นิทานก้อม

นิทานก้อม : บ่ทันแหล่ว

นิทานก้อม คือ นิทานที่มีเนื้อเรื่องสั้น ๆ กะทัดรัด อาจจะเป็นในรูปนิทานที่มีคติสอนใจ สอดแทรกคำสอนหรือสะท้อนวิถีชีวิต หรือตลกขำขัน ประโลมโลก นิทานก้อมอาจเล่าในทีมีงานรื่นเริง หรือพบปะเฮฮากัน หรือเล่าสู่กันฟังในตอนเย็น หลังจากกินข้าวเย็นเสร็จ (ข้าวแลง) เพราะว่าสมัยก่อน บ่มีโทรทัศน์ พัดลม หรือ สื่อสิ่งบันเทิง นอกจากมีการมีงานบุญ ถึงจะได้ดูสิ่งมหรสพ เช่น หมอลำ เป็นต้น

นิทานก้อม : บ่ทันแหล่ว

มีผัวเมียคู่หนึ่งมีอาชีพเป็นครู ทั้งคู่อยู่กินกันมากะหลายปีแหล่ว (ดนเติบ) จนได่ลูกชายกับลูกสาวอายุ กะ 8 – 9 ปีแหล่ว ฮอดยามกุ๊กกิ๊กกันกะย้านลูกฮู้ลูกเห็นกะเลยตกลงกันหว่า

ต้องมีการส่งรหัสกันรหัสที่หว่ากะคือ “ปริ้นข้อสอบ” ตกแลงมื้อหนึ่งหลังจากกินข้าวแลงแล้ว ผู้ผัวเผิ่นกะเกิดควมยากกุ๊กกิ๊กขึ้นมา กะเลยบอกลูกหว่า “ลูก ๆ ไปบอกแม่ให้ฟ้าวล้างจาน แหน่ สิได่มาช่อยพ่อ ปริ้นข้อสอบ ” ลูก ๆ กะไปบอกแม่ แม่กะกำลังเมื่อยล้างจานกะบ่ทันแล้ว

กะเลยบอกลูกไปบอกพ่อหว่า “มื้อนี้เครื่องปริ้นมันเสีย ยังซ่อมบ่ทันแล้วเลย” ดนเติบ ผู่แม่กะล้างจานเสร็จแล้ว กะเซาเมื่อย นั่งเบิ่ง ทีวีกับลูก คึดสิโตนผู่พ่อ กะเลยบอกลูกไปบอกพ่อหว่า “เครื่องปริ้นช่อมเสร็จแล้ว ให้พ่อเตรียมข้อสอบไว้เลย เดี๋ยวแม่สิไปช่อยปริ้นให่” ลูก ๆ กะฟ้าวไปบอกพ่อ ผู่พ่อกะเลยบอกกับลูกหว่า “ไปบอกแม่เด้อลูก บ่ทันแหล่ว พ่อใซ่มือเขียนจนเสร็จเรียบร้อยแล้ว”

Fern A.

สามารถสร้างสรรค์เรื่องราวที่หลากหลาย ทั้งนิทาน นิทานชาดก และนิทานอีสป โดยฉันจะเน้นไปที่การถ่ายทอดเรื่องราวที่สนุกสนานและเต็มไปด้วยข้อคิดสอนใจ เพื่อให้ผู้อ่านได้รับประโยชน์จากเรื่องราวเหล่านั้น เชื่อว่านิทานเป็นสื่อที่ทรงพลัง สามารถปลูกฝังค่านิยมที่ดีให้กับเด็ก ๆ ได้ นิทานสามารถช่วยให้เด็ก ๆ เรียนรู้เกี่ยวกับโลกรอบตัว รู้จักการคิดวิเคราะห์ รู้จักแยกแยะสิ่งดีสิ่งเลว รู้จักแก้ไขปัญหา และรู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button