วันนี้ในอดีต

31 พฤษภาคม โผน กิ่งเพชร นักมวยแชมป์โลกรุ่นฟลายเวท เสียชีวิต

31 พฤษภาคม 2525 โผน กิ่งเพชร (Pone Kingpetch) หรือชื่อจริง มานะ สีดอกบวบ นักมวยแชมป์โลก รุ่นฟลายเวทคนแรกของไทย เสียชีวิต

โผน กิ่งเพชร

โผน กิ่งเพชร เกิด 12 กุมภาพันธ์ 2478 เสียชีวิต 31 พฤษภาคม 2525 แชมป์โลกชาวไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ โผนเป็นนักมวยรูปร่างผอมบาง มีช่วงขาที่ยาว ถนัดขวา และเป็นแชมป์โลกชาวไทยคนแรกที่ได้ครองแชมป์โลกถึง 3 สมัย

แต่ด้วยปัญหาส่วนตัว ทำให้โผนติดสุราจนการชกตกต่ำลง จนเสียแชมป์ไปและไม่มีโอกาสชิงแชมป์คืนได้อีก โผนถือเป็นตำนานของวงการมวยสากลคนหนึ่งของไทย วันที่โผนชิงแชมป์โลกได้ถูกกำหนดให้เป็นวันนักกีฬาไทย และมีการสร้างอนุสรณ์สถานของโผนที่หัวหินหลังจากที่โผนเสียชีวิตไปแล้ว 10 ปี

โผนเกิดเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2478 จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนหัวหินวิทยา เขาชอบเล่นกีฬาโดยเฉพาะมวยสากล และเคยใฝ่ฝันว่าจะเป็นนักมวยแชมป์โลกให้ได้ เขาเริ่มชกมวยอยู่แถวบ้าน ต่อมาพี่ชายพาไปฝากกับ นายห้างทองทศ อินทรทัต เจ้าของค่ายมวย “กิ่งเพชร” ย่านถนนเพชรบุรี ฝีมือของเขาพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ จนสามารถชนะน็อค กู้น้อย วิถีชัย แชมป์ฟลายเวทของเวทีราชดำเนินได้ ทั้ง ๆ ที่โผนยังอ่อนประสบการณ์กว่ามาก

ต่อมาได้เข้าชิงแชมป์ภาคตะวันออกไกล (OPBF) และสามารถล้ม แดนนี คิด (Danny Kid) แชมป์เก่าชาวฟิลิปปินส์สำเร็จ โผนเริ่มมีชื่อติดอันดับโลก ซึ่งนับเป็นการกรุยทางสู่การชิงแชมป์โลกในเวลาต่อมา วันที่ 16 เมษายน 2503 โผนก็ขึ้นเวทีดวลหมัดกับ “ยักแคระห์” หรือ ปาสคาล เปเรซ (Pascual Perez) แชมป์โลกรุ่นฟลายเวทชาวอาร์เจนตินา ณ เวทีมวยลุมพินี ต่อหน้าพระพักต์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสามารถเอาชนะเปเรซได้สำเร็จ กลายเป็นนักมวยแชมป์โลกรุ่นฟลายเวทคนแรกของไทย เมื่อชาวหัวหินบ้านเกิดของเขารู้ผลการชก

ก็ได้มีการจุดพลุฉลองกันทั้งเมือง หลังจากนั้นเขาก็ขึ้นชกอีกหลายครั้งเคยเสียเข็มขัดไปแต่ก็ชิงคืนกลับมาได้ ในช่วงหลัง โผนเริ่มติดสุรา หนีซ้อม ผลการชกก็ตกลงเรื่อย ๆ ขณะเดียวกันก็เริ่มขัดแย้งกับเทรนเนอร์ และผู้จัดการเสมอ ๆ จนในที่สุดต้องประกาศเลิกชกมวยในปี 2509 เมื่ออายุได้ 31 ปี จากนั้นชีวิตของโผนตกต่ำอย่างมาก ทรัพย์สินเงินทองเมื่อครั้งได้จากการชกมวยก็ร่อยหรอ อาชีพค้าขายก็ขาดทุน และเริ่มเป็นโรคเบาหวาน

ในที่สุดก็เสียชีวิตด้วยโรคปอดและโรคแทรกซ้อน ด้วยวัยเพียง 47 ปี ภายหลังสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทยได้กำหนดให้วันที่ 16 เมษายน ของทุกปี เป็น “วันนักกีฬายอดเยี่ยม” ของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย โดยมีการมอบรางวัลถ้วยพระราชทานเป็นประจำทุกปี ในปี 2535 เทศบาลเมืองหัวหินได้สร้างอนุสาวรีย์ โผน กิ่งเพชร ที่ชายหาดหัวหิน เพื่อเป็นอนุสรณ์ถึงอดีตนักมวยแชมป์โลกคนนี้

Alinda C.

ฉันเชื่อว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาของสังคมและโลก ประวัติศาสตร์ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพและความเท่าเทียมกัน ทำให้เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button