วันสำคัญ

29 เมษายน วันเต้นรำสากล International Dance Day

วันเต้นรำสากล International Dance Day ตรงกับวันที่ 29 เมษายน การเต้นรำก็ถือได้ว่าเป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่มีความสำคัญ จนมีการกำหนดให้เป็นวันสำคัญ

วันเต้นรำสากล

วันเต้นรำสากล

วันเต้นรำสากล (ภาษาอังกฤษ: International Dance Day) ถูกกำหนดขึ้นเพื่อให้ผู้คนทั่วโลกเห็นถึงความสำคัญของการ เต้นรำ โดย ในปี 2525 คณะกรรมการเต้นรำสากล (CID) ของสถาบันโรงมหรสพนานาชาติ สังกัดยูเนสโก (UNESCO) ได้กำหนดให้วันที่ 29 เมษายน เป็นวันเต้นรำสากล เพื่อเป็นการรำลึกถึงวันเกิดของ ฌอง จอร์จ โนแวร์ (Jean- George Noverre) นักเต้นรำชาวฝรั่งเศส ผู้คิดค้นการเต้นบัลเล่ต์สมัยใหม่ และพัฒนาการเต้นบัลเล่ต์จนได้รับความนิยมไปทั่วโลก

การเต้นรำ ถือว่าเป็นศิลปะอีกหนึ่งประเภทที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวร่างกาย ประกอบกับการแสดงความรู้สึกเพื่อความสนุกสาน จึงได้ว่าเป็นกิจกรรมทางด้านศิลปะแขนงหนึ่งที่มีความสำคัญ ส่วนกิจกรรมในวันนี้นั้น ในหลาย ๆ ประเทศได้จัดให้มีอีเวนท์ต่าง ๆ อาทิ การสอนเต้นรำกลางแจ้ง การจัดนิทรรศการที่รบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับการเต้นทุกรูปแบบ สตรีทโชว์ และการแสดงพิเศษอื่น ๆ เป็นต้น และในทุก ๆ ปี เราก็จะมีโอกาสได้เห็นนักเต้นไปจนถึงนักออกแบบท่าเต้นทั่วโลกออกมาส่งต่อข้อความเพื่อเป็นการรำลึกถึงวันสำคัญนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

ในวันนี้ ในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกจะมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ เกี่ยวกับการเต้นรำ เช่น การสาธิตการแสดง การสอนการเต้นรำ การให้ความรู้เกี่ยวกับการเต้นรำชนิดต่าง ๆ ทั้งแบบท้องถิ่นและแบบที่เป็นสากล ทั้งแบบดั้งเดิมและแบบร่วมสมัย ซึ่งจะมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องที่ เช่น การเต้นบัลเลต์ ลีลาศ บอลรูม ยิมนาสติก สตรีทแด๊นซ์ หรือ และการเต้นอื่น ๆ อีกหลายชนิด อย่างไรก็ตาม กิจกรรมทุกกิจกรรมมีเป้าหมายเดียวกันคือ การให้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนักเต้นมืออาชีพ มือสมัครเล่น หรือบุคคลทั่วไปเห็นคุณค่าของการเต้นรำที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ซึ่งสะท้อนศิลปะ วัฒนธรรม ที่สำคัญแขนงหนึ่งของมนุษย์

กิจกรรม

การจัดกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น สาธิตการเต้นรำและการแสดงต่าง ๆ ทั้งแบบไทย เช่น การแสดงโขน การรำโปงลาง และแบบนานาชาติ เช่น ลีลาศ บอลรูม ยิมนาสติก บัลเลต์ คอนเท็มโพรารี่แด๊นซ์ พีลาทัสสตรีทแด๊นซ์ ฮิปฮอป แจ๊สด๊านซ์ และโมเดิร์นแจ๊ส

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button