รีวิวหนังฝรั่ง

[รีวิว] ถอดรหัสคลั่งอำมหิต | Longlegs (2024)

ทุกองค์ประกอบในหนัง “Longlegs” ของ Oz Perkins ถูกออกแบบมาเพื่อทำให้คุณรู้สึกสั่นสะท้าน ไม่สบายใจ และยังคงวนเวียนอยู่ในความคิดของคุณไปอีกนานแสนนาน นี่คือหนังที่ตั้งใจสร้างความรู้สึกเกินจริงอย่างมีจุดมุ่งหมาย ไม่ว่าจะเป็นเสียงประกอบที่กดดัน การแสดงที่เต็มไปด้วยลีลา หรือแม้แต่โทนสีของหนังที่มุ่งเน้นสร้างฝันร้ายบนแผ่นฟิล์มมากกว่าความสมจริง

Advertisement

ถึงแม้จะมีอิทธิพลจากหนังเรื่องอื่นอย่างชัดเจน การเปรียบเทียบ “Longlegs” กับ “อำมหิตไม่เงียบ (The Silence of the Lambs)” ของ Jonathan Demme ก็ดูจะไม่ค่อยตรงนัก แม้ว่าจะมีตัวละครเป็นเจ้าหน้าที่ FBI หญิงและฆาตกรต่อเนื่องเหมือนกัน แต่สิ่งที่ Perkins ต้องการนำเสนอนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง มันเหมือนกับการดูฉากที่ Clarice ค้นหาหลักฐานในห้องเก็บของมืดๆ เป็นเวลานานถึง 100 นาที แทบไม่มีเวลาให้หายใจหายคอ

บางครั้ง Perkins ก็ดูจะหลุดจากโทนของฝันร้ายที่เขาตั้งใจไว้ อย่างเช่นฉากอธิบายปมปริศนาในช่วงท้ายของเรื่องที่พยายามอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนหน้านั้นอย่างตรงไปตรงมาและแปลกประหลาดจนเกินไป ฝันร้ายไม่จำเป็นต้องมีฉากอธิบายเช่นนี้ ถึงแม้จะดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่นี่เป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้ “Longlegs” ไม่สมบูรณ์แบบ แม้ว่า Neon จะพยายามสร้างกระแสให้กับหนังเรื่องนี้ก่อนที่จะเข้าฉาย และคะแนน Cinemascore ที่น่าจะออกมาต่ำมาก แต่หนังแปลก ๆ เรื่องนี้ก็ยังไม่กล้าที่จะปล่อยให้ความแปลกประหลาดน่าขนลุกของมันแสดงออกมาอย่างเต็มที่ กลับเลือกที่จะดึงกลับหรืออธิบายสิ่งที่ตั้งใจไว้ ทั้งที่ควรจะมุ่งเน้นสร้างความสับสนมากกว่าการอธิบาย

หนัง ถอดรหัสคลั่งอำมหิต | Longlegs (2024) เปิดเรื่องด้วยฉากที่น่าประทับใจที่สุด ฉากย้อนอดีตที่ถูกถ่ายทอดออกมาเหมือนกับการดูหนังเก่าที่ฉายผ่านโปรเจ็กเตอร์ในห้องนั่งเล่น รถคันหนึ่งจอดอยู่หน้าบ้านที่ห่างไกล มีเด็กผู้หญิงคนหนึ่งเดินออกมา Perkins เล่นกับมุมมองของผู้ชมทันที ไม่เพียงแค่ล็อกเราไว้ในกรอบแคบ ๆ แต่ยังให้เราเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อไปจากมุมมองของเด็ก ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่จะส่งผลต่อทุกสิ่งทุกอย่างที่จะเกิดขึ้นต่อไป

