ภาพยนตร์

40 หนังยุค 90 Y2K ในความทรงจำไม่ควรพลาด!

วันนี้เราจะมาแนะนำ หนังยุค 90 Y2K ในความทรงจำที่คุณไม่ควรพลาด ต้องหามาดูให้ได้ซักครั้ง มาดูกันมามีหนังเรื่องไหนบ้างที่ควรดู

เธอกับฉันกับฉัน (2023)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง เธอกับฉันกับฉัน 2024

เรื่องย่อ

เธอกับฉันกับฉัน ภาพยนตร์ที่จะพาคุณย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1999 (พ.ศ.2542) ที่ทั่วโลกกำลังพูดถึงปัญหา Y2K และข่าวลือว่าโลกอาจจะแตกในวันสิ้นปี “ยู-มี” (ใบปอ-ธิติยา จิระพรศิลป์) ฝาแฝดวัย ม.ต้น ก็เป็นอีกคู่ที่กังวลกับอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้น ทั้งคู่สนิทและรักกันมาก แชร์ทุกอย่างร่วมกัน จนต่างเป็นเหมือนโลกทั้งใบของกันและกัน

แต่แล้ววันหนึ่ง เมื่อเด็กผู้ชายที่ชื่อ “หมาก” (โทนี่-อันโทนี่ บุยเซอเรท์) ได้เข้ามาในชีวิต พวกเธอจึงได้สัมผัสกับ “รักครั้งแรก..ที่ไม่อาจแชร์ให้กันได้” ทั้งคู่จะจัดการกับความสัมพันธ์นี้ และก้าวผ่านช่วงเวลาที่สับสนบนโลกที่เหมือนว่ากำลังจะแตกลงไปได้อย่างไร

 • แนว: Drama, Romance, Thai-film
 • นักแสดงนำ: ธิติยา จิระพรศิลป์, อันโทนี่ บุยเซอเรท์, ศุภักษร เรืองสมบูรณ์
 • ความยาว : 2 ชั่วโมง 1 นาที
 • IMDb: 6.7/10

Legally Blond (2001)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Legally Blonde 2001

เรื่องย่อ

เรื่องนี้เล่าถึงสาวผมบลอนด์คนหนึ่งชื่อ แอลล์ วู้ดส์ เธอเป็นคนที่โดดเด่นมาก ทั้งด้านความสวย ความงาม รวมถึงด้านการเรียน และที่น่าอิฉาที่สุดคือ เธอเป็นแฟนกับหนุ่มรูปหล่อ พ่อรวยชื่อ วอร์เนอร์ ซึ่งเธอก็ทุ่มแทให้กับวอร์เนอร์หมดทั้งใจ วันหนึ่ง แฟนหนุ่มของเธอนัดไปดินเนอร์ด้วยกัน ซึ่งแอลล์หวังว่า วอร์เนอร์จะมาขอเธอแต่งงาน แต่ทุกอย่างกลับตรงข้ามกัน เขาบอกเลิกเธอด้วยสาเหตุว่าผมของเธอ “บลอนด์เกินไป” และเธอไม่ “เคร่งขรึม” พอสำหรับอาชีพนักการเมืองในอนาคตของเขา แอลล์โกรธมาก และรับไม่ได้กับเหตุผลนี้ เธอตัดสินใจที่จะพิสูจน์ตัวเองว่า สามารถเป็นได้อย่างที่เขาต้องการ ด้วยการเข้าศึกษาที่ฮาร์วาร์ด ลอว์ สคูล ด้วยความสามารถของตัวเอง

 • แนว: Comedy, Romance
 • นักแสดงนำ: Reese Witherspoon, Luke Wilson, Selma Blair
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 36 นาที
 • IMDb: 6.3/10

Mean Girls (2004)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Mean Girls 2004

เรื่องย่อ

หนังไฮสคูล เรื่องนี้เล่าถึง เคดี้ เฮรอน (ลินด์เซย์ โลฮาน) ได้รับการเลี้ยงดูโดยพ่อแม่ที่เป็นนักสัตววิทยา และเติบโตขึ้นในป่าแอฟริกา เธอคิดว่าตัวเองรู้เรื่อง ‘การอยู่รอดของผู้เหมาะสมที่สุด’ เป็นอย่างดี ทว่ากฎของป่ากลับถูกตีความหมายใหม่ เมื่อสาวน้อยวัย 15 ปี ที่เคยแต่เรียนหนังสืออยู่กับบ้าน ต้องเข้าโรงเรียนมัธยมปลายเป็นครั้งแรก และตกเป็นเหยื่อของสงครามจิตวิทยา กับกฎเกณฑ์สมอ้างขึ้นเองทางสังคม ที่เด็กสาวในยุคปัจจุบันทั้งหลายต้องเผชิญ

ลองนึกภาพสาววัยรุ่นสักคน ที่ต้องเผชิญหน้ากับเรื่องหนักหนาสาหัส จากทั่วทุกมุมของประเทศดูสิ เมื่อสาวน้อยบ้านป่าผู้ยังไม่ประสีประสาอย่าง เคดี้ ย่างเท้าก้าวแรกบนพื้นโรงเรียนนอร์ธชอร์ไฮ ที่ตั้งอยู่ในเมืองเล็ก ๆ นอกชิคาโก มลรัฐอิลลินอยส์ ซึ่งหลังจากใช้ชีวิตในแอฟริกามานาน เคดี้ ที่ปัจจุบันเข้าวัยมัธยมปลาย ไม่รู้เลยว่า ความเป็นไปในบ้านเมืองอันเจริญแล้วนั้น บ้าบอและยุ่งเหยิงอย่างไร กระทั่งได้ปะทะกับ ราชินีผึ้ง หนึ่งเผ่าพันธ์ที่ดุร้ายที่สุด ในบรรดาราชินีผึ้งทั้งมวล เธอคือ เรจินา จอร์จ (ราเชล แม็คอดัมส์) ผู้เก๋ไก๋และเป็นจอมเจ้าเล่ห์ ประจำโรงเรียนมัธยมปลายสุดพิเศษแห่งนี้

แต่เคดี้ไม่ได้กระทุ้งไหล่ราชินีผึ้งเพียงคนเดียว เพราะเธอยังปล่อยเหล็กไนแสนเจ็บ ด้วยการตกหลุมรักแฟนเก่าของเรจินา แอรอน แซมวลส์ (โจนาธาน เบนเน็ท) เรจินาจึงวางแผนต่อยกลับ โดยวิธีเสแสร้งว่ายังมีใจให้กับแอรอน เพื่อที่เขาจะได้ไม่ต้องออกเดตกับเคดี้ โดยตลอดเวลานั้น เรจินายังตีหน้าเซ่อ เป็นเพื่อนแสนดีของเธออีกด้วย เคดี้ไม่มีทางเลือกใด นอกจากการใช้วิธีเดียวกันโต้ตอบ เพื่อให้ตัวเองยังได้อยู่ในเกม โลกของเด็กสาว ที่แข่งกันชิงดีชิงเด่น จนทั้งโรงเรียนถูกลากเข้าไปยังงานเลี้ยงใจร้าย ระดับเฟิร์สคลาส

ท่ามกลางหนุ่ม ๆ คุณครูปากกล้า และวัฒนธรรมย่อยมากมาย เคดี้ต้องไต่เต้า และลื่นหล่น บันไดสังคมอันน่าเศร้าของชีวิตเด็กสาว ม.ปลาย ที่ ทำเอาชีวิตกลางป่ากลายเป็นเรื่องจิ๊บจ๊อย เมื่อเทียบกับโรงเรียนมัธยม!

