รีวิวซีรีส์ฝรั่ง

[รีวิว] Franklin (2024) ซีรีส์ไซไฟ-คอมเมดี้ สุดมันส์

Franklin (2024) เป็นซีรีส์สั้นน่าติดตามจาก Apple TV+ ที่สำรวจบทสำคัญในประวัติศาสตร์อเมริกา ออกห่างจากสนามรบ ซีรีส์นี้เจาะลึกถึงภารกิจทูตสำคัญที่เบนจามิน แฟรงคลิน (ไมเคิล ดักลาส) ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติในฝรั่งเศสระหว่างสงครามปฏิวัติอเมริกา เมื่อชาติอเมริกันยังด้อยพัฒนาต้องการการสนับสนุนจากนานาประเทศ ความสำเร็จของแฟรงคลินจึงขึ้นอยู่กับความสามารถในการเคลื่อนไหวเพื่อแทรกซึมในสังคมการเมืองซับซ้อนของยุโรปในศตวรรษที่ 18

เรื่องย่อ Franklin

นับถอยหลังไปปี 1776 สงครามปฏิวัติอเมริกาครึกครื้น แต่กองทัพรัฐอิสระต้องเผชิญหน้ากับพระมหากษัตริย์องค์ทรงเกรียงไกรจากสหราชอาณาจักร รัสเตร หนาห่อเห็นถึงความจำเป็นต้องหาพันธมิตรที่แข็งแกร่ง รัฐสภารัฐอิสระจึงได้ส่งบุคคลผู้มีประสบการณ์และหลักแหลมอย่างเบนจามิน แฟรงคลิน ไปยังฝรั่งเศส แม้ในวัยเจ็ดสิบปี แฟรงคลินก็ยังคงรับภารกิจการทูตสุดเสี่ยง ด้วยตระหนักถึงความหมายของสงครามปฏิวัติอเมริกันที่ผนวกรวมไว้เป็นหนึ่งเดียว

ในประเทศฝรั่งเศส แฟรงคลินประสบกับโลกอันล้วนไปด้วยการแก่งแย่งเกียรติยศและการเมืองเล่นพรรค์เล่นพวก เขาต้องวิ่งเต้นเพื่อสานสัมพันธ์กับที่ปรึกษา ทูตานุทูต และแม้กระทั่งสายลับที่พร้อมจะคอยติดตาม พร้อมกันนั้นก็พยายามโน้มน้าวให้พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 (บทบาทที่ยังคงรอคนมารับ) ยอมรับนับถือและสนับสนุนอเมริกาอย่างเป็นทางการ เรื่องราว Franklin จึงคล้ายเกมหมากรุกการเมืองสุดสนุก ที่ปัญญา เสน่ห์ และความมุ่งมั่นอย่างไม่ลดละของแฟรงคลินกลายเป็นอาวุธสำคัญของเขา

นักแสดง

ไมเคิล ดักลาส แสดงบทบาทเบนจามิน แฟรงคลิน อย่างแนบเนียน เขารังสรรค์จิตวิญญาณบิดาผู้ก่อตั้งประเทศได้อย่างแพรวพราว นำเสนอภูมิปัญญา เล่ห์กลการเมือง และช่วงเวลาของความอ่อนแอด้วยความเข้าใจถี่ถ้วน การรับบทของดักลาสมีทั้งเสน่ห์ดึงดูดและเป็นกันเอง ทำให้แฟรงคลินกลายเป็นตัวละครน่าติดตามและเข้าถึงได้

นักแสดงสมทบก็โดดเด่นไม่แพ้กัน โนอาห์ จู๊บ นักแสดงหนุ่มสร้างผลงานโดดเด่นในบทหลานของแฟรงคลิน เทมเปิล ผู้คอยให้คำปรึกษาและเป็นมือขวาของปู่ตลอดภารกิจครั้งนี้ นอกจากนี้ซีรีส์ยังนำเสนอนักแสดงชาวฝรั่งเศสมากฝีมือ ซึ่งสร้างความน่าเชื่อถือให้กับการนำเสนอขนบประเพณีราชสำนักฝรั่งเศส

โปรดักชัน

Franklin เป็นซีรีส์สั้นที่งดงามอลังการทางสายตา การออกแบบฉากสร้างภาพตระการตาของพระราชวังฝรั่งเศสและบรรยากาศคึกคักในกรุงปารีสศตวรรษที่ 18 อย่างประณีตละเอียดลออ เครื่องแต่งกายมีรายละเอียดสมจริง ช่วยพาผู้ชมย้อนเวลากลับไปในอดีต นอกจากนี้ซีรีส์ยังได้รับการโอบอ้อมรัดรึงด้วยดนตรีประกอบเพลงนำที่เสริมสร้างบรรยากาศดราม่าและน้ำหนักทางอารมณ์ของภารกิจของแฟรงคลิน

สรุป

Franklin เป็นซีรีส์ที่คนรักประวัติศาสตร์อเมริกาหรือนิยายบันเทิงเรื่องการเมืองซับซ้อนต้องติดตาม ซีรีส์เปิดมุมมองใหม่ให้กับสงครามปฏิวัติอเมริกา โดยเน้นย้ำบทบาทสำคัญของการทูตที่นำไปสู่ชัยชนะ ด้วยการแสดงระดับเยี่ยม การผลิตอย่างพิถีพิถัน และเนื้อเรื่องสนุกสนาน Franklin จึงเป็นซีรีส์ที่ให้ทั้งความรู้และความบันเทิงไปพร้อมกัน

PhiRa W.

เป็นนักเขียนอิสระที่หลงใหลในสื่อบันเทิงทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์ วาไรตี้ และสารคดี ผมชอบที่จะวิเคราะห์และถอดรหัสเนื้อหาเหล่านั้นออกมาในรูปแบบของรีวิวที่เข้าใจง่ายและสนุกสนาน เพื่อแบ่งปันมุมมองและประสบการณ์ให้กับผู้อ่าน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button