ตัดกลับมาที่หลายปีต่อมา ในช่วงเวลาที่ดูเหมือนยุค 90s ที่ถูกแต่งเติมขึ้นมา (มีรูปของ Clinton ติดอยู่บนผนังในห้องทำงานของผู้อำนวยการ FBI เพื่อบอกช่วงเวลา แต่การออกแบบส่วนใหญ่กลับดูเก่ากว่านั้นอีก) เจ้าหน้าที่ FBI มือใหม่อย่าง Lee Harker (Maika Monroe) ได้รับมอบหมายให้ทำคดีแรก ด้วยสัญชาตญาณพิเศษ เธอสามารถจับกุมฆาตกรต่อเนื่องได้ ทำให้ FBI สงสัยว่าเธออาจจะไม่ใช่แค่เจ้าหน้าที่ธรรมดา จึงส่งเธอเข้ารับการทดสอบทางจิตเพื่อพิสูจน์ความสามารถพิเศษ น่าเสียดายที่ประเด็นนี้กลับถูกลืมเลือนไปในภายหลัง ส่วนใหญ่ถูกใช้เพื่อปูเรื่องให้ Lee เป็นคน “พิเศษ” แต่บทหนังของ Perkins ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากแง่มุมนี้ของตัวละครมากเท่าที่ควร นี่เป็นอีกจุดหนึ่งที่ “Longlegs” ควรจะกล้าที่จะแสดงความแปลกประหลาดออกมาให้มากขึ้น

คนที่แสดงความแปลกประหลาดออกมาได้อย่างเต็มที่ก็คือ Nicolas Cage ผู้รับบทเป็นตัวละครชื่อเดียวกับหนัง ฆาตกรต่อเนื่องที่บูชาซาตาน ตัวละครนี้ดูเหมือนได้รับแรงบันดาลใจจาก Ted Bundy และ Tiny Tim (นักร้อง ไม่ใช่เด็กขอทาน) Harker ถูกเรียกตัวมาโดย Agent Carter (Blair Underwood) เพื่อสืบสวนคดีฆาตกรรมในครอบครัว เหตุการณ์สยองขวัญที่พ่อมักจะเป็นคนฆ่าลูกและภรรยาก่อนที่จะฆ่าตัวตาย ไม่มีใครคิดว่านี่เป็นอะไรมากไปกว่าโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นเอง ถ้าไม่มีบุคคลลึกลับส่งข้อความปริศนาเกี่ยวกับอาชญากรรมเหล่านี้ โดยเชื่อมโยงกับวันที่เฉพาะเจาะจงในปฏิทิน Longlegs บงการความโหดร้ายเหล่านี้ได้อย่างไร? และวันที่มีความหมายอย่างไร? Alicia Witt รับบทเป็น Ruth แม่ของ Lee ที่เคร่งศาสนา ซึ่งมักจะถามลูกสาวเสมอว่าได้สวดมนต์หรือยัง ดูเหมือนว่า Lee จะต้องใช้คำอธิษฐานเหล่านั้น

ทุกสิ่งใน ถอดรหัสคลั่งอำมหิต | Longlegs (2024) รู้สึกว่าถูกสร้างขึ้นอย่างตั้งใจและเลือกสรรมาอย่างดีโดยผู้เขียนบท/ผู้กำกับที่มีความสามารถอย่างไม่ต้องสงสัย ตั้งแต่มุมกล้องต่ำที่เพิ่มความตึงเครียดโดยให้เรามีมุมมองที่จำกัด ไปจนถึงภาพและเสียงที่ปรากฏขึ้นอย่างรวดเร็วราวกับภาพหลอน หรือแม้แต่ชื่อของตัวละคร โดยไม่สปอยล์อะไร Lee มีความเชื่อมโยงกับ Longlegs ผู้กระหายเลือด ซึ่งทำให้ฉันสงสัยว่า Harker เป็นการอ้างอิงถึง Bram Stoker’s Dracula (ค่อนข้างแน่ใจว่าใช่) และเป็นเรื่องบังเอิญหรือไม่ที่ผู้รอดชีวิตคนเดียวมีนามสกุลว่า Camera (แสดงโดย Kiernan Shipka ในฉากเดียวที่น่าประทับใจ)? ท้ายที่สุดแล้ว กล้องของ Lee และกล้องของ Perkins เป็นตัวที่ทำให้เรื่องราวดำเนินต่อไป