 • แนว: Comedy
 • นักแสดงนำ: Lindsay Lohan, Jonathan Bennett, Rachel McAdams
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 37 นาที
 • IMDb: 7.0/10

Jawbreaker (1999)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Jawbreaker 1999

เรื่องย่อ

Jawbreaker (1999) เป็นภาพยนตร์ที่สร้างความนิยมในยุคที่เป็นหนังเรื่องมืออาชีพ ภาพยนตร์ในประเภทนี้มักเน้นความตลกและความสนุกสนานให้กับผู้ชม ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนสาวที่มีเคล็ดลับร้ายกลับทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ภาพยนตร์ Jawbreaker มีสไตล์เฉพาะตัวและมุ่งเน้นการสร้างความตื่นเต้นและความสุขให้กับผู้ชม ด้วยเนื้อเรื่องที่น่าสนใจและการแสดงที่น่าตื่นเต้น ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นที่รู้จักในวงการภาพยนตร์ว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์แนวมืออาชีพที่น่าสนใจ ดังนั้น Jawbreaker (1999) เป็นภาพยนตร์ที่ควรน่าสนใจสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความสนุกและความเพลิดเพลินในหนังแนวนี้

 • แนว: Comedy, Crime, Thriller
 • นักแสดงนำ: Rose McGowan, Rebecca Gayheart, Julie Benz
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 26 นาที
 • IMDb: 5.6/10

The Hot Chick (2002)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง The Hot Chick 2002

เรื่องย่อ

The Hot Chick (2002) เป็นภาพยนตร์ที่สร้างความบันเทิงและความสนุกสนานให้กับผู้ชม ภาพยนตร์ในประเภทคอมเมดี้และแฟนตาซีนี้เล่าเรื่องราวของสาวน้อยที่เข้าสลับกับร่างกายของคนอื่น สร้างความขบขันและความสะท้อนให้กับผู้ชม ภาพยนตร์ The Hot Chick มีสไตล์เฉพาะตัวและการแสดงที่น่าตื่นเต้น มันสร้างความเพลิดเพลินและความสนุกในการติดตามเรื่องราวของการเปลี่ยนร่างกาย ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นที่รู้จักในวงการภาพยนตร์ว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์แฟนตาซีและคอมเมดี้ที่น่าสนใจ ดังนั้น The Hot Chick (2002) เป็นภาพยนตร์ที่ควรติดตามสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความสนุกและความบันเทิงในหนังแนวนี้

 • แนว: Comedy, Fantasy
 • นักแสดงนำ: Rob Schneider, Rachel McAdams ,Anna Faris
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 44 นาที
 • IMDb: 5.5/10

13 Going on 30 (2004)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง 13 Going on 30 2004

เรื่องย่อ

ในปี 1987 เจนน่าคือเด็กหญิงอายุ 13 ปี ที่กำลังจะกลายเป็นผู้หญิงเต็มตัว ปัญหาก็คือ ความเป็นผู้ใหญ่ดูจะมาถึงไม่ทันใจเธอ เจนน่ารู้สึกอึดอัดกับพ่อแม่ที่แสนซื่อของเธอ แถมเด็กเจ๋ง ๆ ในโรงเรียนก็เชิดใส่ หนุ่มหล่อที่เธอแอบปิ๊งส์ แทบไม่รู้จักชื่อของเธอด้วยซ้ำ เจนน่าที่ไม่อยากจะคบอยู่แต่กับ แม็ตต์ แฟลมฮาฟฟ์ เพื่อนซี้ที่เป็นเพื่อนบ้านของเธอ จัดการชวนเด็กเท่ ๆ มาร่วมงานวันเกิดปีที่ 13 ของเธอ แต่งานวันเกิดกลับกลายเป็นหายนะ เจนน่าต้องอับอายเมื่อเธอถูกขังอยู่ในตู้ขณะเล่นเกมส์ “เจ็ดนาทีบนสรวงสวรรค์” และทุกคนทิ้งเธอไว้แบบนั้น ขณะอยู่คนเดียวในตู้ เจนน่าได้อธิษฐานขอพรว่า ถ้าเธอสามารถโตเป็นผู้ใหญ่ได้เดี๋ยวนั้น เธอจะมีชีวิตในแบบที่เธอต้องการเสมอมา ปาฏิหาริย์เกิดขึ้น คำขอของเธอกลายเป็นจริง!

 • แนว: Comedy, Fantasy, Romance
 • นักแสดงนำ: Jennifer Garner, Mark Ruffalo, Judy Greer
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 38 นาที
 • IMDb: 6.2/10

Resident Evil (2002)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Resident Evil 2002

เรื่องย่อ

บางอย่างที่เลวร้าย กำลังรอคอยอยู่ใน ‘ไฮฟ์’ (the hive) อันเป็นศูนย์วิจัยทางพันธุกรรม ซึ่งดำเนินการโดย อัมเบรลล่า คอปปอเรชั่น องค์กรลึกลับทางด้านวิศวพันธุกรรม หลังจากเกิดเหตุการณ์แพร่กระจายของไวรัสมรณะ เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้า อลิซ (มิลล่า โจโววิช) และ เรน (มิแชล ร้อดดริเกวซ) ได้รับมอบหมาย ให้นำทีมคอมมานโด เข้าสกัดกั้นการแพร่กระจาย ของ เชื้อไวรัสภายในศูนย์วิจัย ซึ่งส่งผลให้เจ้าหน้าที่วิจัยหลายคน กลายเป็นปิศาจร้ายซอมบี้ พวกเขาหารู้ไม่ว่า แม้เพียงแค่ รอยกัด เพียงรอยเดียว ก็สามารถทำให้พวกเขา กลายเป็นส่วนหนึ่งของพวกมันได้

อลิซและกองกำลังของเธอ มีเวลาในการสกัดกั้นไวรัสร้ายภายในไฮฟ์ เพียงแค่ สามชั่วโมง เท่านั้น ก่อนที่กองทัพผีดิบจะยึดครองโลก ระหว่างที่ทำการสกัดกั้นนี้เอง พวกเขาได้พบสาเหตุของการแพร่กระจายของไวรัสมรณะ โดยฆาตกรตัวจริง ที่สังหารเหล่าทีมงานวิจัยก็คือ เร้ดควีน ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ควบคุมทุกอย่าง ที่อยู่ภายในไฮฟ์

ในการเข้าถึงเร้ดควีน อลิซและลูกทีมของเธอ ต้องผจญกับอุปสรรคที่น่ากลัวมากมาย อาทิ เลเซอร์มรณะ, หมากลายพันธุ์ และ ห้องทดลองขนาดใหญ่ ซึ่งอลิซได้เห็นผลการทดลองที่ชั่วร้าย ของบริษัทอัมเบรลล่า ไม่ช้าอลิซก็พบว่า เหล่าผีร้ายเป็นผลจากการทดลองที่ผิดพลาด ของโปรเจ็กต์ล่าสุดของบริษัทอัมเบรล่า ที่มีชื่อว่า ที – ไวรัส ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นยาชะลอความแก่ และเพื่อรักษาเชื้อโรคที่เกิดขึ้นในระบบประสาท ไวรัสทีมีศักยภาพ ในการฟื้นคืนชีพเซลล์ที่ตายแล้ว แต่ก่อนที่จะถูกนำไปใช้ในทางบวก ไวรัสตัวนี้กลับถูกแพร่กระจายสู่อากาศเสียก่อน

เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส เร้ดควีนได้ทำการปิดทุกส่วนของไฮฟ์ไว้ ขณะที่เผชิญหน้ากับคอมพิวเตอร์ยักษ์ เรนได้ขอให้เธอพาพวกของเธอออกไปก่อน ซึ่งเดอะเร้ดควีนตอบตกลง แต่ก็ย้ำว่า มันจะปล่อยเฉพาะพวกที่ไม่ติดเชื้อเท่านั้น แน่อนว่าไม่มีพวกเขาคนใดจะหนีไป จนกว่าจะค้นหาแอนตี้ไวรัส ที่สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสมรณะเจอเสียก่อน ระหว่างนี้ พวกเขาต้องต้องเผชิญกับ เดอะลิคเกอร์ สัตว์ประหลาดที่เกิดจากการกลายพันธุ์ อีกตัวหนึ่ง พละกำลังของมันยากที่ใครจะต้านทานได้

