วันสำคัญ

วันคนถนัดซ้ายสากล ตรงกับวันที่ 13 สิงหาคม

วันคนถนัดซ้ายสากล ตรงกับวันที่ 13 สิงหาคม ของทุกปี สถิติประชากรบนโลกนี้พบว่า คนที่ถนัดขวามีจำนวนมากถึง 85-90% ขณะที่คนถนัดซ้ายมีเพียง 10-15% คนถนัดมือซ้ายจะถูกควบคุมด้วยสมองซีกขวา ซึ่งใช้ในเรื่องความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ ต่างจากคนถนัดขวา ที่ถูกควบคุมด้วยสมองซีกซ้าย จึงมักจะเชี่ยวชาญเรื่องตรรกะ การคำนวณ และเหตุผล

วันคนถนัดซ้ายสากล

วันคนถนัดซ้ายสากล

วันคนถนัดซ้ายสากล คือ วันที่ 13 สิงหาคมถูกกำหนดให้เป็นวันคนถนัดซ้ายสากล หรือ Left Handers Day ตั้งแต่ปี 2519 โดยเริ่มต้นที่สหรัฐอเมริกา จากองค์กรที่ชื่อว่า Lefthanders International สาเหตุที่เลือกเอาวันที่ 13 สิงหาคม ด้วยเหตุผลง่าย ๆ เนื่องจากเป็นวันศุกร์ที่ 13 ซึ่งเป็นวันที่พวกฝรั่งกลัวนักกลัวหนา ก็เลยเลือกวันนั้นเป็นวันเริ่มต้นสำหรับคนถนัดซ้าย เพราะมือซ้ายมักถูกเอาไปรวมกลุ่มไว้กับพวกซาตาน และสิ่งอัปมงคลทั้งหลายในความเชื่อของเขา

ในวันคนถนัดซ้ายสากล คนถนัดซ้ายจากทั่วทุกมุมโลกจะมารวมตัวกันเฉลิมฉลองให้กับกลไกการทำงานของร่างกายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว พร้อมรณรงค์ให้สาธารณชนตระหนักถึงสิทธิความเท่าเทียมกันในสังคมระหว่างคนถนัดซ้ายกับคนถนัดขวา

ทั้งนี้ เนื่องจากก่อนที่โลกจะเปิดกว้างเช่นทุกวันนี้ คนสมัยโบราณมักมองว่าการที่ลูกหลานถนัดมือซ้ายถือเป็นความบกพร่องและผิดปกติอย่างหนึ่งของร่างกาย โดยเฉพาะพ่อแม่ปู่ย่าตายายชาวเอเชีย ถ้าเห็นลูกหลานถนัดซ้าย ก็จะบังคับให้ฝึกใช้มือขวาแทน ด้วยความไม่รู้หรือเข้าใจผิดนี่เอง จึงทำให้คนถนัดซ้ายโดยกำเนิดจำนวนมากต้องสูญเสียพรสวรรค์ตั้งแต่เกิดไปอย่างน่าเสียดาย แม้แต่อินเดียหรือมุสลิมบางประเทศ ยังห้ามใช้มือซ้ายเปิบข้าวเข้าปาก เพราะถือเป็นมือข้างเดียวกับที่ล้างก้นนั่นเอง

คนดังถนัดซ้าย

คนดังถนัดซ้าย

 • มารี คูรี
 • อริสโตเติล
 • ไอน์สไตน์
 • เซอร์ไอแซก นิวตัน
 • เลโอนาร์โด ดา วินชี
 • ไมเคิล แองเจโล
 • ปิกัสโซ
 • วินเซนต์ แวนโก๊ะ
 • โมสาร์ท
 • บีโธเฟ่น
 • เจ้าชายชาร์ลส์
 • เจ้าชายวิลเลียม
 • บารัค โอบามา
 • บิล เกตส์
 • สตีฟ จ็อบส์
 • มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก

ปัญหาของคนถนัดซ้าย

เล่นดนตรี

สำหรับคนถนัดขวาก็คงเฉย ๆ กับการหยิบกีต้าร์ใช้มือซ้ายจับ และมือขวาดีด

เปิดกระป๋อง

เพราะถ้าต้องมาเปิดประป๋องเอง สภาพของคนใช้มือซ้ายที่ต้องใช้ที่เปิดกระป๋องสำหรับคนมือขวาก็ออกมาแบบนี้แหล่ะ

