วันนี้ในอดีต

11 มกราคม ลูเทอร์ เทอรี่ การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปอด

11 มกราคม 2507 ลูเทอร์ เทอรี่ (Luther Leonidas Terry) นายแพทย์ใหญ่แห่งกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐอเมริกา แถลงข่าวเปิดตัวรายงานฉบับแรกของคณะที่ปรึกษาด้านบุหรี่และสุขภาพที่มีข้อสรุปว่า การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปอดและโรคร้ายอื่น ๆ นับเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลอเมริกาเปิดเผยถึงพิษภัยของบุหรี่ให้สาธารณชนได้รับรู้อย่างเป็นทางการ และเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการรณรงค์เพื่อลดการสูบบุหรี่ในอเมริกา

ลูเทอร์ เทอรี่

Luther Leonidas Terry เกิดเมื่อ: 15 กันยายน 2454, Red Level, แอละแบมา, อเมริกา เสียชีวิตเมื่อ: 29 มีนาคม 2528, ฟิลาเดลเฟีย, เพนซิลเวเนีย, อเมริกา ตำแหน่งที่ผ่านมา: United States Surgeon General (2504–2508) การศึกษา: Tulane University, Birmingham-Southern College

เป็นแพทย์ชาวอเมริกันและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นศัลยแพทย์ทั่วไปแห่งปีที่เก้าแห่งสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 1961 ถึงปี 1965 และเป็นที่รู้จักกันดีจากคำเตือนของเขาเกี่ยวกับอันตรายและผลกระทบของการใช้ยาสูบต่อสุขภาพ

อ่านต่อ

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button