 • แนว: Action, Horror, Sci-Fi
 • นักแสดงนำ: Milla Jovovich, Michelle Rodriguez, Ryan McCluskey
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 40 นาที
 • IMDb: 6.7/10

Dawn of the Dead (2004)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Dawn of the Dead 2004

เรื่องย่อ

การต่อสู้ระหว่างซอมบี้ และมนุษย์ เมื่อฝ่ายหนึ่งล่าเพราะต้องการอาหาร อีกฝ่ายก็ต้องปกป้องตัวเอง เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อประชากรรอบโลก ประสบกับโรคระบาดร้ายแรง ที่หาคำตอบไม่ได้ ซากศพก็ฟื้นคืนชีพขึ้น พวกมันต้องการอาหาร และกำลังไล่ล่าผู้ที่รอดชีวิต เพื่อฉีกกินเนื้อของพวกมนุษย์ ซึ่งได้หลบซ่อนอยู่และทำทุกอย่าง เพื่อที่จะป้องกันตัวเอง แม้สิ่งสำคัญที่สุดที่จะต้องรับมือคือ มนุษย์ด้วยกันเอง

 • แนว: Action, Drama, Horror
 • นักแสดงนำ: Sarah Polley, Ving Rhames, Mekhi Phifer
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 41 นาที
 • IMDb: 7.3/10

Casper (1995)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Casper

เรื่องย่อ

เรื่องราวของหนูน้อย แคเธอลีน ที่ได้พบและเป็นเพื่อนรักกับ แคสเปอร์ ผีน้อยใจดีผู้เดียวดาย หลังจากที่เธอและพ่อได้ย้ายเข้ามาอยู่ภายในบ้านผีสิงที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยวห่างไกลผู้คน

 • แนว: Comedy, Family, Fantasy
 • นักแสดงนำ: Bill Pullman, Christina Ricci, Cathy Moriarty
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 40 นาที
 • IMDb: 6.1/10

Armageddon (1998)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Armageddon 1998

เรื่องย่อ

หนังยุค 90 เรื่องนี้เล่าถึง แฮร์รี่ สแตมเปอร์ (บรูซ วิลลิส) นักขุดเจาะน้ำมันกลางทะเล ไม่ถูกกับ เอ.เจ. (เบน แอฟเฟล็ก) ลูกทีมหนุ่มฝีมือดี เพราะเป็นคนมุทะลุและมาชอบพอกับ เกรซ (ลิฟ ไทเลอร์) ลูกสาวคนสวยเพียงคนเดียว จึงทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเกรซกับแฮร์รี่ค่อนข้างหมางเมินกัน แต่ทีมของสแตมเปอร์ถือได้ว่าเป็นทีมขุดเจาะน้ำมันเบอร์หนึ่งของโลก

จู่ ๆ มหานครนิวยอร์กถูกถล่มด้วยอุกกาบาตไฟ ที่ฮ่องกงก็เกิดคลื่นยักษ์จากอุกกาบาต แดน ทรูแมน (บิลลี่ บ็อบ ทอร์นตัน) ผู้อำนวยการองค์การนาซาพบว่า โลกมีเวลาเหลือเพียง 18 วันเท่านั้น ก่อนถูกทำลายล้างด้วยดาวหางขนาดใหญ่เท่ารัฐเท็กซัสที่กำลังพุ่งตรงลงมา ทางเดียวที่จะแก้ได้คือ ต้องฝังหัวระเบิดนิวเคลียร์ที่แกนกลางของดาวหางดวงนี้ ซึ่งผู้ที่จะทำภารกิจนี้ได้ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการจุดเจาะเท่านั้น ซึ่งแดนเลือกเอาทีมของแฮร์รี่

แฮร์รี่และลูกทีมทั้งหมดมีเวลาฝึกที่จะใช้ชีวิตบนอวกาศเพียง 18 วันเท่านั้น วันเดินทาง นาซาได้ส่งกระสวยอวกาศ 2 ลำชื่อ อินดีเพนเดนซ์ และ ฟรีดอม โดยใช้แรงเหวี่ยงจากแรงดึงดูดของดวงจันทร์เพื่อ ไปให้ถึงดาวหาง แต่เมื่อไปถึงแฮร์รี่และพวกก็พบว่าการขุดเจาะพื้นผิวดาวหางนั้น ไม่ง่ายอย่างที่คิด ในขณะที่เวลาเหลือน้อยเข้ามาทุกที แฮร์รี่จำต้องสละชีวิตตนเพื่อโลกและเพื่อ เกรซ ลูกสาวที่รัก

 • แนว: Action, Adventure, Sci-Fi
 • นักแสดงนำ: Bruce Willis, Billy Bob Thornton, Ben Affleck
 • ความยาว : 2 ชั่วโมง 31 นาที
 • IMDb: 6.7/10

Braveheart (1995)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Braveheart 1995 1

เรื่องย่อ

หนังยุค 90 เรื่องนี้เล่าถึง วิลเลี่ยมส์ วอลเลซ(เมล กิ๊บสัน)เป็นผู้ก่อกบฏชาวสก๊อตแลนด์เขาเป็นผู้นำในการปฎิวัติเพื่อต่อต้านผู้ปกครองของอังกฤษผู้โหดร้ายที่ชื่อ เอ็ดเวิร์ด เดอะ ลองแชงค์(แพตทริก แม็กกูฮาน) ซึ่งปรารถนาที่จะสวมมงกุฏกษัตริย์แห่งสก๊อตแลนด์ เมื่อวิลเลี่ยมส์ยังเป็นเด็ก

คุณพ่อของเขา พี่น้องของเขารวมทั้งคนอื่น ๆ อีกมากมายต้องสละชีวิตตนเองในการปลดปล่อยดินแดนแห่งสก๊อตแลนด์ให้เป็นอิสระดังนั้นเขาจึงมุ่งมั่นเพื่ออิสรภาพแห่งแผ่นดินบ้านเกิดของเขาแม้ว่าจะต้องใช้เวลานานเท่าไรก็ตาม และเขาก็ไม่ได้ต่อสู้เพียงลำพัง วิลเลี่ยมส์ยังได้รับการสนับสนุนจาก โรเบิร์ต เดอะ บรู๊ซ(แองกัส แม็กฟาไดเอน)อีกด้วย

 • แนว: Biography, Drama, History
 • นักแสดงนำ: Mel Gibson, Sophie Marceau, Patrick McGoohan
 • ความยาว : 2 ชั่วโมง 58 นาที
 • IMDb: 8.3/10

Babe (1995)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Babe 1995

เรื่องย่อ

หนังยุค 90 เรื่องนี้เล่าถึง เบ๊บ หมูน้อยที่ถูกเลี้ยงดูโดย ฟาย สุนัขต้อนแกะ ในฟาร์มของชาวนา ฮ็อกเก็ตต์ จนเบ๊บสามารถเรียนรู้และได้พิสูจน์ให้ฮ็อกเก็ตต์รู้ว่า มันก็สามารถต้อนแกะ ได้อย่างดี เขามั่นใจจนถึงกับส่งเบ๊บเข้าร่วมการ แข่งขันชิงแชมป์ต้อนแกะ

 • แนว: Comedy, Drama, Family
 • นักแสดงนำ: James Cromwell, Magda Szubanski, Christine Cavanaugh
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 31 นาที
 • IMDb: 6.8/10

Face/Off (1997)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Face Off 1997

เรื่องย่อ

หนังยุค 90 เรื่องนี้เล่าถึงตำรวจนักสืบได้เข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนโฉมหน้ากับอาชญากรร้าย ที่กำลังอยู่ในอาการโคม่า เพื่อหวังเข้าไปสืบหาความจริงในคุก แต่โชคร้ายที่มันได้ฟื้นคืนสติขึ้นมาอีกครั้ง

 • แนว: Action, Crime, Sci-Fi
 • นักแสดงนำ: John Travolta, Nicolas Cage, Joan Allen
 • ความยาว : 2 ชั่วโมง 18 นาที
 • IMDb: 7.2/10

Forrest Gump (1994)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Forrest Gump 1994

