ต่างประเทศ

ดัมโบ (Dumbo) หมึกหายากใต้ทะเลลึก

ดัมโบ (Dumbo) หมึกหายากใต้ทะเลลึก ลักษณะเหมือนกับตัวการ์ตูนของวอลท์ ดิสนีย นักวิทยาศาสตร์สำรวจพบนอกชายฝั่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ค้นพบหมึกตระกูลนี้ราว 17 ชนิด

ดัมโบ (Dumbo)

หมึกดัมโบ (ชื่อวิทยาศาสตร์: Grimpoteuthis) แต่ที่เรียกว่า หมึกดัมโบ้ เนื่องจากหมึกสายพันธุ์นี้มีครีบที่เหมือนใบหูบนหัว คล้ายกับช้างน้อยบินได้ชื่อ ดัมโบ จากการ์ตูนดังของวอลต์ ดิสนีย์ ครีบนี้ช่วยให้มันว่ายน้ำได้สะดวก โดย หมึกดัมโบจะเคลื่อนที่ด้วยแรงดันน้ำจากน้ำที่ดูดเข้าไป ทรงตัวด้วยแขนและครีบซึ่งกระพือ มองดูคล้ายพวกมันบินอยู่ใต้ท้องน้ำลึก หมึกดัมโบว่ายน้ำลอยเหนือพื้นทะเลได้เล็กน้อย ขณะมองหาเหยื่อ เช่น หนอนทะเล ปลาตัวเล็ก

หมึกหายาก

หมึกดัมโบ้เป็นหนึ่งในหมึกตระกูลหายากที่สุด อาศัยอยู่ในทุกมหาสมุทรที่ระดับน้ำลึกตั้งแต่ 3,000-7,000 เมตร ซึ่งลึกเกินกว่าหมึกสายพันธุ์อื่นจะมีชีวิตอยู่ได้ ปกติหมึกดัมโบมีขนาดราว 20 เซนติเมตร แต่เท่าที่เคยมีการบันทึกไว้หมึกดัมโบสายพันธุ์ใหญ่ที่สุดมีขนาดราว 1.8 เมตร และหนักถึง 5.9 กิโลกรัม อีกทั้งยังสามารถเปลี่ยนสีผิวเพื่อพรางตัวได้ด้วย

จากการสังเกตพฤติกรรมในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ พบว่าพวกมันใช้เวลาแทบทั้งหมดอยู่บนพื้นดินตะกอน และในเบื้องต้นนักวิทยาศาสตร์ได้คาดว่า อาจใช้เวลาในการฟักตัวออกจากไข่ประมาณ 2 ถึง 3 ปี โดยพวกมันวางไข่ในระดับน้ำลึก 200 ถึง 600 เมตร ในน้ำที่มีสภาพเย็นจัดที่อุณหภูมิเพียง 6 องศาเซลเซียส

อยู่ลึกตั้งขนาดนี้ยังมีศัตรู

ศัตรูตามธรรมชาติหรือนักล่าของหมึกดัมโบมีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นปลาฉลาม ปลาไหล วาฬ แมวน้ำ ปลาขนาดใหญ่ เมื่อเจอนักล่า หมึกดัมโบจะแก้เกมด้วยการพ่นหมึกเพื่อบดบังวิสัยทัศน์ของนักล่า ก่อนจะว่ายน้ำหนีไปอย่างรวดเร็ว หรือซ่อนตามซอกหินใต้ทะเล

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button