ข่าว Tech

CPU รุ่นใหม่ AMD Ryzen 9000 เตรียมเปิดตัวเร็วๆ นี้

ผู้ผลิตเมนบอร์ดชั้นนำต่างทยอยเปิดเผยความเคลื่อนไหวที่น่าตื่นเต้น เมื่อมีการอัพเดท BIOS รุ่นใหม่รองรับซีพียูเจเนอเรชั่นถัดไปของ AMD ซึ่งมีการระบุชื่อชัดเจนว่าเป็น Ryzen 9000

Advertisement

ก่อนหน้านี้ Asus, Gigabyte และ MSI ต่างปล่อยอัพเดท BIOS ที่รองรับซีพียู Zen 5 รุ่นใหม่ ล่าสุด ASRock และ Biostar ก็ได้เข้าร่วมขบวนเตรียมความพร้อมต้อนรับ Ryzen 9000 เช่นเดียวกัน

โดยเฉพาะ ASRock ยังระบุชื่อ “Ryzen 9000” ในหมายเหตุประจำรุ่นของ BIOS เช่นเดียวกับ Gigabyte ที่เคยหลุดชื่อไปก่อนหน้านี้ นี่เป็นการตอกย้ำอีกครั้งว่า Ryzen 9000 น่าจะเป็นชื่ออย่างเป็นทางการของซีพียูรุ่นใหม่

เนื่องจากชื่อ Ryzen 8000 ถูกนำไปใช้กับ APU และชิปมือถือไปแล้ว การมาของ Ryzen 9000 จึงเป็นชื่อที่คาดการณ์ไว้ตั้งแต่แรก

การเปิดตัวใกล้เคียงความจริง

การสนับสนุนเบื้องต้นจากผู้ผลิตเมนบอร์ด 5 ราย (ส่วนใหญ่ยังเป็นรุ่นเบต้า) ยิ่งตอกย้ำข่าวลือเกี่ยวกับการเปิดตัว Ryzen 9000 ที่ใกล้เข้ามา โดยปกติแล้ว การเตรียมความพร้อมของเมนบอร์ดมักเกิดขึ้นก่อนการเปิดตัวจริงไม่นาน

Biostar เองก็ออกมาย้ำในแถลงการณ์ข่าวถึง “การเปิดตัวอันใกล้” ของซีพียู Zen 5 คำว่า “ใกล้” นับเป็นการบ่งบอกที่ชัดเจน แม้แถลงการณ์ข่าวอาจมีการใช้คำพูดเว่อร์เกินจริงอยู่บ้าง แต่เนื่องจากไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของ Biostar เอง ข้อมูลนี้จึงน่าเชื่อถือ

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่าซีพียู Zen 5 อาจเปิดตัวเร็วกว่ากำหนด แต่จากข้อมูลล่าสุด ช่วงเวลาที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดคือไตรมาส 3 ของปี 2024 แม้จะยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าจะมีการเปิดตัวเบื้องต้นในงาน Computex ที่จะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้

สัญญาณทั้งหมดชี้ไปที่การเปิดตัวในไตรมาส 3 ซึ่งอาจเร็วถึงเดือนกรกฎาคม ข่าวนี้สร้างความกดดันให้กับ Intel คู่แข่ง เนื่องจากมีข่าวลือว่ากำลังประสบปัญหาในการเปิดตัวซีพียูรุ่นใหม่ Arrow Lake ภายในปลายปีนี้

สรุป

การหลุดชื่อ Ryzen 9000 จากผู้ผลิตเมนบอร์ดชั้นนำ รวมถึงการเตรียมความพร้อมของ BIOS รุ่นใหม่ ยิ่งตอกย้ำว่าซีพียูเจเนอเรชั่นถัดไปของ AMD กำลังจะมาถึงในเร็วๆ นี้ แฟนๆ สายเทคโนโลยีเตรียมตัวต้อนรับประสิทธิภาพอันทรงพลังจาก Ryzen 9000 ได้เลย

Advertisement

Source
techradar
อ่านต่อ
Advertisement

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button