เรื่องย่อ

“Lift is like a box of chocolates… You never know what you’re gonna get”

คำพูดข้างต้นจาก Forrest Gump กลายเป็นอมตะทันทีเช่นเดียวกับตัวภาพยนตร์และเป็นแรงบันดาลใจแก่ผู้คนนับล้านทั่วโลก

ในช่วงสามทศวรรษแห่งความโกลาหล ฟอร์เรสท์ (ทอม แฮงค์) ดำเนินชีวิตผ่านกระแสช่วงต่าง ๆ ที่ผันเขาจากคนร่างกายพิการไปเป็นดาราอเมริกันฟุตบอล จากวีรบุรุษในสงครามเวียดนามเป็นเศรษฐีธุรกิจเรือกุ้ง จากเกียรติทำเนียบขาวไปสู่อ้อมกอดของผู้ที่เขามีใจรักจริง ฟอร์เรสท์คือลักษณะรูปธรรมแห่งยุค คือความไร้เดียงสาในดินแดนอเมริกา จิตใจของเขาตระหนักต่อสิ่งที่ไอคิวอันจำกัดของตัวเองไม่อำนวย ขอบข่ายศิลธรรมของเขาไม่เคยคลอนแคลน ชัยชนะทั้งหลายของเขากลายเป็นแรงบันดาลใจแก่เราทุกคน”

 • แนว: Drama, Romance
 • นักแสดงนำ: Tom Hanks, Robin Wright, Gary Sinise
 • ความยาว : 2 ชั่วโมง 22 นาที
 • IMDb: 8.8/10

Hocus Pocus (1993)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Hocus Pocus

เรื่องย่อ

หนังยุค 90 เรื่องนี้เล่าถึงหนุ่มน้อย แทคคอรี่ บิงซ์ ถูกแม่มดตระกูล แซนเดอร์สัน สามพี่น้อง สาปให้กลายเป็นแมวดำ เพราะพยายามจะขัดขวางไม่ให้ เอมิลี น้องสาวของตนถูกแม่มดทั้งสามดูดพลังชีวิตไป เพื่อเพิ่มความสาวให้กับตัวเอง แต่พ่อแม่ของบิงซ์ก็มาไม่ทันแก้คำสาป และแม่มดทั้สามถูกประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ

บิงซ์ ทำอะไรไม่ได้ นอกจากคอยเฝ้าบ้านหลังนั้น ไม่ให้ใครมาจุดเทียนเปลวไฟดำได้ ซึ่งจะทำให้ยัยสามแม่มดนั่นกลับมาได้ สามร้อยปีต่อมา ในปี 1998…เรื่องราวเริ่มต้นในช่วงฮาโลวีน เมื่อเด็กหนุ่มคนหนึ่ง แมกซ์ เดนนิสัน ได้ไปจุดเทียนเปลวไฟดำเข้าที่บ้านของสามพี่น้องแซนเดอร์สัน ในคืนวันฮาโลวีนที่พระจันทร์เต็มดวง ทำให้แม่มดทั้งสามออกมาอาละวาดอีกครั้ง

 • แนว: Comedy, Family, Fantasy
 • นักแสดงนำ: Bette Midler, Sarah Jessica Parker, Kathy Najimy
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 36 นาที
 • IMDb: 6.9/10

Home Alone (1990)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Home Alone 1990

เรื่องย่อ

หนังยุค 90 เรื่องนี้เล่าถึง เควิน (แม็คคอเล่ย์ คัลกิ้น) กลายเป็นวีรบุรุษประจำบ้านเพียงชั่วข้ามคืน เมื่อเขา ถูกทอดทิ้งให้อยู่ภายในบ้านเพียงลำพัง เนื่องจากทุกคนในบ้านต่างกระตือรือร้นในการไปเที่ยวในช่วงวันหยุดคริสต์มาส เมื่ออยู่ตามลำพังแล้ว เควินได้จัดการแต่งบ้านเสียใหม่ เพื่อฉลองเทศกาลให้กับตัวเอง โดยมีโจรซื่อบื้อ 2 นาย พยายามที่จะ เข้ามาขโมยของภายในบ้าน โดยไม่รู้อนาคตของตัวเอง ในที่สุดโจรทั้งสองก็ต้องมาตกหลุมที่หนุ่มน้อยเควินได้ขุดล่อเอาไว้

 • แนว: Comedy, Family
 • นักแสดงนำ: Macaulay Culkin, Joe Pesci, Daniel Stern
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 43 นาที
 • IMDb: 7.6/10

Mission: Impossible (1996)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Mission Impossible – Fallout 2018

เรื่องย่อ

หนังยุค 90 เรื่องนี้เล่าถึงทีมปฏิบัติภารกิจอันตรายตายหมด อีธาน ฮันท์ หัวหน้าทีม ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้จัดฉากการตายของเพื่อนร่วมทีม เขาต้องรีบฉีกหน้ากากของผู้ที่อยู่เบื้องหลังตัวจริง เพื่อพิสูจน์ความบริสิทธิ์ของตนเอง

 • แนว: Action, Adventure, Thriller
 • นักแสดงนำ: Tom Cruise, Jon Voight, Emmanuelle Béart
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 50 นาที
 • IMDb: 7.2/10

Mrs. Doubtfire (1993)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Mrs Doubtfire 1993

เรื่องย่อ

หนังยุค 90 เรื่องนี้เล่าถึง แดเนียล ฮิลลาร์ด(โรบิน วิลเลี่ยม) นักแสดงตกงานที่โชคร้ายไม่สร่าง เมื่อเขากลับไปบ้านและจัดงานวันเกิดให้ลูก แต่ความหวังดีกลายเป็นเรื่องร้าย เมื่อ มิแรนด้า(แซลลี่ ฟิลด์) กลับมาเจอเข้าเธอโกรธจนเลือดขึ้นหน้ากระทั่งขอหย่า ด้วยอำนาจของศาลทำให้ แดเนียลต้องระเห็จออกจากบ้าน จากลูก ๆ ที่ตัวเองรักอย่างสุดชีวิต

แดเนียลแทบจะทนไม่ได้เมื่อเขาต้องอยู่ห่างจากลูก ๆ ทั้ง 3 คน เขาจึงตัดสินใจ ปลอมตัวเป็นแม่บ้านหญิงสูงอายุที่ใช้นามว่า “มิสซิส เด๊าท์ไฟร์” ความยุ่งเหยิง วุ่นวาย น่ารัก อบอุ่น ซาบซึ้ง ฮาตรึม คุณจะพบทั้งหมดนี้ได้ที่นี่

 • แนว: Comedy, Drama, Family
 • นักแสดงนำ: Robin Williams, Sally Field, Pierce Brosnan
 • ความยาว : 2 ชั่วโมง 5 นาที
 • IMDb: 7.0/10

My Best Friend’s Wedding (1997)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง My Best Friends Wedding 1997

เรื่องย่อ

จูลล์ เพิ่งตระหนักว่าเธอรักไมเคิล เพื่อนซี้ของเธออย่างสุดหัวใจ เมื่อเขากำลังจะแต่งงานกับหญิงอื่น เธอจึงวางแผนก่อกวน เพื่อดึงชายที่รักกลับมาก่อนที่เขาจะหลุดมือไป

 • แนว: Comedy, Drama, Romance
 • นักแสดงนำ: Julia Roberts, Dermot Mulroney, Cameron Diaz
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 45 นาที
 • IMDb: 6.3/10

Mousehunt (1997)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Mousehunt 1997

เรื่องย่อ

เออร์นี่ และ ลาร์ สมันซ์ วางแผนที่จะครอบครองบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งเจ้าของบ้านได้เสียชีวิตไปแล้ว แต่พวกเขาก็ต้องพบปัญหาในการกำจัดหนูที่อาศัยอยู่มาก่อนในบ้านเก่า ๆ หลังนี้

 • แนว: Comedy
 • นักแสดงนำ: Nathan Lane, Lee Evans, Vicki Lewis
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 38 นาที
 • IMDb: 6.5/10

