ต่างประเทศ

สภาแคนาดาโหวต ถอดสัญชาติกิตติมศักดิ์ อองซาน ซูจี

อองซาน ซูจี (Aung San Suu Kyi) เกิด 19 มิถุนายน 2488 เป็นนักการเมืองชาวพม่าและประธานพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ผู้ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และรัฐมนตรีประจำทำเนียบประธานาธิบดี

สภาแคนาดาโหวตถอดสัญชาติกิตติมศักดิ์อองซานซูจี เพราะไม่ยอมประนามการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญาโดยทหารพม่า ประเทศแคนาดาให้สัญชาติกิตติมศักดิ์แก่คนสำคัญ ๆ เพียงไม่กี่คนเท่านั้น เช่น ดาไลลามะ เนลสันแมนเดลล่า มาลาล่า ยูซุฟ อองซานซูจี ได้รับเกียรตินี่เมื่อปี 2007

ถอดสถานะพลเมืองกิตติมศักดิ์ อองซาน ซูจี

มตินี้เป็นการตอบโต้ที่นางซู จี ล้มเหลวในการยุติการไล่ล่าสังหารชนกลุ่มน้อยชาวโรฮิงญาในประเทศของเธอ นางซู จี ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 1991 จากความพยายามในการนำประชาธิปไตยมาสู่เมียนมา ซึ่งในขณะนั้นอยู่ภายใต้การปกครองของทหาร รายงานของสหประชาชาติ ระบุว่า บรรดาผู้นำกองทัพเมียนมาต้องถูกสอบสวนเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญา

การปราบปรามอย่างรุนแรงของทหารที่เริ่มขึ้นเมื่อปีก่อนขับไล่ชาวมุสลิมโรฮิงญามากกว่า 700,000 คน ออกจากพม่าไปยังบังกลาเทศ ที่พวกเขาในตอนนี้ใช้ชีวิตอยู่ในค่ายลี้ภัยแออัด วิตกกังวลที่จะเดินทางกลับไปยังพม่า แม้สองประเทศจะบรรลุข้อตกลงการส่งผู้ลี้ภัยกลับประเทศแล้วก็ตาม

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า