ข่าว Tech

Apple ตกจากอันดับที่ 1 สู่อันดับที่ 5 ในตลาดสมาร์ทโฟนจีน

บริษัทวิเคราะห์ข้อมูล Canalys ได้เปิดเผยรายงานล่าสุดเกี่ยวกับสถานการณ์ตลาดสมาร์ทโฟนในจีนในไตรมาสแรกของปี 2024 และ Apple ต้องประสบกับความล้มเหลวอย่างหนักในบรรดาแบรนด์ 5 อันดับแรกที่ต่อสู้เพื่อแย่งชิงการเป็นผู้นำในเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

Advertisement

Huawei กลับมาครองอันดับหนึ่งอีกครั้งหลังจากครองตำแหน่งมา 13 ไตรมาสติดต่อกัน ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 17% ทั้งนี้ผู้ผลิตในประเทศจีนจำหน่ายสมาร์ทโฟนไปแล้วถึง 11.7 ล้านเครื่อง โดยได้รับแรงหนุนจากซีรีส์ยอดนิยม Mate และ nova ในขณะที่ OPPO ขึ้นสู่อันดับสองด้วยผลงานที่โดดเด่นของซีรีส์ Reno 11 จำหน่ายไป 10.9 ล้านเครื่อง แต่ในทางกลับกัน HONOR, vivo และ Apple ต่างชะลอการจัดจำหน่ายในไตรมาสนี้ โดยจัดอยู่ในอันดับสาม สี่ และห้าตามลำดับ

HONOR จำหน่ายสมาร์ทโฟนไปแล้ว 10.6 ล้านเครื่อง คิดเป็นส่วนแบ่งการตลาด 16% เพิ่มขึ้น 9% จากปีก่อน ในขณะที่ vivo จำหน่ายไป 10.3 ล้านเครื่อง คิดเป็นส่วนแบ่งการตลาด 15% ลดลง 9% จากปีก่อน ส่วน Apple นั้นถือเป็นผู้ประสบความล้มเหลวมากที่สุดในบรรดา 5 อันดับแรก ตกมาอยู่ที่อันดับห้าจากอันดับหนึ่ง โดยจำหน่ายสมาร์ทโฟนไป 10 ล้านเครื่อง คิดเป็นส่วนแบ่งการตลาด 15% ซึ่งลดลง 25% เมื่อเทียบกับปีก่อน

ผลงานของ Huawei เพิ่มขึ้น 70% จากปีก่อนหน้า ซึ่งในช่วงนั้นบริษัทกำลังปรับโครงสร้างธุรกิจสมาร์ทโฟนหลังถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ สมาร์ทโฟนรุ่น 5G Mate 60 Pro ของ Huawei ใช้ชิปประมวลผลขนาด 7 นาโนเมตรที่ผลิตในประเทศจีนซึ่งได้รับการปรับแต่งเฉพาะสำหรับตลาดในประเทศ แสดงให้เห็นถึงความสามารถด้านการผลิตซ ีมิคอนดักเตอร์ขั้นสูงที่มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯเดิมมุ่งป้องกันไว้

นอกจากนี้ Huawei ยังเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงซีรีส์ใหม่ Pure และทุ่มงานพัฒนาระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ของตนเอง เนื่องจากไม่สามารถใช้ Android และ Google Mobile Services ได้ การขยายตัวอย่างต่อเนื่องของระบบนิเวศ HarmonyOS ทำให้การแข่งขันในตลาดระบบปฏิบัติการสำหรับสมาร์ทโฟนในจีนแมนแลนด์ไม่ได้มีเพียงแค่ Android และ iOS เท่านั้น

ตลาดสมาร์ทโฟนจีนไตรมาสที่ 1 ปี 2024

ข้อมูลล่าสุดนี้คงไม่น่าจะเป็นที่น่าพอใจสำหรับ Tim Cook ผู้บริหารสูงสุดของ Apple หลังจากเขาเพิ่งเดินทางไปเยือนจีนเพื่อเปิดตัวร้านค้าแห่งใหม่ที่เซี่ยงไฮ้ ระหว่างการเยือนครั้งนี้ตามหลังผลประกอบการที่แข็งแกร่งในจีนในไตรมาสที่ 4 Cook ประกาศขยายศูนย์วิจัยและพัฒนาของ Apple ในเมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงบทบาทสำคัญของจีนในกลยุทธ์ของบริษัท นอกจากนี้ Cook ยังเข้าร่วมเวที China Development Forum ที่ปักกิ่ง ซึ่งในงานนี้เขากล่าวว่าจีนถือเป็น “ประเทศที่มีความสำคัญยิ่ง” สำหรับ Apple

แม้ Apple จะขยายการผลิตในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอินเดีย แต่บริษัทก็ยังคงเพิ่มความแน่นแฟ้นกับจีน ซึ่งประมาณ 17% ของรายได้สุทธิของ Apple ในช่วงเดือนตุลาคม ถึงธันวาคม มาจากภูมิภาคจีนแผ่นดินใหญ่ ทำให้เป็นผู้จัดหาในห่วงโซ่อุปทานรายใหญ่ที่สุดของบริษัท อย่างไรก็ตาม Apple กำลังเผชิญกับการต่อสู้ที่ยากลำบากในการฟื้นฟูยอดขาย iPhone ในจีน หลังจากประสบกับการลดลง 24% ในปี 2023 และคาดว่าจะลดลงมากขึ้นในปี 2024 นี้

สรุป

ภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนในจีนได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในช่วงไตรมาสแรกของปี 2024 โดยผู้ผลิตในประเทศอย่าง Huawei กลับมาครองบัลลังก์ผู้นำตลาดได้อีกครั้ง ขณะที่คู่แข่งยักษ์ใหญ่อย่าง Apple กลับต้องประสบกับความล้มเหลวอย่างหนัก เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงการปรับเปลี่ยนอำนาจในตลาดสมาร์ทโฟนของจีน รวมถึงความสำเร็จของแบรนด์จีนในการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมของตนเอง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อกลยุทธ์ทางธุรกิจของบรรดาผู้เล่นระดับโลกในตลาดสมาร์ทโฟนแห่งนี้ต่อไปในอนาคต

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button