Small Soldiers (1998)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Small Soldiers 1998

เรื่องย่อ

หนังยุค 90 เรื่องนี้เล่าถึงเรื่องราวตื่นเต้นในเมือง วินสโลว์ บรรดา ตุ๊กตาทหารคอมแมนโดเอลิท ของเด็กเล่นรุ่นใหม่ล่าสุด ที่กลับมีชีวิต เป็นหุ่นทหารจิ๋ว กระหายสงคราม มีความคิดเป็นของตัวเอง พวกมันแข็งกร้าว และเห็นมนุษย์เป็นของเล่นสำหรับพวกมัน ดีที่ หุ่นสัตว์ประหลาดกอร์กอนไนต์ อสูรกายใจดี ออกมาช่วยปกป้อง เมืองอันเงียบสงบจึงกลายเป็นสมรภูมิให้บรรดาตุ๊กตาจิ๋วทำสงครามกัน

 • แนว: Action, Adventure, Comedy
 • นักแสดงนำ: Kirsten Dunst, Gregory Smith, David Cross
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 48 นาที
 • IMDb: 6.2/10

Starship Troopers (1997)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Starship Troopers 1997

เรื่องย่อ

หนังยุค 90 เรื่องนี้เล่าถึงทหารหนุ่มสาวผู้มุ่งมั่นกลุ่มหนึ่ง ต้องเผชิญกับความท้ทายของสงครามระหว่างกาแล็คซี่ และต่อสู้กับแมลงต่างดาวที่น่ากลัว ซึ่งต้องการกำจัดเผ่าพันธุ์มนุษย์

 • แนว: Action, Adventure, Sci-Fi
 • นักแสดงนำ: Casper Van Dien, Denise Richards, Dina Meyer
 • ความยาว : 2 ชั่วโมง 9 นาที
 • IMDb: 7.2/10

The Faculty (1998)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง The Faculty 1998

เรื่องย่อ

หนังยุค 90 เรื่องนี้เล่าถึงเรื่องราวของโรงเรียนไฮสคูลแห่งหนึ่ง ที่ทุกวันก็ดำเนินไปตามปกติ แต่แล้วนักเรียนคนหนึ่งเริ่มสังเกตถึงความผิดปกติบางอย่าง เมื่อเห็นพวกอาจารย์เริ่มมีพฤติกรรมแปลก ๆ ไปจากเดิม เช่น กินน้ำมากกว่าปกติ กลุ่มเพื่อนจึงได้รวมตัวกันสืบค้นความจริง จนได้รู้ว่าเจ้าปรสิตสิ่งมีชีวิตประหลาดนี้ได้เข้ามายึดร่าง ทำให้คน ๆ นั้นไม่เป็นตัวเองอีกต่อไป มันควบคุมความคิด และหวังจะเข้ามาเพื่อยึดโลก

 • แนว: Horror, Mystery, Sci-Fi
 • นักแสดงนำ: Jordana Brewster, Clea DuVall, Laura Harris
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 44 นาที
 • IMDb: 6.5/10

Terminator 2: Judgment Day (1991)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Terminator 2 Judgment Day 1991

เรื่องย่อ

หุ่นเหล็กนักฆ่า (อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์) ถูกส่งกลับมาจากอนาคตอีกครั้งเพื่อปกป้อง จอห์น คอนเนอร์ (เอ็ดเวิร์ด เฟอร์ลอง) ตอนยังเป็นเด็ก ซึ่งเขาต้องคอยช่วยเหลือทั้งจอห์นและ ซาร่าห์ (ลินดา ฮามิลตัน) จากการ ถูกตามล่า ของหุ่นยนต์จากอนาคตด้วยเช่นกัน

 • แนว: Action, Sci-Fi
 • นักแสดงนำ: Arnold Schwarzenegger, Linda Hamilton, Edward Furlong
 • ความยาว : 2 ชั่วโมง 17 นาที
 • IMDb: 8.5/10

The Mask (1994)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง The Mask

เรื่องย่อ

หนังยุค 90 เรื่องนี้เล่าถึงเมื่อหนุ่มแบงก์ สแตนลี่ ผู้ที่อ่อนแอในเกือบทุกเรื่อง แม้แต่เรื่องผู้หญิงก็ตาม เขาชอบที่จะดูหนังการ์ตูนและมีความสุขกับเจ้าสุนัข ไมโล ที่เขาเลี้ยงไว้ วันหนึ่งโชคชะตากำลังเปลี่ยนเขาให้กลายเป็นคนที่เข้มแข็ง เขาพบกับหน้ากากไม้อันหนึ่ง เมื่อเขาสวมเข้าไปอีกร่างหนึ่งของเขาก็โผล่ออกมาเป็นมนุษย์ตัวเขียวที่มีนาม ว่า “เดอะ แมสก์”

 • แนว: Action, Comedy, Crime
 • นักแสดงนำ: Jim Carrey, Cameron Diaz, Peter Riegert
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 41 นาที
 • IMDb: 6.9/10

The Matrix (1999)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง The Matrix 1999

เรื่องย่อ

หนังยุค 90 เรื่องนี้เล่าถึงภาพยนตร์แอ๊กชั่นไซไฟเจ้าของ 4 รางวัลออสการ์ปี 2000 เรื่องราวชายหนุ่มธรรมดาที่ใช้ชีวิตง่าย ๆ สบาย ๆ ไปวัน ๆ จนกระทั่งเขาได้พบบุรุษลึกลับที่บอกว่า เขาคือคนเดียวที่จะปกป้องโลกจากสงครามจักรกล ผลผลิตจาก มันสมองมนุษย์ที่ย้อนกลับมาทำลายผู้เป็นนาย ชายลึกลับฝึกให้นีโอเป็นนักรบไซเบอร์ ป้อนข้อมูลเข้าสู่สมองให้เขา ทั้งความรู้วิทยาการและศิลปะการต่อสู้ เพื่อจะได้ต่อกรกับ The Matrix ศูนย์รวมพลังงานแห่งโลกใหม่ โลกทั้งโลกจึงฝากไว้กับนีโอแต่เพียงผู้เดียว

 • แนว: Action, Sci-Fi
 • นักแสดงนำ: Keanu Reeves, Laurence Fishburne, Carrie-Anne Moss
 • ความยาว : 2 ชั่วโมง 16 นาที
 • IMDb: 8.7/10

The Parent Trap (1998)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง The Parent Trap

เรื่องย่อ

หนังยุค 90 เรื่องนี้เล่าถึงภาพยนตร์หรรษาในอดีตของดิสนีย์ที่นำมาสร้างใหม่ให้สดใสและสมัยใหม่กว่าเดิม แฮลลี่ เด็กสาวจอมแก่นเดินทางไปเข้าค่ายฤดูร้อนประจำปีที่โรงเรียนจัดขึ้นพร้อมเด็กจากรัฐอื่นที่แคมป์วอลเดน แฮลลี่ พบกับ แอนนี่ เด็กหญิงที่หน้าตาเหมือนเธอราวกับแกะ

หลังจากที่คุยกัน จึงรู้ว่าจริง ๆ แล้ว พวกเธอเป็นฝาแฝด กัน แต่ต้องแยกกันหลังจากที่พ่อแม่แยกทาง แฮลลี่อยู่กับพ่อ ส่วนแอนนี่อยู่กับแม่ฝาแฝดจอมแก่นจึง วางแผนสลับตัว แอนนี่จะได้พบกับพ่ออย่างที่ฝันไว้ ส่วนแฮลลี่ก็จะได้เห็นหน้าแม่อย่างที่ต้องการ แผนการแรกดำเนินไปด้วยดี แต่ยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ สองสาวน้อยยังมีแผนการจะจับให้พ่อกับแม่มาดีกัน แต่อุปสรรคสำคัญคือตอนนี้พ่อของพวกเธอกำลังหลงเสน่ห์สาวสวยนาม เมียรดิธ และกำลังจะมีโครงการแต่งงานกัน สองสาวน้อยจะทำอย่างไร