มีปัญหากับคนอื่นได้ง่าย ๆ

จริง ๆ ไม่ใช่ปัญหาอะไรมาก แค่ทำอะไรกลับด้านกับคนอื่นทำให้เราไปชนกับคนข้าง ๆ ไม่ว่าจะกินข้าว เขียนหนังสือ ฯลฯ อาจจะต้องทิ้งระยะห่างกับคนอื่นหน่อยไม่ให้ชนกัน บางคนบอกว่าต้องไปนั่งกินอยู่คนเดียว อยากประกาศหาเพื่อนถนัดซ้ายร่วมวงกินข้าวจริง ๆ เลย

มือดำกับการเขียนหนังสือ

เพราะลักษณะการเขียนหนังสือของไทยเรา เขียนจากซ้ายไปขวา พอใช้มือซ้ายเขียน นอกจากจะบังตัวอักษรที่ตัวเองเขียนไปแล้ว ถ้าเขียนด้วยดินสอดำล่ะก็ ยกมือมาอีกทีดำเป็นปื้นเลยทีเดียว

เสี่ยงกับของมีคม

มีดปอกผลไม้ ที่ปกติคนถนัดขวาใช้จะปอกโดยเลื่อนมีดออกไปด้านนอก ถ้าคนถนัดซ้ายใช้ล่ะก็ ก็ต้องปอกเข้าหาตัวเอง ซึ่งลักษณะของคมมีด หรือแม้แต่กระทั่งกรรไกร มาตรฐานส่วนใหญ่สร้างสำหรับคนถนัดขวา เลยทำให้คนถนัดซ้ายใช้ลำบากและเสี่ยงพอดู

ตู้กดเงิน

จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้เบื่ออะไรมาก แต่ตู้อัตโนมัติต่าง ๆ นั้น ทำขึ้นสำหรับคนถนัดขวา แม้กระทั่งตู้ ATM บางทีก็เลยต้องไขว้มือเสียบบัตรกันเลยทีเดียว

เก้าอี้เรียน

เก้าอี้เลคเชอร์ที่แสนน่ารัก มีที่รองแขนแค่ด้านขวา

คนถนัดซ้ายอายุสั้น

คนถนัดซ้ายอายุสั้นจริงหรือ ?

ในสมัยโบราณนั้นเชื่อกันว่า คนที่ถนัดซ้ายนั้น คือคนที่ผิดปกติและเป็นบุคคลอันตราย ซึ่งในสมัยนั้นหากใครที่ถนัดซ้ายถือว่าโชคร้ายแบบสุด ๆ เพราะจะต้องถูกกําจัดโดยการนําตัวไปฆ่าหรือเผาทิ้งทั้งเป็นอย่างทุกข์ทรมาน โดยมีหลายประเทศที่เชื่อเกี่ยวกับเรื่องนี้ อย่างคนจีนโบราณเชื่อว่า ด้านซ้ายคือด้านไม่ดี คำว่าซ้ายในภาษาจีนกลางหมายถึง ไม่เหมาะสมหรือไม่ถูกต้อง

ส่วนฝั่งยุโรปเชื่อว่า ซ้าย เป็นคำในภาษาอังกฤษ หมายถึง โชคร้ายหรือชั่วร้าย ในขณะที่คำว่าขวา ในหลายประเทศของยุโรปหมายถึงความถูกต้อง ความยุติธรรม และอำนาจตามกฎหมาย

โดยในปัจจุบันความเชื่อเรื่องการฆ่าทิ้งได้ถูกยกเลิกไปแล้ว เพราะดูจะโหดร้ายเกินไป สำหรับคนที่เจริญแล้ว แต่นักวิจัยหลายคนยังคงสงสัยเกี่ยวกับประเด็นนี้ จึงได้ทำการวิจัยขึ้น ที่น่าตกใจคือพวกเขาพบว่า เรื่องนี้คือเรื่องจริง ผลวิจัยพบว่า คนที่ถนัดซ้ายนั้นมักอายุสั้น เนื่องจากจะประสบอุบัติเหตุบ่อยกว่าคนถนัดขวา คนเขียนหนังสือมือซ้ายมักจะติดอ่าง ติดเหล้า ติดยา เป็นโรคซึมเศร้า เครียด ชอบฆ่าตัวตาย เป็นฆาตกร เป็นโรคชักกระตุก โรคปวดศีรษะอย่างรุนแรง โรคสมองเสื่อม ชอบปัสสาวะรดที่นอน มากกว่าคนที่ถนัดขวา และที่สุดของที่สุดในการเป็นทั้งหลายแหล่ คือ ส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย

แต่อย่างไรก็ตามก็ยังนักวิจัยบางส่วนพบว่า คนที่ถนัดซ้ายนั้นจะมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จสูงกว่าคนที่ถนัดขวา อีกทั้งหากไม่เป็นคนที่ฉลาดที่สุด ก็จะกลายเป็นคนที่โง่ที่สุดไปเลย

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button