อนิเมะบันเทิง

ประวัติกันดั้ม: ตั้งแต่การสร้างจนถึงยุคปัจจุบัน!

ดำดิ่งสู่ประวัติศาสตร์อันยาวนานของกันดั้ม ซีรีส์อนิเมะหุ่นยนต์อันโด่งดังที่ยังคงดึงดูดผู้ชมทั่วโลก รู้จักต้นกำเนิด วิวัฒนาการ และมรดกตกทอดที่ยืนยง

ประวัติกันดั้ม

ประวัติกันดั้ม

ประวัติกันดั้ม (Gundam) เป็นซีรีส์อนิเมะยอดนิยมที่มีมานานกว่าสี่ทศวรรษ สร้างโดย Sunrise ซีรีส์นี้ได้รับการติดตามอย่างล้นหลามจากทั่วโลก แฟรนไชส์นี้มีหุ่นยนต์ยักษ์ชื่อ Gundam ซึ่งขับโดยมนุษย์และใช้ในความขัดแย้งต่าง ๆ ตลอดทั้งซีรีส์

ซีรีส์กันดั้มเรื่องแรกชื่อ Mobile Suit Gundam เปิดตัวในปี 1979 และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในซีรีส์อนิเมะเรื่องแรกที่มีการนำเสนอภาพสงครามที่สมจริง และได้รับการยกย่องจากตัวละครและโครงเรื่องที่ซับซ้อน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แฟรนไชส์ได้ขยายออกไปรวมถึงภาคต่อ ภาคแยก และภาพยนตร์มากมาย ซึ่งแต่ละภาคก็มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองในจักรวาลกันดั้ม

ต้นกำเนิดของกันดั้ม

ต้นกำเนิดของกันดั้ม

แนวคิดและการสร้างสรรค์

กันดั้มเป็นแฟรนไชส์อนิเมะและมังงะของญี่ปุ่นที่สร้างโดย Yoshiyuki Tomino ในปี 1979 ซีรีส์นี้เป็นที่รู้จักจากหุ่นยนต์ยักษ์อันโด่งดังที่เรียกว่า Mobile Suit ซึ่งขับโดยตัวละครที่เป็นมนุษย์ แนวคิดของกันดั้มเกิดจากความปรารถนาของโทมิโนะที่ต้องการสร้างซีรีส์นิยายวิทยาศาสตร์ที่เหมือนจริงซึ่งเป็นผลของสงครามและผลกระทบที่มีต่อสังคม

Gundam ซีรีส์แรกชื่อ Mobile Suit Gundam เปิดตัวในปี 1979 และประสบความล้มเหลวในเชิงพาณิชย์ ซึ่งนำไปสู่การสร้างแฟรนไชส์ที่กินเวลากว่า 40 ปี และรวมถึงซีรีส์อนิเมะ มังงะ วิดีโอเกม และสินค้ามากมาย การสร้าง Gundam เป็นความร่วมมือระหว่าง Tomino และสตูดิโออนิเมชั่น Sunrise โทมิโนะรับผิดชอบเรื่องราวและการออกแบบตัวละคร ขณะที่ซันไรส์ดูแลแอนิเมชันและการผลิต

อิทธิพลและแรงบันดาลใจ

การสร้างกันดั้มได้รับอิทธิพลมาจากแหล่งต่าง ๆ รวมถึงวรรณกรรมนิยายวิทยาศาสตร์ สงครามโลกครั้งที่สอง และเทคโนโลยีในโลกแห่งความจริง Tomino ได้รับแรงบันดาลใจเป็นพิเศษจากผลงานของ Robert Heinlein เช่น Starship Troopers และ The Moon Is a Harsh Mistress เป็นประเด็นเกี่ยวกับสงคราม การเมือง และสังคม

โทมิโนะยังได้รับอิทธิพลจากผลพวงของสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งส่งผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อสังคมญี่ปุ่น ซีรีส์สำรวจผลของสงครามและผลกระทบที่มีต่อบุคคลและสังคมโดยรวม

เทคโนโลยีในโลกแห่งความเป็นจริง เช่น การสำรวจอวกาศและการพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ขั้นสูง ก็มีอิทธิพลต่อการสร้างกันดั้มเช่นกัน ซีรีส์นี้นำเสนอเทคโนโลยีขั้นสูง เช่น โมบิลสูท ซึ่งขับเคลื่อนโดยแหล่งพลังงานสมมุติที่เรียกว่าอนุภาคไมนอฟสกี

