ต่างประเทศ

ดัมโบ (Dumbo) หมึกหายากใต้ทะเลลึก

ดัมโบ (Dumbo) หมึกหายากใต้ทะเลลึก ลักษณะเหมือนกับตัวการ์ตูนของวอลท์ ดิสนีย นักวิทยาศาสตร์สำรวจพบนอกชายฝั่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ค้นพบหมึกตระกูลนี้ราว 17 ชนิด

YouTube player

ดัมโบ (Dumbo)

หมึกดัมโบ (ชื่อวิทยาศาสตร์: Grimpoteuthis) แต่ที่เรียกว่า หมึกดัมโบ้ เนื่องจากหมึกสายพันธุ์นี้มีครีบที่เหมือนใบหูบนหัว คล้ายกับช้างน้อยบินได้ชื่อ ดัมโบ จากการ์ตูนดังของวอลต์ ดิสนีย์ ครีบนี้ช่วยให้มันว่ายน้ำได้สะดวก โดย หมึกดัมโบจะเคลื่อนที่ด้วยแรงดันน้ำจากน้ำที่ดูดเข้าไป ทรงตัวด้วยแขนและครีบซึ่งกระพือ มองดูคล้ายพวกมันบินอยู่ใต้ท้องน้ำลึก หมึกดัมโบว่ายน้ำลอยเหนือพื้นทะเลได้เล็กน้อย ขณะมองหาเหยื่อ เช่น หนอนทะเล ปลาตัวเล็ก

หมึกหายาก

หมึกดัมโบ้เป็นหนึ่งในหมึกตระกูลหายากที่สุด อาศัยอยู่ในทุกมหาสมุทรที่ระดับน้ำลึกตั้งแต่ 3,000-7,000 เมตร ซึ่งลึกเกินกว่าหมึกสายพันธุ์อื่นจะมีชีวิตอยู่ได้ ปกติหมึกดัมโบมีขนาดราว 20 เซนติเมตร แต่เท่าที่เคยมีการบันทึกไว้หมึกดัมโบสายพันธุ์ใหญ่ที่สุดมีขนาดราว 1.8 เมตร และหนักถึง 5.9 กิโลกรัม อีกทั้งยังสามารถเปลี่ยนสีผิวเพื่อพรางตัวได้ด้วย

จากการสังเกตพฤติกรรมในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ พบว่าพวกมันใช้เวลาแทบทั้งหมดอยู่บนพื้นดินตะกอน และในเบื้องต้นนักวิทยาศาสตร์ได้คาดว่า อาจใช้เวลาในการฟักตัวออกจากไข่ประมาณ 2 ถึง 3 ปี โดยพวกมันวางไข่ในระดับน้ำลึก 200 ถึง 600 เมตร ในน้ำที่มีสภาพเย็นจัดที่อุณหภูมิเพียง 6 องศาเซลเซียส

อยู่ลึกตั้งขนาดนี้ยังมีศัตรู

ศัตรูตามธรรมชาติหรือนักล่าของหมึกดัมโบมีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นปลาฉลาม ปลาไหล วาฬ แมวน้ำ ปลาขนาดใหญ่ เมื่อเจอนักล่า หมึกดัมโบจะแก้เกมด้วยการพ่นหมึกเพื่อบดบังวิสัยทัศน์ของนักล่า ก่อนจะว่ายน้ำหนีไปอย่างรวดเร็ว หรือซ่อนตามซอกหินใต้ทะเล

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า