วันนี้ในอดีต

18 พฤษภาคม อินเดียทดลองระเบิดนิวเคลียร์สำเร็จเป็นครั้งแรก

18 พฤษภาคม 2517 ประเทศอินเดีย ประสบความสำเร็จในการทดลองระเบิดนิวเคลียร์เป็นครั้งแรก ในโครงการ “พระพุทธองค์ทรงแย้มพระโอษฐ์” (Smiling Buddha) บริเวณทะเลทรายธาร์ (Thar Desert) ที่เมืองโพคะราน (Pokhran)

สไมลิงบุดดา

สไมลิงบุดดา (Smiling Buddha) ชื่อเรียกโดยกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย: โปขรัณ-1) เป็นชื่อรหัสซึ่งให้แก่การระเบิดอาวุธนิวเคลียร์ครั้งแรกของประเทศอินเดียเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2517 กองทัพบกอินเดียจุดระเบิดอุปกรณ์ดังกล่าวในฐานทัพ สถานที่ทดสอบโปขรัณ (Pokhran Test Range) ที่เทศบาลโปขรัณ รัฐราชสถาน ภายใต้การดูแลของบุคลากรคนสำคัญของกองทัพอินเดียหลายคน

โปขรัณ-1 ยังเป็นการทดลองนิวเคลียร์ที่ได้รับการยืนยันครั้งแรกโดยชาตินอกห้าสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ กระทรวงการต่างประเทศอินเดียอ้างว่าการทดลองนี้เป็นการระเบิดนิวเคลียร์อย่างสันติอย่างเป็นทางการ ทว่าแท้จริงแล้วเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนิวเคลียร์ที่ถูกเร่ง แรงระเบิดยังไม่แน่ชัด แต่ประเมินไว้สูงถึง 8 กิโลตัน

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button