ต่างประเทศ

เบอร์นาโด แบร์โตลุคซี ผู้กำกับ The Last Emperor เสียชีวิตด้วยวัย 77 ปี

เบอร์นาโด แบร์โตลุคซี (Bernardo Bertolucci) ผู้กำกับและนักเขียนบทภาพยนตร์ชาวอิตาเลียน เจ้าของผลงานชิ้นโบว์แดงอย่าง “จักรพรรดิโลกไม่ลืม” (The Last Emperor) ที่ชนะรางวัลออสการ์ถึง 9 สาขา ได้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งด้วยวัย 77 ปี เมื่อวันจันทร์ 26 พฤศจิกายน 2018

Advertisement
The Last Emperor

เบอร์นาโด แบร์โตลุคซี

แบร์โตลุคซีเกิดในครอบครัวศิลปินที่เมืองปาร์มาเมื่อปี 1940 และเริ่มต้นอาชีพในวงการภาพยนตร์ขณะเข้าเรียนมหาวิทยาลัยกรุงโรมในปี 1958 โดยเขากำกับภาพยนตร์เรื่องจักรพรรดิโลกไม่ลืม ซึ่งดัดแปลงมาจากชีวิตจริงของ “ผู่ อี๋” จักรพรรดิองค์สุดท้ายของราชวงศ์จีนในปี 1987

ภาพยนตร์เรื่องจักรพรรดิโลกไม่ลืมนั้นฉายภาพการเปลี่ยนแปลงของจีนจากระบอบเจ้าขุนมูลนายไปสู่จีนยุคใหม่ ถือเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่รัฐบาลจีนอนุญาตให้เข้าไปถ่ายทำภายในพระราชวังกู้กงหรือพระราชวังต้องห้าม ใจกลางกรุงปักกิ่ง และใช้ตัวประกอบมากกว่า 19,000 คน

“จักรพรรดิโลกไม่ลืม” ซึ่งได้รับความนิยมทั้งจากนักวิจารณ์และผู้ชมทั่วไป คว้ารางวัลออสการ์ ครั้งที่ 60 ถึง 9 สาขา อาทิ ผู้กำกับยอดเยี่ยม ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม การถ่ายภาพยอดเยี่ยม การออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม การลำดับยอดเยี่ยม การบันทึกเสียงยอดเยี่ยม และบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม

Advertisement

อ่านต่อ
Advertisement

NaniTalk S.

เป็นนักเขียนที่ขยันขันแข็งและมุ่งมั่นที่จะผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ เรียนรู้และเติบโตอยู่เสมอ เชื่อว่าเนื้อหาที่ดีสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button