รีวิวหนังฝรั่ง

รีวิว Anatomy of a Fall (เขาบอกว่าเธอฆ่า)

คุณเคยตกอยู่ในสถานการณ์ที่บอกไม่ได้ไหมว่านั่นเป็น ‘อุบัติเหตุ’ หรือ ‘ใครบางคนตั้งใจ’? Anatomy of a Fall (ผลงานกำกับโดย จัสตีน ตริเยต์ (Justine Triet) ปี 2023) จะพาคุณดำดิ่งสู่คดีปริศนาการตายของชายคนหนึ่ง และภรรยาของเขาซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาหลัก หนังฝรั่งเศสเรื่องนี้ไม่ใช่แนวสืบสวนธรรมดา แต่เป็นการชันสูตรหัวใจและความสัมพันธ์ของมนุษย์ ท้าทายให้เราตั้งคำถามกับสิ่งที่เห็น

หนังคว้ารางวัลระดับโลกมามากมาย รวมถึงปาล์มทองคำที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ ทำให้ Anatomy of a Fall กลายเป็นหนึ่งในหนังที่น่าจับตามองที่สุด แต่มันจะคุ้มค่ากับเวลาของคุณหรือไม่? มาหาคำตอบกัน

เนื้อเรื่องย่อ Anatomy of a Fall (เขาบอกว่าเธอฆ่า)

เรื่องเริ่มต้นอย่างเรียบง่าย สามีภรรยาคู่หนึ่งประสบเหตุการณ์สะเทือนขวัญ เมื่อสามีพลัด ‘ตก’ จากตึกสูง แต่การสืบสวนกลับเผยให้เห็นรอยร้าวในชีวิตแต่งงาน ทำให้เส้นแบ่งระหว่างอุบัติเหตุและฆาตกรรมเริ่มเลือนลาง หนังพาเราไปสำรวจชีวิตคู่ของของคนทั้งสอง ผ่านแฟลชแบ็ก การให้ปากคำของพยาน และมุมมองของคนรอบข้าง ทั้งเพื่อนและลูกชายของพวกเขา

จุดแข็งของ Anatomy of a Fall คือการเล่าเรื่อง ด้วยการตัดสลับปัจจุบัน-อดีตอย่างชาญฉลาด และการเปิดเผยข้อมูลทีละน้อย ปล่อยให้คนดูต้องคาดเดาและปะติดปะต่อเรื่องราวกันเอง ความไม่น่าเชื่อถือของตัวละครยิ่งเพิ่มความลึกลับและชวนให้คิดตาม ไม่ว่าการ “ตก” นี้เป็นแผนการอันแยบยล หรือโศกนาฏกรรมอันน่าเศร้า

การแสดง

หัวใจของหนังเรื่องนี้คือการแสดงอันยอดเยี่ยมของ ซานดรา ฮึลเลอร์ (Sandra Hüller) ในบทภรรยาผู้ต้องสงสัย เธอเผยให้เห็นช่วงอารมณ์ที่หลากหลาย ตั้งแต่เปราะบาง สับสน ไปจนถึงด้านมืดที่คาดไม่ถึง สมทบด้วย สวานน์ อาร์เลาด์ (Swann Arlaud) ในบทสามีผู้ล่วงลับ การแสดงที่เต็มไปด้วยชั้นเชิงของทั้งคู่ทำให้เรารู้สึกเชื่อมโยงกับตัวละครในขณะที่ยังคงตั้งคำถามกับพวกเขาอยู่ตลอดเวลา

โปรดักชัน

Anatomy of a Fall นำเสนองานภาพสวย โทนสีที่หม่นเศร้านั้นสะท้อนความอึมครึมภายในจิตใจของตัวละคร ไปพร้อมกับความลึกลับของเหตุการณ์ การตัดต่ออันเฉียบคมยิ่งเสริมความกระชับในการเล่าเรื่อง และการใช้ดนตรีประกอบอย่างประหยัดแต่ได้ผล ช่วยดึงอารมณ์ร่วมของคนดูได้ดี

สรุป

Anatomy of a Fall เป็นหนังที่ทั้งระทึกขวัญและสะเทือนใจ ไม่ได้ชวนให้ลุ้นว่า ‘ฆาตกรคือใคร’ แต่กระตุ้นให้เราขบคิดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่เปราะบางและความจริงที่หลายครั้งไม่อาจรับรู้ได้ทั้งหมด หนังเรื่องนี้เหมาะสำหรับคนชอบหนังแนวเขย่าขวัญที่เจือปมดราม่า และการพลิกแพลงทางจิตวิทยา

Anatomie d'une chute (เขาบอกว่าเธอฆ่า)

IMDb - 7.7

7.7

ถ้าพร้อมจะดิ่งลงสู่อารมณ์อันซับซ้อนและตั้งคำถามเกี่ยวกับความรัก ความซื่อสัตย์ และความยุติธรรม "Anatomie d'une chute" คือหนังที่คุณไม่ควรพลาด!

User Rating: Be the first one !

PhiRa W.

เป็นนักเขียนอิสระที่หลงใหลในสื่อบันเทิงทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์ วาไรตี้ และสารคดี ผมชอบที่จะวิเคราะห์และถอดรหัสเนื้อหาเหล่านั้นออกมาในรูปแบบของรีวิวที่เข้าใจง่ายและสนุกสนาน เพื่อแบ่งปันมุมมองและประสบการณ์ให้กับผู้อ่าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button