วันนี้ในอดีต

14 กุมภาพันธ์ วันเกิด ฟริตซ์ ซวิคกี ผู้ศึกษาเรื่องซุปเปอร์โนวา

14 กุมภาพันธ์ 2441 วันเกิด ฟริตซ์ ซวิคกี (Fritz Zwicky) 1898-1974 นักดาราศาสตร์ ชาวสวิส ผู้ศึกษาเรื่องซุปเปอร์โนวา (Super nova การระเบิดตัวของดาวฤกษ์จนมีแสงสว่างกว่าดวงอาทิตย์นับร้อยล้านเท่า) ถึง 18 ครั้ง ทั้งยังศึกษาเรื่อง รังสีคอสมิค (Cosmic rays) และค้นพบกาฬสสารหรือ พลังงานมืด (dark matter) ที่ซ่อนอยู่ในเอกภพ

ฟริตซ์ ซวิคกี

ฟริทซ์ ซวิคคี (Fritz Zwicky) 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1898 – 8 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1974 เป็นนักดาราศาสตร์ชาวสวิส ทำงานเกือบตลอดชีวิตที่สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนียที่สหรัฐ มีส่วนในการสนับสนุนทฤษฎีและการสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ที่สำคัญหลายประการ เช่น การใช้กล้องโทรทรรศน์ชมิท (Schmidt telescopes)

ในการสำรวจมหานวดาราร่วมกับวัลเทอร์ บาเดอ และเสนอให้ใช้มหานวดาราเป็นเทียนมาตรฐาน (เขาเป็นคนคิดคำว่า “supernova” ด้วย) เขาได้ตั้งสมมุติฐานเกี่ยวกับการแปรสภาพของดาวฤกษ์จากดาวฤกษ์ธรรมดาไปเป็นดาวนิวตรอน รวมถึงสมมุติฐานเกี่ยวกับต้นกำเนิดของรังสีคอสมิก

อ่านต่อ

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button