ข่าว Tech

พักการดาวน์โหลด แต่เพิ่มโฆษณา! แอป Netflix เวอร์ชั่น Windows

Netflix ประกาศอัพเดทแอปพลิเคชันบน Windows 10 และ 11 ที่สร้างความไม่พอใจให้ผู้ใช้จำนวนมาก โดยการเพิ่มโฆษณาและอีเวนท์สด แต่กลับตัดฟีเจอร์การดาวน์โหลดคอนเทนต์ออกไป

รายงานจากเว็บไซต์ MSPowerUser เผยว่าการเปลี่ยนแปลงนี้ส่งผลต่อการรับชมแบบออฟไลน์บนอุปกรณ์ Windows ซึ่งเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ใช้ Netflix จนก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์บนเว็บไซต์ Reddit การตัดฟีเจอร์ดาวน์โหลดออกไปนั้นส่งผลให้แอปพลิเคชันกลายเป็นเพียงทางลัดไปยังเว็บไซต์ Netflix เท่านั้น

ทาง Netflix ยังไม่ได้ให้เหตุผลที่ชัดเจนเบื้องหลังการตัดสินใจครั้งนี้ เมื่อเว็บไซต์ Windows Latest สอบถาม กลับได้รับเพียงแค่การชี้ทางไปยังเอกสารสนับสนุนที่ยืนยันการมาถึงของแอปพลิเคชันเวอร์ชั่นใหม่ “เร็วๆ นี้” โดยไม่มีฟีเจอร์ดาวน์โหลด

เอกสารสนับสนุนจาก Netflix ระบุว่า “ถึงแม้จะไม่สามารถดาวน์โหลดคอนเทนต์ได้อีกต่อไป คุณยังสามารถรับชมซีรีส์และภาพยนตร์แบบออฟไลน์บนอุปกรณ์มือถือที่รองรับได้” ซึ่งก็หมายความว่าผู้ใช้ต้องยอมรับข้อจำกัดด้วยการรับชมคอนเทนต์บนหน้าจอขนาดเล็กขณะเดินทาง

พักการดาวน์โหลด แต่เพิ่มโฆษณา! แอป Netflix เวอร์ชั่น Windows

แรงจูงใจด้านการเงิน?

การตัดสินใจครั้งนี้อาจส่งผลให้ Netflix ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านลิขสิทธิ์ เนื่องจากการอนุญาตให้ดาวน์โหลดคอนเทนต์อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพื่อให้ผู้ใช้สามารถรับชมรายการและภาพยนตร์ได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต

อย่างไรก็ตาม Netflix น่าจะตระหนักดีว่า การตัดฟีเจอร์ดาวน์โหลดออกไปนั้นสร้างความไม่สะดวกให้กับผู้ใช้ที่เคยพึ่งพาฟีเจอร์นี้ในการรับชมคอนเทนต์แบบออฟไลน์บนเครื่องบิน รถไฟ สถานที่ตั้งแคมป์ หรือสถานที่ใดก็ตามที่ไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต

สำหรับผู้ที่ยังคงต้องการรับชม Netflix แบบออฟไลน์บนแล็ปท็อป ทางเลือกหนึ่งคือการใช้ Chromebook ซึ่งสามารถติดตั้งแอปพลิเคชัน Netflix เวอร์ชั่น Android และดาวน์โหลดคอนเทนต์ได้ แต่ความละเอียดของวิดีโอจะถูกจำกัดไว้ที่ 720p

ยังมีความเป็นไปได้น้อยที่ Netflix จะเปลี่ยนใจหากได้รับเสียงร้องเรียนมากพอ แต่ดูเหมือนว่าทางผู้ให้บริการ Streaming รายนี้กำลังมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มฟีเจอร์สร้างรายได้ โดยมองข้ามฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้จริงๆ

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button