 • แนว: Adventure, Comedy, Drama
 • นักแสดงนำ: Lindsay Lohan, Dennis Quaid, Natasha Richardson
 • ความยาว : 2 ชั่วโมง 8 นาที
 • IMDb: 6.5/10

The Shawshank Redemption (1994)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง The Shawshank Redemption 1994

เรื่องย่อ

แอนดี้ ดูเฟรนส์ (ทิม ร็อบบินส์) นายธนาคารหนุ่มที่ถูกจับในข้อหาฆาตกรรมภรรยาและชายชู้เพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ แอนดี้ไม่มั่นใจว่าเขาเป็นคนกระทำจริงหรือเปล่า แต่หลักฐานทั้งหมดชี้นำมาที่เขา เขาจึงต้องรับโทษจำคุกตลอดชีวิตในเรือนจำชอว์แชงค์ ในปี ค.ศ. 1947

ช่วงแรกที่เข้ามาแอนดี้เป็นคนเงียบและเก็บตัว ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร แอนดี้ใช้เวลานานหลายเดือนกว่าจะเอ่ยปากพูดกับใคร คนที่เขาพูดด้วยคนแรกคือ เอลลิส บอยด์ “เรด” เรดดิง (มอร์แกน ฟรีแมน) นักโทษผิวสี ต้องโทษจำคุกตลอดชีวิตและอยู่ในชอว์แชงค์มา 20 ปีแล้ว ด้วยความที่เรดอยู่ในเรือนจำแห่งนี้มานานเขาจึงมีสิทธิพิเศษเล็กน้อยที่จะสามารถหาหาของจากภายนอกเข้ามาในคุก อาทิ บุหรี่ รูปดาราสาวหรือของเล่นชิ้นเล็ก ๆ เรดเป็นคนที่หาสินค้าข้างนอกมาได้ และสิ่งที่แอนดี้ขอจากเรดคือค้อนแกะสลักหิน 6-7 นิ้ว เพื่อมาแกะสลักหินที่งานอดิเรกของตนเนื่องจากดูเฟรนส์เป็นคนที่ชอบการแกะสลัก ในตอนแรกเรดกลัวจะเกิดปัญหาถ้าพัสดีคิดว่ามันเป็นอาวุธได้แต่เมื่อของที่แอนดี้ต้องการมาถึงเรดถึงกับต้องขำเพราะหาใช้ค้อนสลักหินในการแหกคุกคงใช้เวลาร่วมร้อยปี

แอนดี้เป็นคนมีความรู้ จนวันหนึ่งเขาได้ช่วย ผู้คุมแฮดเล่ย์ (แคลนซี่ บราวน์) ในการหลีกเลี่ยงภาษีสุดโหดจากรัฐบาล ความสามารถของแอนดี้รู้ไปถึงหูของ พัสดีนอร์ตัน (บ็อบ กันทอน) แอนดี้ได้ถูกเปลี่ยนตำแหน่งงานในคุกและทำงานใกล้ชิดกับพัสดีนอร์ตันเพื่อดูแลทางด้านบัญชี แอนดี้ช่วยพัสดีนอร์ตันในการฟอกเงินที่ได้มาจากการทุจริต เขาเปลี่ยนจากเงินสกปรกให้เป็นเงินที่สะอาดและถูกต้อง โดยแอนดี้ได้สร้างคนสมมุติขึ้นมาคนหนึ่ง “เรนดัล สตีเวนส์” เพื่อใช้ในการฟอกเงินแต่นั่นกลับมีชีวิตโลดแล่นอยู่จริง มีเลขบัตรประกันสังคม มีบัญชีในธนาคาร และมีชื่อในฐานะผู้เสียภาษีให้กับรัฐบาล ทำให้การสาวความผิดไม่มีทางถึงตัวแอนดี้และพัสดีนอร์ตันอย่างแน่นอน

ชีวิตในคุกของแอนดี้เหมือนไปได้สวยมากกว่าตอนแรกที่เข้ามาอยู่ จนวันหนึ่งในปี ค.ศ. 1965 มีน้องใหม่เข้ามา ทอมมี่ วิลเลี่ยมส์ (กิล เบลโลวส์) เด็กหนุ่มที่ติดคุกหลายแห่งเพราะคดีลักเล็กขโมยน้อย ทอมมี่ได้แล้วเรื่องราวการติดคุกในแต่ละที่ให้ฟังจนวันหนึ่งความจริงที่น่าตกใจ ทอมมี่เล่าว่ามีเพื่อนร่วมห้องคนนึง ได้ฆาตกรรมภรรยาของนายธนาคารและชู้ของมันแต่ว่าสามีกลับรับเคราะห์แทน แอนดี้คิดว่าถึงเวลาแล้วที่ตนจะได้รับความยุติธรรม แอนดี้จึงไปหาพัสดีนอร์ตันและเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ฟังหวังเพื่อจะรื้อคดีกลับมาพิจารณาใหม่ แต่คำขอนั้นกลับถูกปฏิเสธ พัสดีนอร์ตันไม่มีทางให้คนที่รู้การโกงกินและการฟอกเงินของตัวเองออกไปสู่โลกภายนอกได้ พัสดีนอร์ตันจัดการปิดปากและฆ่าทอมมี่เพื่อดับความหวังครั้งสุดท้ายของแอนดี้ แอนดี้รู้สึกว่าความอยุติธรรมที่ได้รับมันมากพอแล้ว เขาได้บอกเรดเพื่อนรักของเขาว่าต้องพยายามที่จะอยู่ให้ได้หรือไม่ก็พยายามที่จะตาย

ในวันรุ่งขึ้น แอนดี้หายไปอย่างไร้ร่องรอยจากเรือนจำชอว์แชงค์ทำให้พัสดีที่มาตรวจห้องขังแอนดี้ด้วยอาการหัวเสีย รื้อค้นจนทั่วพบว่ามีรูขนาดใหญ่ลอดผ่านได้อยู่หลังโปสเตอร์ดาราสาวแผ่นใหญ่ในห้องแอนดี้ รูนั้นต่อตรงสู่ท่อระบายน้ำทิ้งและออกสู่โลกภายนอกนอกเรือนจำ แอนดี้ใช้เวลาที่เขาติดคุกทั้งหมด 19 ปี ในการขุดรูนั่นด้วยค้อนสลักหินที่เขาได้มาเมื่อสองเดือนแรกของการอยู่เรือนจำ ทั้งเรือนจำจึงได้รับรู้ความจริงที่น่าตะลึงว่าแอนดี้แหกคุกออกไปสู่โลกภายนอกแล้ว

ในรุ่งเช้าหลังจากนั้นมีแอนดี้ได้ตระเวณไล่ถอนเงินฝากของพัสดีนอร์ตันที่มีอยู่ทุก ๆ ธนาคารที่เขาฝากไว้ในรูปชายหนุ่มที่ชื่อว่า “เรนดัล สตีเวนส์” ด้วยบัตรประชาชนที่เขาทำขึ้นจนหมดเกลี้ยง แอนดี้ใช้นามที่เขาเสกขึ้นมาทำให้มันมีตัวตนจริง ๆ ที่กลายเป็นเขา นอกจากนั้นเขายังส่งหลักฐานการทุจริตติดสินบนต่าง ๆ ของพัสดีนอร์ตันให้กับตำรวจ จนพัสดีนอร์ตันยิงตัวตายเพื่อหนีความผิดในห้องทำงานของตนเอง

เรดพยายามครั้งแล้วครั้งเล่าในการขออนุมัติทัณฑ์บนแต่ต้องผ่านพ้นไปอย่างสูญเปล่าจนเริ่มทำใจแล้วว่าชั่วชีวิตนี้คงไม่มีโอกาสได้ออกไปเห็นแสงสว่างนอกเรือนจำอีก แต่ทว่าการมาถึงของแอนดี้ ชายหนุ่มผู้เก็บงำจุดมุ่งหมายบางอย่างไว้ในใจตลอดเวลา ก็ทำให้เรดได้เห็นคุณค่าของการมีความหวังอีกครั้ง

