วันนี้ในอดีต

1 เมษายน วันเกิด ปยุต เงากระจ่าง บิดาแห่งการ์ตูนเคลื่อนไหวไทย

1 เมษายน 2472 วันเกิด ปยุต เงากระจ่าง บิดาแห่งการ์ตูนเคลื่อนไหวของไทย เกิดที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตอนเด็กหลงไหลตัวตลกในหนังตะลุงอย่าง ไอ้เท่ง ไอ้แก้ว เป็นพิเศษ รวมถึงแมวจอมกวน Felix จากเรื่อง Felix the Cat ซึ่งเคยฉายที่ประจวบคีรีขันธ์ ปี 2484 เขาได้พบ เสน่ห์ คล้ายเคลื่อน จิตรกรชื่อดัง โดยบังเอิญและได้ชวนให้เขาไปทำภาพยนตรการ์ตูนด้วยกันเมื่อเข้ากรุงเทพ ปี 2487 ปยุตเข้ากรุงเทพฯ

มาเรียนศิลปะที่วิทยาลัยเพาะช่าง และออกตามหาเสน่ห์ แต่พบว่าเสียชีวิตไปแล้วจึงตั้งปณิธานว่าจะต้องทำการ์ตูนให้สำเร็จ แล้วภาพยนตร์การ์ตูนไทยเรื่องแรก

เหตุมหัศจรรย์ ซึ่งเป็นการ์ตูนสั้น ความยาว 12 นาทีของปยุตก็ได้เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์ ศาลาเฉลิมไทย เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2498 ประสบความสำเร็จและได้รับการกล่าวขานถึงเป็นอย่างมาก ส่งผลให้สำนักข่าวอเมริกันส่งเขาไปดูงานที่ญี่ปุ่น สองปีต่อมา หนุมานเผชิญภัย (ครั้งใหม่) การ์ตูนยาว 20 นาที

ของเขาก็เข้าโรง ตามมาด้วย เด็กกับหมี จากนั้นในปี 2519 ก็ทุ่มเทให้กับ สุดสาคร การ์ตูนขนาดยาวเรื่องแรกของไทย ซึ่งปยุตต้องแลกกับดวงตาข้างซ้ายจากการทำงานหนักตลอด 2 ปี สุดสาครเข้าโรงเมื่อเดือนเมษายน 2522 ในปี 2541

มูลนิธิหนังไทยได้มีการเชิดชูเกียรติของปยุต โดยตั้ง รางวัล ปยุต เงากระจ่าง เป็นรางวัลของแอนิเมชั่นยอดเยี่ยม ปัจจุบันปยุตดำรงตำแหน่ง ที่ปรึกษาให้กับบริษัท ไทยหวัง ฟิล์ม และเป็นที่ปรึกษาด้าน แอนิเมชันให้กับองค์กรต่าง ๆ

ปยุต เงากระจ่าง

ปยุต เงากระจ่าง (1 เมษายน 2472 — 27 พฤษภาคม 2553) เป็นบรมครูด้านการ์ตูนเคลื่อนไหวของไทย อาจารย์วิทยาลัยเพาะช่าง และผู้กำกับหนังการ์ตูนขนาดยาวเรื่องแรกของประเทศไทย สุดสาคร รวมไปถึงเป็นผู้นำเอาการ์ตูนเข้าไปใช้ในภาพยนตร์โฆษณา ทำให้เกิดงานสร้างสรรค์หลายๆ ชิ้น เช่น ภาพยนตร์โฆษณาแป้งเย็นควีนนา (กระจกวิเศษ), นกกระสากับเด็กในโฆษณายาน้ำยี่ห้อหนึ่ง และ ยาหม่อง เป็นต้น

เดิมชื่อ นายเฮง แซ่อึ้ง ต่อมาได้เปลี่ยนเป็น นายปยุต เงากระจ่าง เกิดวันที่ 1 เมษายน 2472 ที่หมู่บ้านทุ่งน้อยตำบลเขาแดงอำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เรียนโรงเรียนมัธยมที่ โรงเรียนประจวบวิทยาลัยสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก โรงเรียนเพาะช่าง ตั้งแต่วัยเยาว์ มีความหลงใหลในตัวการ์ตูนเป็นพิเศษ

โดยเฉพาะกับบุคลิกของตัวตลก ในหนังตลุงอย่างไอ้แก้ว ไอ้เปลือย ไอ้เท่ง รวมถึงตัวการ์ตูนแมวเฟลิกซ์ จากหนังการ์ตูนอเมริกันเรื่อง Felix the Cat ของ Pat Sullivan ซึ่งเคยมีโอกาสเข้าไปฉายในประจวบคีรีขันธ์

อ่านต่อ

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button