บันเทิง

อาม ชุติมา คือใคร และ เพลง อาม ชุติมา ที่เธอร้อง

ผู้สาวขาเลาะ , อดีตเคยพัง , บ่ขวางทางอ้าย เพลงลูกทุ่งสุดฮิตที่กำลังโด่งดังเป็นพลุแตก มีผู้ชมผ่านทางเว็บไซต์ยูทูปกว่า 200 ล้านวิว 93 ล้านวิว และ 43 ล้านวิวตามลำดับ ใครจะรู้ว่าเบื้องหลังของบทเพลงเหล่านี้ไม่ได้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นจากปลายปากกาของนักแต่งเพลงปรมาจารย์ชั้นครู แต่มาจากหญิงสาววัยเพียง 17 ปี อาม ชุติมา โสดาภักดิ์

อาม ชุติมา

อาม ชุติมา ประวัติ

อาม เป็นชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ เกิดเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2542  เป็นลูกสาวคนกลางของครอบครัวชาวนา โดยมีพี่ชาย และ น้องสาวอย่างละ 1 คน สายเลือดนักดนตรีถูกถ่ายทอดมาจากคุณยายที่เป็นหมอลำ  และ คุณปู่ซึ่งเป็นหมอแคน ทำให้เธอหลงใหล และ ชื่นชอบร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก

อามบอกว่า ชอบฟังเพลงทุกแนวและชื่นชมศิลปินที่แต่งเพลงเองเป็นพิเศษ จุดเริ่มต้นของการเป็นนักร้องเกิดจากเมื่อ 1 ปีก่อน เขียนเพลงแรกในชีวิตขึ้นมา ชื่อเพลงบ่ขวางทางอ้าย ในตอนนั้นเขียนเสร็จยังไม่ได้ทำเลยพักไว้ก่อน จนมีอยู่วันหนึ่งด้วยความที่ชอบร้องเพลงคัฟเวอร์ ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวและเว็บไซต์ยูทูป จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ลองเขียนอีกเพลงขึ้นมา ชื่อเพลงอดีตเคยพัง ก่อนนำมาเผยแพร่ในสื่อออนไลน์

เพลงอดีตเคยพัง แค่ 2 วันมีคนเข้ามาดูถึง 5 แสนวิว ตกใจมาก แถมยังมีคนเอาไปคัฟเวอร์อีกมากมาย ไม่คิดว่าจะติดหู มีคนชอบมากขนาดนี้ เมื่อก่อนมีคนติดตามในเฟซบุ๊กไม่เท่าไหร่ แต่หลังจากนั้นคนติดตามมากขึ้นจนไปเข้าตา อ.ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ เจ้าของค่ายไหทองคำ อินดี้ เข้า แกเลยติดต่อชักชวนให้เข้ามาเป็นนักร้องของค่ายที่เพิ่งเปิด

หลังก้าวเข้าสู่วงการนักร้อง ช่วงแรกอามเก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้วยการเดินสายร้องเพลงร่วมกับรุ่นพี่ในค่าย “ลำไย ไหทองคำ” เธอยอมรับว่าช่วงแรกนั้นปรับตัวยาก เนื่องจากไม่เคยเรียนหรือมีพื้นฐานการร้องเพลงมาก่อน ทุกอย่างที่ผ่านมาเกิดจากความชอบเท่านั้น

“ขึ้นเวทีเห็นคนเยอะๆ ตื่นเต้น สั่นไปหมด ขนาดร้องเพลงตัวเองยังลืมเนื้อเลย (หัวเราะ) แต่พอขึ้นบ่อยๆ ก็เริ่มปรับตัวได้ ชิน ตอนนี้ผ่านมา 1 ปี ไม่มีอาการเขินอีกแล้ว”

อาม ชุติมา แต่งเพลง ผู้สาวขาเลาะ

ผู้สาวขาเลาะ ลำไย – ไหทองคำ

สำหรับเพลง ผู้สาวขาเลาะอันโด่งดังในขณะนี้ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เธอบอกว่าเป็นเพลงที่แต่งงานที่สุดและใช้เวลาเพียงแค่ 10 นาที เขียนช่วงกำลังจะนอน

ตอนที่เรียบเรียง ไม่ได้คิดอะไรมากมาย คิดแต่เพียงว่า เพลงนี้จะดึงวิถีชีวิตและนิสัยของเด็กสาวไทยบ้านทั่วไป มาเรียบเรียงในเนื้อเพลง ใช้ภาษาง่ายๆ เช่น ‘เฮาแค่ผู้สาวขาเลาะ บ่แม่นผู้สาวขาเรียน บ่ได้ขยันหมั่นเพียร ปากกาสิเขียนยังได้ยืมหมู่ แปลว่า เราแค่ผู้หญิงชอบเที่ยว ไม่ใช่ผู้หญิงชอบเรียน ไม่ได้ขยันหมั่นเพียร ปากกาจะเขียนยังยืมเพื่อนมา’ คิดว่าตรงนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ติดหูคนฟังและก็เข้ากับใครหลายคน

อาม ชุติมา กับ ลำไย ไหทองคำ

ส่วนสาเหตุที่เลือกให้ ลำไย ไหทองคำ มาเป็นผู้ถ่ายทอดนั้น อาม ยอมรับว่า ตอนแรกไม่ได้คิดว่าจะแต่งเพลงนี้ให้ใครร้อง แต่ก่อนหน้านั้นพี่ลำไยได้มาขอให้แต่เพลงให้ ประกอบกับเมื่อเขียนเพลงผู้สาวขาเลาะเสร็จ ก็คิดว่าเนื้อหาตรงกับ พี่ลำไย ไหทองคำ เป็นบุคลิกของคนน่ารัก ขี้เล่น สนุกสนาน

ติดตาม อาม 

facebook

instagram

เพลง อาม ชุติมา

ฟ้าวถิ่ม

https://www.youtube.com/watch?v=OibiLZgfSF8

อดีตเคยพัง

ผู้สาวบึงกาฬ

บ่ขวางทางอ้าย

ที่มา – Posttoday

อ่านต่อ

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button