 • แนว:
 • นักแสดงนำ:
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 30 นาที
 • IMDb:

The Sixth Sense (1999)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง The Sixth Sense

เรื่องย่อ

หนังยุค 90 เรื่องนี้เล่าถึง โคล เซียร์ (ฮาร์ลี่ย์ โจเอล ออสเมนต์) หนูน้อยอายุ 8 ขวบ ซึ่งไม่อาจมีชีวิตสงบสุขดั่งเช่นเด็กไร้เดียงสาวัยเดียวกันได้ สืบเนื่องมาจากถูกความลับบางอย่างที่เขาไม่กล้าเผยต่อผู้ใด ตามรังควานจิตไม่ได้หยุดหย่อน ปริศนาคลุมเครือที่ว่า คือ เขาสัมผัสกับสสารไร้ตัวตน หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า ผี! ในอีกภพหนึ่งได้
โคล ซึ่งบัดนี้จำใจต้องกลายเป็นสื่อกลางเชื่อมโลกมนุษย์และมิติแห่งวิญญาณเข้าเป็นหนึ่งเดียวกัน แห้งแล้วด้วยขวัญและกำลังใจ เพราะการมาปรากฎตัวของพลังงานลึกลับซึ่งก่อรูป ประกอบร่างขึ้นจากเงาดำทะมึนที่มาพร้อมปัญหาแก้ไม่ตก โคลซึ่งสับสน และไม่อาจเข้าใจถึงอำนาจเหนือธรรมชาติของตนเอง ยังอ่อนเยาว์เกินกว่าจะเข้าใจเหตุการณ์ที่ประสบ และประหวั่นพรั่นพรึ่งเกินกว่าจะอธิบายความทรมาน และความบอบช้ำภายในให้ผู้ใดรับฟัง ยกเว้นเสียแต่จิตแพทย์ ดร. มัลคอล์ม โครว์ (บรู๊ซ วิลลิส)

เมื่อกระบวนการเยียวยาดำเนินไป ดร.โครว์ พยายามจะค้นหาความลับอันดำมืดเกี่ยวกับพลังพิเศษผิดมนุษย์ของโคล โดยผลลัพธ์ที่บังเกิดขึ้นกับคนไข้ และผู้บำบัดกลับกลายเป็นปรากฎการณ์สยอง ที่กระชากสติ และภวังค์ของทั้งสองหนุ่มต่างวัยให้ตื่นขึ้นมา ทำความรู้จักกับบางสิ่งที่โหดร้ายและพิศวงจนไม่อาจบันดาลออกมาเป็นถ้อยคำ

 • แนว: Drama, Mystery, Thriller
 • นักแสดงนำ: Bruce Willis, Haley Joel Osment, Toni Collette
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 47 นาที
 • IMDb: 8.1/10

True Lies (1994)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง True Lies 1994

เรื่องย่อ

หนังยุค 90 เรื่องนี้เล่าถึงสายลับพิเศษ แฮร์รี่ ทั้กสเกอร์ (อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์) แสดงนำในบทสองชีวิต ด้วยความสามารถอันคล่องแคล่วถึง 6 ภาษา และความเชี่ยวชาญทางด้านปัญญาอันแหลมคมในทุกสถานการณ์ แฮร์รี่รับหน้าที่เป็น สปายระดับนานาชาติ สำหรับสุดยอดหน่วยรัฐบาลลับ

แต่ในระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา ภรรยาเขา เฮเลน (เจมี่ ลี เคอร์ติส) เชื่อมาตลอดว่าเขา เป็นเพียงเซลส์แมนขายคอมพิวเตอร์ แฮร์รี่มีความชำนาญอันโดดเด่น และความกล้าหาญอดทนที่จะช่วยประเทศของเขาได้ เพียงแต่ถ้าเขาสามารถยืนหยัดชีวิตสมรสเขาไว้ให้ได้เช่นกัน

 • แนว: Action, Comedy, Thriller
 • นักแสดงนำ: Arnold Schwarzenegger, Jamie Lee Curtis, Tom Arnold
 • ความยาว : 2 ชั่วโมง 21 นาที
 • IMDb: 7.2/10

Twister (1996)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Twister 1996

เรื่องย่อ

หนังยุค 90 เรื่องนี้เล่าถึงการติดตามไล่ล่าพายุทอรืนาโดลูกยักษ์ของทีมนักวิทยาศาสตร์ ดพื่อการปล่อยเครื่องมือทดสอบการคำนวณลักษณะและทิศทางการเกิดพายุมรณะในอนาคต

 • แนว: Action, Adventure, Thriller
 • นักแสดงนำ: Helen Hunt, Bill Paxton, Cary Elwes
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 53 นาที
 • IMDb: 6.4/10

Waterworld (1995)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Waterworld 1995

เรื่องย่อ

หนังยุค 90 เรื่องนี้เล่าถึงในอนาคต ผืนแผ่นดินนั้นจมอยู่ใต้มหาสมุทร มวลมนุษยชาติได้ถูกขับไล่ไปรวมอยู่ ณ เกาะแห่งหนึ่ง โดยถูกกลุ่มสมุ๊กเกอร์ ก่อความวุ่นวายอยู่เสมอ และแน่นอนผู้พิทักษ์สันติของโลกใต้น้ำ คือ Mariner ที่มีลักษณะครึ่งคนครึ่งปลา

 • แนว: Action, Adventure, Sci-Fi
 • นักแสดงนำ: Kevin Costner, Jeanne Tripplehorn, Dennis Hopper
 • ความยาว : 2 ชั่วโมง 15 นาที
 • IMDb: 6.3/10

The Frighteners (1996)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง The-Frighteners

เรื่องย่อ

แฟรงค์ นักต้มตุ๋น ซึ่งทำงานร่วมกับเพื่อนผีตัวแสบ และต้องมาเจอกับผีนักฆ่าตัวจริง ที่ออกอาละวาดฆ่าคนทั้งเมือง

 • แนว: Comedy, Fantasy, Horror
 • นักแสดงนำ: Michael J. Fox, Trini Alvarado, Peter Dobson
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 50 นาที
 • IMDb: 7.1/10

Scream (1996)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Scream 1996

เรื่องย่อ

หนังยุค 90 เรื่องนี้เล่าถึงหลังจากการเสียชีวิตของคุณแม่ ทำให้ ซิดนีย์ เพรสคอตต์ มีสภาพจิตใจไม่สู้ดีนัก แต่เรื่องร้ายได้เกิดขึ้นซ้ำสอง เมื่อเพื่อนคนหนึ่งของเธอ เคซีย์ ถูกฆาตกรปริศนาในชุดคลุมดำกับหน้ากากผีคร่าชีวิตไป

หลังจากนั้นไม่นาน ซิดนีย์ก็ได้รับโทรศัพท์แบบเดียวกับที่เคซีย์เคยเจอก่อนจะเสียชีวิต ขณะที่คุณพ่อของซิดนีย์หายตัวไป เธอจึงแทบจะไม่เหลือใครอยู่เคียงข้างนอกจากเพื่อนสนิทของเธอ เททัม แต่เมื่อสถานการณ์เลวร้ายลงเรื่อย ๆ ฆาตกรอาจเป็นใครก็ได้ หรือบางทีอาจเป็นคนใกล้ตัวมากกว่าที่เธอคิด

 • แนว: Horror, Mystery
 • นักแสดงนำ: Neve Campbell, Courteney Cox, David Arquette
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 51 นาที
 • IMDb: 7.3/10

