วันสำคัญ

วันสุนัขโลก International Dog Day

วันสุนัขโลก (International Dog Day) ตรงกับวันที่ 26 สิงหาคม ของทุกปี เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและตระหนักถึงความน่ารัก ซื่อสัตย์ และเสียสละ ของสุนัขสี่ขาที่ได้ทำงานเพื่อสังคม และเป็นเพื่อนเคียงข้างของมนุษย์

วันสุนัขโลก International Dog Day

วันสุนัขโลก

วันสุนัขโลก หรือ วันสุนัขแห่งชาติ (ภาษาอังกฤษ: International Dog Day) ถูกจัดตั้งครั้งแรก เมื่อปี 2547 ในสหรัฐฯ โดย คอลลีน เพจ (Colleen Paige) ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง และชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ จุดประสงค์เพื่อต้องการให้ทุก ๆ คนได้ร่วมกันเฉลิมฉลองให้กับสุนัข และเห็นถึงความเสียสละสุนัขที่ได้อุทิศตัวทำงานเพื่อสังคม เช่น สุนัขผู้ช่วยตำรวจที่ได้ช่วยค้นหาระเบิด ตรวจค้นยาเสพติด นำทางคนพิการ รวมไปจนถึงเป็นเพื่อนมคลายเหงา เยียวยาจิตใจ ของมนุษย์ ด้วยอุปนิสัยส่วนใหญ่ที่มีความน่ารัก ขี้เล่น ซื่อสัตย์ จึงเป็นสัตว์เลี้ยงนิยมที่หลาย ๆ คนโปรดปราน

วันสุนัขแห่งชาติ (ภาษาอังกฤษ: National Dog Day) ยังเป็นวันที่ต่อต้านการกำจัดสุนัข ทุกสายพันธุ์ซึ่งสุนัขเหล่านั้นไม่ควรถูกทำให้ถึงแก่ความตาย และต้องมาทนทุกข์ทรมานด้วยฝีมือของมนุษย์ในขณะเดียวกันที่ Colleen Paige เองก็มีความรู้สึกว่า ชาวเอมริกัน หรือแม้แต่คนทั่วไป ก็มีสิทธิตามกฎหมายที่จะซื้อสุนัขสายพันธุ์แท้ หรือสุนัขสายพันธุ์ผสมมาเลี้ยงดู หรือให้ที่พัก ไม่สนับสนุนให้มีการซื้อสุนัขมาจากอินเทอร์เน็ต หรือจากโฆษณาตามหน้าหนังสือพิมพ์ นอกจากนั้นยังไม่สนับสนุนสุนัขสายพันธุ์ใหม่ เช่น สุนัขหลาย ๆ พันธุ์ผสมกันแล้วได้พันธุ์ใหม่ เพราะจะทำให้สายพันธุ์ดั้งเดิมของสุนัขเสีย ซึ่งไม่เป็นผลดี กับสุนัขทั้งสิ้น

ประวัติสุนัข

ประวัติสุนัข

วิวัฒนาการด้านโมเลกุลของสุนัขชี้ให้เห็นว่าสุนัขเลี้ยงนั้น (Canis lupus familiaris) สืบทอดมาจากจำนวนประชากรหมาป่า (Canis lupus) เพียงตัวเดียวหรือหลายตัว สะท้อนให้เห็นถึงการตั้งชื่อพวกมัน สุนัขสืบทอดจากหมาป่าและสุนัขธรรมดาสามารถผสมข้ามพันธุ์กับหมาป่าได้ด้วย

ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสุนัขนั้นถูกฝังลึกในด้านโบราณคดีและหลักฐานที่ตรงกันชี้ให้เห็นช่วงเวลาของการทำให้สุนัขเชื่องในยุคหินใหม่ ใกล้ ๆ กับขอบเขตของช่วงเพลสโตซีนและโฮโลซีน ในระหว่าง 17,000 – 14,000 ปีมาแล้ว ซากกระดูกฟอสซิลและการวิเคราะห์ยีนของสุนัขในยุคอดีตกับปัจจุบัน และประชากรหมาป่ายังไม่ถูกค้นพบ สุนัขทั้งหมดสืบอายุอาจเกิดจากเหตุการณ์ที่ทำให้เชื่องด้วยตัวเองหรือไม่ก็ได้ถูกทำให้เชื่องด้วยตัวมันเองในพื้นที่มากกว่าหนึ่งพื้นที่ สุนัขที่ถูกเลี้ยงให้เชื่องแล้วอาจจะผสมข้ามพันธุ์กับประชากรหมาป่าที่อยู่ในถิ่นนั้น ๆ ในหลาย ๆ โอกาส กระบวนการนี้รู้จักในทางทางพันธุศาสตร์ว่า อินโทรเกรสชัน (Introgression)

