ข่าว Tech

เปิดตัว Surface Laptop ใหม่ด้วยพลัง Snapdragon X

ไมโครซอฟท์สร้างความฮือฮาอีกครั้งด้วยการเปิดตัว Surface Laptop รุ่นล่าสุด ที่มาพร้อมกับขุมพลัง Snapdragon X Elite หรือ Plus จาก Qualcomm ซึ่งเป็นชิปประมวลผลรุ่นใหม่ที่ทรงพลังและประหยัดพลังงาน ทำให้ Surface Laptop รุ่นนี้มีประสิทธิภาพเทียบเท่า MacBook Air ของ Apple ได้อย่างสบาย

Advertisement

Surface Laptop รุ่นใหม่นี้มีให้เลือกทั้งขนาด 13.8 นิ้ว และ 15 นิ้ว เริ่มต้นด้วย RAM 16GB และ SSD 256GB ในรุ่น Snapdragon X Plus และสามารถเพิ่ม SSD ได้สูงสุดถึง 1TB และ RAM 32GB ในรุ่น Elite ทั้งสองขนาดหน้าจอมาพร้อมกับจอสัมผัสความละเอียดสูง รีเฟรชเรท 120Hz รองรับ Dolby Vision IQ และขอบจอบางลงกว่าเดิม

นอกจากนี้ Surface Laptop ยังมาพร้อมกับพอร์ต USB-C สองพอร์ต พอร์ต USB-A 3.1 พอร์ตหนึ่งพอร์ต กล้อง 1080p ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และรองรับการชาร์จเร็วด้วยอะแดปเตอร์ 65 วัตต์ (สำหรับรุ่น 15 นิ้ว) หรือ 39 วัตต์ (สำหรับรุ่น 13.8 นิ้ว)

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือ Surface Laptop รุ่นใหม่นี้ถูกเรียกว่า “Copilot Plus PC” เนื่องจากมีหน่วยประมวลผล Neural Processing Unit (NPU) ที่จะช่วยให้ฟีเจอร์ Windows 11 AI ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น Recall ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาข้อมูลจากแอป เอกสาร และโฟลเดอร์ต่างๆ ได้ง่ายขึ้นโดยใช้ Copilot นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์แปลภาษาแบบเรียลไทม์ในระหว่างการสนทนาทางวิดีโอ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ไมโครซอฟท์เคลมว่ามีเฉพาะใน Copilot Plus PC เท่านั้น

ไมโครซอฟท์กล่าวว่า Surface Laptop รุ่นใหม่นี้เร็วกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 80% และสามารถเล่นวิดีโอได้นานถึง 22 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีทัชแพดแบบ haptic ที่ตอบสนองได้ดีเหมือน MacBook ของ Apple และรองรับการเชื่อมต่อจอภาพ 4K ได้ถึง 3 จอพร้อมกัน

สรุป: Surface Laptop รุ่นใหม่จากไมโครซอฟท์ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของวงการแล็ปท็อป ด้วยขุมพลัง Snapdragon X ที่แรงและประหยัดพลังงาน พร้อมฟีเจอร์ Windows AI ที่ล้ำสมัย ทำให้ Surface Laptop รุ่นนี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการแล็ปท็อปที่ทรงพลัง ใช้งานได้นาน และมีฟีเจอร์ที่ทันสมัย

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button