รีวิวหนังฝรั่ง

รีวิว Shirley (2024) เมื่อการเมืองคือชีวิต และแรงผลักดัน

หนังชีวประวัติเกี่ยวกับบุคคลสำคัญระดับโลกนั้น มักพาเราไปสำรวจทั้งด้านสว่างและเงามืดของผู้คนที่ก้าวเข้าสู่เส้นทางประวัติศาสตร์ “Shirley” (2024) คืออีกหนึ่งผลงานที่มุ่งถ่ายทอดเรื่องราวของ เชอร์ลีย์ ชิสโฮล์ม (Shirley Chisholm) นักการเมืองหญิงผิวสีคนแรกที่ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ การเมืองคือลมหายใจของเธอ แต่เส้นทางแห่งอุดมการณ์นั้นปูด้วยอะไร? มาค้นหาคำตอบไปด้วยกันค่ะ

Advertisement

เนื้อเรื่องย่อ Shirley

“Shirley” พาเราย้อนไปสู่อเมริกาในช่วงปลายทศวรรษที่ 1960 และต้น 1970 ซึ่งเป็นยุคสมัยแห่งความเปลี่ยนแปลงทางสังคมอันร้อนแรง เชอร์ลีย์ ชิสโฮล์ม หญิงผิวสีผู้ก้าวขึ้นมาจากการเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐนิวยอร์ค สู่การเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหญิงผิวสีคนแรก ก่อนจะสร้างความสั่นสะเทือนให้วงการเมืองอเมริกัน ด้วยการประกาศลงชิงตำแหน่งผู้นำประเทศอย่างกล้าหาญ หนังเจาะลึกช่วงเวลาสำคัญนี้ โดยไม่เพียงแต่นำเสนอเหตุการณ์บนเวทีการเมือง แต่ยังรวมถึงแรงผลักดันภายในและชีวิตส่วนตัวของเธอด้วย

การแสดง

นำแสดงโดยนักแสดงคุณภาพ เรจิน่า คิง (Regina King) เธอถ่ายทอดความมุ่งมั่น เฉลียวฉลาด และความไม่ย่อท้อของเชอร์ลีย์ ชิสโฮล์ม ได้อย่างทรงพลัง บทบาทอื่นๆในหนัง ไม่ว่าจะเป็นคู่สมรส นักการเมืองผู้ร่วมอุดมการณ์ หรือแม้กระทั่งฝ่ายตรงข้าม ต่างก็มีส่วนสำคัญในการสะท้อนมุมมองหลากหลายในยุคสมัยนั้น

โปรดักชัน

หนังเรื่องนี้กำกับโดย จอห์น ริดลีย์ (John Ridley) เจ้าของรางวัลออสการ์ ซึ่งพิถีพิถันในการสร้างบรรยากาศทางการเมืองและสังคมในช่วงเวลานั้น ทั้งเครื่องแต่งกาย องค์ประกอบของฉาก และงานภาพ ช่วยดึงผู้ชมเข้าสู่ห้วงเวลาอันเข้มข้นของประวัติศาสตร์อเมริกันได้อย่างน่าสนใจ

สรุป

“Shirley” ไม่ใช่หนังที่ฉายภาพความสำเร็จอันสวยงามเท่านั้น หากแต่รวมถึงความเจ็บปวด อุปสรรค และการต่อสู้ที่ต้องเผชิญ ความมุ่งมั่นในการผลักดันความเท่าเทียมทางการเมืองและบทบาทสตรีของเชอร์ลีย์ อาจก่อเกิดคำถามในตัวผู้ชมยุคปัจจุบันว่า เรามาไกลจากจุดนั้นมากน้อยแค่ไหนแล้ว? และเส้นทางแห่งการเปลี่ยนแปลงนั้นคุ้มค่ากับการต่อสู้อย่างแท้จริงหรือไม่?

Shirley

IMDb - 5.8

5.8

หากคุณเป็นผู้สนใจประเด็นทางสังคม ชื่นชอบหนังที่สะท้อนการเมืองและประวัติศาสตร์ หรือต้องการแรงบันดาลใจจากตัวละครผู้กล้าที่จะท้าทาย "Shirley" คือนิทรรศการแห่งความมุ่งมั่นที่ไม่อาจพลาดด้วยประการทั้งปวง

User Rating: Be the first one !

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

PhiRa W.

เป็นนักเขียนอิสระที่หลงใหลในสื่อบันเทิงทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์ วาไรตี้ และสารคดี ผมชอบที่จะวิเคราะห์และถอดรหัสเนื้อหาเหล่านั้นออกมาในรูปแบบของรีวิวที่เข้าใจง่ายและสนุกสนาน เพื่อแบ่งปันมุมมองและประสบการณ์ให้กับผู้อ่าน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button