ในยุคแรก ๆ ฟอสซิลสุนัข กะโหลก 2 จากรัสเซียและขากรรไกรล่างจากเยอรมนี พบเมื่อ 13,000 ถึง 17,000 ปีมาแล้ว บรรพบุรุษของมันเป็นหมาป่าโฮลาร์กติก (Canis lupus lupus) ซากศพของสุนัขตัวเล็กจากถ้ำของสมัยวัฒนธรรมนาทูเฟียนของยุคหินได้ถูกเก็บไว้ในแถบตะวันออกกลาง มีอายุราว 12,000 ปีมาแล้ว เข้าใจว่าเป็นทายาทมาจากหมาป่าในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภาพศิลปะบนหินและซากกระดูกชี้ให้เห็นว่า เป็นเวลากว่า 14,000 ปีมาแล้วที่สุนัขในที่นี้กำเนิดจากแอฟริกาเหนือข้ามยูเรเชียไปถึงอเมริกาเหนือ หลุมฝังศพสุนัขที่สุสานยุคหินของเมืองสแวร์ดบอร์กในประเทศเดนมาร์กทำให้นึกไปถึงในยุคยุโรปโบราณว่าสุนัขมีค่าเป็นถึงเพื่อนร่วมทางของมนุษย์

การวิเคราะห์ทางยีนได้ให้ผลลัพธ์ที่ออกมาไม่เหมือนกันมาจนถึงทุกวันนี้ วิล่า ซาโวไลเนน และเพื่อนร่วมงาน 2540 สรุปว่าบรรพบุรุษของสุนัขได้แยกออกจากหมาป่าชนิดอื่น ๆ มาเป็นเวลาระหว่าง 75,000 ถึง 135,000 ปีมาแล้ว เมื่อผลการวิเคราะห์ที่ตามมาโดยซาโวไลเนน 2545 ชี้ให้เห็น เผ่าพันธุ์ดั้งเดิมจากกลุ่มยีนสำหรับประชากรสุนัขทั้งหมด ระหว่าง 40,000 ถึง 15,000 ปีมาแล้ว ในเอเชียตะวันออก เวอร์จีเนลลี่ 2548 แนะนำว่าอย่างไรก็ดี ช่วงเวลาของทั้งคู่จะต้องถูกประเมินผลอีกครั้งในการค้นพบเมื่อเร็ว ๆ นี้แสดงให้เห็นว่า นาฬิกาโมเลกุลแบบเก่าที่ใช้วัดเวลานั้นได้กะเวลายุคสมัยของเหตุการณ์ทางธรณีวิทยาเกินความจริง โดยในความจริง และในการเห็นพ้องกันว่าด้วยเรื่องหลักฐานทางโบราณคดี เป็นเวลาเพียง 15,000 ปีเท่านั้นที่ควรจะเป็นช่วงชีวิตสำหรับความหลากหลายของของหมาป่า

สหภาพโซเวียตเคยพยายามนำหมาจิ้งจอกมาเลี้ยงให้เชื่อง เช่นในหมาจิ้งจอกเงิน และสามารถนำมันมาเลี้ยงได้เพียงแค่ 9 ชั่วอายุของมันหรือน้อยกว่าอายุขัยของมนุษย์ นี่ยังเป็นผลในการเปลี่ยนแปลงด้านอื่น เช่น สี ที่จะกลายเป็นสีดำ สีขาว หรือสีดำปนขาว พวกมันได้พัฒนาความสามารถในการขยายพันธุ์ตลอดปี หางที่โค้งงอมากขึ้น และหูที่ดูเหี่ยวย่นเหมือน อวัยวะเพศชาย

