นิทานก้อม

นิทานก้อม : จำกันได้บ่

นิทานก้อม คือ นิทานที่มีเนื้อเรื่องสั้น ๆ กะทัดรัด อาจจะเป็นในรูปนิทานที่มีคติสอนใจ สอดแทรกคำสอนหรือสะท้อนวิถีชีวิต หรือตลกขำขัน ประโลมโลก นิทานก้อมอาจเล่าในทีมีงานรื่นเริง หรือพบปะเฮฮากัน หรือเล่าสู่กันฟังในตอนเย็น หลังจากกินข้าวเย็นเสร็จ (ข้าวแลง) เพราะว่าสมัยก่อน บ่มีโทรทัศน์ พัดลม หรือ สื่อสิ่งบันเทิง นอกจากมีการมีงานบุญ ถึงจะได้ดูสิ่งมหรสพ เช่น หมอลำ เป็นต้น

Advertisement

นิทานก้อม : จำกันได้บ่

เรื่องนี้มียุว่ามีผู้บ่าวเก่ากะผุ้สาวเก่า ตอนนี้กะพากันได้ลูกได้ผัวเบิดแล้วหละ เลาหละมาพ้อกันยุหมอซิต ผุบ่าวกะเห็นก่อน เลากะเลยซี่หน้าผุสาวเก่าหนา ผุสาวเผิ่นกะนึกยุบักโดน ไผหนอบัดนี้ บัดนี่ผุสาวเลากะลุกขึ้นย่างมาเบิ่งหน้าไกล้ ๆ เลากะนึกออก……..อ้อ จำได้แล้ว….555เลากะเลยเว้าว่า… ” ถ้าเจ้าบ่ซี่หนู หนูจำเจ้าบ่ได้เด้เนี่ย” “ฮึยยยยย “อีห่าคือซ่างเว้าแท้”

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

Fern A.

สามารถสร้างสรรค์เรื่องราวที่หลากหลาย ทั้งนิทาน นิทานชาดก และนิทานอีสป โดยฉันจะเน้นไปที่การถ่ายทอดเรื่องราวที่สนุกสนานและเต็มไปด้วยข้อคิดสอนใจ เพื่อให้ผู้อ่านได้รับประโยชน์จากเรื่องราวเหล่านั้น เชื่อว่านิทานเป็นสื่อที่ทรงพลัง สามารถปลูกฝังค่านิยมที่ดีให้กับเด็ก ๆ ได้ นิทานสามารถช่วยให้เด็ก ๆ เรียนรู้เกี่ยวกับโลกรอบตัว รู้จักการคิดวิเคราะห์ รู้จักแยกแยะสิ่งดีสิ่งเลว รู้จักแก้ไขปัญหา และรู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button