นิทานก้อม

นิทานก้อม : เราจะไม่คุยกัน

นิทานก้อม คือ นิทานที่มีเนื้อเรื่องสั้น ๆ กะทัดรัด อาจจะเป็นในรูปนิทานที่มีคติสอนใจ สอดแทรกคำสอนหรือสะท้อนวิถีชีวิต หรือตลกขำขัน ประโลมโลก นิทานก้อมอาจเล่าในทีมีงานรื่นเริง หรือพบปะเฮฮากัน หรือเล่าสู่กันฟังในตอนเย็น หลังจากกินข้าวเย็นเสร็จ (ข้าวแลง) เพราะว่าสมัยก่อน บ่มีโทรทัศน์ พัดลม หรือ สื่อสิ่งบันเทิง นอกจากมีการมีงานบุญ ถึงจะได้ดูสิ่งมหรสพ เช่น หมอลำ เป็นต้น

นิทานก้อม : เราจะไม่คุยกัน

มีพระอยู่ 4 รูป ตัดสินใจเข้ากรรมฐานอย่างอุกฤษฏ์ โดยตกลงกันว่าจะไม่พูดกันเป็นเวลาหนึ่งเดือน วันแรกผ่านไปด้วยดี แต่พอขึ้นวันที่สอง เมื่อได้ยินเสียงผิดปกติที่กุฏิ

พระรูปที่หนึ่งก็พูดขึ้นว่า “เอ… มีใครเข้าไปในกุฏิผมหรือเปล่า ไม่ได้ล็อกห้องไว้เสียด้วย” พระรูปที่สองจึงกล่าวขึ้นว่า “ท่านนี่แย่จัง เราตกลงกันแล้วว่าจะไม่พูดกันในช่วงเข้ากรรมฐานไง นี่ผ่านไปไม่ถึงสองวันท่านก็เผลอพูดเสียแล้ว” พระรูปที่สามก็เลยพูดขึ้นว่า “ท่านเองก็ว่าแต่เขา ตัวท่านเองก็เผลอพูดเหมือนกันนั่นแหละ” พระรูปที่สี่ พอเห็นเหมือนพากันพูดกันหมด นั่งกระหยิ่มในใจว่ามีตนรูปเดียวที่ไม่ได้ จึงพูดขึ้นมาว่า “ดูสิ พวกท่านไม่ได้เรื่องสักรูปเลย มีผมรูปเดียวที่ยังไม่ได้พูดอะไรเลย”

NaniTalk

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply

Back to top button