Advertisements

โดยรวมแล้ว Gundam ได้กลายเป็นปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมและยังคงเป็นแฟรนไชส์ยอดนิยมในญี่ปุ่นและทั่วโลก การผสมผสานที่ลงตัวระหว่างนิยายวิทยาศาสตร์ การเมือง และการวิจารณ์สังคมทำให้ซีรีส์นี้เป็นที่รักของแฟน ๆ ทุกวัย

ไทม์ไลน์ซีรีส์กันดั้ม

Mobile Suit Gundam 2

Universal Century

ไทม์ไลน์ของ Universal Century (UC) เป็นไทม์ไลน์ซีรีส์กันดั้มดั้งเดิมและครอบคลุมที่สุด มันเริ่มต้นจาก Mobile Suit Gundam ดั้งเดิมในปี 1979 และดำเนินต่อด้วยภาคต่อ ภาคก่อน และเรื่องราวรองต่าง ๆ ไทม์ไลน์ของ Universal Century ถูกกำหนดขึ้นในอนาคตที่มนุษยชาติได้ล่าอาณานิคมในอวกาศ และสงครามระหว่างสหพันธ์โลกและอาณาจักรซีออนได้ปะทุขึ้น

รายการที่โดดเด่นที่สุดในไทม์ไลน์ของ Universal Century ได้แก่:

  • Mobile Suit Gundam (1979)
  • Mobile Suit Zeta Gundam (1985)
  • Mobile Suit Gundam: Char’s Counterattack (1988)
  • Mobile Suit Gundam Unicorn (2010)

จักรวาลรอง

นอกจากไทม์ไลน์ของ Universal Century แล้ว ยังมีจักรวาลอื่นอีกมากมายในแฟรนไชส์กันดั้ม ซีรีส์เหล่านี้มีฉากในไทม์ไลน์ที่แตกต่างกันและมีตัวละคร หุ่นยนต์ และโครงเรื่องที่แตกต่างกัน จักรวาลสำรองที่ได้รับความนิยมมากที่สุดบางส่วน ได้แก่ :

  • Gundam Wing: Endless Waltz (1995) – ตั้งอยู่ในไทม์ไลน์ After Colony ซึ่งมีสงครามระหว่างโลกกับอาณานิคมในอวกาศ
  • Gundam SEED (2002) – อยู่ในไทม์ไลน์ของ Cosmic Era ซึ่งมีสงครามระหว่างมนุษย์ที่ได้รับการดัดแปลงพันธุกรรมและมนุษย์ปกติ
  • Gundam 00 (2007) – อยู่ในไทม์ไลน์ Anno Domini ซึ่งมีสงครามระหว่างสามมหาอำนาจและองค์กรทางทหารส่วนตัว

จักรวาลสำรองแต่ละแห่งมีสไตล์การเล่าเรื่อง การออกแบบกลไก และธีมที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง แม้ว่าพวกเขาอาจมีความคล้ายคลึงกันบางอย่างกับไทม์ไลน์ของ Universal Century แต่พวกเขาก็แยกจากกันโดยมีฐานแฟนคลับที่แตกต่างกัน

สรุป

ตั้งแต่จุดเริ่มต้นเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปจนถึงสถานะเป็นปรากฏการณ์ระดับโลก ประวัติของกันดั้มเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงพลังของการเล่าเรื่องที่น่าหลงใหล แนวคิดที่แปลกใหม่ และธีมที่ยืนยง ในขณะที่แฟรนไชส์มีการพัฒนาและปรับเปลี่ยนอย่างต่อเนื่อง ผลกระทบของกันดั้มที่มีต่อวัฒนธรรมสมัยนิยมก็ยังคงมีอยู่อย่างลึกซึ้ง ด้วยภาพสงครามที่สมจริง ตัวละครที่ซับซ้อน และเรื่องราวที่กระตุ้นความคิด Gundam จะยังคงสร้างแรงบันดาลใจและดึงดูดผู้ชมต่อไปอย่างไม่ต้องสงสัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

อ่านต่อ

Back to top button