ประเภทสุนัข

ประเภทสุนัข

  1. กลุ่มสุนัขใช้งาน ลักษณะเด่นคือ มีความกระตือรือร้นตลอดเวลา โดยเฉพาะมีสัญชาติญาณที่ดีมากขณะอยู่ในน้ำหรืออยู่ในป่า ซึ่งลักษณะดังกล่าวนี้เอง จึงมีการนำมาใช้ในการล่าสัตว์ เป็นสุนัขชี้ทาง Pointing ไล่ฝูงนก ใช้ให้สุนัขเก็บของ มีการนำสุนัขบางพันธุ์นำทางคนตาบอดได้ สุนัขในกลุ่มนี้ต้องออกกำลังการอย่างสม่ำเสมอ เช่น ชาร์เป่ย, ดัลเมเชียน, บิชอง, ฟริเซ่, ปักกิ่ง, ร็อตไวเลอร์, อลาสกัน มาลามิวท์, อาคิตะ อินุ, อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย, เซนต์เบอร์นาร์ด, โคมอนดอร์, โดเบอร์แมน, ไซบีเรียน ฮัสกี้ และไทยบางแก้ว
  2. กลุ่มสุนัขกีฬา เป็นสุนัขที่ใช้ในเกมกีฬาล่าสัตว์ เช่นเวลาเจ้าของยิงนกเป็นนำ มะหมาพวกนี้จะช่วยไปคาบนกกลับมา เช่น ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์, อิงลิช พอยน์เตอร์, อเมริกัน ค็อกเกอร์สเปเนียล, โกลเด้น รีทรีฟเวอร์
  3. กลุ่มที่ไม่ใช่สุนัขกีฬา เป็นสุนัขที่ไม่สามารถจัดเข้ากลุ่มใดได้เนื่องจากมีความหลากหลาย ทั้งขนาด ขน อุปนิสัยเฉพาะตัว และลักษณะทั่วไป เช่น บลูด็อก, บอสตัน เทอร์เรีย, บาเซนจิ และเชา เชา
  4. กลุ่มใช้คุมฝูงสัตว์ เป็นสุนัขที่ใช้ในการคุมฝูงปศุสัตว์ ต้อนวัวต้อนแกะให้เข้าคอก เช่น บอร์เดอร์ คอลลี, ชเนาเซอร์, พูลี่, พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้, เยอรมันเชฟเฟิร์ด และโอลด์อิงลิชชีปด็อก
  5. กลุ่มเทอร์เรีย กลุ่มนี้มีความแตกต่างกันตั้งแต่ขนาดไม่ถึง 1 ฟุต จนถึงขนาดความสูงขนาดใหญ่กว่า 3 ฟุต โดยแต่เดิมมะหมากลุ่มนี้ ใช้จับหนูและล่าสัตว์ เช่น ชิวาวา, บูลล์เทอร์เรีย, อเมริกัน สแตปฟอร์ดชายส์ เทอร์เรีย, เวส ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย และ แจ็ค รัสเซล เทอร์เรียร์
  6. กลุ่มทอย เป็นสุนัขตัวเล็ก เหมือนตุ๊กตา น้ำหนักอยู่ระหว่าง1-18ปอนด์ (0.45-8กก.) เช่น ชิสุ, ปอมเมอเรเนียน, ปั๊ก, พูเดิ้ล, มิเนเจอร์พินช์เชอร์ และ ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย
  7. กลุ่มฮาวด์ เป็นสุนัขที่ใช้ไล่ล่าสัตว์ค้นหาตำแหน่ง กวางหรือกระต่ายในโพรง สุนัขกลุ่มนี้จะมีจมูกหรือสายตาที่ดีมาก เช่น ชิบะ..อินุ ดัชชุน, บีเกิล, อัฟกัน ฮาวนด์ อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ และไทยหลังอาน
  8. กลุ่มอื่น ๆ เป็นสุนัขอีกหลากหลายสายพันธุ์ ที่ยังไม่ได้จดทะเบียนอยู่ในกลุ่มต่าง ๆ ดังกล่าวข้างต้นของสมาคม The American Kennel Club (AKC)

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button