ต่างประเทศ

บุคคลแห่งปีนิตยสารไทม์ TIME ปี 2018

บุคคลแห่งปีนิตยสารไทม์ TIME ปี 2018 มอบให้กับนักข่าวทั่วโลกที่ทำหน้าที่เพื่อประโยชน์สาธารณะอย่างกล้าหาญจนถูกฟ้องร้อง คุกคาม ทำร้าย หรือแม้กระทั่งถูกสังหาร โดยเฉพาะเคสในฟิลิปปินส์ เวียดนาม เมียนมา จีน บังกลาเทศ ซูดาน ซาอุดีอาระเบีย ตุรกี รัสเซีย ฮังการี เวเนซูเอลา เม็กซิโก และสหรัฐฯ

Time 2018

บุคคลแห่งปีของนิตยสาร TIME

TIME เรียกพวกเขาว่า The Guardians เพราะเป็นเหมือนผู้พิทักษ์ คอยปกป้องประชาชนด้วยข้อเท็จจริง โดยในยุคนี้พวกเขายังต้องต่อสู้กับสงครามข่าวปลอมด้วย 1 ในนักข่าวที่ได้ขึ้นปกบอกว่าเมื่อเราไม่แน่ใจว่าข้อมูลไหนจริงหรือเท็จ เราอาจจะหลงเชื่อคนที่เสียงดังที่สุด

 1. Jamal Khashoggi นักข่าวและคอลัมนิสต์ของ Washington Post ที่ลี้ภัยไปยังสหรัฐอเมริกา หลังวิจารณ์นโยบายของราชวงส์ซาอุฯ และถูกสังหารเสียชีวิตโดยเจ้าหน้าที่ของซาอุดีอาระเบีย
 2. พนักงานของหนังสือพิมพ์ The Capital Gazette ที่ถูกคนร้ายบุกเข้าไปยิงในห้องสำนักงาน ทำให้ผู้สื่อข่าวและผู้ช่วยเสียชีวิตทั้งหมด 5 คน
 3. Wa Lone และ Kyaw Soe Oo ผู้สื่อข่าวจาก Reuters สองคนที่ถูกจับกุมในพม่า ขณะกำลังสืบสวนการสังหารหมู่ชาวโรฮิงญา
 4. Maria Ressa บรรณาธิการของเว็บไซต์ข่าวฟิลิปปินส์ที่มีชื่อเสียงด้านการรายงานข่าวที่สำคัญ เกี่ยวกับนโยบายความรุนแรง และสงครามยาเสพติดของ ประธานาธิบดี ฟิลิปปินส์ โรดรีโก ดูแตร์เต จนถูกจำคุกนานถึง 10 ปี
Time 2018

ประวัติ

ธรรมเนียมการเลือกบุคคลแห่งปีเริ่มต้นใน 2470 โดยบรรณาธิการนิตยสารไทม์พิจารณาเรื่องที่น่าสนใจเป็นข่าวที่เป็นไปได้ระหว่างสัปดาห์ข่าวช้า แนวคิดดังกล่าวยังเป็นความพยายามที่จะเยียวยาความกระดากของบรรณาธิการในปีเดียวกันนั้นซึ่งไม่ได้มีนักบินชาลส์ ลินเบิร์กบนปกหลังการบินเที่ยวประวัติศาสตร์ข้ามแอตแลนติก จนถึงสิ้นปี ไทม์จึงตัดสินว่าเรื่องปกเสนอลินเบิร์กเป็นบุคคลแห่งปีจะสนองจุดประสงค์ทั้งสองได้

นับแต่มีการจัดบุคคลแห่งปีมา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาทุกคนได้เคยเป็นบุคคลแห่งปีอย่างน้อยครั้งหนึ่ง ยกเว้นแคลวิน คูลิดจ์ ซึ่งดำรงตำแหน่งในขณะที่ออกฉบับแรก, เฮอร์เบิร์ต ฮูเวอร์ ประธานาธิบดีคนถัดมา และเจอรัลด์ ฟอร์ด ส่วนใหญ่ได้รับการจัดให้เป็นบุคคลแห่งปีในปีที่ถูกเลือกตั้งหรือขณะที่อยู่ในตำแหน่ง มีเพียงผู้เดียวที่ได้รับการจัดให้เป็นบุคคลแห่งปีก่อนได้รับเลือกตั้ง คือ ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ ผู้ซึ่งได้รับการจัดใน 2487 เป็นผู้บัญชาการสูงสุดกำลังรุกรานฝ่ายสัมพันธมิตร 8 ปีก่อนได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี ภายหลังเขาได้รับการจัดเป็นบุคคลแห่งปีอีกครั้งใน 2502 ขณะอยู่ในตำแหน่ง

ที่มา – Time

อ่านต่อ
Back to top button

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ Analytics

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า