วันนี้ในอดีต

6 กุมภาพันธ์ วันเกิด ถนอม มหาเปารยะ นักเขียนหญิง

6 กุมภาพันธ์ 2451 วันเกิด ถนอม มหาเปารยะ นักเขียนหญิงในยุคเปลี่ยนแปลงการปกครองนวนิยายที่สร้างชื่อเสียงให้มากที่สุดและได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์คือเรื่อง พลายมลิวัลลิ์

ถนอม มหาเปารยะ

ถนอม มหาเปารยะ เป็นนักเขียนหญิงในยุคสมัยการเปลี่ยนแปลงการปกครอง เกิดเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2451 ที่กรุงเทพฯ เป็นบุตรสาวของขุนธนการตรวจ (ถม อรชุนกะ) และนางเนื่อง อรชุนกะ สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย สมรสกับ
เทพ มหาเปารยะ นักเขียนผู้เขียนเรื่องจำปูน ผู้มีชื่อเสียงอีกท่านหนึ่ง เธอเขียนเรื่องพลายมลิวัลลิ์ช่วงที่ติดตามสามีไปอยู่ที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

ถนอมเริ่มงานเขียนหนังสือครั้งแรกเมื่อ 2471 เป็นเรื่องสั้นที่ส่งไปลงพิมพ์ในนิตยสารไทยใหม่ จากนั้นส่งไปลงพิมพ์ในหนังสือพิมพ์และนิตยสารต่าง ๆ ได้แก่ ประชาชาติ สวนอักษร ประชามิตร สุภาพบุรุษ ศิลปิน เอกชน รุ่งอรุณ โบว์แดง พิมพ์ไทย สยามสมัย เริงรมย์ เดลิเมล์ และสตรีสาร เรื่องสั้นส่วนใหญ่ไม่ได้มีการนำมาพิมพ์รวมเล่ม และมีนิยายบางเรื่องเคยพิมพ์เมื่อนานมาแล้ว แต่ระยะหลังยังไม่มีการพิมพ์และประเมินคุณค่าใหม่ ถึงแก่กรรมในปี 2504

อ่านต่อ

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button