รีวิวหนังเกาหลี

[รีวิว] Concrete Utopia (2023) ดิสโทเปียเกาหลีเขย่าขวัญ

การเอาตัวรอดเมื่อความดีงามคือจุดอ่อน ภาพสะท้อนสังคมที่ต้องดู

หายนะครั้งใหญ่จากแผ่นดินไหวครั้งประวัติศาสตร์ได้ทำลายกรุงโซลจนราบคาบ Concrete Utopia (คอนกรีต ยูโทเปีย วิมานกลางนรก) ภาพยนตร์เกาหลีสุดระทึกขวัญบน Netflix ที่พาคนดูดำดิ่งสู่ซากปรักหักพังของเมือง และจิตใจมนุษย์ เมื่ออะพาร์ตเมนต์แห่งเดียวที่ยังตั้งตระหง่านกลายเป็นที่พึ่งพิงสุดท้ายของเหล่าผู้รอดชีวิต อะพาร์ตเมนท์แห่งนี้เปรียบเสมือนสังคมย่อยๆ สะท้อนภาพดิบๆ ของกิเลส ความกลัว และความขัดแย้งที่เกิดขึ้นเมื่อมนุษย์ถูกสถานการณ์บีบคั้น

Advertisement

ท่ามกลางความสิ้นหวัง มีตัวละครหลักอย่าง ‘มินซอง’ รับบทโดย พัคซอจุน (Park Seo Jun) ชายหนุ่มผู้เสียสละ และ ‘มยองฮวา’ รับบทโดย พัคโบยอง (Park Bo Young) พยาบาลสาวผู้ยึดมั่นในความดีงาม ทั้งสองพยายามทำหน้าที่ของตนเพื่อรักษาความสงบสุขในสถานการณ์ที่เลวร้ายลงทุกที แต่ภายใต้กฎที่เข้มงวดในอะพาร์ตเมนท์นี้ ความโลภ และความเห็นแก่ตัวของผู้คนกำลังปะทุเป็นไฟสงครามที่อาจทำลายทุกอย่างพังทลาย

เนื้อเรื่องย่อ คอนกรีต ยูโทเปีย วิมานกลางนรก (Concrete Utopia)

Concrete Utopia ทำให้เราร่วมลุ้นระทึกในทุกนาทีเมื่อกฎและระเบียบที่เคยสร้างไว้เพื่อความปลอดภัยถูกกลุ่มคนเห็นแก่ตัวบิดเบือนไปเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง ความตึงเครียดปะทุระหว่าง ‘ยองซัน’ (รับบทโดย อีบยองฮอน) ประธานลูกบ้านผู้ทรงอิทธิพลที่พยายามยึดอำนาจไว้อยู่มือ ด้วยวิธีการควบคุมเข้มงวด และเหล่าผู้ต่อต้านที่ต้องการการเปลี่ยนแปลง การใช้ชีวิตในสถานที่ปิดที่ขาดแคลนทรัพยากร ความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจกัน และความไม่แน่นอนของโลกภายนอก กดดันให้ตัวละครแต่ละตัวต้องเปิดเผยธาตุแท้ของตนออกมา

จุดเด่นของ Concrete Utopia คือการนำเสนอภาพที่สะท้อนความเป็นจริงของสังคม การจัดแบ่งชนชั้นใหม่เกิดขึ้นในอะพาร์ตเมนต์แห่งนี้ เหล่าผู้มีอำนาจที่อาศัยชั้นบนเสวยสุขด้วยทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด ปล่อยให้ผู้ที่อยู่ชั้นล่างแร้นแค้นยิ่งกว่าเดิม หนังทำให้เราฉุกคิดถึงความเห็นแก่ตัว ความไม่ยุติธรรม และความปรารถนาอำนาจที่ซุกซ่อนอยู่ในตัวเราทุกคน ว่าหากไร้กฎเกณฑ์และศีลธรรม จิตใจของเราจะเปราะบางเพียงใด

การแสดง

พัคซอจุนและพัคโบยอง มอบการแสดงที่ยอดเยี่ยมในฐานะตัวละครที่ต้องยึดมั่นในอุดมการณ์ของตนท่ามกลางความสิ้นหวัง ส่วนอีบยองฮอน ก็ทรงพลังอย่างน่าเกรงขามในบทประธานบ้านผู้หิวกระหายอำนาจ การแสดงที่เข้มข้นของนักแสดงทุกคนทำให้เรารู้สึกถึงความตึงเครียด และอารมณ์ที่ถูกบีบคั้นของเหล่าตัวละครในหนังได้อย่างดี

โปรดักชัน

งานด้านภาพและเทคนิคพิเศษของ Concrete Utopia สมจริงและเต็มไปด้วยรายละเอียด ฉากตึกรามบ้านช่องที่ถล่มพังนั้นน่าประทับใจ ยิ่งเพิ่มความอึดอัดและสิ้นหวังของสถานการณ์ที่ตัวละครต้องเผชิญได้อย่างดี การใช้โทนสีหม่นๆ การจัดแสง และการเคลื่อนกล้องทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนติดอยู่ท่ามกลางซากปรักหักพังไปกับเหล่าตัวละคร

สรุป

Concrete Utopia คือภาพยนตร์ที่กระตุ้นความคิด สะท้อนถึงความมืดมิดที่ซ่อนอยู่ในใจมนุษย์ นี่คือหนังดิสโทเปียชั้นดีที่ควรค่าแก่การรับชม หากคุณชื่นชอบภาพยนตร์เกาหลีที่เข้มข้น ชวนตั้งคำถามทางศีลธรรม และไม่กลัวที่จะเผชิญหน้ากับด้านมืดของมนุษยชาติ

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

PhiRa W.

เป็นนักเขียนอิสระที่หลงใหลในสื่อบันเทิงทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์ วาไรตี้ และสารคดี ผมชอบที่จะวิเคราะห์และถอดรหัสเนื้อหาเหล่านั้นออกมาในรูปแบบของรีวิวที่เข้าใจง่ายและสนุกสนาน เพื่อแบ่งปันมุมมองและประสบการณ์ให้กับผู้อ่าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button