ข่าว Tech

สาเหตุที่ iPhone รุ่นใหม่ไม่สามารถใช้ Apple Intelligence ได้

Apple Intelligence เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่น่าตื่นเต้นที่สุดที่ Apple เปิดตัวในงาน WWDC ล่าสุด แต่น่าเสียดายที่ iPhone และ Vision Pro รุ่นปัจจุบันยังไม่สามารถใช้งานได้ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น?

Advertisement

เหตุผลที่ iPhone รุ่นเก่าไม่รองรับ Apple Intelligence

แม้ว่า Mac และ iPad ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2020 จะสามารถใช้งาน Apple Intelligence ได้ แต่ iPhone กลับจำกัดเฉพาะรุ่น 15 Pro และ 15 Pro Max เท่านั้น iPhone 15 และ 15 Plus ที่ใช้ชิป A16 แม้จะมีประสิทธิภาพสูง แต่กลับมีหน่วยความจำไม่เพียงพอต่อการประมวลผล Apple Intelligence

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดัง อธิบายว่า Apple Intelligence ต้องการหน่วยความจำอย่างน้อย 8GB ในขณะที่ iPhone 15 และ 15 Plus มีเพียง 6GB เท่านั้น นอกจากนี้ John Gruber จาก Daring Fireball ยังอธิบายเพิ่มเติมว่า Apple Intelligence จำเป็นต้องใช้โมเดลที่แตกต่างกันสำหรับการประมวลผลบนอุปกรณ์และบนคลาวด์ ซึ่ง iPhone รุ่นเก่าไม่สามารถรองรับได้

iPhone 16: กุญแจสำคัญสู่ Apple Intelligence

ข่าวลือระบุว่า iPhone 16 ทุกรุ่นจะมาพร้อมกับหน่วยความจำ 8GB ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งาน Apple Intelligence นอกจากนี้ Kuo ยังคาดการณ์ว่าอุปกรณ์ในอนาคตอาจมีหน่วยความจำเริ่มต้นที่ 16GB เพื่อรองรับการพัฒนาของ Apple Intelligence ที่อาจใช้ LLM ขนาด 7B ในอนาคต

สรุป

Apple Intelligence เป็นเทคโนโลยีที่น่าจับตามอง แต่ยังมีข้อจำกัดในการใช้งานบน iPhone รุ่นปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม iPhone 16 ที่กำลังจะมาถึงคาดว่าจะสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หากคุณกำลังรอคอยที่จะสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ จาก Apple Intelligence บน iPhone การรอคอย iPhone 16 อาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

Advertisement

Source
macworld
อ่านต่อ
Advertisement

Tanjen S.

ติดตามข่าวสารล่าสุดในวงการไอทีและเกมส์ วิเคราะห์ข้อมูล และนำเสนอเป็นบทความข่าวที่น่าสนใจ อ่านง่าย และเข้าใจง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button