ต่างประเทศ

สภาแคนาดาโหวต ถอดสัญชาติกิตติมศักดิ์ อองซาน ซูจี

อองซาน ซูจี (Aung San Suu Kyi) เกิด 19 มิถุนายน 2488 เป็นนักการเมืองชาวพม่าและประธานพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ผู้ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และรัฐมนตรีประจำทำเนียบประธานาธิบดี

สภาแคนาดาโหวตถอดสัญชาติกิตติมศักดิ์อองซานซูจี เพราะไม่ยอมประนามการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญาโดยทหารพม่า ประเทศแคนาดาให้สัญชาติกิตติมศักดิ์แก่คนสำคัญ ๆ เพียงไม่กี่คนเท่านั้น เช่น ดาไลลามะ เนลสันแมนเดลล่า มาลาล่า ยูซุฟ อองซานซูจี ได้รับเกียรตินี่เมื่อปี 2007

ถอดสถานะพลเมืองกิตติมศักดิ์ อองซาน ซูจี

มตินี้เป็นการตอบโต้ที่นางซู จี ล้มเหลวในการยุติการไล่ล่าสังหารชนกลุ่มน้อยชาวโรฮิงญาในประเทศของเธอ นางซู จี ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 1991 จากความพยายามในการนำประชาธิปไตยมาสู่เมียนมา ซึ่งในขณะนั้นอยู่ภายใต้การปกครองของทหาร รายงานของสหประชาชาติ ระบุว่า บรรดาผู้นำกองทัพเมียนมาต้องถูกสอบสวนเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญา

การปราบปรามอย่างรุนแรงของทหารที่เริ่มขึ้นเมื่อปีก่อนขับไล่ชาวมุสลิมโรฮิงญามากกว่า 700,000 คน ออกจากพม่าไปยังบังกลาเทศ ที่พวกเขาในตอนนี้ใช้ชีวิตอยู่ในค่ายลี้ภัยแออัด วิตกกังวลที่จะเดินทางกลับไปยังพม่า แม้สองประเทศจะบรรลุข้อตกลงการส่งผู้ลี้ภัยกลับประเทศแล้วก็ตาม

อ่านต่อ

Back to top button