเมริกาหัวแรกในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้ ทั้งสองทำงานร่วมกันในฐานะประธานและบรรณาธิการบริหาร เยลเดลี่นิวส์ (Yale Daily News) ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ที่ตีพิมพ์โดยนักศึกษามหาวิทยาลัยเยล

นิตยสารไทม์ถูกวิพากษ์วิจารณ์โดยผู้อ่านหลายคนว่า มีความจริงจังน้อยเกินไปกับข่าวที่เคร่งเครียดและเหมาะสมกับการทำข่าวเกี่ยวกับบุคคลผู้มีชื่อเสียง (ซึ่งรวมถึงนักการเมืองด้วย) อุตสาหกรรมบันเทิง และวัฒนธรรมป็อป เป็นเวลาหลายทศวรรษซึ่งปกของนิตยสารเป็นรูปของบุคคลคนเดียว ไทม์ ฉบับแรกตีพิมพ์เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2466 โดยปกเป็นรูปของนายโจเซฟ จี. แคนนอน โฆษกสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกาซึ่งปลดเกษียณแล้ว นิตยสาร พีเพิล ก็ยังได้รับแรงบันดาลใจแรกเริ่มจากหน้าข่าวบุคคลของไทม์อีกด้วย

เมื่อนายแฮดเด้นถึงแก่กรรมในปี 2472 นายลูซจึงเป็นผู้ควบคุม TIME แต่เพียงผู้เดียวและได้กลายเป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งในประวัติศาสตร์วงการสื่อสมัยศตวรรษที่ 20

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button