ต่างประเทศ

เบอร์นาโด แบร์โตลุคซี ผู้กำกับ The Last Emperor เสียชีวิตด้วยวัย 77 ปี

เบอร์นาโด แบร์โตลุคซี (Bernardo Bertolucci) ผู้กำกับและนักเขียนบทภาพยนตร์ชาวอิตาเลียน เจ้าของผลงานชิ้นโบว์แดงอย่าง “จักรพรรดิโลกไม่ลืม” (The Last Emperor) ที่ชนะรางวัลออสการ์ถึง 9 สาขา ได้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งด้วยวัย 77 ปี เมื่อวันจันทร์ 26 พฤศจิกายน 2018

The Last Emperor

เบอร์นาโด แบร์โตลุคซี

แบร์โตลุคซีเกิดในครอบครัวศิลปินที่เมืองปาร์มาเมื่อปี 1940 และเริ่มต้นอาชีพในวงการภาพยนตร์ขณะเข้าเรียนมหาวิทยาลัยกรุงโรมในปี 1958 โดยเขากำกับภาพยนตร์เรื่องจักรพรรดิโลกไม่ลืม ซึ่งดัดแปลงมาจากชีวิตจริงของ “ผู่ อี๋” จักรพรรดิองค์สุดท้ายของราชวงศ์จีนในปี 1987

ภาพยนตร์เรื่องจักรพรรดิโลกไม่ลืมนั้นฉายภาพการเปลี่ยนแปลงของจีนจากระบอบเจ้าขุนมูลนายไปสู่จีนยุคใหม่ ถือเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่รัฐบาลจีนอนุญาตให้เข้าไปถ่ายทำภายในพระราชวังกู้กงหรือพระราชวังต้องห้าม ใจกลางกรุงปักกิ่ง และใช้ตัวประกอบมากกว่า 19,000 คน

“จักรพรรดิโลกไม่ลืม” ซึ่งได้รับความนิยมทั้งจากนักวิจารณ์และผู้ชมทั่วไป คว้ารางวัลออสการ์ ครั้งที่ 60 ถึง 9 สาขา อาทิ ผู้กำกับยอดเยี่ยม ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม การถ่ายภาพยอดเยี่ยม การออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม การลำดับยอดเยี่ยม การบันทึกเสียงยอดเยี่ยม และบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม

อ่านต่อ

NaniTalk Editor

Nanitalk.com เว็บไซต์ที่รวม ข่าวทันทุกเหตุการณ์ ข่าวไอที เรื่องน่าสนใจ ข่าวบันเทิง ข่าวต่างประเทศ BNK48 ข่าวโซเชียล ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร วันสำคัญ ดวง เกม อีกมากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า