Speed (1994)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Speed 1994

เรื่องย่อ

หนังยุค 90 เรื่องนี้เล่าถึงภารกิจสำคัญครั้งยิ่งใหญ่มาถึง แจ๊ค ทราเวน (คีอานู รีฟส์) นายตำรวจหน่วยกล้าตายแห่งแอล. เอ. ผู้มีปฏิภาณสูงในการล้างอาชญากรรม เมื่อรถประจำทางคันหนึ่งถูกวางระเบิด โดยชนวนจะจุดเมื่อรถแล่นด้วยความเร็วต่ำกว่า 50 ไมล์ต่อชั่วโมง ผู้ก่อเหตุสะเทือนขวัญนี้คือ โฮเวิร์ด เพย์น (เดนนิส ฮอปเปอร์) จอมอาชญากรโรคจิตผู้เกือบฆ่า นายตำรวจหนุ่มกับเพื่อนคู่หู (เจฟ แดเนียลส์) ตายมาแล้ว ในการปะทะกันก่อนหน้านี้ ผู้ร่วมท้ามฤตยูกับชายหนุ่มคือเแอนนี่ (แซนดร้า บูลล็อค) ผู้โดยสารสาวสวยคล่องแคล่วที่ต้องรับหน้าที่โชเฟอร์จำเป็น นำชีวิตเพื่อนร่วมชะตากรรม เสี่ยงภัยอย่างระทีกใจ

 • แนว: Action, Adventure, Thriller
 • นักแสดงนำ: Keanu Reeves, Dennis Hopper, Sandra Bullock
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 56 นาที
 • IMDb: 7.2/10

Saving Private Ryan (1998)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Saving Private Ryan

เรื่องย่อ

หนังยุค 90 เรื่องนี้เล่าถึงภาพยนตร์ที่มิอาจลืมเลือน ซาบซึ้งและ.ตราตรึงในใจผู้คนทั่วโลกยิ่งนาน เรื่องราวของเหตุการณ์ เปิดฉากการบุกในวันดี-เดย์ จากนั้นก็เคลื่อนขึ้นชายหาดตามหลังกองทหารอเมริกันที่ยกพลขึ้นบกในปฏิบัติการ พิเศษสุดนรก ร้อยเอกจอห์น มิลเลอร์ (ทอม แฮ็งค์) รับภาระกิจนำเหล่าทหารเจาะหลังแนวข้าศึกเพื่อไปตามหา พลทหาร เจมส์ ไรอัน (แม็ท เดม่อน)

 • แนว: Drama, War
 • นักแสดงนำ: Tom Hanks, Matt Damon, Tom Sizemore
 • ความยาว : 2 ชั่วโมง 49 นาที
 • IMDb: 8.6/10

The Mummy (1999)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง The Mummy

เรื่องย่อ

กลางทะเลทรายอียิปต์ คนกลุ่มหนึ่งเดินทางมาแสวงหาสมบัติที่สาปสูญ แต่พวกเขากลับปลุกคำสาปอาถรรพ์กว่า 3,000 ปีขึ้นมา และนำความสยดสยองมาสู่ผู้รุกล้ำ

 • แนว: Action, Adventure, Fantasy
 • นักแสดงนำ: Brendan Fraser, Rachel Weisz, John Hannah
 • ความยาว : 2 ชั่วโมง 4 นาที
 • IMDb: 7.0/10

Jumanji (1995)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Jumanji 1995

เรื่องย่อ

เมื่อเป็นเด็ก อลัน (โรบิน วิลเลี่ยม) และ เพื่อนสาว ได้เล่นเกมโบราณลึกลับที่พวกเขาค้นพบ ทำให้อลันต้องเข้า ไปติดอยู่ในเกมป่าที่เต็มไปด้วยสารพัดสัตว์

26 ปีต่อมา มีเด็กสองคนเปิดมันอีกครั้ง ทำให้อลันสามารถหลุดออกมาจากเกมนั้นได้ และเหล่าสัตว์ป่านานาชนิดได้หลุดออกมาเพ่นพ่านในเมือง ถึงเวลาที่อลันจะต้องหยุดยั้งความโกลาหลครั้งนี้ให้ได้.. ซึ่งมีวิธีเดียวคือ เล่นเกมนี้ให้จบ หนังยุค 90

 • แนว: Adventure, Comedy, Family
 • นักแสดงนำ: Robin Williams, Kirsten Dunst, Bonnie Hunt
 • ความยาว : 1 ชั่วโมง 44 นาที
 • IMDb: 7.0/10

Jurassic Park (1993)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Jurassic Park

เรื่องย่อ

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ ได้แก่ นักบรรพชีวินวิทยา ดร. อลัน แกรนท์ (แซม นีล) กับแฟนสาว ดร. แอลลี่ (ลอร่า เดิร์น) และนักคณิตศาสตร์ ดร. เอียน มัลล์คอม (เจฟฟ์ โกลด์บลุม) ได้รับคำเชิญจากมหาเศรษฐีจอห์น แฮมม่อนด์ (ริชาร์ด แอทเทนบอรอจ) เพื่อมาเยี่ยมชม จูราสสิค พาร์ค เป็นคณะแรก แฮมมอนด์ต้องการทราบความคิดเห็นของนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้และเพื่อรับรองความปลอดภัยของสถานที่แห่งนี้

ไทรันโนซอรัส เร็กซ์ อาละวาดขณะที่ทั้งหมดกำลังเยี่ยมชมกันอยู่นั้น เดนนิส เนิร์สลี่ย์ (เวย์น ไนท์) ผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ของพาร์คก็ได้ยกเลิกระบบรักษาความปลอดภัยทั้งหมดออกเพื่อเเอบเอาตัวอ่อน(Embryo)ของไดโนเสาร์หนีไปขาย ไดโนเสาร์ทั้งหมดก็อาละวาด เพราะกรงไฟฟ้าทำงานไม่ได้ อลันกับทิม หลานชายและ เล็กซ์ หลานสาวของแฮมม่อนด์ติดอยู่ในป่า ทั้งหมดต้องเอาชีวิตรอดจากสัตว์ดึกดำบรรพ์เหล่านี้ หนังยุค 90

 • แนว: Action, Adventure, Sci-Fi
 • นักแสดงนำ: Sam Neill, Laura Dern, Jeff Goldblum
 • ความยาว : 2 ชั่วโมง 7 นาที
 • IMDb: 8.1/10

Titanic (1997)

หนังยุค 90 Y2K เรื่อง Titanic (1997)

เรื่องย่อ

แจ็คกับโรส หนุ่มสาวต่างฐานะที่พบกันและเกิดเป็นความรักยิ่งใหญ่บนเรือไททานิค ท่ามกลางความแตกต่างของชนชั้น ซึ่งเป็นอุปสรรคอันใหญ่ยิ่ง แล้วยังมีอุบัติเหตุหายนะที่รอเวลาที่จะพลัดพรากเขาและเธอให้จากกัน หนังยุค 90

 • แนว: Drama, Romance
 • นักแสดงนำ: Leonardo DiCaprio, Kate Winslet, Billy Zane
 • ความยาว : 3 ชั่วโมง 14 นาที
 • IMDb: 7.8/10

ทิ้งท้าย

หนังยุค 90 และ Y2K เป็นช่วงเวลาที่สำคัญและน่าจดจำในวงการภาพยนตร์ ในยุคนี้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่สำคัญอย่าง Y2K ที่มีความผันผวนและคาดการณ์ว่าจะส่งผลกระทบต่อโลก หนังในยุค 90 และ Y2K มักเป็นที่รู้จักด้วยลักษณะการเล่าเรื่องที่สดใสและเต็มไปด้วยความรู้สึก นอกจากนี้ยังมีการสร้างสรรค์เรื่องราวที่น่าตื่นเต้นและผู้ชมสามารถเกิดความสัมพันธ์และความทรงจำกับละครหนังได้ หนังยุค 90 และ Y2K เป็นช่วงเวลาที่สร้างความทรงจำและความหลงใหลในวงการภาพยนตร์ ซึ่งยังคงเป็นที่นิยมและได้รับการจดจำอย่างยิ่งในปัจจุบัน ดังนั้น หนังยุค 90 และ Y2K เป็นศาสตร์ภาพยนตร์ที่ควรได้รับความสนใจและการติดตามจากผู้ที่หลงใหลในการแสดงและเรื่องราวในช่วงเวลานี้

อ่านต่อ

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button