การตีความหนังแบบนี้เป็นเรื่องสนุกและอาจจะนำไปสู่วิดีโอ TikTok และ YouTube มากมายที่เชื่อมโยงสิ่งต่าง ๆ เข้าด้วยกันเหมือนในย่อหน้าข้างต้น แต่เป็นเรื่องยากสำหรับหนังที่ถูกปรับแต่งอย่างระมัดระวังเช่นนี้ที่จะรู้สึกไม่เป็นระเบียบเหมือนที่เรื่องราวควรจะเป็น “Longlegs” มีฉากอธิบายที่ยาวเกินไปและไม่จำเป็น ไม่เพียงเพราะฝันร้ายจะดีกว่าถ้ามีคำถามค้างคาอยู่บ้าง แต่ยังเพราะฉากที่ตามมาหลังจากนั้นก็ทำหน้าที่เดียวกันผ่านการดำเนินเรื่อง นี่คือหนังที่มีตุ๊กตาผีสิง เจ้าหน้าที่ FBI ที่มีพลังจิต และฆาตกรต่อเนื่องที่มีความเกี่ยวข้องกับซาตาน เราไม่จำเป็นต้องเชื่อมโยงทุกจุดเข้าด้วยกัน

ถึงกระนั้น Perkins ก็ยังมีความสามารถในการจัดเฟรม สร้างอารมณ์ และความตึงเครียดมากเกินกว่าที่จะมองข้าม “Longlegs” ไปได้ หนังเรื่องนี้น่าจะดึงดูดแฟนหนังสยองขวัญด้วยความโหดร้ายที่ไม่ปราณี (การฆาตกรรมในเรื่องนี้เต็มไปด้วยเลือดและความรุนแรง) แต่ก็มีประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับสิ่งที่ถูกซ่อนไว้ภายใต้ศรัทธา มลทินจากความชั่วร้าย และแม้แต่บทบาทของพ่อแม่ของเราในการสร้างเรื่องราวเหล่านั้น (การตีความที่น่าสนใจของหนังเรื่องนี้คือการพิจารณาว่า Anthony Perkins พ่อของ Osgood ซ่อนอะไรไว้จากครอบครัวของเขามากแค่ไหน และความจริงที่ว่าแม่ของเขาเสียชีวิตในเหตุการณ์ 9/11 เมื่อพิจารณาว่าหนังเรื่องนี้เกี่ยวกับบาดแผลทางใจที่ส่งต่อกันมาในครอบครัว) ไม่มีใครแสดงออกมาแบบขอไปทีใน “Longlegs” และความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์และอารมณ์ของหนังก็ส่งผลกระทบต่อผู้ชม แม้ว่าอาจจะน่าผิดหวังที่หนังไม่สามารถสร้างความประทับใจได้อย่างที่การตลาดไวรัลสัญญาไว้ แต่ฝันร้ายก็ไม่อาจคาดเดาได้เช่นนั้น

สรุป

การตีความและหาความเชื่อมโยงในหนังแบบนี้เป็นเรื่องสนุก และจะนำไปสู่วิดีโอ TikTok และ YouTube มากมายที่วิเคราะห์ความหมายที่ซ่อนอยู่ แต่ก็เป็นเรื่องยากสำหรับหนังที่จะมีความสมดุลระหว่างความตั้งใจสร้างสรรค์และความรู้สึกไม่สมบูรณ์แบบของเรื่องราว

“Longlegs” อาจจะไม่สามารถส่งพลังได้อย่างที่คาดหวังจากการตลาด แต่มันก็ยังเป็นหนังที่น่าจดจำ ด้วยความโหดเหี้ยม การแสดงที่น่าประทับใจ และประเด็นที่น่าขบคิดเกี่ยวกับศรัทธา ความชั่วร้าย และบทบาทของพ่อแม่ในการหล่อหลอมตัวตนของเรา

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

PhiRa W.

เป็นนักเขียนอิสระที่หลงใหลในสื่อบันเทิงทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์ วาไรตี้ และสารคดี ผมชอบที่จะวิเคราะห์และถอดรหัสเนื้อหาเหล่านั้นออกมาในรูปแบบของรีวิวที่เข้าใจง่ายและสนุกสนาน เพื่อแบ่งปันมุมมองและประสบการณ์ให้กับผู้อ่าน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button